Pixel 6 Series เผยจะมาพร้อม CPU Tensor แบบ custom เอง และเปิดตัวช่วง ต.ค.

MheeYokLoh | 3 ส.ค. 2564 12:00:00

1130

VIEWS MheeYokLoh

Pixel 6 Series เผยจะมาพร้อม CPU Tensor แบบ custom เอง และเปิดตัวช่วง ต.ค.

Google ได้เปิดเผยข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับสมาร์ทโฟน Pixel 6 และ Pixel 6 Pro ที่กำลังจะมาถึงแล้วครับ โดยคุณลักษณะที่สำคัญที่สุดของโทรศัพท์เหล่านี้คือมาพร้อมโปรเซสเซอร์แบบ custom กำหนดเองใหม่ พร้อมด้วยระบบกล้องถ่ายภาพ และดีไซน์กล้องแบบใหม่

Pixel 6 และ Pixel 6 Pro ทำงานบนโปรเซสเซอร์ Tensor ใหม่ของ Google ซึ่งเป็นชิปแบบ custom ซึ่งหมายความว่าแม้ว่าอาจผลิตโดยบุคคลที่สาม แต่ Google เป็นผู้ออกแบบชิปเอง แนวคิดนี้คล้ายกับโปรเซสเซอร์ A-Series ที่ Apple มีใน iPhone เช่นกัน

โปรเซสเซอร์ Tensor ในซีรี่ส์ Pixel 6 ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลมากเท่าไหร่ว่าใครจะเป็นผู้ผลิตให้กับ Google และแม้ว่าข่าวลือก่อนหน้านี้จะชี้ไปที่ Samsung ก็ตาม แต่ด้วยชิปตัวนี้ Google อ้างว่าจะทำให้ Pixel 6 เป็นโทรศัพท์ Pixel ที่เร็วที่สุด ฉลาดที่สุด และปลอดภัยที่สุด

นอกจากนี้ คุณสมบัติที่โดดเด่นอย่างหนึ่งของชิปนี้คือ AI และความสามารถในการเรียนรู้ของอุปกรณ์ หรือ machine learning ซึ่งดูเหมือนจะเหนือกว่าที่ Google เคยมีมาก่อนบนโทรศัพท์ ซึ่งเป็นจุดประสงค์หลักของ Google ที่บริษัทลงทุนออกแบบชิปของตัวเอง เพื่อให้สามารถใช้ฟีเจอร์ AI และ ML ในแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง

โดยคุณสมบัติอันชาญฉลาดเหล่านี้ บางส่วนจะถูกนำมาใช้ในระบบกล้องใหม่ในโทรศัพท์ 2 เครื่องที่แม้ว่าจะมีกล้องไวด์และอัลตร้าไวด์เหมือนกัน แต่ Pixel 6 Pro จะเพิ่มกล้องเทเลโฟโต้ 4 เท่าด้วย แต่ยังไม่มีรายละเอียดเรื่องนี้เท่าใดนักในตอนนี้

และดูเหมือนว่า Google จะโดดเข้าสู่การแข่งขันเรื่องกล้องถ่ายวีดีโอด้วยครับ เพราะมีรายงานว่า Pixel 6 Series จะสามารถบันทึกวีดีโอได้เทียบเท่าหรือดีกว่า iPhone 12 Pro Max อีกด้วย

ด้านการแสดงผลโทรศัพท์ทั้ง 2 รุ่นยังมีจอแสดงผลที่อัปเดตขึ้นด้วยครับ โดย Pixel 6 จะมีจอแบน 90Hz ในขณะที่ Pixel 6 Pro จะมีหน้าจอโค้ง 120Hz โดยทั้งสองจะมีกล้องเจาะรูเดียวที่ด้านบน

การออกแบบก็ค่อนข้างโดดเด่นในปีนี้เช่นกัน โดย Pixel 6 จะมีกรอบโลหะเคลือบด้านพร้อมกระจกที่ด้านหลัง ในขณะที่ Pixel 6 Pro มีกรอบโลหะแบบมันวาวและกระจกที่ด้านหลัง โทรศัพท์ทั้งสองรุ่นมีแถบกล้องที่ดูย้อนยุคเล็กน้อยที่ด้านหลัง ซึ่งชวนให้นึกถึง Nexus 6P มีให้เลือก 3 สี และจะมีสีแบบทูโทนด้วย และด้านระบบปฏิบัติการเชื่อว่าทั้งสองรุ่นจะมาพร้อม Android 12 จากในกล่อง

Google คาดว่าจะเปิดตัว Pixel 6 Series รุ่นใหม่นี้ในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งมีข่าวว่าจะเป็นช่วงประมาณเดือนตุลาคมนั่นเอง

source: gsmarena