ในที่สุดรถยนต์ไฟฟ้าร้อยเปอร์เซ็นต์ก็วิ่งทะลุ 1,000 กิโลเมตรได้ต่อการชาร์จ 1 ครั้งด้วยรถยนต์คันนี้

Sankwan | 13 ก.ย 2564 13:55:00

691

VIEWS Sankwan

ในที่สุดรถยนต์ไฟฟ้าร้อยเปอร์เซ็นต์ก็วิ่งทะลุ 1,000 กิโลเมตรได้ต่อการชาร์จ 1 ครั้งด้วยรถยนต์คันนี้

เจ้ารถยนต์คันที่ว่านี้มันคือรถยนต์บรรทุกใช้พลังงานไฟฟ้าแบบเต็มรูปแบบที่พัฒนาโดยบริษัท DPD ซึ่งเป็นบริษัทขนส่งของเยอรมันและมีความช่วยเหลือมาจาก continental ที่คนไทยจะรู้จักกันดีในแบรนด์ของยางรถยนต์ที่มีสมรรถนะสูงโดนทั้งคู่นั้นได้เข้ามาร่วมกันพัฒนาจากรถยนต์บรรทุกไฟฟ้าคันนี้ให้มันสามารถวิ่งทะลุ 1 พันกิโลเมตรได้ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

เจ้ารถบรรทุกไฟฟ้าคันนี้จะมีแบตเตอรี่แบตลิเธียมไอออนที่มีความจุมากถึง 680kWh จาก BMW โดยในการทดสอบนั้นตัวรถจะถูกวิ่งด้วยความเร็วเฉลี่ย 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมงตามกฎหมายของเขานะครับแต่การทดสอบนั้นเกิดขึ้นอยู่ในสนามทดสอบแบบปิดซึ่งใช้เวลาในการขับถึง 23 ชั่วโมงโดยใช้คนขับ 2 คนสลับกันขับคนละ 4 ชั่วโมงครึ่งวนไปเรื่อยๆจนได้ระยะทางออกมาที่ 1,099 กิโลเมตรจากการชาร์จ 1 ครั้ง 

แต่อย่างไรก็ตามในตอนนี้ก็ยังมีเสียงครหาอยู่เพราะด้วยการที่รถคันนี้ไม่ได้วิ่งอยู่ในสถานการณ์จริงการจราจรจริงประมาณถูกวิ่งอยู่ในสนามปิดที่เป็นสนามรูปวงรีทำให้ตัวรถนั้นสามารถเลี้ยงความเร็วได้ที่ 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้เรื่อยๆโดยไม่ต้องมีการเบรกหรือเร่งสลับกันไปแต่อย่างไรก็ตามนะครับก็ถือว่าเป็นนิมิตรหมายอันดีที่ว่าในอนาคตธุรกิจขนส่งเขาก็เริ่มที่จะหันมาให้ความสำคัญกับรถยนต์ EV มากขึ้น

ที่มา : insideevs