ผู้ใช้ iPhone 13 Pro และ 13 Pro Max พบปัญหาแอปยังทำงานแบบ 120Hz ProMotion ได้ไม่ครบทุกแอป

MheeYokLoh | 27 ก.ย 2564 09:56:50

830

VIEWS MheeYokLoh

ผู้ใช้ iPhone 13 Pro และ 13 Pro Max พบปัญหาแอปยังทำงานแบบ 120Hz ProMotion ได้ไม่ครบทุกแอป

เมื่อวันศุกรที่ผ่านมา iPhone 13 Series เริ่มมีการวางจำหน่ายแล้วในหลายประเทศ ซึ่งเมื่อสินค้าได้อยู่ในมือผู้บริโภคดูเหมือนหลายคนสังเกตเห็นว่าฟีเจอร์ ProMotion ที่ Apple เปิดตัวกับ iPhone ปีนี้ไม่ทำงานอย่างสม่ำเสมอ

โดย iPhone 13 Pro และ 13 Pro Max ทั้งคู่มีจอภาพแบบ ProMotion ที่ Apple บอกว่าจะรองรับอัตราการรีเฟรช 120Hz ซึ่งคุณลักษณะนี้เปิดตัวอยู่ใน iPad Pro ตั้งแต่ปี 2017 และครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ Apple นำคุณสมบัตินี้มาสู่ iPhone

บน iOS 15 ถูกออกแบบให้รองรับ ProMotion ในทุกแอปขณะที่เลื่อน หรือเปลี่ยนแบบเต็มหน้าจอ การสลับแอป หรือการปัดหน้าแรกได้อย่างลื่นไหล แต่ทาง 9to5Mac รายงานว่าภาพเคลื่อนไหวส่วนใหญ่ยังคงถูกจำกัดไว้ที่ 60Hz เท่านั้น ไม่เป็นตามที่โฆษณาไว้ของหน้าจอ ProMotion

โดยมีรายงานว่าจอแสดงผลของ iPhone 13 Pro สามารถแสดงแอนิเมชั่นส่วนใหญ่ที่ 120Hz แต่ก็ยังมีแอนิเมชั่นจำนวนมากที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์จากอัตราการรีเฟรชที่สูงกว่าอย่างเต็มที่ ยกตัวอย่างเช่น แอปของ Apple เองนั้นได้ปรับใช้การเปลี่ยนแปลงที่ราบรื่นยิ่งขึ้นอย่างถูกต้อง แต่ดูเหมือนปัญหานี้ยังเกิดขึ้นกับแอปของบุคคลที่สามเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม Apple ได้ยืนยันกับ 9to5Mac ว่านักพัฒนาจำเป็นต้องเปิดใช้งานแอปของตนเพื่อรองรับอัตราเฟรมที่สูงขึ้น โดยนักพัฒนาซอฟต์แวร์ต้องเพิ่มคีย์ info.plist ใหม่เพื่อเลือกใช้แอปของตนให้รองรับ 120Hz โดย Apple จะออกเอกสารนี้ให้นักพัฒนาใช้งานได้เร็วๆ นี้ และการอัปเดตเฟิร์มแวร์จะแก้ไขข้อผิดพลาดที่ไม่อนุญาตให้ Core Animation ขับเคลื่อนอัตราการรีเฟรชที่สูงกว่า 60Hz ได้นั่นเองครับ

ดังนั้นใครที่อยากใช้ iPhone 13 รุ่นที่รองรับ 120Hz อาจต้องรอสักระยะครับ เพื่อให้ทางนักพัฒนาส่วนใหญ่ได้ปรับปรุงแอปให้รองรับด้วยนั่นเอง

source: 9to5Mac