อยากซื้อกล้องดิจิตอลไว้ถ่ายวีดีโอ หรือซื้อกล้องวีดีโอแล้วใช้ถ่ายรูปได้ด้วยดีนะ?

น้าป๋วย | 8 ธ.ค 2554 16:17:02

45902

VIEWS น้าป๋วย

อยากซื้อกล้องดิจิตอลไว้ถ่ายวีดีโอ หรือซื้อกล้องวีดีโอแล้วใช้ถ่ายรูปได้ด้วยดีนะ?

ปัญหาสำหรับมือใหม่หลายๆท่านที่คิดจะเลือกซื้ออุปกรณ์สำหรับบันทึกภาพสักตัวไว้ใช้งาน แต่อยากได้ทั้งถ่ายภาพนิ่งด้วย ถ่ายวีดีโอแบบชัดๆด้วย ทำให้เลือกไม่ถูกว่าจะเลือกซื้อกล้องอะไรดีระหว่างกล้องถ่ายภาพดิจิตอลที่ถ่ายวีดีโอได้ หรือ กล้องวีดีโอที่ถ่ายภาพนิ่งได้ วันนี้ มีคำตอบให้แล้วเชิญอ่านตามอัธยาศัย ณ บัดนี้

สิ่งแรกเลยที่ต้องทำความเข้าใจคือ อรรถประโยชน์ในการใช้งานของอุปกรณ์แต่ละชนิดนั้นไม่เหมือนกัน กล้องถ่ายรูปก็คือเอาไว้ถ่ายรูปไม่ใช่เอาไว้โทรศัพท์ ส่วนกล้องวีดีโอก็เอาไว้ถ่ายภาพเคลื่อนไหวไม่ใช่เอามาอัพ Facebook เพราะถ้าอยากได้ครบวงจร แนะนำให้ไปซื้อ iPhone มาใช้ โทรศัพท์ได้ ถ่ายรูปสวย วีดีโอชัด แถมอัพโหลดได้ทันที แชทกับเพื่อนก็ได้ มีเกมให้เล่น มีเครื่องคิดเลขให้ใช้ พจนานุกรมก็มี GPSก็แจ่ม นาฬิกาปลุกเสียงดังและเป็นไฟฉายก็ได้

ทีนี้ก็ต้องกลับไปถามตัวเองว่าอยากได้กล้องเอามาใช้ถ่ายรูปเป็นหลัก หรือเอาไปถ่ายวีดีโอเป็นหลัก เพราะการเลือกใช้งานให้เหมาะกับความต้องการของตัวเองน่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด เอาล่ะ มาลองดูกันว่าความแตกต่างของกล้องถ่ายรูปและกล้องวีดีโอนั้นต่างกันอย่างไร

กล้องถ่ายรูปดิจิตอลในปัจจุบันนั้น มีความสามารถในการถ่ายภาพวีดีโอได้ และคุณภาพของไฟล์วีดีโอนั้นต้องยอมรับว่าดีมากๆ หลายๆรุ่นในปัจจุบันถ่ายด้วยความละเอียดแบบ Full HD ในกล้อง DSLR บางรุ่นอย่าง Canon 5D Mark II นั้น ถึงกับเอามาใช้แทนกล้องวีดีโอเพื่อถ่ายทำ MV หรือหนังสั้นเลยทีเดียว

ข้อดีของกล้องถ่ายรูปดิจิตอลที่มีโหมดการถ่ายวีดีโอให้ใช้นั้นถือว่าคุ้มค่าต่อการลงทุน และที่สำคัญคือหากเป็นกล้องที่มีเซ็นเซอร์รับภาพขนาดใหญ่ เช่น Sony ตระกูล NEX ทั้งหลายหรืออย่าง DSLR หลายๆตัว สามารถที่จะให้มิติภาพที่สวยงาม ทำหน้าชัดหลังเบลอได้ง่ายกว่ากล้องวีดีโอซะอีก แถมมีเลนส์ให้เปลี่ยนใช้งานได้มากมาย ราคาก็ไม่แพง ส่วนกล้องคอมแพ็คเองก็ราคาถูก ใช้งานง่าย น้ำหนักเบา

อ้าว!! แล้วทำไมไม่ซื้อกล้องถ่ายรูปดิจิตอลมาใช้ถ่ายวีดีโอไปเลยล่ะ? นั่นก็เพราะปัญหาเรื่องความร้อนที่เกิดขึ้นกับเซ็นเซอร์ที่เกิดขึ้นเมื่อถ่ายวีดีโอ เพราะกล้องถ่ายรูปถูกออกแบบมาให้ใช้ถ่ายรูปไม่ใช่ถ่ายวีดีโอที่ต้องเปิดรับแสงต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ ดังนั้นกล้องถ่ายรูปจึงมักจะตัดการทำงานของกล้องเมื่อถ่ายวีดีโอเป็นเวลานาน พูดง่ายๆคือถ่ายเป็นคลิปสั้นๆ แล้วเอามาตัดต่อภายหลังอย่างเช่นการทำ MV จะดีกว่า การเอาไปใช้ถ่ายวีดีโอประชุมสัมมนาที่ต้องตั้งกล้องแช่เป็นชั่วโมง

ส่วนกล้องวีดีโอนั้น แน่นอนว่าออกแบบมาให้ใช้งานสำหรับการถ่ายวีดีโอโดยเฉพาะ หากต้องการใช้งานถ่ายต่อเนื่องเป็นเวลานาน เช่น บันทึกวีดีโอคอนเสิร์ต หรือ เอาไปตั้งถ่ายในโรงหนังเพื่อเก็บไว้ดูที่บ้านต่อ แนะนำให้ซื้อกล้องวีดีโอมาใช้ เพราะไม่ตัดการทำงานให้หงุดหงิด ส่วนจะเอามาถ่ายภาพนิ่งนั้นก็สามารถทำได้ เพียงแต่คุณภาพของไฟล์ภาพที่ได้นั้นสู้กล้องถ่ายรูปไม่ได้ แถมบางรุ่นความละเอียดต่ำแค่ 2 ล้านพิกเซล กล้องโทรศัพท์มือถือยังจะชัดกว่าซะอีก

ดังนั้น หากจะสรุปฟันธงคอนเฟิร์มแล้ว หากคุณกำลังมองหากล้องไว้ใช้งานซักตัว อยากให้ถามตัวเองก่อนว่าจะเอาไปใช้ทำอะไรเป็นหลัก เช่นแค่ถ่ายวีดีโอเป็นคลิปสั้นๆ ไม่เกิน 10 นาที แล้วเน้นถ่ายรูปก็ควรเลือกซื้อกล้องถ่ายรูปดิจิตอลจะดีกว่า ส่วนถ้าคิดไม่ออก หรือโลภมากอยากได้ทั้งถ่ายวีดีโอนานๆ ถ่ายภาพนิ่งก็สวย อยากได้นู่นนี่นั่นในเครื่องเดียว แนะนำ ซื้อมือถือ Smartphone ดีๆสักเครื่องน่าจะตอบโจทย์ที่สุดครับ