Live : รายงานสด Nikon งานแถลงข่าวจากศูนย์บัญชาการกับ Nikon D4

น้าป๋วย | 6 ม.ค. 2555 11:09:48

17125

VIEWS น้าป๋วย

TechXcite รายงานสดการแถลงข่าว Nikon ณ ศูนย์บัญชาการ ตึกเอ็มไพร์ทาวเวอร์ แบบสดๆ ที่นี่ที่เดียว

นิคอน ประกาศเปิดตัว Nikon D4 กล้องดิจิตอล SLR เซ็นเซอร์แบบ ฟูลเฟรมรุ่นใหม่ล่าสุด ความละเอียด 16.2 ล้านพิกเซล ประมวลผลอย่างรวดเร็วและแม่นยำด้วย EXPEED 3 เปี่ยมประสิทธิภาพในการงานด้วย ISO 204800 จับโฟกัสได้อย่างแม่นยำด้วยระบบออโต้โฟกัส 51 จุด และ Advanced Scene Recognition System ตอบโจทย์ความต้องการในการถ่ายภาพระดับมืออาชีพด้วยฟังก์ชั่นที่หลากหลาย

 

มร. เคนจิ คุมาคิ ประธาน บริษัท นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “เมื่อประมาณ 5 ปีที่ผ่านมา นิคอนได้เปิดตัวกล้องดิจิตอล SLR รุ่น D3 ซึ่งเป็นรุ่นเด่นในระดับกล้องมืออาชีพ มีการติดตั้งระบบเซ็นเซอร์รับภาพ FX-format CMOS image sensor แบบใหม่ซึ่งพัฒนาโดยนิคอน ซึ่งต่อมาได้พัฒนามาเป็น รุ่น D3X และรุ่น D3S ในปีต่อมา ด้วยประสิทธิภาพที่เหนือกว่าของกล้อง Nikon D3 ทำให้คว้ารางวัลต่างๆ จากวงการกล้องถ่ายภาพ    ในฐานะกล้องที่มีประสิทธิภาพการทำงานเหนือระดับ ทั้งยังได้รับความนิยมสูงสุดในหมู่นักถ่ายภาพระดับมืออาชีพและกลุ่มมือสมัครเล่นที่มีฝีมือขั้นสูง และในวันนี้ นิคอนได้พัฒนากล้องรุ่น D4 โดยอาศัยความสำเร็จของการทำงานขั้นพื้นฐานของกล้องรุ่น D3 โดยเพิ่มเติมในส่วนของฟังก์ชั่นการทำงานและฟีเจอร์ใหม่ๆ อีกมากมาย เพื่อตอบสนองความต้องการของนักถ่ายภาพมืออาชีพและกลุ่มมือสมัครเล่นที่มีฝีมือขั้นสูง ส่งผลทำให้กล้องดิจิตอล SLR รุ่นใหม่นี้ได้ขยายขอบเขตฟังก์ชั่นการทำงานและประสิทธิภาพการทำงานที่มีความคล่องตัวที่เหนือกว่าอีกระดับ”

 

Nikon D4 มาพร้อมกับเซ็นเซอร์รับภาพ CMOS แบบฟูลเฟรม ขนาด 36.0 × 23.9 มม. ระบบประมวลผลความเร็วสูง EXPEED 3   รุ่นใหม่ล่าสุด ด้วยคุณสมบัติเพียบพร้อมไปด้วยสุดยอดความสามารถและฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลาย ให้ภาพที่มีความละเอียดสูงสุด 16.2 ล้านพิกเซล อัดแน่นไปด้วยรายละเอียดของทุกอณูภาพ ทำงานด้วยความเร็วสูง ให้คุณภาพของภาพที่เหนือกว่า ภายใต้ความหลากหลายของสภาพแสง ด้วยช่วงของความไวแสงมาตรฐานที่ ISO 100 ถึง ISO 12800 และสามารถขยายช่วงความไวแสงเพิ่มเติมขึ้นไปอีกจาก ISO 50 ถึง ISO 204800

 

เซ็นเซอร์วัดแสง RGB รุ่นใหม่ขนาด 91,000 พิกเซล สนับสนุนระบบ Advanced Scene Recognition System ซึ่งสามารถตรวจจับใบหน้าบุคคลผ่านช่องมองภาพออพติคอลครอบคลุมการมองเห็น 100% ยิ่งไปกว่านั้น ระบบ Advanced Scene Recognition System ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการควบคุมแฟลช AF, AE, i-TTL ให้ทำงานแม่นยำยิ่งขึ้น รวมถึงควบคุมการปรับสมดุลแสงสีขาวโดยอัตโนมัติ (AWB) ให้มีความแม่นยำยิ่งขึ้น ส่วนระบบออโต้โฟกัส 51 จุดโฟกัส (51 Focus point AF system) ก็ได้รับการปรับปรุงให้ทำงานเร็วขึ้นด้วยเซ็นเซอร์โฟกัสรุ่นใหม่ Advanced Multi-CAM 3500FX และมีความสามารถในการจับภาพและโฟกัสวัตถุได้ในสภาวะที่มีแสงน้อยกว่าเดิมถึง -2EV นอกจากนี้ จุดออโต้โฟกัส 11 จุด ยังสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเมื่อมีการใช้เลนส์ที่มีขนาดรูรับแสงกว้างสุดที่ f/8 ผลที่ออกมาจึงทำให้ระบบออโต้โฟกัสทำงานได้แม่นยำขึ้นเมื่อใช้เลนส์ Super-Telephoto NIKKOR คู่กับ AF-S Teleconverters TC-14E II, TC-17E II หรือ TC-20E III

 

ฟังก์ชั่น Multi-area Mode D-movie เป็นฟังก์ชั่นการบันทึกภาพยนตร์แบบ Full HD ที่ 30 fps และเลือกรูปแบบพื้นที่การบันทึกภาพยนตร์ได้ 3 รูปแบบ ได้แก่ FX Format (1x), DX Format (1.5x) และ 1920×1080 crop (2.7x) เปรียบเสมือนมีเลนส์เทเลให้เลือกหลายตัวเพื่อสร้างสรรค์การบันทึกภาพยนตร์ได้ตามต้องการ และบันทึกภาพยนตร์และภาพนิ่งได้รวดเร็วยิ่งขึ้นเมื่อใช้เมมโมรี่การ์ดความเร็วสูง UDMA 7-compatible CompactFlash และเมมโมรี่การ์ดความเร็วสูงชนิดใหม่ High-speed XQD ที่รองรับการถ่ายโอนข้อมูลความเร็วสูงสุด 125MB/วินาที นอกจากนี้ยังมีช่องต่อสาย LAN ในตัวกล้องที่รองรับการถ่ายโอนข้อมูลภาพถ่ายความเร็วสูงและรองรับการถ่ายโอนภาพแบบไร้สายด้วยอุปกรณ์เสริม Wireless Transmitter WT-5 รุ่นใหม่ ขนาดกะทัดรัด  ใช้งานง่าย รองรับการสั่งงานผ่าน PC, iPhone, iPad เมื่อต่อเชื่อมการทำงานเข้ากับเครือข่ายในโหมด HTTP

 

Nikon D4 นี้ยังมาพร้อมกับฟังก์ชั่นการทำงานใหม่ๆ อีกมากมายที่ทำให้การถ่ายภาพของช่างภาพ      มืออาชีพนั้นมีความคล่องตัวอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังอนุญาตให้ผู้ใช้สามารถเพิ่มเติมข้อมูลจาก IPTC (International Press Telecommunications Council) ลงไปในภาพได้อีกด้วย

สำหรับกำหนดการวางจำหน่าย จะวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2555 ในราคาประมาณ 200,000 บาท

ส่วนเลนส์ AF-S NIKKOR 85mm f/1.8G เป็นเลนส์รุ่นใหม่ล่าสุดในสายการผลิตเลนส์สำหรับกล้อง FX Format แบบออพติคอล มาพร้อมกับดีไซน์ใหม่ เพื่อให้ผู้ใช้งานเพลิดเพลินไปกับการถ่ายภาพบุคคล ที่ให้ภาพชัดตื้นอย่างน่าประทับใจ ซึ่งทำได้โดยผ่านเลนส์ที่มีความยาวโฟกัสคงที่เท่านั้น ถึงแม้จะทำงานฉับไวที่รูรับแสงกว้าง f/1.8 แต่เลนส์ AF-S NIKKOR 85mm f/1.8G มีน้ำหนักเบาเพียง 350 กรัม ทำให้พกพาได้สะดวก

 

ด้วยชุดมอเตอร์ขับเคลื่อนออโต้โฟกัส Silent Wave Motor (SWM) สามารถโฟกัสได้รวดเร็ว ไม่เพียงแต่ทำให้ผู้ใช้มั่นใจว่าทำงานได้เงียบสนิท แต่ยังช่วยให้สามารถถ่ายภาพโดยใช้ออโต้โฟกัสได้เมื่อใช้เลนส์กับกล้องดิจิตอล SLR แบบ DX-format ของนิคอน อย่างรุ่น D5100 และ D3100 ซึ่งไม่มีชุดมอเตอร์ขับเคลื่อนออโต้โฟกัส

เลนส์ตัวนี้คาดว่าน่าจะเปิดตัววางจำหน่ายวันที่ 22 มีนาคม 2555 ราคาประมาณ 16,000 บาท