iPad 3: รวมทุกสิ่งที่คุณต้องรู้ใน iPad 3 ก่อนงานเปิดตัวทางการ 7 มีนาคม 2555 นี้! (อัพเดททุกวัน)

ป๋าเอก | 5 มี.ค. 2555 14:08:51

30526

VIEWS ป๋าเอก

iPad 3: รวมทุกสิ่งที่คุณต้องรู้ใน iPad 3 ก่อนงานเปิดตัวทางการ 7 มีนาคม 2555 นี้! (อัพเดททุกวัน)

:: iPad 3: รวมทุกสิ่งที่คุณต้องรู้ใน iPad 3 ก่อนงานเปิดตัวทางการ 7 มีนาคม 2555 นี้! (อัพเดททุกวัน)::

iPad 3 อัพเดทรายละเอียดล่าสุดกับ ป๋าเอก TechXcite หลังจากที่ปล่อยให้สาวกทั้งหลายต้องรอคอยกันมาเป็นระยะเวลาร่วมๆหนึ่งปีเต็มเห็นจะได้ ในที่สุดบริษัทขวัญใจมหาชนอย่าง Apple ก็ได้ฤกษ์เตรียมตัวที่จะเปิดตัว iPad 3 แท็บเล็ตรุ่นต่อไปของพวกเขาอย่างอย่างเป็นทางการแล้วในวันที่ 7 มีนาคม 2555 (ช่วงเวลาประมาณ 01.00 น. ของวันที่ 8 มีนาคม ในบ้านเรา) ซึ่งก็เป็นไปตามการคาดการณ์ของหลายฝ่ายที่เริ่มจะออกมาคาดเดารูปลักษณ์ภายนอกและคุณสมบัติด้านฮาร์ดแวร์ภายในเครื่อง iPad 3 กันแล้วว่าจะถูกตาต้องใจสาวก Apple ตัวจริงกันหรือไม่

ว่าแล้วในฐานะของสื่อออนไลน์ที่ติดตามเสพย์ข่าว iPad 3 กันมาตั้งแต่วันแรกที่ Apple เปิดตัว iPad 2 เมื่อปีกลาย (ว่าไปนั่น - -;) TechXcite ก็เลยอยากจะขอรวบรวมเอาทุกรายละเอียดเกี่ยวข้องกับ iPad 3 ที่คุณต้องรู้ก่อนเข้าสู่งานเปิดตัว iPad 3 อย่างเป็นทางการกันเสียเลย เผื่อจะเป็นแนวทางให้หลายคนได้พอทราบกันคร่าวๆว่า iPad 3 แท็บเล็ตรุ่นต่อไปที่หลายคนกำเงินจนเหงื่อชุ่มมือรอซื้อกันในปีนี้จะมีอะไรใหม่ๆมาสนองนี้ดให้กับทั้งแฟนพันธุ์แท้ Apple ตัวจริงและกลุ่มสาวกหน้าใหม่ที่อยากจะลองเปิดซิงกับ iPad 3 ดูบ้างครับ

อ้อ! แล้วอย่าลืมมาร่วมติดตามอัพเดท Live Blog ถ่ายทอดสดส่งตรงจากงานเปิดตัว iPad 3 ที่ศูนย์ประชุม Yerba Buena Center for the Arts ในนคร San Francisco ประเทศสหรัฐอเมริกากันได้ผ่านทางเว็บ TechXcite ของเราตั้งแต่เวลา 01.00 น. ของวันที่ 8 มีนาคม 2555 เป็นต้นไป เหมือนเช่นทุกปีที่ผ่านมากันละครับ ถ้าคุณเป็นสาวก Apple ตัวจริงก็ขอรับประกันด้วยหัว ป๋าเอก TechXcite ว่างานนี้ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง!

1. หมายเชิญร่วมงานเปิดตัว iPad 3 จาก Apple 

Apple ได้ร่อนหมายเชิญสื่อจากทั่วทุกมุมโลกเพื่อเข้าร่วมงานเปิดตัว iPad 3 อย่างเป็นทางการในวันที่ 7 มีนาคม 2555 นี้ โดย Apple เลือกสถานที่จัดงานเปิดตัว iPad 3 เป็นศูนย์ประชุม Yerba Buena Center ในนครซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่เวลา 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (หรือประมาณ 1.00 น. วันที่ 8 มีนาคมตามเวลาประเทศไทย)

ทั้งนี้บัตรเชิญดังกล่าวมีเพียงรูปบางส่วนของแท็บเล็ต iPad 3 และมาพร้อมกับคำโปรยประกอบคือ We have something you really have to see. And touch. (เรามีเรื่องดีๆอยากจะแบ่งปันให้ทุกคนได้ชมและได้สัมผัส) ซึ่งอาจเป็นการส่งสัญญาณคร่าวๆว่า iPad 3 จะมาพร้อมกับหน้าจอความละเอียดสูงแบบ Retina Display (2048*1536 พิกเซล) ตามคาดนั่นเอง

นอกจากนี้ยังมีการตีความไอคอนที่ปรากฏอยู่บนหมายเชิญงานเปิดตัว iPad 3 ว่าจะสื่อความหมายถึงอะไรกันแน่ด้วย

Maps - ตามปกติแล้ว Apple มักจะใช้ไอคอน Maps ในการสื่อถึงตำแหน่งสถานที่จัดงานเปิดตัว ทว่ากับในครั้งนี้มีโอกาสเป็นไปได้สูงที่เราจะเห็น Maps เวอร์ชันใหม่ที่จะสามารถทำงานร่วมกับหน้าจอสุดคมชัด Retina Display ได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม 

Calendar - นอกเหนือจากจะบ่งบอกวันที่เปิดตัว iPad 3 อย่างเป็นทางการแล้ว (7 มีนาคม 2555) ยังเผยให้เห็นความคมชัดขั้นสุดยอดของไอคอนบนหน้าจอ iPad 3 ที่น่าจะหมายถึง Retina Display อย่างที่หลายคนรอคอยกันอยู่ด้วย

Keynote - แน่นอนว่าสื่อถึง Keynote หรือการแถลงข่าวเปิดตัว iPad 3 ในแบบฉบับของ Apple ที่จะคงความน่าตื่นเต้นสำหรับเหล่าแฟนบอย Apple กันอยู่เหมือนเช่นเคย 

ภาพสถานที่จัดงานเปิดตัว iPad 3 ที่ศูนย์ประชุม Yerba Buena Center for the Arts ในนคร San Francisco สหรัฐอเมริกา ธีมป้ายโปรโมตงาน iPad 3 ประจำปีนี้เป็นรูปสัญลักษณ์โลโก้ Apple สีขาวอยู่ตรงกลางโดยมีเฉดสีสันจัดจ้านมากมายเป็นพื้นหลังที่น่าจะสะท้อนถึงความสวยงามของหน้าจอ Retina Display บน iPad 3 เป็นหลัก

2. ภาพและคลิปวิดีโอคอนเซปต์ iPad 3

3. iPad 3 หรือ iPad HD?

บริษัท Griffin ผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมให้กับอุปกรณ์ iPhoneiPad ซึ่งมีใบสั่งสินค้าภายในหลุดออกมาบนเว็บไซต์ Twitter (@mycintosh) โดยมีการระบุชื่อแท็บเล็ตรุ่นใหม่จาก Apple ว่าจะใช้ชื่อ iPad HD (3) อย่างชัดเจน

4. คุณสมบัติใหม่ที่เพิ่มเข้ามาใน iPad 3

- หน้าจอความละเอียดสูง Retina Display มาแน่ๆ

- สเปคหน้าจอของ iPad 3 ที่หลายฝ่ายคาดการณ์กันไว้ก่อนหน้านี้ก็มีทั้ง Retina Display ความละเอียด 2048*1536 พิกเซล, ไฟ LED Backlight บนหน้าจอ iPad 3 ที่จะเพิ่มเป็น 2 จุดเพื่อเพิ่มความสว่างให้กับหน้าจอเวลาใช้งานกลางแดด รวมไปจนถึงการใช้งานเทคโนโลยีใหม่ IGZO จากบริษัท Sharp ที่จะช่วยให้ประหยัดแบตเตอรี่มากขึ้นอีกด้วย

- ภาพกราฟฟิกใน iBooks 2.0 มีขนาดไฟล์ที่ใหญ่กว่าปกติถึง 2 เท่าจาก iPad 2 รุ่นปัจจุบัน (1024*768 พิกเซล) ซึ่งน่าจะตีความไปได้ว่า Apple ได้พัฒนาหน้าจอ Retina Display ให้กับ iPad 3 ด้วยระดับความละเอียดอยู่ที่ 2048*1536 พิกเซล

- เว็บไซต์ Apple.pro นำภาพกระจกหน้าจอที่จะนำไปใช้งานใน iPad 3 ออกมาให้ให้ชมกัน โดยหน้าจอดังกล่าวเป็นแบบ Retina Display ที่มีระดับความละเอียดอยู่ที่ 2,048*1,536 พิกเซลอีกด้วย

- ภาพหลุดชิ้นส่วนหน้าจอ Retina Display ของ iPad 3 จากโรงงานของบริษัท Samsung Mobile Display

- MacRumors ได้นำชิ้นส่วนที่ว่ากันว่าเป็นหน้าจอของ iPad 3 ที่หลุดออกมาทดสอบด้วยกล้องจุลทรรศน์ และพบว่าชิ้นส่วนหน้าจอดังกล่าวเป็น Retina Display จริงๆ โดยชิ้นส่วนหน้าจอนี้มีขนาดอยู่ที่ 9.7 นิ้ว และมีความละเอียด 2048x1536 พิกเซล ในขณะที่ iPad 2 มี่ความละเอียดหน้าจออยู่ที่ 1024x768 พิกเซล นั่นก็หมายความว่า iPad 3 จะมีหน้าจอที่มีความหนาแน่นของ Pixel เพิ่มขึ้น 4 เท่าตามไปด้วย

- ขณะเดียวกัน iFixit เองก็เป็นอีกฝ่ายหนึ่งที่ยืนยันว่าชิ้นส่วนดังกล่าวเป็นหน้าจอความละเอียดสูง Retina Display บน iPad 3 ที่มีระดับความละเอียดมากขึ้นเป็นสองเท่าจริงตามที่กล่าวอ้างมา

- เปรียบเทียบความละเอียดหน้าจอ Retina Display ที่ 2048*1536 พิกเซลกับอุปกรณ์อื่นๆไม่ว่าจะเป็น iPhone 3G/3GS, iPad 1/2 และ Blu-ray Full HD

- ไฟล์ตัวอย่างไอคอนแอปฯเครื่องคิดเลขใน iPad 3 ที่ระดับความละเอียดหน้าจอ Retina Display หรือ 2048*1536 พิกเซล ชมไฟล์ไซส์จริงกันได้ที่ http://s3.amazonaws.com/tlasystems/Default-Landscape@2x.png

- เปรียบเทียบความคมชัดในการใช้งานหน้าจอ Retina Display บน iPad 3 ด้วยไอคอนและ Screenshot จากเกมส์ Food Run

- รูปลักษณ์ภายนอกและบอดี้ที่หนาขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย

- ภาพหลุดฝาหลัง iPad 3 โดยเว็บไซต์ Apple.pro 

- ภาพหลุดบอดี้ตัวเครื่อง iPad 3 ที่มีความแตกต่างจาก iPad 2 อยู่พอสมควรด้านใน โดย (A,BiPad 3 อาจมาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมหากพิจารณาจากพื้นที่ของ Logic Board ด้านข้างที่มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิมเพื่อเปิดพื้นที่ให้กับแบตเตอรี่ที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม (C) ขณะที่ในส่วนของกล้องหลังใน iPad 3 เองก็ดูเหมือนว่าจะมีหน้าตาแตกต่างไปจากเดิมซึ่งมีโอกาสสูงที่ Apple จะปรับให้มีระดับความละเอียดที่มากขึ้น (D) เช่นเดียวกับในบริเวณหน้าจอของ iPad 3 ที่อาจมีการปรับเปลี่ยนไปใช้งานหน้าจอความละเอียดสูง Retina Display ตามที่เป็นข่าวมาก่อนหน้านี้ด้วยก็เป็นได้

- MIC Gadget เผยภาพฝาหลัง iPad 3 ซึ่งดูเหมือนว่า iPad 3 จะมีขนาดหนาขึ้นกว่าเดิมประมาณ 1 - 1.5 มม. เช่นเดียวกับในส่วนของกล้องหลัง iPad 3 ที่มีช่องขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อเปิดทางให้กับเซนเซอร์ความละเอียดมากกว่าเดิมตามที่เคยเป็นข่าวก่อนหน้านี้ด้วย

- เว็บไซต์ Apple.pro ได้จับเอาชิ้นส่วนตัวเครื่องที่ว่ากันว่าเป็นของ iPad 3 มาเปรียบเทียบกับ iPad 2 และพบว่ามีขนาดตัวเครื่องหนา 9.50 มม. ซึ่งถือได้ว่ามากกว่า iPad 2 (8.69 มม.) อยู่ประมาณ 0.81 มม. ด้วยกัน ซึ่งสาเหตุหลักๆก็น่าจะจากการที่ iPad 3 จะมีการเพิ่มปริมาณแบตเตอรี่ให้มีความจุมากขึ้นรวมไปจนถึงแผงวงจรหน้าจอความคมชัดสูงแบบ Retina Display บน iPad 3 ที่จะต้องมีขนาดใหญ่ขึ้นตามไปด้วย 

นอกจากนี้ MIC Gadget นำชิ้นส่วน iPad 3 ที่เคยมีภาพหลุดออกมาทุกชิ้นนำมาประกอบกันจนออกเป็นหน้าตาคร่าวๆของ iPad 3 ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการ 7 มีนาคมนี้

- ปุ่ม Home สุดคลาสสิค...อยู่หรือไป?

- หลังจากมีการเผยแพร่ภาพของหมายเชิญงานเปิดตัว iPad 3 ออกสู่วงกว้างแล้ว ปรากฏว่ามีหลายคนสังเกตเห็นว่าปุ่ม Home สัญลักษณ์อันคลาสสิคในผลิตภัณฑ์ตระกูล iDevice ดูเหมือนว่าจะหายไปโดยไม่ทราบสาเหตุใน iPad 3 เพราะหากดูจากรูปดังกล่าวแล้วภาพ iPad 3 ที่ว่านี้ถ่ายตัวเครื่องในแนวตั้ง (Portrait) แน่นอน แถมไม่ใช่ฝั่งที่มีกล้องถ่ายรูปอยู่ด้วย ซึ่งนั่นอาจเพียงพอที่จะสื่อได้กลายๆว่า Apple อาจจะเลือกตัดปุ่ม Home ออกไปจาก iPad 3 ก็เป็นได้

- อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ Fix-iPhones.com ได้นำภาพของชิ้นส่วนกรอบหน้าจอ iPad 3 มาโพสต์ให้ได้ชมกันซึ่งก็ปรากฏว่าปุ่ม Home นั้นยังคงมีให้เห็นได้อย่างชัดเจน ที่สำคัญก็คือมีทั้งภาพกรอบ iPad 3 สีขาวและสีดำซึ่งนั่นก็หมายความว่า Apple น่าจะพร้อมส่ง iPad 3 ออกมาวางขายกันทั้งในรุ่นสีดำและสีขาวทันทีที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการอีกด้วย

- ระบบปฏิบัติการ iOS 6.0 เวอร์ชันใหม่แกะกล่อง

ArsTechnica ค้นพบหลักฐานใหม่ว่าพนักงานภายในบริษัท Apple บางส่วนได้ใช้ iPad รุ่นใหม่เข้าไปแวะเวียนบนหน้าเว็บออนไลน์ถึง 346 ครั้ง ซึ่งเจ้าอุปกรณ์ที่ว่านี้มีระดับความละเอียดหน้าจออยู่ที่ 2,048*1,536 พิกเซลและใช้งานระบบปฏิบัติการ iOS 6.0 เวอร์ชันใหม่เอี่ยมอ่องอีกด้วย

- Quad Core CPU แรงได้ใจ หรือ Dual Core เพิ่มความเร็วแน่นอนกว่า?

- The Verge อ้างอิงแหล่งข่าวนิรนามเปิดเผยว่า iPad 3 จะมาพร้อมกับชิปเซ็ตประมวลผล Apple A6 ตามที่เป็นข่าวมาโดยตลอด ทว่าชิปเซ็ต A6 นั้นจะยังคงเป็น Dual Core CPU เหมือนเดิมทว่าจะมีการเพิ่มความสามารถในการประมวลผลด้วย clock speed และสถาปัตยกรรมภายในชิปเซ็ต A6 เองให้เร็วขึ้นและดีขึ้นกว่าเดิมแทน ในขณะที่ GPU หรือหน่วยประมวลผลกราฟฟิกภายใน iPad 3 นั้นคาดว่าจะยังคงใช้งาน PowerVR SGX543MP ตัวเดียวกับใน iPad 2 และ PlayStation Vita อยู่เช่นเดิม

- ภาพหลุดของแผง logic board ตัวใหม่ใน iPad 3 ที่มาพร้อมกับชิปเซ็ต CPU รุ่นล่าสุดในชื่อของ Apple A5X ซึ่งอาจหมายความว่า Apple อาจจะอัพเกรดความเร็วของชิปเซ็ตใน iPad 3 ให้เร็วขึ้นกว่าเดิม ทว่าจะยังคงเป็น Dual Core CPU เหมือนในชิปเซ็ต Apple A5 ใน iPad 2 อยู่นั่นเอง

- 9to5mac ค้นพบโค้ดภายใน iOS 5.1 beta ซึ่งระบุว่า Apple อาจกำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาชิปเซ็ตทั้ง Apple A5X และ Apple A6 ไปพร้อมๆกัน โดยชิปเซ็ต A5X จะใช้รหัสว่า S5L8945X และ A6 จะใช้รหัสว่า S5L8950X ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่า A6 จะเป็นชิปเซ็ต Quad Core CPU สำหรับ iPad 3 ในขณะที่ A5X จะเป็น Dual Core CPU เพิ่มความเร็วประมวลผลที่จะนำไปใช้งานใน iPad Mini แทน

- ได้เวลาเปลี่ยนพอร์ต 30-pin dock connector?

- Apple ตกเป็นข่าวว่ากำลังเตรียมที่จะเปลี่ยนพอร์ตเชื่อมต่อที่ใช้ในปัจจุบัน หรือ 30-Pin Dock Connector และเปลียนไปใช้พอร์ตที่มีขนาดเล็กลงใน iPad 3 และ iPhone 5 เพื่อที่จะช่วยให้เครื่องมีขนาดเล็กลงและเพิ่มพื้นที่ให้กับแบตเตอรี่ภายในเครื่องได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

- กล้องหน้า/หลังต้องดีขึ้นกว่าเดิม

- ภาพหลุดฝาหลัง iPad 3 โชว์ช่องกล้องหลังขนาดขนาดใหญ่ขึ้นกว่าปกติ และ iPad 3 อาจจะมาพร้อมกับกล้องหลังความละเอียดดีขึ้นกว่าเดิม ตามที่หลายฝ่ายคาดการณ์กันเอาไว้ก่อนหน้านี้แล้วว่า iPad 3 อาจจะมาพร้อมกับกล้องหลังความละเอียดสูงถึง 8 ล้านพิกเซลเท่ากับ iPhone 4S

- Apple.pro ระบุว่า iPad 3 จะมาพร้อมกับระบบผู้ช่วยสั่งการด้วยเสียงยอดอัจฉริยะ Siri แบบเดียวกับของ iPhone 4S, ชิปเซ็ตตัวใหม่ Apple A5X ที่จะเป็น Dual Core CPU ทว่าจะเพิ่มประสิทธิภาพในการประมวลผลให้เร็วขึ้นกว่าเดิม รวมไปจนถึงกล้องหลังของ iPad 3 ที่จะมีการอัพเกรดให้รองรับระดับความละเอียดสูงสุดที่ Full HD 1080p พร้อมทั้งระบบป้องกันภาพสั่นไหวที่น่าจะได้แรงบันดาลใจมาจากกล้องหลังใน iPhone 4S นั่นเอง

- 3G คงไม่พอ พี่เลยต้องขอ 4G

- เว็บไซต์ Wall Street Journal ได้ออกมายืนยันแน่นอนแล้วว่า iPad 3 จะมาพร้อมกับคุณสมบัติในการรองรับเครือข่ายความเร็วสูง 4G LTE ของทั้งค่าย AT&T (GSM) และ Verizon (CDMA) อย่างแน่นอนแล้ว

- Apple เตรียมโละ iPad 2 3G + WiFi ที่สินค้าเริ่มขาดตลาดแล้วแทนที่ด้วย iPad 3 ที่จะมาพร้อมกับความสามารถใหม่ในการเชื่อมต่อได้ทั้งเครือข่าย 3G และ 4G LTE ภายในเครื่องเดียวกัน

5. ราคาวางจำหน่ายของ iPad 3

- เว็บไซต์ Sina Weibo ในประเทศจีนระบุว่า Apple อาจเพิ่มราคาขายของ iPad 3 ให้แพงกว่า iPad 2 รุ่นปัจจุบันราว $70-$80 (2,100-2,400 บาท) ด้วยกัน ซึ่งสาเหตุหลักๆก็เนื่องมาจากต้นทุนของหน้าจอ Retina Display (ความละเอียด 2,048*1,536 พิกเซล) ที่จะนำมาใช้งานกันใน iPad 3 นั่นเอง

- อย่างไรก็ตามหลังจากนั้นไม่นาน 9to5mac ระบุแหล่งข่าววงในบริษัท Apple ยืนยันว่า iPad 3 นั้นจะยังคงวางจำหน่ายใน 3 รุ่นความจุเดิมทั้ง 16GB/32GB/64GB อยู่เหมือนเช่นเคย นอกจากนี้ราคาวางจำหน่ายของ iPad 3 นั้นก็จะยังคงเปิดราคาเริ่มต้นเท่ากับ iPad 2 ทุกประการด้วย

iPad 3 Wi-Fi 16GB ราคา $499 = 15,900 บาท

iPad 3 Wi-Fi 32GB ราคา $599 = 18,900 บาท

iPad 3 Wi-Fi 64GB ราคา $699 = 21,900 บาท

iPad 3 Wi-Fi 3G 16GB ราคา $629 = 19,900 บาท

iPad 3 Wi-Fi 3G 32GB ราคา $729 = 22,900 บาท

iPad 3 Wi-Fi 3G 64GB ราคา $829 = 25,900 บาท

- นอกจากนี้ Apple ยังอาจมีท่าไม้ตายฆ่าแท็บเล็ตยกวงการด้วยการปรับลดราคา iPad 2 ลงเหลือราว $199 หรือเริ่มต้นกันที่ 6,000 บาทเพื่อแข่งขันกับแท็บเล็ต Android รุ่นยอดฮิตของฝั่งเมืองนอกอย่าง Amazon Kindle Fire ที่ก็มีราคาวางจำหน่ายในระดับเดียวกันนั่นเอง

6. กำหนดการวางจำหน่ายของ iPad 3

ห้างสรรพสินค้า Highland Village Shopping Center ในเมือง HoustonTexas เลื่อนกำหนดการเปิดห้างใหม่ที่จะมาพร้อมกับ Apple Store สาขาใหม่จากเดิมในวันที่ 17 มีนาคมมาเป็นวันที่ 16 มีนาคมแทนหลังได้รับคำสั่งลึกลับมาจากเบื้องบนเมื่อช่วงปลายเดือนก่อน ซึ่งเป็นที่คาดหมายว่าห้างสรรพสินค้าดังกล่าวต้องการเปิดห้างใหม่ไปพร้อมๆกับการวางจำหน่าย iPad 3 ที่จะช่วยดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาจับจ่ายใช้สอยกันมากขึ้นยิ่งกว่าเดิมด้วย

และหากเรานำตัวเลขดังกล่าวมาพิจารณากันให้ดีแล้วก็มีโอกาสสูงที่ Apple จะวางจำหน่าย iPad 3 ในประเทศสหรัฐอเมริกากันในวันที่ 16 มีนาคม 2555 นี้ (หลังเปิดตัว iPad 3 ราว 1 สัปดาห์) ก่อนจะออกวางจำหน่ายทั่วโลกในประเทศที่ Apple เลือกให้เป็นลูกค้ากลุ่มต้นๆกันในวันที่ 30 มีนาคม 2555 ต่อไป ซึ่งถือได้ว่าเป็นตัวเลขที่ใกล้เคียงกับเมื่อครั้งวางจำหน่าย iPad 2 เมื่อปีที่แล้วอยู่ไม่น้อยทีเดียว (เปิดตัว 2 มี.ค., ขายอเมริกา 11 มี.ค., ขายทั่วโลก 25 มี.ค.)

- ห้างสรรพสินค้าชื่อดังในเกาะอังกฤษอย่าง Harrods มีกำหนดการเปิด Apple Store สาขาใหม่ในช่วงกลางเดือนมีนาคมนี้ซึ่งคาดว่าจะพร้อมวางจำหน่าย iPad 3 ได้ในทันที

- อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ iFun.de ของประเทศเยอรมันได้ยืนยันข่าวหลุดที่ออกมาก่อนหน้านี้ว่าในวันที่ 23 มีนาคมนี้ ประเทศเยอรมันจะวางขาย iPad 3 เป็นวันแรก 

- Digitimes เปิดเผยว่าบริษัท Sharp ที่เป็นผู้ผลิตหน้าจอสุดคมชัด Retina Display ให้กับ iPad 3 ของ Apple กำลังประสบปัญหาขาดแคลนชิ้นส่วนที่จำเป็นอย่างหนักจนไม่สามารถเพิ่มปริมาณการผลิต Retina Display ให้มากขึ้นกว่าเดิมในช่วงนี้ได้ ส่งผลให้อาจจะมีปริมาณสินค้า iPad 3 ล็อตแรกน้อยกว่าที่หลายคนกะเก็งเอาไว้ ซึ่งกว่าที่ปัญหาดังกล่าวจะทุเลาลงได้ก็คงต้องล่วงเข้าไปในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้โน่นเลยทีเดียว

7. อุปกรณ์อื่นที่อาจเปิดตัวพร้อม iPad 3

- Digitimes รายงานว่าโรงงงานผู้ผลิตชิ้นส่วนให้กับ Apple ถึง 2 แห่งระบุว่า Apple มีแผนที่จะนำ iPad 3 ออกมาเผยโฉมในวันดังกล่าวพร้อมๆกับ iPad 2 รุ่นขนาดความจุใหม่ 8GB ซึ่งจะมีราคาถูกลงกว่าเดิมและหวังจะตีตลาดล่างได้เหมือนกับเมื่อครั้งปล่อย iPhone 4 รุ่น 8GB ออกวางตลาดนั่นเอง

- Wall Street Journal รายงานว่า ทาง Apple กำลังเริ่มทดสอบ iPad Mini ที่จะมีขนาดหน้าจอขนาดเพียง 8 นิ้วเท่านั้น และจะมาพร้อมกับหน้าจอความละเอียดเท่ากับ iPad 2 ที่ 1024x768 พิกเซล และ iPad Mini อาจจะเป็นเซอร์ไพรส์เล็กๆในงานเปิดตัว iPad 3 ก็เป็นได้

8. อุปกรณ์เสริมสำหรับ iPad 3

- เคส iPad 3 ยี่ห้อ Belkin

- เคส iPad 3 ยี่ห้อ Chinee

9. เก็บตก iPad 3 กับเรื่องราวจิปาถะ

- ป๋าเอก TechXcite ไดรับแหล่งข่าวจากบริษัทที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจโทรคมนาคมในไทยซึ่งระบุมาว่า iPad 3 จะเข้ามาขายในประเทศไทยในช่วงกลางปีนี้ ส่วน iPhone 5 จะได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้

รัฐบาลไทยอนุมัติงบประมาณ 50 ล้านบาทเพื่อจัดซื้อ iPhone 4S และ iPad (iPad 2 หรือ iPad 3) จำนวน 700 เครื่องให้แก่สมาชิกรัฐสภา สร้างความตกตะลึงให้แก่ผู้ที่ไดรับทราบข่าวเป็นจำนวนมาก

ดีเจเจ๊แหม่ม กรีนเวฟ เผยในหน้าแฟนเพจ Facebook ของตัวเอง (Djmam Fanclub) ว่าจะแจกรางวัลเป็น iPad 3 ฟรีให้กับคนที่แชร์, กด like หรือคอมเมนต์รูป iPad 3 ในหน้า FB ของเจ๊เธอเอง

- ภายหลังข่าวงานเปิดตัว iPad 3 เพียงไม่นาน ปรากฏว่ารายนามผู้ประกาศขายคืน iPad และ iPad 2 ในเว็บไซต์ดังอย่าง eBay ได้เพิ่มสูงขึ้นถึงเกือบ 10 เท่าตัว โดยรุ่นที่ถูกนำมาเทรดเป็นเงินสดมากที่สุดบน eBay คือ iPad 3G รุ่นแรก ตามมาด้วย iPad Wi-Fi และ iPad 2 Wi-Fi ตามลำดับ

- อัตราต่อรองล่าสุด iPad 3 โดยร้านรับพนัน SkyBet

บทความโดย: ekk TechXcite