Google I/O: Google เปิดตัว Android 4.1 Jelly Bean มีอะไรใหม่บ้าง เร็วขึ้นแค่ไหน มาดู!

ทีมงานTechXcite | 28 มิ.ย. 2555 09:22:01

16345

VIEWS ทีมงานTechXcite

Google I/O: Google เปิดตัว Android 4.1 Jelly Bean มีอะไรใหม่บ้าง เร็วขึ้นแค่ไหน มาดู!

Google I/O: Google เปิดตัว Android 4.1 Jelly Bean มีอะไรใหม่บ้าง เร็วขึ้นแค่ไหน มาดู!

ติดตามข่าว Android 4.1 Jelly Bean ที่น่าสนใจกับ เฮียณัฐ TechXcite เมื่อคืนที่ผ่านมา เป็นวันแรกของงาน Google I/O ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยในปีนี้ทาง Google นอกจากจะเปิดตัว Google Nexus 7 แท็บเล็ต Android 4.1 ตัวแรกจาก Google (แต่ผลิตโดย Asus) คราวนี้เราลองมาดูกันดีกว่าครับว่า เจ้าระบบปฏิบัติการตัวใหม่ชื่อ Android 4.1 Jelly Bean (ตัวย่อ JB) นี้ดีกว่ายังไง และมีอะไรที่พัฒนาขึ้นจาก Ice-Cream Sandwich ตัวเก่าบ้าง

อย่างแรกเลยที่ทาง Google ได้แนะนำนั่นก็คือ Project Butter ครับ ซึ่งจะมีส่วนสำคัญทำให้ Android OS มีความลื่นเหมือนที่มันควรจะเป็น โดย Project Butter นี้จะเป็นชื่อที่ใช้เรียกระบบต่างๆ โดยเฉพาะความลื่นไหลของการทำงานของ Android 4.1 ซึ่งประกอบไปด้วย VSync, Tripple Buffering และ Touch Responsiveness ซึ่งทาง Google เองได้ทำวีดีโอเปรียบเทียบความลื่นไหลของ Android 4.1 Jelly Bean และ Android 4.0 Ice-Cream Sandwich ลองชมได้ที่ด้านล่างนี้เลยครับ

Android 4.1 Jelly Bean รองรับ frame rate ระดับสูงถึง 60fps ไม่ว่าจะเป็นการแสดงผลของ animation ต่างๆ นอกจากนี้ ยังช่วยให้การทำงานของ hardware ต่างๆ ในเครื่องทำงานสอดประสานกันได้ลงตัวยิ่งขึ้นด้วยระบบ Triple Buffering ทำให้ได้ความลื่นไหลที่มากขึ้น นอกจากนี้ในส่วนของ Touch Responsiveness จะช่วยในเรื่องของระบบสัมผัสหน้าจอ ซึ่ง Android 4.1 จะคาดเดาว่าคุณจะสัมผัสส่วนใดของหน้าจอต่อจากนี้

ต่อไปนี้ขออธิบายข้อดีของ Android 4.1 JB แบบแยกเป็นข้อๆ เพื่อความสะดวกในการอ่านนะครัย

- Android 4.1 ผู้ใช้จะสามารถปรับแต่งหน้าจอ Home Screen ได้อย่างอิสระ รวมถึงการย่อขยาย แบบอัตโนมัติให้เหมาะสมกับหน้าจอของคุณ 

- Google พัฒนาระบบการพิมพ์ให้ดียิ่งขึ้น มีระบบคาดเดาคำศัพท์ รองรับ 18 ภาษา มีภาษาไทยด้วย

- รองรับการใช้อุปกรณ์ Android 4.1 ร่วมกับอุปกรณ์ third-party ด้านอักษรเบรล (สำหรับผู้พิการทางสายตา)

- พัฒนากล้องด้วยการเพิ่มระบบ zero lag shutter (ชัตเตอร์ทำงานทันที ไม่มีการหน่วงเวลา), สามารถเข้าไปดูรูปภาพได้เร็วขึ้น, ลบภาพถ่ายได้ง่ายๆ เพียงปัดนิ้วขึ้น, และ สามารถ Undo การลบได้ หากลบภาพผิด

- รองรับ Android Beam เพื่อส่งภาพ หรือวีดีโอขนาดใหญ่ได้ง่ายๆ ผ่านระบบ NFC ด้วยการแตะที่ตัวเครื่อง (เหมือนของ Samsung Galaxy S III)

- พัฒนา notifications ให้ทำอะไรได้มากขึ้น เช่น การกดไลค์บนการแจ้งเตือนของ Facebook ได้ทันที

- ระบบค้นหา ถูกพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นด้วย Knowledge Graph ช่วยให้ผลการค้นหามีความแม่นยำยิ่งขึ้น

- Google Now ระบบช่วยเหลือแบบใหม่ที่ฉลาดมากขึ้น Jelly Bean จะรู้ว่าคุณจะไปที่ไหน และทางไหนที่จะทำให้คุณถึงที่หมายเร็วที่สุด รวมถึงคำนวนเวลาออกของคุณให้ด้วย เพื่อให้ไปถึงที่หมายทันเวลา รวมถึง, แจ้งข้อมูลจราจร, ร้านอาหารแนะนำ, บอกสายรถเมย์, หรือสายการบิน

Android 4.1 Jelly Bean จะปล่อยให้โหลดแบบ OTA (over-the-air) สำหรับอุปกรณ์ดังต่อไปนี้ก่อนครับ Nexus S, Galaxy Nexus, และ Motorola Xoom โดยเริ่มในเดือนหน้าเป็นต้นไป โดยสำหรับนักพัฒนาสามารถใช้ Jelly Bean SDK ได้ทันที

ยินดีกับคนที่มีเครื่องดังกล่าวอยู่ด้วยครับ จะได้เล่น Android 4.1 Jelly Bean ก่อนเพื่อนเลย

by เฮียณัฐ TechXcite
source: androidauthority, theverge