ไมโครซอฟต์เผยข้อมูล Windows Mobile 6.1

ทีมงานTechXcite | 4 เม.ย. 2551 04:47:09

6164

VIEWS ทีมงานTechXcite

__________________________________________ที่งาน CTIA ไมโครซอฟต์ เจ้าของระบบปฏิบัติการอันดับหนึ่งของโลก เผยข้อมูล Windows Mobile 6.1 ที่พัฒนาฟีเจอร์ใหม่ๆ ในการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้เพียบ หลังย้อนไปในเดือนธันวาคมปีก่อน ที่มีข่าวการปรับปรุง Windows Mobile 6.1 ซึ่งถือเป็นเวอร์ชันล่าสุด ทำให้ถึงตอนนี้ก็เริ่มจะเห็นทิศทางที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะจากหน้าจอโฮมสกรีนแบบใหม่

ซึ่งต้องขอบคุณลูกเล่นใหม่ๆ อย่าง Sliding Panels ที่ช่วยให้คุณสามารถเข้าเช็คอีเมล์ใหม่ ข้อความ รวมถึงตารางนัดหมายได้โดยตรงจากหน้าจอโฮม สกรีน ซึ่งด้วยการใช้พาแนลแบบสไลด์ (สำหรับข้อความและเหตุการณ์สำคัญต่างๆ) เพื่อเปิดดูไอเท็มแต่ละตัวแยกเฉพาะจากกัน อีกทั้งคุณยังสามารถเพิ่มนัดหมาย แชร์ภาพ หรือจะสั่งเล่นเพลงไม่ก็หยุดเพลงได้จากพาแนลที่ว่านี้โดยตรงอีกด้วย

จุดเด่นอื่นๆ ก็มีระบบการจัดการ SMS ที่เปลี่ยนแปลงไปให้เป็นเหมือนการโต้ตอบสนทนาจริงๆ กล่าวคือคุณสามารถสั่งย้าย ติดธง หรือลบกลุ่มของข้อความผ่านทางอีเมล์ได้ทันที

ขณะที่ในส่วนของ Internet Explorer ก็เปิดโอกาสให้คุณสามารถซูมตัวอักษรและภาพได้อย่างสะดวก เหมือนกับเบราเซอร์ใน Nokia และ Safari บนเครื่อง iPhone

สุดท้ายก็ยังมีส่วนของการเพิ่ม Getting Started Center เพื่อช่วยให้คุณสามารถสร้างหรือตั้งค่าชื่อบัญชี เลือกจุดเชื่อมต่อ Wi-Fi เปิดหรือปิดการเชื่อมต่อบลูทูธ โดยไม่ต้องเข้าไปตั้งค่าในเมนู Setting เหมือนเมื่อก่อนอีกต่อไป
ส่วนที่ขาดหายไปจากที่เคยคาดหวังว่าจะได้เห็นก็คือความสามารถในการตัดและวางสำหรับมือถือที่ไม่มีปากกาสไตลัสแต่เลือกใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Mobile

ทั้งนี้คาดว่า Windows Mobile 6.1 จะเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้ โดยจะมีผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือหลายค่ายพร้อมให้การสนับสนุน เช่น HTC Touch, BlackJack II, Moto Q รวมถึง AT&T ที่จะรับ Windows Mobile 6.1 ไปอัพเดตให้กับเครื่องของตนด้วย

ที่มา: http://tech.yahoo.com/blogs/patterson/15823