หลุดชื่อสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่ใช้ HarmonyOS คือ Huawei Mate 30 Lite จ่อเปิดตัวเดือนหน้า

By MheeYokLoh | 10 ส.ค. 2562 07:58:28 | 903 Views

หลุดชื่อสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่ใช้ HarmonyOS คือ Huawei Mate 30 Lite จ่อเปิดตัวเดือนหน้า

หลังจาก Huawei ได้ประกาศเปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่ ที่พัฒนาขึ้นเองชื่อว่า HarmonyOS และสามารถใช้ได้บนหลายแพลตฟอร์ม ล่าสุดมีข้อมูลจากทวิตเตอร์ลือว่า สมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่ใช้ HarmonyOS ก็คือ Huawei Mate 30 Lite ส่วนรุ่น Mate 30 และ Mate 30 Pro จะยังคงใช้ Android Q ร่วมกับ EMUI 10 เหมือนเดิม

จากข่าวลือก่อนหน้านี้ ระบุว่า Huawei Mate 30 Lite จะเปิดตัวช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา แต่ท้ายที่สุด Huawei ตั้งชื่อรุ่นที่เปิดตัวไปเป็น Huawei nova 5i Pro แทน ซึ่งอาจเป็นการเปิดโอกาสให้กับสมาร์ทโฟนที่มาพร้อม OS ใหม่ได้ใช้ชื่อสมาร์ทโฟนในตระกูลท็อป อย่าง Mate-Series ก็เป็นได้

โดยจากข้อมูลระบุว่า Mate 30 Lite ที่มาพร้อม HarmonyOS จะเปิดตัว พร้อมกับรุ่นพี่ทั้งสองรุ่นประมาณช่วงกลางเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ โดยทางด้านสเปคคาดว่าจะยกมาจาก nova 5i Pro ซะส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอขนาด 6.26 นิ้ว LCD ใช้ CPU Kirin 810 มีรูบนหน้าจอ กล้องหลัง 4 ตัว ตัวหลัก 48 ล้านพิกเซล แบตเตอรี่ 4000mAh และรองรับ fast charge 20W

ถือว่าน่าสนใจไม่ใช่น้อยนะครับ ว่า HarmonyOS จะไปได้ไกลแค่ไหนในยุคที่ตลาดระบบปฏิบัติการแทบจะผูกขาดกับ Apple iOS และ Google Android OS แต่อย่างไรก็เป็นกำลังใจให้เช่นเคยครับ อยากเห็นความเปลี่ยนแปลงอะไรใหม่ๆ บ้างเหมือนกัน :)

source: gsmarena

Related Topics