Android: สัมผัสแรก Samsung Galaxy Note 2 จัดเต็มทุกขุมพลังแรง ฟีเจอร์จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก!

 | 26 ก.ย 2555 10:55:56 (อัพเดต 26 ก.ย 2555 12:05:40)

18248

VIEWS

Android: สัมผัสแรก Samsung Galaxy Note 2 จัดเต็มทุกขุมพลังแรง ฟีเจอร์จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก!
สัมผัสแรก Samsung Galaxy Note 2 กับ เฮียณัฐ TechXcite เมื่อคืนที่ผ่านมา ทางทีมงานได้ไปร่วมงาน Blogger Meeting ของทาง Samsung ซึ่งเป็นการปรากฏกายครั้งแรกของ Samsung Galaxy Note 2 สมาร์ทโฟนที่ได้ชื่อว่าเป็นตัวความหวังที่สุดแห่งปีของทาง Samsung เลยครับ เรียกได้ว่าจากที่กำลังประทับใจกับ iPhone 5 อยู่ พอเราได้สัมผัสตัว Note 2 และได้ทดลองเล่นฟีเจอร์ต่างๆ ของเครื่อง พวกเราถึงกับตกหลุมรักเจ้าสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่เครื่องนี้ขึ้นมาทีเดียว

ก่อนที่จะไปชม hand-on Samsung Galaxy Note 2 กับ TechXcite ทางทีมงานก็ต้องขอขอบคุณทาง Samsung ที่ได้ให้เกียรติเชิญพวกเราไปร่วมงาน Meeting สนุกๆ ในครั้งนี้ ขอบคุณครับหลังจากทานอาหารอร่อยๆ ที่โรงแรม S31 Sukhumvit ที่ทาง Samsung เลี้ยงสื่อต่างๆ ที่มาร่วมงาน ต่อจากนั้นเราก็ลองไปเล่นพระเอกของงาน เจ้า Samsung Galaxy Note 2 ที่วางเรียงเอาไว้ให้เราได้ทดลองเล่นกันอย่างหนำใจและแล้ว Samsung Galaxy Note 2 ก็มาอยู่ในมือของเฮียณัฐเรียบร้อย ว่าแล้วก็ยืม Samsung Galaxy S III ของป๋าเอกมาชักภาพคู่ซะหน่อย ดูๆ ไปแล้วเจ้าสองเครื่องนี้สมกับเป็นสมาร์ทโฟนพี่น้องตัวแรงของ Samsung จริงๆ เลย หน้าตาดูคล้ายกันมาก Note 2 เหมือนจับ S III มาขยายร่างให้ใหญ่ขึ้น 

โดยหน้าจอของ Samsung Galaxy Note 2 มีขนาด 5.5 นิ้ว ใหญ่ขึ้นกว่า Note 1 ตัวแรกขึ้นมา 0.2 นิ้ว แต่ถึงแม้ว่าจะมีขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น แต่ทาง Samsung ก็ได้ทำให้ตัวเครื่องแคบลง และมีหน้าจอยืดขึ้นไปทางด้านบนแทน ทำให้มีขนาดที่ถือได้ถนัดขึ้น แม้จะใช้งานมือเดียว แถมยังมีตัวเครื่องที่บางลงกว่า Note 1 ด้วย ทำให้ถึงแม้จะเป็นผู้หญิงใช้ ก็สามารถใช้งานมือเดียวได้สบายๆการวางตำแหน่งของกล้องหน้า และเซ็นเซอร์ต่างๆ เรียงไว้อย่างสวยงามที่ด้านบนของตัวเครื่องปุ่ม Home มาตรฐานของ Note 2 ก็มาเช่นเคยช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. อยู่ที่ด้านบนของตัวเครื่อง ปุ่ม Power สำหรับเปิด/ปิดเครื่อง และปิดหน้าจอก็อยู่ที่ตำแหน่งประจำของ Samsung คือทางด้านขวาของตัวเครื่องครับ สังเกตได้ว่าขอบโคเมี่ยมมันช่างเข้ากันกับสมาร์ทโฟนดีไซน์สวยๆ เหลือเกิน เพิ่มความหรูหราได้มากเลยทีเดียวปุ่มปรับเสียงถูกวางไว้ทางด้านซ้ายด้านล่างของตัวเครื่องมีที่ใส่ปากกา ซึ่งจะบอกว่าปากกา S Pen ของ Note 2 นี้ถูกออกแบบใหม่ให้ดูหรูหรามากขึ้นกว่าเดิมมากทีเดียวครับ ลองชมภาพเปรียบเทียบกับปากกา S Pen เวอร์ชั่นก่อนๆ ได้ที่ภาพต่อไปเลยS Pen ของ Samsung Galaxy Note 2 ถ้าเทียบกับเวอร์ชั่นที่มากับ Note 1 ตัวแรก จะเห็นได้ว่าขนาดของปากกานั้นใหญ่ขึ้น มีรูปทรงออกเหลี่ยมๆ หน่อยช่วยให้จับได้ถนัดมือมากขึ้น แถมบริเวณหัวของ S Pen ยังมีการเคลือบโคเมี่ยมหรูหราสวยงาม ช่วยให้ปากกาดู chic ขึ้นไปอีก

แต่ถ้าเทียบกับปากกา S Pen ของ Note 10.1 แล้ว ขนาดของปากกาจะเล็กกว่านั้นเล็กน้อย นั่นก็เป็นเพราะว่าทาง Samsung ต้องการให้ Samsung Galaxy Note 2 มีตัวเครื่องบาง พกพาง่ายนั่นเองดูด้านหลังชัดๆ ระหว่าง Samsung Galaxy Note 2 กับ Samsung Galaxy S III ดูแล้วใกล้เคียงกันมาก ต่างกันเพียงแค่ตำแหน่งของลำโพงเท่านั้นขอเปิดท้าย ดูข้างในหน่อยฮะ ก็จะมีช่องใส่ซิม และใส่ MicroSD ได้ดังภาพนี้เลยแบตเตอรี่ความจุ 3100mAh เน้นๆ ใช้งานได้เต็มวันแน่นอนSamsung Galaxy Note 2 จะมาพร้อมกับตัวเครื่องสองสี คือสี Marble White และ Titanium Grey แต่เนื่องจากสถานที่ๆ เราถ่ายภาพแสงค่อนข้างน้อย เครื่องสี Titanium Grey จะดูมืดๆ หน่อย ค่อนไปทางสีดำ แต่ทางทีมงานเห็นสีนี้แล้วชอบกว่าสีขาวอีกครับ ดูแล้วเลิศหรูอลังการมาก ลองชมภาพ Titanium Grey จากเครื่อง S III แทนที่ด้านล่างนี้เลยครับ สีเดียวกันภาพนี้เป็นภาพแทนนะครับ ซึ่งสี Titanium Grey ของ Samsung Galaxy Note 2 เครื่องตัวจริงดูดีมากๆ วัสดุก็ดูดีกว่าด้วย


เทียบ Note 2 Titanium Grey กับ S III สี Pebble Blueว่าแล้วก็ลองมาเปิดเครื่องเช็คดูภายในบ้างครับ Samsung Galaxy Note 2 ที่จะมาขายนี้จะมาพร้อมกับ Android 4.1 Jelly Bean ซะด้วย การทำงานเรียกได้ว่าลื่นสุดๆ และยิ่งทำงานร่วมกับ CPU Quad-Core และ RAM ที่ให้มาแบบจัดเต็มถึง 2GB ทำให้ข้อตำหนิของมือถือ Android ที่หลายๆ คนก่อนหน้านี้ชอบบอกว่า Android กระตุก ไม่ลื่นเหมือน iOS จบสิ้นลงไปแล้วครับ ต้องยกความดีให้กับ Project Butter ของ Jelly Bean นั่นเองต่อไปจะเป็นการแนะนำฟีเจอร์เด่นๆ ใหม่ๆ ของ Samsung Galaxy Note 2 นะครับ ฟีเจอร์แรกเลยที่แฟน Samsung คงจะรู้จักดีคือ Pop-up Play ที่เป็นฟีเจอร์พิเศษของ Samsung Galaxy S III ครับ Note 2 ก็จัดมาให้ใช้กันด้วยเยี่ยมมากๆ เหมาะกับหน้าจอใหญ่ๆ แบบนี้จริงๆคงจำกันได้นะครับ ที่เฮียณัฐบอกเอาไว้เมื่อตอนต้นว่า Samsung Galaxy Note 2 สามารถถือใช้มือเดียวได้ถนัดขึ้นกว่า Note ตัวแรก นี่ก็เป็นความสามารถใหม่ของ Note 2 ครับ คือการย่อขนาดของคีย์บอร์ดลง โดยเราสามารถเลือกได้ว่าจะกดด้วยมือข้างไหนได้ด้วย และที่เห็นว่ามันเล็กลงแบบนี้ แล้วจะกดยากมั้ย อันนี้ไม่ยากครับ เพราะว่าถึงแม้จะดูเหมือนเล็ก แต่ด้วยความที่มีหน้าจอใหญ่ขนาดนี้ คีย์บอร์ดมันก็ไม่ได้เล็กจนกดผิดง่ายๆ แน่

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจครับ คือ Quick Command คือฟังค์ชั่นที่ให้เราเขียนคำสั่งเป็นตัวหนังสือแทนการแตะปุ่ม ให้นึกง่ายๆ ว่าเหมือนกับ Siri หรือ Google Now แต่ใช้วิธีการเขียนแทนครับ ซึ่งคุณสามารถถามสภาพอากาศ, โทรออก, ส่งข้อความ หรืออื่นๆ ได้ด้วยวิธีที่มีสไตล์ยิ่งขึ้นอีกหนึ่งความสามารถที่ถือว่าโดดเด่นนั่นก็คือ Best Face ครับ ซึ่งเราอาจจะเคยเห็นจากมือถือของ Oppo มาแล้ว การทำงานก็คล้ายกันครับ คือ ช่วยในการถ่ายภาพกลุ่มของคุณให้ภาพนั้นเป็นภาพที่สวยที่สุด โดยคุณสามารถเลือกหน้าของแต่ละคนให้เป็นภาพที่ดีที่สุดได้ หมดปัญหาเพื่อนกระพริบตา หรืออ้าปาก รับรองว่าหล่อสวยทุกคนแน่นอนครับ

เอาเป็นว่าขอเกริ่นๆ สัมผัสแรก Samsung Galaxy Note 2 เอาไว้แค่นี้ ฟีเจอร์เด็ดๆ ของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้รับรองว่าจัดเต็มแน่นอน ยังไงรอติดตามรีวิวแบบเต็มๆ ของทาง TechXcite ได้เร็วๆ นี้ครับ รับรองว่าพออ่านรีวิวชิ้นนั้นจบ คุณต้องอยากเป็นเจ้าของ Note 2 เหมือนกับพวกเราอย่างแน่นอนครับ สำหรับวันนี้เฮียณัฐก็ต้องขอจบการพรีวิวแบบ hand-on นี้ไปก่อน แล้วพบกันใหม่เมื่อชาติต้องการครับ สวัสดีครับ ;)

by เฮียณัฐ TechXcite