ไมโครซอฟท์ เปิดตัวระบบปฏิบัติการ วินโดวส์ 8พร้อมกันทั่วโลก

จารย์บอย | 26 ต.ค. 2555 18:11:30

4599

VIEWS จารย์บอย

ไมโครซอฟท์ เปิดตัวระบบปฏิบัติการ วินโดวส์ 8พร้อมกันทั่วโลก
ก้าวสู่ยุคใหม่ของการใช้งานคอมพิวเตอร์อย่างไร้ขีดจำกัด
พบกับทางเลือกที่เหนือกว่าและประสบการณ์ที่ไม่มีใครเหมือนผ่านฮาร์ดแวร์อันล้ำสมัย
แอพพลิเคชั่น และบริการใหม่ๆ ในวินโดวส์ 8

26 ตุลาคม 2555 กรุงเทพฯ- ไมโครซอฟท์ เปิดตัวระบบปฏิบัติการ วินโดวส์ 8พร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการสำหรับผู้บริโภคทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยนับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปผู้บริโภคและภาคธุรกิจจะได้ร่วมสัมผัสประสบการณ์ใหม่บนวินโดวส์ 8

ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอยูสเซอร์ อินเตอร์เฟสรูปแบบใหม่ที่สวยล้ำสมัยผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์พีซีและแท็บเล็ตมากกว่า1,000รุ่นจากแบรนด์ชั้นนำและแอพพลิเคชั่นหลากหลาย นอกจากนี้ ยังเปิดตัววินโดวส์สโตร์ (Windows Store) ในตลาดกว่า17แห่งทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก รวมถึงประเทศไทย

วินโดวส์ 8พร้อมให้ผู้ซื้อดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ลงบนเครื่องพีซีในตลาดกว่า 140 ประเทศ โดยรองรับการทำงานถึง37 ภาษารวมถึงภาษาไทย ในขณะที่ผู้ผลิตหลากหลายแบรนด์ดังประกอบด้วย Asus, Acer, Dell, Fujitsu, HP, Lenovo, LG, Samsung, Sony และ Toshiba จะเริ่มวางจำหน่ายอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่ที่ออกแบบเพื่อรองรับการทำงานของ วินโดวส์ 8อาทิ โน้ตบุ๊ค แท็บเล็ต อุปกรณ์ออลอินวัน อัลตร้าบุ๊คระบบสัมผัส และอุปกรณ์คอนเวอร์ทิเบิลตามร้านค้าปลีกทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกรวมถึงประเทศไทย

งาน Windows8Device Dayที่ไอทีซิตี้

ในประเทศไทย ผู้บริโภคมีโอกาสเป็นเจ้าของ วินโดวส์ 8เป็นวันแรก พร้อมการเปิดตัวทั่วโลกที่งาน “Windows 8 Device Day” หรืองานเปิดตัวทัพผลิตภัณฑ์ฮาร์ดแวร์วินโดวส์8ในวันที่ 26 ตุลาคม 2555 ที่ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์ พลาซ่า จัดโดยบริษัท ไอที ซิตี้ จำกัด (มหาชน)ภายในมรการนำเสนอโปรโมชั่นจากฮาร์ดแวร์แบรนด์ดังหลายแบรนด์

ประกอบไปด้วย Acer, Asus, Dell, Hewlett-Packard, Lenovo, Samsung, SonyและToshiba นอกจากนี้ผู้บริโภคยังได้สัมผัสกับวินโดว์ สโตร์(Windows Store) ใน วินโดวส์ 8ที่นำเสนอแอพพลิเคชั่นจากทั่วทุกมุมโลก รวมถึงของประเทศไทย พร้อมการสาธิตวิธีการติดตั้งแอพพลิเคชั่นทำให้การใช้วินโดวส์ 8มีความสนุกสนานมากขึ้น

นายพีรธน เกษมศรี ณ อยุธยา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวเพิ่มเติมว่า“วินโดวส์ 8 ได้รับการออกแบบเพื่อโลกในวันนี้ที่ไม่มีเส้นคั่นระหว่างการใช้งานไอทีเพื่อการทำงานและเพื่อความเพลิดเพลินที่บ้านอีกต่อไป โดยวินโดวส์8จะมอบประสบการณ์การเชื่อมต่อที่รวดเร็วและลื่นไหล

ที่สำคัญเราเชื่อมั่นว่า วินโดวส์ 8จะเป็นระบบปฏิบัติการที่สามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี รวมถึงช่วยให้ผู้บริโภคเข้าถึงเทคโนโลยีที่ดีได้ตามพันธกิจหลักของไมโครซอฟท์ ประเทศไทยWe Make 70 Million Lives Better”

นายเอกชัย ศิริจิระพัฒนา กรรมการผู้อำนวยการบริษัทไอทีซิตี้ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า“เรารู้สึกตื่นเต้นและยินดีเป็นอย่างมากที่ได้ร่วมกับไมโครซอฟท์และแบรนด์ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ชั้นนำ ที่ได้นำวินโดวส์8มาสู่ผู้บริโภคในประเทศไทยซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีความล้ำสมัย มาพร้อมฟีเจอร์ที่จะสร้างประสบการณ์การใช้งานที่น่าตื่นเต้นให้กับผู้บริโภคและองค์กรธุรกิจ ซึ่งไอทีซิตี้ ได้ทำงานกับไมโครซอฟท์ อย่างใกล้ชิดและต่อเนื่องในการนำเสนอนวัตกรรมและทางเลือกใหม่ๆ ของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ให้กับผู้โภค”

เวอร์ชั่นต่างๆ ของวินโดวส์8

วินโดวส์ 8 มีวางจำหน่ายใน 2 รุ่น คือ รุ่น Windows8 และ Windows8Proณ ร้านค้าปลีกและที่เปิดตัวในเวลาเดียวกันได้แก่ Windows RTที่ถูกดีไซน์สำหรับใช้กับซีพียู แบบ ARM ที่ต้องการคุณสมบัติในเรื่องความบางและเบา และมีอายุการทำงานของแบตเตอรี่ที่ยาวนาน

วินโดวส์ 8 ทำงานได้อย่างรวดเร็วและลื่นไหลบนหน้าจอสตาร์ทสกรีน ที่ทำให้คุณสามารถใช้แอพพลิเคชั่นและข้อมูลที่คุณชื่นชอบในทันที นอกจากนี้ บราวเซอร์อย่างอินเตอร์เน็ต เอ็กซ์พลอเรอร์ 10 (IE10) รูปแบบใหม่เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานแบบสัมผัส และ Sky Driveสตอเรจเก็บข้อมูลฟรีออนไลน์ในรูปแบบคลาวด์ คอมพิวติ้ง สำหรับแอพพลิเคชั่นที่ติดตั้งมาพร้อมกับ วินโดวส์ 8 ประกอบไปด้วย
• People: ดูข้อมูลอัพเดทล่าสุด และพูดคุยกับเพื่อนที่อยู่ใน อีเมล์ Facebook, LinkedIn, Messenger, Twitter และอื่นๆ
• Photos:ดูรูปภาพและวิดีโอในที่เดียวกัน ไม่ว่าจะอยู่บน Facebook, Flickr, SkyDrive, หรือคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น
• Music: เลือกดูคอลเลคชั่นเพลงของคุณ สร้างเพลย์ลิสต์ หรือแก้ไข พร้อมอัพเดทเพลงใหม่ล่าสุด รวมถึงดูข้อมูลศิลปิน พร้อมรูปภาพ ประวัติ และอัลบั้มที่ผ่านมา

วินโดวส์ สโตร์(Windows Store)

นักพัฒนาแอพพลิเคชั่นกว่า 30,000 คนได้เข้าร่วมในงานที่ไมโครซอฟท์จัดขึ้นสำหรับนักพัฒนาโดยเฉพาะสำหรับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกโดยแอพพลิเคชั่นของไทยที่โดดเด่นได้แก่ Thai Rath(แอพพลิเคชั่นข่าวจากหนังสือพิมพ์และเว็บไซด์ที่มีผู้อ่านมากที่สุดในประเทศไทย)

Major Movie Plus (แอพพลิเคชั่นเช็ครอบภาพยนตร์และเลือกดูภาพยนตร์ที่น่าสนใจของเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์)
GTH Cinema(แอพพลิเคชั่นอัพเดทข้อมูลและวิดีโอจากค่ายภาพยนตร์
GTH) Bangkok Bank (แอพพลิเคชั่นของธนาคารกรุงเทพเรื่องการเงินส่วนตัว)
และEnsogo (เว็บไซต์ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ ออนไลน์อันดับ 1 ของประเทศไทยด้วยจำนวนผู้เยี่ยมชมกว่า 30 ล้านครั้งต่อเดือน) 

โดยแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ที่น่าสนใจในเอเชีย แปซิฟิก ที่เปิดให้บริการในวินโดวส์ สโตร์ ได้แก่

• แอพพลิเคชั่นข่าว: The New Zealand Herald จากนิวซีแลนด์, Channel NewsAsia, The Straits Times และ Razor TV จากสิงคโปร์ ABS-CBN News จากฟิลิปปินส์และChosun Biz จากเกาหลี
• แอพพลิเคชั่นเกมส์: Fruit Ninja และ JetPack Joyrideจากออสเตรเลีย, Stack the Stuff จากอินโดนีเซีย, Ancient Frog จากนิวซีแลนด์
• แอพพลิเคชั่นบันเทิง:SkyTVจากนิวซีแลนด์, SM Cinema จากฟิลิปปินส์
• แอพพลิเคชั่นการศึกษา: Pororoและ My Baby Pianoจากเกาหลี, Merlion Words จากสิงคโปร์
• แอพพลิเคชั่นการท่องเที่ยว: Air Asia จากมาเลเซีย, Korea Bus จากเกาหลี, Wegoจากสิงคโปร์
• แอพพลิเคชั่นกีฬา: New Zealand cricket จากนิวซีแลนด์
• แอพพลิเคชั่นการเงิน: Westpac จากออสเตรเลีย
• แอพพลิเคชั่นหนังสือและอ้างอิง: Yes24 จากเกาหลี
• แอพพลิเคชั่นไลฟ์สไตล์: iPropertyจากมาเลเซีย, iPropertyและ SG Deals จากสิงคโปร์, ArtNArte (จากเกาหลี)

ราคาและการวางจำหน่าย

• ผู้บริโภคที่ใช้ระบบปฏิบัติการWindows XP, Windows VistaและWindows7 บนเครื่องพีซีอยู่แล้วสามารถอัพเกรดเป็น Windows8 Pro ได้ที่ราคา 39.99 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ (หรือประมาณ 1,250 บาท)
• ผู้บริโภคที่ซื้อ Windows 7 ระหว่างวันที่ 2 มิถุนายน 2555 ถึง 31 มกราคม 2556 สามารถอัพเกรดเป็น Windows 8 Proได้ในราคา 14.99 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ (หรือประมาณ 499บาท)
• ผู้บริโภคสามารถศึกษาข้อเสนอของการอัพเกรดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์www.windowsupgradeoffer.com

โปรโมชั่น

ผู้บริโภคที่ซื้อฮาร์ดแวร์ที่มาพร้อมกับวินโดวส์ 8 ระหว่างวันที่ 26 ตุลาคม ถึง5 พฤศจิกายน 2555 ในงาน Device Day จะได้รับตุ๊กตา Dancing Speakerนอกจากนี้รายเอียดโปรโมชั่นของแบรนด์ต่างๆ มีดังนี้