Preview : Samsung Galaxy Note 8.0 สัมผัสแรกแท็บเล็ตดีมีสไตล์ (ลัส)!

น้าป๋วย | 27 ก.พ. 2556 15:41:34 (อัพเดต 27 มี.ค. 2556 10:37:56)

25686

VIEWS น้าป๋วย

:: Preview : Samsung Galaxy Note 8.0 สัมผัสแรกแท็บเล็ตดีมีสไตล์ (ลัส)! ::

สวัสดีครับ ป๋าเอก TechXcite กลับมาพบกับแฟนๆทุกท่านอีกครั้งกับ Preview - Samsung Galaxy Note 8.0 แท็บเล็ต Android รุ่นล่าสุดในตระกูล Galaxy จาก Samsung หลังจากที่คราวก่อนผมได้รับเชิญให้บินลัดฟ้าเพื่อไปดูตัวจริงในงานสัมมนา Samsung Forum 2013 ที่กรุง Jakarta ประเทศอินโดนีเซียคราวที่ผ่านมา

ปรากฏว่าเวลาผ่านไปไม่ถึงเดือนเมื่อคืนที่ผ่านมาสดๆร้อน Samsung ประเทศไทยได้จัดงาน Samsung Blogger Day รอบพิเศษเป็นการชิมลางกับเจ้า Samsung Galaxy Note 8.0 ก่อนวางจำหน่ายจริงในไทย ว่าแล้วทีมงาน TechXcite ทั้งหมเลยยกโขยงไปลองสัมผัสกับเจ้าแท็บเล็ตสเปคดีมีสไตลัสรุ่นนี้กันเสียหน่อย ซึ่งในการ Preview คราวนี้ผมคงไปเพิ่มเติมรายละเอียดภาพและเนื้อหาบางส่วนจากของเดิมเมื่อตอนทริปอินโดนีเซียนั่นแหละครับ (จะทำเป็นไฮไลต์สีแดงให้แล้วกันนะฮะทุกท่าน)

ส่วน Samsung Galaxy Note 8.0 ของจริงในไทยจะงามแท้แค่ไหนเราไปชมกันเลยดีกว่า!!!

นี่เลยครับหน้าตาตัวจริงเสียงจริงของ Samsung Galaxy Note 8.0 พร้อมปากกาสไตลัส S Pen จ้า ขนาดก็กำลังพอเหมาะพอดีมืออารมณ์ประมาณ iPad Mini คู่แข่งโดยตรงนี่แหละ ก็ประมาณ 201.8*135.9*7.95 มม. นะคร้าบ :)

ด้านนี้ก็เป็นสเปคคร่าวๆของ Samsung Galaxy Note 8.0 เผื่อใครอยากจะทราบกันครับ ก็เอาเป็นว่า Samsung Galaxy Note 8.0 ใช้งานหน้าจอขนาด 8 นิ้วแบบ WXGA TFT ความละเอียดก็ 1280*800 พิกเซล (189 ppi), ระบบปฏิบัติการ Android 4.1 Jelly Bean, Quad Core CPU 1.6GHz, 2GB RAM, กล้องหน้า 1.3 ล้านพิกเซล, กล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล Autofocus ด้วย รวมไปจนถึงแบตเตอรี่ความจุ 4600 mAh ซึ่งถ้าดูแต่หน้าสเปคแบบนี้แล้วต้องบอกว่า Samsung Galaxy Note 8.0 สเปคดีกว่า iPad Mini อยู่ไม่เบาเลยแหละ

ทีนี้เรามาลองดูรอบๆตัวเครื่องกันบ้างเท่าที่เวลาจะอำนวยนะครับ โดยด้านล่างของ Samsung Galaxy Note 8.0 ก็จะเป็นลำโพง Stereo คู่ฮะ เยื้องๆมาทางมุมขวาด้านหลังก็จะเป็นช่องใส่ปากกา S Pen นั่นเองครับ

ด้านซ้ายตัวเครื่อง Samsung Galaxy Note 8.0 ก็จะมีช่องใส่ SIM Card และ Micro SD Card ครับ

- สรุปว่าทาง Samsung บอกว่า Samsung Galaxy Note 8.0 จะรองรับ Micro SIM นะครับ

ด้านบนของ Samsung Galaxy Note 8.0 เป็นช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. ครับ

ส่วนทางขวาของ Samsung Galaxy Note 8.0 นี่จะมีเครื่องเคราเยอะหน่อยไม่ว่าจะเป็นปุ่ม Power, แผงควบคุมความดังของเสียง หรือจะเป็นช่องอินฟราเรดสำหรับใช้งาน Samsung Galaxy Note 8.0 เป็นรีโมตคอนโทรลของทีวีนั่นแหละฮะ

ด้านหลังของ Samsung Galaxy Note 8.0 ตัวนี้เป็นรุ่นสีขาวครับก็จะเป็นพลาสติกอย่างที่หลายท่านไม่ค่อยจะโปรดซักเท่าไหร่ 555+ แต่ก็แลกมาด้วยน้ำหนักเพียง 338 กรัมเท่านั้น (หนักกว่า iPad Mini ที่ 308 กรัมอยู่นิดหน่อยครับ) ซึ่งก็กำลังดีครับสำหรับการใช้งานของ Samsung Galaxy Note 8.0 ที่เน้นหนักไปในทางอ่าน ebook หรือจดโน้ตเหมือนสมุดไดอารี่อะไรเทือกๆนั้น ส่วนตรงกลางมีกล้องหลังเด่นเป็นสง่า 5 ล้านพิกเซลแต่แท็บเล็ตตัวนี้ไม่มีแฟลชมาให้ด้วยนะครับ

- Samsung บอกว่าต้นแบบของ Samsung Galaxy Note 8.0 มาจากสมุดโน้ตที่มีชื่อว่า Moleskine ที่ศิลปินดังๆอย่างเช่น Van Gogh หรือ Picasso เอาไว้ใช้จดบันทึกไอเดียใหม่ๆของตัวเองครับ

และที่สำคัญขาดไม่ได้เด็ดขาดใน Samsung Galaxy Note 8.0 ก็คือความสามารถในการโทรศัพท์ครับ ถูกใจชาวไทยที่ชอบแท็บเล็ตโทรออกได้แน่นอน (ยกโทรได้เลยฮะแต่ผมแนะนำว่าใช้ small talk จะสบายใจกว่าทุกฝ่าย XD)

และด้วยความแรงของสเปคใน Samsung Galaxy Note 8.0 ที่เหมือนกับ Samsung Galaxy Note 10.1 ก็เลยทำให้เราได้เห็นฟีเจอร์อันคุ้นตาคู่อุปกรณ์ในฝั่ง Galaxy มากันอย่างครบครันไม่ว่าจะเป็น Multi-Windows เปิดหลายหน้าจอแบบที่เห็นในภาพนี้เป็นต้น แต่ส่วนตัวผมว่า Multi-Windows ใน Note 8.0 ลื่นกว่าใน Note 10.1 แบบเห็นๆ (ดีเท่า Note 2 เลย) คาดว่าทีมวิศวกรของ Samsung คงไปแก้ไขบั๊กต่างๆให้หมดไปแล้วมั้งครับ :3

และตามสไตล์ของผลิตภัณฑ์ในตระกูล Samsung Galaxy Note ที่มักจะมีแอปฯพิเศษสำหรับใช้งานร่วมกับปากกา S Pen โดยเฉพาะบันเดิ้ลแถมมาให้ในตัวเครื่องเลย (อย่างสมัยก่อนก็มี Photoshop หรือ Paper Camera ไรงี้) ซึ่งคราวนี้ใน Samsung Galaxy Note 8.0 เป็นคิวของแอปฯ Awesome Note HD แอปฯจดบันทึกที่โด่งดังมาจากแพลตฟอร์ม iOS นั่นแหละครับและได้ถูกพอร์ตมาลง Android ที่แรกก่อนใครก็เจ้า Note 8.0 นี่แหละจ้า

- Awesome Note HD จะ exclusive ให้กับผลิตภัณฑ์ของ Samsung เป็นเวลาครึ่งปีครับ (ถ้าไม่มีใครไปแฮ็คเอา .apk ออกมาก่อนนะ 555+)

 

 

หน้าตาของแอปฯ Awesome Note HD บน Samsung Galaxy Note 8.0 ครับ ก็เป็นโปรแกรมแนวๆจดบันทึก สร้าง Agenda หรือ To-do List ตามสไตล์คนรุ่นใหม่ชอบใช้กันนั่นแหละครับ 

และอีกหนึ่งโหมดน่าสนใจใน Samsung Galaxy Note 8.0 ที่มีการเพิ่มเข้ามาก็คือ Reading Mode ซึ่งหากเปิดใช้แล้วก็ปรับหน้าจอให้เหมาะสมกับการใช้งานเพื่อการอ่าน ebook ผ่านแท็บเล็ตเป็นหลักอย่างเช่นปรับความสว่างให้ถนอมสายตาผู้ใช้งานรวมไปจนถึงประหยัดแบตเตอรี่ในเครื่องเพิ่มมากขึ้นเพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าเป็นต้นครับ (ตรงนี้สามารถเปิดใช้ได้จาก Notification Bar ได้เลยนะ)

อีกหนึ่งความสามารถของ Samsung Galaxy Note 8.0 ก็คือการมใช้งานแท็บเล็ตเป็นรีโมตคอนโทรลผ่านแอปฯ Samsung Peel (ไอคอนสีเหลืองตรงกลาง) ครับ เสียดายไม่มีโอกาสลองเพราะไม่มีทีวีอยู่ใกล้ๆเลย

ตรงนี้ก็ชัดเจนครับว่า Android 4.1.2 Jelly Bean เจอกันแน่ใน samsung Galaxy Note 8.0 อ้อ! ลืมบอกไปว่าตัวเครื่องแท็บเล็ตนี้มีทั้งรุ่นความจุ 16GB และ 32GB วางขายนะครับ แต่ไม่รู้ในไทยจะเอารุ่นไหนเข้ามา (แต่ขอเดาว่าอย่างแรกนะ)

ด้านนี้ก็เป็นโหมดถ่ายรูปต่างๆใน Samsung Galaxy Note 8.0 ก็อาจจะยากนิดหน่อยในการถ่ายรูปในที่มืดเพราะไม่มีแฟลชมาให้ แต่ก็ลองใช้ทักษะแต่งรูปด้วยแอปฯต่างๆหรือปากกาสไตลัสให้มันออกมาแนวๆ Instagram ไปเลยน่าจะพอแก้ขัดได้ดีไม่หยอก 555+

ในเมื่อ Samsung Galaxy Note 8.0 มีปากกา S Pen มาให้ก็ต้องมีแอปฯสำหรับใช้งานคู่กันมาด้วยเป็นธรรมดาแน่นอนกับโปรแกรม S Note ที่มีเทมเพลตมาตรฐานให้เลือกเพิ่มมากขึ้นครับ

แน่นอนว่าปากกา S Pen ของ Samsung Galaxy Note 8.0 ตัวนี้ก็เป็นปากกาตัวเดียวกับของ Galaxy Note 10.1 ที่ Wacom เป็นคนผลิตให้ ซึ่งจากที่ลองๆเขียนมาก็ลื่นดีลงน้ำหนักได้ไม่มีปัญหาอะไรฮะ

- อีกหนึ่งความสามารถพิเศษของ Samsung Galaxy Note 8.0 ที่ผมถือว่าโดนเลยคือเรื่องของการเขียนด้วยปากกาแล้วระบบสามารถประมวลผลเป็นประโยคได้แล้ว (Writing Recognition) ซึ่งสามารถรองรับภาษาไทยได้แบบเต็ม 100% แล้วครับ (ยกเว้นภาษาวิบัตินะ) จากที่ Note รุ่นก่อนๆหน้านี้ทำได้แค่เขียนทีละตัวอักษรแล้วค่อยๆแปลงออกมา คราวนี้คุณสามารถเขียนเป็นประโยคยาวๆได้เลยฮะ และก็ยังมีอีกหนึ่งข่าวดีก็คือฟีเจอร์นี้จะได้รับการนำไปอัพเกรดกับซอฟต์แวร์ของ Samsung Galaxy Note รุ่นอื่นๆในอนาคตอันใกล้นี้ด้วยครับ

ให้ดูหน้าตาของปากกา S Pen ใน Samsung Galaxy Note 8.0 แบบเต็มๆอีกซักนิดฮะ :)

สำหรับอุปกรณ์เสริมของ Samsung Galaxy Note 8.0 ที่ส่งตรงมาจากโรงงานของ Samsung เลยก็จะมี Bookcover ที่เป็นเคสหน้า-หลังพร้อมทั้งฝาหน้าที่สามารถทำงานเป็น Magnet Cover ปิด-เปิดเครื่องได้อัตโนมัติอีกด้วย

ด้านหลังของ Bookcover ของ Samsung Galaxy Note 8.0 ครับ ก็จะมีช่องสำหรับกล้องและปากกา S Pen ออกมาอีกทีนึงฮะ

 รู้สึกว่า Samsung Galaxy Noe 8.0 จะมี Bookcover ให้เลือกไปใช้งานได้หลายสีเหมือนกันและแต่ละสีนี่ก็จัดจ้านไม่เบานะเนี่ย

ปิดท้ายกันด้วยช็อตนี้ที่พอทีมงาน Samsung เผลอปุ๊บ ว่าแล้วก็ต้องหยิบเจ้า iPad Mini ซึ่งน่าจะเป็นคู่ปรับโดยตรงขึ้นมาเปรียบเทียบกับ Samsung Galaxy Note 8.0 กันซะหน่อยซึ่งก็จะเห็นว่าขนาดนั้นใกล้เคียงกันแต่หน้าจอ iPad Mini ดูจะใหญ่กว่าหน่อยเพราะ Note 8.0 ขอบหน้าจอค่อนข้างหนาทีเดียว (สไตล์แท็บเล็ต Samsung Galaxy เขาหละ)

เปรียบเทียบด้านข้างให้ดูกันครับระหว่าง iPad Mini กับ Samsung Galaxy Note 8.0 ถ้าตรงนี้ก็ชัดเจนฮะว่า iPad Mini บางกว่า (7.2 มม. vs. 7.95 มม. ของ Samsung Galaxy Note 8.0)

อีกซักช็อตครับกับการเทียบความบางระหว่าง Samsung Galaxy Note 8.0 (ล่าง) และ iPad Mini (บน)

- ล่าสุด Samsung ประเทศไทยก็ประกาศออกมาแล้วครับว่าพวกเขาจะเริ่มวางจำหน่าย Samsung Galaxy Note 8.0 สีขาวในวันที่ 23 เมษายน 2556 นี้ ส่วนราคาวางจำหน่ายนั้นจะไม่เกิน 17000 บาทแน่นอนจ้า

ก็คงขอจบการ Preview - Samsung Galaxy Note 8.0 ไว้แต่เพียงเท่านี้ครับเพราะผมเองมีเวลาได้ลองเล่นลองจับอยู่ไม่นานเท่าไหร่ เดี๋ยวเอาไว้ผมได้เครื่องจริงมารีวิวเต็มๆคงได้ติตดามกันในรายการ Gadget น่าฟาด นั่นแหละครับว่า Samsung Galaxy Note 8.0 จะน่าฟาดน่าฟัดขนาดไหน ^3^

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite