Review: Sony Xperia ZL เปิดประสบการณ์ที่สุดแห่ง Sony บนสมาร์ตโฟน!

ป๋าเอก | 14 พ.ค. 2556 10:22:12 (อัพเดต 21 พ.ค. 2556 11:33:27)

13117

VIEWS ป๋าเอก

Review: Sony Xperia ZL เปิดประสบการณ์ที่สุดแห่ง Sony บนสมาร์ตโฟน!

:: Review: Sony Xperia™ ZL เปิดประสบการณ์ที่สุดแห่ง Sony บนสมาร์ตโฟน! ::

สวัสดีครับทุกท่าน กลับมาพบกับ ป๋าเอก TechXcite และการรีวิว Gadget โดนๆ Smartphone เด็ดๆในตลาดกันอีกครั้ง สำหรับวันนี้เรามีอีกหนึ่งสมาร์ตโฟนคู่แฝดของ Sony Xperia™ Z มือถือกันน้ำที่ฮิตระเบิดในบ้านเรามานำเสนอทุกท่านกัน นั่นก็คือ Sony Xperia™ ZL ที่มีหน้าตาแตกต่างจาก Xperia™ Z แบบคนละเรื่องเดียวกันนั่นเอง

แน่นอนว่าในตอนแรกผมก็เป็นอีกคนหนึ่งที่สงสัยว่าทำไม Sony ถึงต้องเปิดตัว Xperia™ Z และ Xperia™ ZL พร้อมๆกันจนอดหวั่นใจไม่ได้ว่าแล้วอย่างนี้ Sony Xperia™ ZL จะขายได้หรือนี่เพราะหากเทียบกับ Xperia™ Z แล้วรุ่นนั้นมีจุดเด่นชัดเจนเรื่องของความสามารถในการกันน้ำกันฝุ่นนั่นแหละ แต่พอได้มีโอกาสมาจับเจ้า Sony Xperia™ ZL จริงๆถึงได้รู้ว่าเฮ้ย! ตัวเครื่องยังมีจุดเด่นอื่นๆที่น่าสนใจอีกเพียบเลยนี่หว่าแถมสเปคเองก็ระดับเดียวกับรุ่นเรือธงอยู่แล้ว

เพราะฉะนั้นผมเลยอยากเชิญให้ทุกท่านมาร่วมสัมผัสประสบการณ์ที่สุดแห่ง Sony อีกครั้งใน Sony Xperia™ ZL ดูครับ...รับรองจะติดใจ :)

แน่นอนว่าสิ่งที่เห็นชัดที่สุดและมีความเหมือนกันเลยใน Sony Xperia™ ZL กับเรือธง Xperia™ Z ก็คือเรื่องของหน้าจอขนาด 5 นิ้วพร้อมความละเอียดระดับ Full HD 1080p ที่คงไม่ได้เน้นเรื่องของสีสันที่โอเวอร์เกินจริง แต่หันไปให้ความสำคัญกับความสมจริงของภาพบนหน้าจอเสียมากกว่าด้วย Mobile BRAVIA® Engine2 ตัวเดียวกัน

ซึ่งคุณภาพของวิดีโอที่รับชมผ่าน Sony Xperia™ ZL จะให้สีสันที่สวยสมจริงในขณะที่การท่องหน้าเว็บหรืออ่าน ebook ก็จะเห็นตัวอักษรที่คมชัดด้วยจำนวนพิกเซลถึง 441 ppi ด้วยกัน

ในส่วนของตัวเครื่อง Sony Xperia™ ZL แม้จะมีขนาดหนากว่าและน้ำหนักมากกว่า Xperia™ Z อยู่นิดหน่อย (9.88 มม.และ 151 กรัม) แต่เวลาใช้งานจริงแล้วแทบจะไม่สัมผัสความยากลำบากในการใช้งานที่เพิ่มมากขึ้นแต่อย่างใด ในรูปนี้ผมไปยืมตัว (มือ) น้องแป้งสาวสวยประจำเว็บของเรามาถือ Sony Xperia™ ZL ดูก็ถือว่าขนาดกำลังดีสำหรับการใช้งานสมาร์ตโฟนในยุนี้ที่จอไม่เล็กเกินกว่าจะดูวิดีโอให้มันเต็อรรถรสแต่ก็ไม่ใหญ่เกินกว่าที่จะพกพาได้ลำบากเหมือนมือถือในตระกูล Phablet ทั่วไปครับ

เรามาดูมิติด้านต่างๆของตัวเครื่อง Sony Xperia™ ZL กันบ้าง เริ่มต้นกันที่ด้านบนตัวเครื่องที่มีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม.

ด้านล่างตัวเครื่อง Sony Xperia™ ZL มีช่องร้อยสายคล้องข้อมือสำหรับใช้งานอยู่ ส่วนปุ่มการใช้งานพื้นฐานไม่ว่าจะเป็น Home, Return, Recent Apps ตามมาตรฐาน Android จะถูกโยกมาเป็นปุ่มแบบ Virtual บนหน้าจอแทน ซึ่งพักหลังๆนี้ดูเหมือนว่า Sony แทบจะเลิกทำสมาร์ตโฟนที่มีปุ่มแบบ Physical ไปแล้ว นัยว่าเพื่อจะเป็นการเพิ่มพื้นที่ให้กับขนาดหน้าจอไปในตัวโดยที่ไม่ต้องเพิ่มขนาดตัวเครื่องไปด้วยนั่นเอง

จะว่าไปพูดมาถึงจุดนี้มีใครสังเกตเห็นความแปลกของ Sony Xperia™ ZL กันบ้างหรือเปล่าเอ่ย? มันก็คือกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซลที่ย้ายตำแหน่งจากมาตรฐานมือถือทั่วไปที่จะต้องอยูด้านบนตัวเครื่องมาอยู่ทางขวาล่างของ Sony Xperia™ ZL นั่นเอง โดยทาง Sony ให้เหตุผลว่าการย้ายตำแหน่งกล้องมายังจุดที่ว่าก็เพื่อให้เวลาถ่ายรูปกล้องหน้าในแนวนอน (Landscape) จะสามารถเก็บรายละเอียดได้มากกว่าแถมผู้ที่ใช้กล้องก็จะได้มองกล้องในตำแหน่งที่ไม่ผิดธรรมชาติมากเกินไปครับ

ว่าแล้วก็มาพูดถึงจุดเด่นของ Sony Xperia™ ZL กันแบบนิดๆหน่อยๆกับลูกเล่นเล็กๆนั่นก็คือไฟแจ้งเตือนแบบ LED ที่จะอยู่ด้านล่างของตัวเครื่อง แน่นอนว่าการแจ้งเตือนแต่ละแบบก็จะมีสีสันที่ต่างกันอย่างเช่นถ้าเป็นข้อความทั่วไปก็เป็นสีนึงหรือถ้าเครื่องเสียบชาร์จแบตอยู่ก็เป็นอีกสีหนึ่ง ซึ่งจริงๆแล้วคุณสามารถเลือกปรับแต่งสีไฟ LED ที่คุณต้องการให้เหมาะสมกับการแจ้งเตือนประเภทต่างๆได้จากแอปฯประเภท Light Flow ได้อีกต่างหาก

แต่ที่ผมสังเกตเห็นอีกอย่างหนึ่งเกี่ยวกับไฟ LED ใน Sony Xperia™ ZL อีกอย่างก็คือสีสันมันจะเปลี่ยนไปตามหน้าปกอัลบั้มเพลงหากเราเปิดแอปฯ Walkman หรือจะเปลี่ยนไปตามภาพถ่ายต่างๆเวลาเราดูรูปใน Album ด้วยฮะ (อันนี้มันสวยโดนใจจ๊อดจริงๆ)

ขยับมาที่ด้านข้างตัวเครื่อง Sony Xperia™ ZL ด้านขวาเครื่องเคราจะเยอะตามมาตรฐานมือถือปัจุบันด้วยแถบประดับเพิ่ม-ลดเสียง, ปุ่ม Power สำหรับปิด-เปิดเครื่อง และปุ่มชัตเตอร์นอกสำหรับกดถ่ายภาพครับ

 

ส่วนทางด้านซ้ายมือของ Sony Xperia™ ZL จะไม่มีอะไรมากครับนอกจากพอร์ต Micro USB สำหรับเสียบชายชาร์จหรือ sync ข้อมูลทั่วไปฮะ

 

อีกหนึ่งจุดที่ต่างออกมาของ Sony Xperia™ ZL จาก Xperia™ Z ก็คือเรื่องของการดีไซน์ฝาหลังตัวเครื่องนี่แหละครับ โดย Sony Xperia™ ZL จะผลิตมาจากพลาสติกฉลุลายเพิ่มพื้นผิวสัมผัสในการจับให้ดีขึ้นกว่าเดิม ซึ่งดูอย่างนี้ก็สามารถบอกได้ทันทีว่ารุ่นนี้ไม่สามารถกันน้ำกันฝุ่นได้แน่นอน (ลงน้ำนี่พังแน่ไม่ต้องรับประกัน 555+)

แต่สิ่งที่แลกมาก็คือความแตกต่างในด้านงานออกแบบที่บางคนก็อาจจะไม่ชอบใน Xperia™ Z เพราะรุ่นนั้นจะดีไซน์เป็นทรงเหลี่ยมๆแถมใช้กระจกเป็นหนึ่งในวัสดุในการผลิตทั้งด้านหน้าและหลังด้วย ในขณะที่ Sony Xperia™ ZL จะเน้นหนักไปในเรื่องของดีไซน์ที่โค้งมนมากกว่าและแน่นอนว่าราคาขายก็จะถูกลงตามไปด้วย ก็ถือว่าออกมาเพื่อเป็นอีกหนึ่งชอยส์สำหรับผู้บริโภคละกันครับ...เลือกกันได้ตามใจชอบเลย

ในเรื่องกล้องนั้นก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุดขายของ Sony Xperia™ ZL เลยก็ว่าได้เพราะใช้เซนเซอร์ตัวเดียวกับของ Sony Xperia™ Z นั่นแหละครับ ได้แก่เซนเซอร์ Exmor RS™ for Mobile สำหรับกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซลซึ่งสามารถรองรับการถ่ายภาพและวิดีโอ HDR ระดับ Full HD 1080p ได้ เช่นเดียวกับกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซลเซนเซอร์ Exmor R™ for Mobile ที่รองรับวิดีโอ HDR ระดับ Full HD ได้เหมือนกัน คือพูดง่ายๆว่า Sony Xperia™ ZL ออกแบบมาเพื่อการถ่ายภาพหรือวิดีโอย้อนแสงอันเป็นปัญหาของปุถุชนคนใช้มือถือทั่วไปนั่นแล...

สองภาพด้านบนนี้เป็นรูปที่ถ่ายมาจากกล้องหลังของ Sony Xperia™ ZL ทั้งแบบแสงปกติและย้อนแสงครับ ลองไปพิจารณากันเลยว่าถูกใจกันมั้ย :)

แถมอีกนิดกับฝาหลังของ Sony Xperia™ ZL มีช่องเล็กๆเปิดได้ด้านล่างตัวเครื่องซึ่งเป็นจุดสำหรับใส่ซิมการ์ดและ Micro SD Card ครับ โดยเครื่องนั้นจะมีความจุภายในเครื่อง 16GB แต่สามารถใส่การ์ดเพิ่มได้อีก 32GB ตามสมัยนิยมฮะ

มาพูดถึงประสิทธิภาพในการทำงานของ Sony Xperia™ ZL นั้นต้องบอกว่าไม่มีข้อแตกต่างกันเลยกับเรือธง Xperia™ Z (ถ้าไม่นับเรื่องกันน้ำอะไรนี่นะ) ด้วยสเปคภายในเครื่องทุกจุดที่ถอดแบบออกมาเหมือนกัหมดไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้งาน CPU Qualcomm® Snapdragon S4 Pro แบบ Quad Core CPU ความเร็ว 1.5GHz, 2GB RAM เพื่อประสิทธิภาพในการประมวลผลระดับไฮเอนด์ 

และในเมื่อ Sony Xperia™ ZL รองรับเทคโนโลยี NFC เหมือนกัน นั่นก็หมายความว่าหากคุณมีโทรทัศน์ของ Sony รุ่นที่รองรับ NFC เหมือนกันก็สามารถนำตัวเครื่อง Xperia™ ZL ไปติ๊ดชึ่งกับรีโมตคอนโทรลของ TV เพื่อที่จะฉายภาพจากหน้าจอมือถือออกสู่ทีวีได้ทันทีเลยด้วยโดยไม่ต้องใช้สายเชื่อมต่ออะไรเพิ่มเติมอีก

ส่วนอีกหนึ่งอย่างที่ชอบมาได้ซักพักแล้วในสมาร์ตโฟนตระกูล Sony Xperia™ ก็คืออินเตอร์เฟซที่มีหน้าตาใกล้เคียงกับ Pure Android มากที่สุดในบรรดาสมาร์ตโฟนจากทุกค่ายด้วยกัน เรียกได้ว่า Sony ไม่พยายามที่จะดัดแปลงแต่งเติมจนเกินเหตุจนทำให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์ในการใช้งานแบบคลีนๆสะอาดๆตั้งแต่ต้นเลยด้วย (อยากได้อะไรเดี๋ยวเขาไปโหลดกันได้เองแล้วแหละเดี๋ยวนี้ :P)

แน่นอนว่าที่ Sony สามารถทำได้อย่างข้างต้นเป็นเพราะพวกเขาเน้นหนักไปในการพัฒนาแอปฯอันเป็นอัตลักษณ์ของ Sony เองเสียมากกว่าไม่ว่าจะเป็น Walkman สำหรับการฟังเพลง, Album สำหรับการชมภาพถ่ายทั่วไป, Movie สำหรับการรับชมภาพยนตร์, Sony Select สำหรับช่วยแนะนำแอปฯที่น่าสนใจ หรือแม้กระทั่งแอปฯเล็กๆอย่าง TrackID หรือ PlayNow ที่ก็เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของ Sony เท่านั้นครับ 

แต่ถ้าจะเอาให้ exclusive จริงๆใน Sony Xperia™ ZL จริงๆก็เห็นจะเป็นโปรแกรม Remote Control ที่จะเปลี่ยนมือถือในมือคุณให้กลายเป็นรีโมตคอนโทรลของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั่วไป (หลักๆเลยก็คือตระกูลภาพและเสียงไม่ว่าจะเป็นทีวี, สเตอริโอ, เครื่องเล่น media ประเภทต่างๆ, ฯลฯ) ที่สำคัญก็คือ Sony Xperia™ ZL สามารถควบคุมอุปกรณ์เหล่านี้โดยไม่ได้จำกัดยี่ห้อว่าต้องใช้กับของ Sony เท่านั้นด้วย งานนี้จะเป็น LG, Samsung, Panasonic, Toshiba หรืออื่นๆอีกมากมายก็สามารถเข้าขากับ Sony Xperia™ ZL ได้แบบง่ายดายแล้วละครับ

ก็เอาเป็นว่าก่อนจะจากกันในวันนี้ขอสรุปสั้นๆได้ใจความให้ทุกท่านได้รับฟังกันซะหน่อยว่า Sony Xperia™ ZL ถือได้ว่าเป็นทางเลือกใหม่สำหรับคนที่อาจจะไม่ถูกใจกับ Sony Xperia™ Z แต่อยากได้มือถือในระดับสเปคเดียวกัน มีลูกเล่นเล็กๆน้อยๆให้รู้สึกถึงความแตกต่าง ไม่สนใจว่ามือถือนี้จะไม่สามารถกันน้ำได้ (เชื่อเถอะว่าแม้แต่คนที่ซื้อมือถือกันน้ำไปก็ยังจะพยายามปกป้องเครื่องอยู่เหมือนเดิม 555+) แต่สามารถซื้อได้ในราคาไม่ต้องโอเวอร์เท่ารุ่นเรือธง ถ้าคุณเป็นคนแบบที่ผมว่ามาก็น่าจะถูกใจกับ Sony Xperia™ ZL กันได้ไม่ยากครับ :)

Sony Xperia™ ZL วางจำหน่ายแล้วตามร้านค้าและตัวแทนจำหน่ายของ Sony ในประเทศไทยด้วยราคา 18990 บาท

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite (Advertorial)