Review : Canon Powershot G7 X เซ็นเซอร์ใหญ่แต่บอดี้เล็กพกพาง่าย Selfie สะดวก

น้าป๋วย | 29 ธ.ค 2557 14:20:03 (อัพเดต 29 ธ.ค 2557 15:44:36)

24318

VIEWS น้าป๋วย

Review : Canon Powershot G7 X เซ็นเซอร์ใหญ่แต่บอดี้เล็กพกพาง่าย Selfie สะดวก

Review : Canon Powershot G7 X เซ็นเซอร์ใหญ่แต่บอดี้เล็กพกพาง่าย Selfie สะดวก

หากจะพูดถึงกล้องคอมแพคตัวเล็กๆสักตัวใน พ.ศ.นี้ หลายคนอาจจะนึกชื่อรุ่นกันไม่ออกว่าจะเลือกหาซื้อตัวไหนดี แต่หากระบุยี้ห้อเฉพาะเจาะจงลงไปว่าเป็น Canon หลายๆคนก็อาจจะนึกถึงชื่อรุ่นตระกูล G อันโด่งดังของ Canon Powershot กันอย่างแน่นอน เช่น Canon G1X หรือ Canon G16 ซึ่งต่างก็มีจุดเด่นแตกต่างกันออกไปในแต่ละรุ่น

และเมื่อเร็วๆนี้ทาง Canon ได้เปิดตัวกล้องคอมแพครุ่นใหม่ล่าสุดในตระกูล G ที่เรียกได้ว่าเอาใจคนรักการถ่ายภาพอย่างแท้จริง เพราะจุดเด่นของกล้องตัวนี้เค้าโฆษณาไว้แต่แรกว่ามาพร้อมเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่และหน้าจอบิดพับได้แบบ 180 องศาสำหรับการถ่ายภาพ Selfie นั่นคือ Canon Powershot G7 X

Canon Powershot G7 X ตัวนี้ดูๆ ไปแล้วรูปร่างหน้าตานั้นคล้ายกับพวกรุ่นพี่เดิมอย่างพวก Canon G16 อะไรแบบนั้น ใครที่ชอบทรงกล้องแบบนี้ก็น่าจะถูกใจเพราะมันดูเป็นกล้องใช้งานจริงๆ สีดำบึกบึน บอดี้ทำจากแมกนีเซียมอัลลอย มีหน้าเลนส์ยื่นออกมาจากตัวกล้อง พร้อมวงแหวนบริเวณตัวเลนส์ช่วยควบคุมการทำงานของกล้อง ซึ่งเจ้าวงแหวนนี้ถือเป็นจุดเด่นจุดขายกล้องรุ่นนี้เลยก็ว่าได้ เนื่องจากมันสามารถใช้งานในการปรับตั้งค่าต่างๆได้อย่างรวดเร็วและถนัดมืออย่างมากคล้ายกับการใช้งานหมุนคอนโทรลเลนส์กล้อง DSLR

พูดถึงเรื่องวงแหวนหน้าเลนส์แล้วก็ขอพูดถึงจุดเด่นอีกอย่างของกล้อง Canon Powershot G7 X ตัวนี้ที่ต้องบอกว่าเพิ่มความสามารถในการถ่ายภาพได้อย่างมากกับเลนส์คุณภาพสูง ที่ให้รูรับแสงกว้างสุดที่ F1.8 โดยตัวเลนส์นั้นเป็นเลนส์ซูมขนาด 4.2X หรือเทียบเท่าความยาวโฟกัสมาตรฐาน 24-100 mm (8.8-36.8mm F1.8-2.8) เรียกได้ว่าเก็บภาพได้ทั้งมุมกว้างและระยะเทเล ซึ่งอาจจะดูเหมือนไม่มากนักแต่รับรองว่าเพียงพอต่อการถ่ายภาพทั่วไป

และที่อยากจะบอกว่าเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของกล้องรุ่นนี้ก็คือเซ็นเซอร์ขนาด 1 นิ้ว ที่มาพร้อมความละเอียด 20 ล้านพิกเซล พร้อมระบบประมวลผล DiGiC6 ทำให้กล้องตัวนี้สามารถให้ไฟล์ภาพที่มีคุณภาพสูง บวกกับเลนส์ที่รูรับแสงกว้างสุดถึง F1.8 แล้วทำให้การถ่ายภาพที่เรียกว่าหน้าชัดหลังเบลอในกล้องคอมแพคตัวนี้ทำได้ง่ายๆเลย ใครที่มองหากล้องคอมแพคที่ถ่ายภาพได้สวยๆเหมือนกล้องใหญ่ๆลองพิจารณาดูไว้ได้

ยังไม่หมดแค่นี้เพราะกล้อง Canon Powershot G7 X ตัวนี้ยังใส่ฟีเจอร์เอาใจคนยุคโซเชียลด้วยการใส่ระบบ Wi-Fi และ NFC มีให้ด้วยเลยในตัวกล้อง จะแชร์ภาพเข้ามือถือก็ทำได้อย่างง่ายดาย โดยผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Canon CameraWindow มาใช้งานสำหรับการทำงานเชื่อมต่อกล้องกับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตได้ฟรี

ในส่วนของหน้าจอนั้นมีขนาด 3 นิ้วรองรับระบบสัมผัส นั่นคือคุณสามารถที่จะควบคุมการทำงานของกล้องผ่านหน้าจอได้เลย หรือจะแตะหน้าจอเพื่อโฟกัสและถ่ายภาพได้เหมือนกับการใช้งานในสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ซึ่งผู้ใช้งานส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการทำงานผ่านระบบสัมผัสหน้าจออยู่แล้ว

ส่วนที่ลืมไม่ได้เลยก็คือหน้าจอที่บิดพับได้ถึง 180 องศาแบบนี้ แน่นอนว่าสะดวกต่อการถ่ายภาพ Selfie หลายๆคนคงชื่นชอบ ตามด้วยเทคโนโลยีการถ่ายภาพสำหรับคนรักการถ่ายภาพ Selfie ด้วยโหมด Smart Shutter ที่คุณเองไม่ต้องมานั่งกดชัตเตอร์ให้เมื่อยมือแถมไม่สะดวกซะเลยตอนถ่าย Selfie เพราะระบบนี้จะสามารถตั้งค่าให้ลั่นชัตเตอร์เมื่อมีการตรวจพบว่าคุณกำลังยิ้มด้วยโหมด Smile Shutter หรือใช้วิธีการขยิบตาก่อนลั่นชัตเตอร์ด้วยโหมด Wink Self-Timer หรือจะลั่นชัตเตอร์จากการตรวจับใบหน้าด้วยโหมด Face Self-Timer

ส่วนลูกเล่นฟีเจอร์อื่นๆที่น่าสนใจก็ได้แก่โหมดบันทึกภาพนิ่งและวีดีโอพร้อมกันซึ่งผู้ใช้งานก็จะได้ทั้งภาพนิ่งสวยๆและคลิปวีดีโอเหตุการณ์นั้นสั้นๆเก็บไว้ด้วย หรือโหมดถ่ายภาพดาวที่ช่วยให้เรื่องของการเก็บภาพดวงดาวยามค่ำคืนเป็นเรื่องง่าย ส่วนโหมดอื่นๆมาตรฐานก็มีมาให้ครบครันทั้ง P,Tv,Av และ M รวมถึงพวกโหมดออโต้ หรือโหมด Creative Shot ที่ช่วยสร้างสรรค์ภาพถ่ายให้สวยงามได้ง่ายๆ สามารถบันทึกวีดีโอคุณภาพสูง Full HD ที่ 60p รวมไปถึงการบันทึกภาพแบบไฟล์ RAW ได้อีกด้วย

ลองดูด้านหลังกล้องชัดๆตรงบริเวณปุ่มต่างๆครับ ตรงนี้ีมีให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้งานได้เยอะ แต่ปุ่มมันเล็กไปหน่อย คนนิ้วใหญ่ๆอาจจะไม่ถนัด ซึ่งก็ต้องเข้าใจด้วยว่ากล้องมันตัวเล็ก ปุ่มต่างๆมันก็เลยเล็กตามไปด้วย ซึ่งไม่ใช่จุดด้อยอะไรมากนัก เดี๋ยวเราไปต่อกันเลยดีกว่ากับภาพตัวอย่างจากกล้อง Canon Powershot G7 X ตัวนี้ครับ

หลังจากที่เราได้แนะนำจุดเด่นต่างๆของกล้อง Canon Powershot G7 X ไปแล้ว ลองมาดูผลงานตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องตัวนี้กันบ้าง อย่างที่บอกไปว่ากล้องรุ่นนี้สามารถทำหน้าชัดหลังเบลอได้ง่ายมากจริงๆ เนื่องจากเซ็นเซอร์ที่มีขนาดใหญ่บวกกับรูรับแสงกว้าง ช่วยให้ได้ภาพสวยๆได้ง่ายๆ ที่สำคัญคือไม่ต้องแบกกล้องหนักๆตัวใหญ่ๆแต่ได้ภาพดีๆแบบนี้ เอาใจคนรักการถ่ายภาพไปเลย

 

ตัวกล้อง Canon Powershot G7 X นอกจากจะทำหน้าชัดหลังเบลอได้ง่ายๆแล้ว ยังสามารถใช้งานระบบโฟกัสแบบแมนวลได้ ซึ่งนั่นหมายความว่าเนาสามารถนำฟีเจอร์เด่นๆเหล่านี้มาสร้างสรรค์ภาพถ่ายได้หลากหลาย อย่างเช่นภาพโบเก้จากแสงไฟนี้ก็ทำได้อย่างไม่ยากเย็น 

ความสามารถอีกอย่างที่น่าสนใจก็คือระยะโฟกัสที่ตามสเป็คระบุว่าสามารถเข้าใกล้วัตถุได้ใกล้ถึง 5 เซนติเมตร ทำให้การถ่ายภาพแนวมาโครทำได้ง่ายดาย แม้ว่าจะไม่สามารถใกล้ได้มากสุดๆเหมือนกับการใช้เลนส์มาโครถ่ายภาพจนมีอัตราขยายภาพสูงมากๆ แต่สำหรับกล้องคอมแพคระดับนี้แล้วถือว่าทำได้ดีและให้ภาพที่ดีมากๆเลยทีเดียว

ด้วยหน้าจอที่สามารถบิดพับได้ ช่วยในเรื่องของการหามุมมองใหม่ๆโดยที่ตัวผู้ใช้งานเองไม่ต้องก้มๆเงยๆหามุมแปลกๆ ตามด้วยการที่กล้องมีระบบหน้าจอสัมผัสช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องของการโฟกัสภาพในตำแหน่งต่างๆของภาพได้อย่างง่ายดาย ดูในจอสวยปุ๊บแตะหน้าจอปั๊บก็ได้ภาพงามๆแชร์ผ่าน Wi-Fi หรือ NFC เข้าสมาร์ทโฟนเพื่อเอาไปใช้งานต่อได้สะดวกสุดๆ

และอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจอย่างมากก็คือโหมดการถ่ายภาพแบบ Creative Shot ซึ่งกล้องจะทำการใส่ฟิลเตอร์สวยๆออกมาให้เราเลือก ไม่ต้องมาเสียเวลาใช้แอพพลิเคชั่นแต่งภาพอะไรอีกให้วุ่นวาย ซึ่งก็ถือเป็นลูกเล่นที่ช่วยให้ได้ภาพสวยๆจบหลังกล้องที่สะดวกมากๆเลยทีเดียว

ส่วนเรื่องของไฟล์ภาพ จากการที่ทดสอบถ่ายภาพด้วยกล้อง Canon Powershot G7 X ตัวนี้พบว่า กล้องเก็บรายละเอียดได้ดีโดยเฉพาะกับการใช้งานที่ ISO สูงๆนั้นจะพบว่ากล้องตัวนี้มี Noise ต่ำ แถมมีไฟล์ RAW ให้ใช้งานอีกด้วย นักถ่ายภาพที่ต้องการกล้องที่สามารถควบคุมการทำงานในระดับสูงและไฟล์ภาพดีๆ แนะนำว่าเป็นตัวเลือกที่ไม่เลวทีเดียว

มาลองดูในเรื่องของการระยะซูมของเลนส์บ้าง โดยเลนส์ที่ติดกล้องตัวนี้มามีระยะมาตรฐานเทียบเท่า 24-100mm ซึ่งเหมาะกับการถ่ายภาพทั่วไปเช่นวิวทิวทัศน์ ภาพบุคคลหรือพกไว้เป็นกล้องสำหรับการท่องเที่ยว โดยในระยะช่วงมุมกว้างนั้นให้มุมมองที่เพียงพอต่อการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ ส่วนระยะซูมสูงสุดนั้นบางครั้งอาจจะไม่เพียงพอในบางสถานการณ์ แต่กล้อง Canon Powershot G7 X เองก็ไม่ลืมที่จะใส่ดิจิตอลซูมมาเผื่อใช้งานด้วย โดยทาง Canon ระบุว่า ให้ระยะเพิ่มจาก 4.2X เป็น 8.4X โดยคุณภาพไฟล์จะลดลงเล็กน้อย ซึ่งจากผลการทดสอบก็ถือว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ

และสุดท้ายก่อนจบรีวิว Canon Powershot G7 X ตัวนี้ อยากจะบอกว่าโดยภาพรวมถือว่าทำได้ดีมากในกล้องระดับนี้ และที่ประทับใจก็คือระบบกันสั่นกับโหมดออโต้ที่ทำได้ดีมากๆเลยทีเดียว ตัวอย่างภาพปิดท้ายนี้ถ่ายโดยไม่ใช้ขาตั้งกล้องบวกกับโหมดถ่ายภาพพลุในตัวกล้อง บอกได้เลยว่าอลังการมาก!

จุดเด่น

  • บอดี้เล็กพกพาสะดวก
  • คุณภาพไฟล์ดีโดยเฉพาะการถ่ายภาพในที่แสงน้อย
  • เลนส์ที่ให้มารูรับแสงกว้างบวกกับเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ สามารถเล่นชัดตื้นได้ง่าย
  • จอ LCD ที่บิดพับได้ 180 องศา และมีระบบสัมผัส
  • ระบบ Wi-Fi และ NFC ใช้งานง่าย สะดวกและรวดเร็ว
  • การควบคุมกล้องทำได้ง่าย

จุดสังเกต

  • แบตเตอรี่หมดเร็ว
  • การโฟกัสที่ไม่รวดเร็วนัก และการใช้งานแมนวลโฟกัสค่อนข้างยากเนื่องจากพรีวิวภาพให้เห็นได้ไม่ชัดเจน

บทความโดย : น้าป๋วย TechXcite