Review : Nikon 1 J5 กล้อง Mirrorless ขนาดจิ๋วแต่เต็มเปี่ยมด้วยประสิทธิภาพ

น้าป๋วย | 26 มิ.ย. 2558 15:16:09 (อัพเดต 26 มิ.ย. 2558 19:02:23)

170250

VIEWS น้าป๋วย

Review : Nikon 1 J5 กล้อง Mirrorless ขนาดจิ๋วแต่เต็มเปี่ยมด้วยประสิทธิภาพ

Review : Nikon 1 J5 กล้อง Mirrorless ขนาดจิ๋วแต่เต็มเปี่ยมด้วยประสิทธิภาพ

Nikon 1 J5 เป็นกล้อง Mirrorless รุ่นใหม่ล่าสุดจากทางค่าย Nikon ที่มาพร้อมกับสเป็คกล้องน่าใช้มากมาย เรียกได้ว่าปรับปรุงระบบการทำงานจากรุ่นเดิมค่อนข้างมากเพื่อตอบสนองต่อผู้ใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น ครั้งนี้ทาง TechXcite ได้ลองเล่น Nikon 1 J5 ตัวนี้ เลยอยากจะมานำเสนอว่ากล้องตัวนี้มีดีอย่างไรน่าใช้แค่ไหน เผื่อจะเป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกซื้อกล้อง Mirroless สักตัว

เริ่มจากรูปร่างหน้าตาที่ออกแบบมาดูทันสมัย แต่ก็เสริมความคลาสสิคด้วยลายหุ้มหนังรอบบอดี้ คือดูแล้วต้องบอกว่ากล้อง Nikon 1 J5 เป็นการผสมผสานของกล้องทรง Retro เข้ากับความเป็นกล้องดิจิตอลได้อย่างสวยงาม แต่ดูเหมือนว่ายังขาดๆเกินๆนิดหน่อย ถ้าจะให้สวยกว่านี้น่าจะมีกระโหลกกล้องนูนขึ้นมาให้เหมือนกล้องคลาสสิคไปเลย แต่เรื่องนี้ก็แล้วแต่นานาจิตตัง

กล้อง Nikon 1 J 5 ใช้เซ็นเซอร์ขนาด 13.2 มม., x8.8 มม. หรือที่ทาง Nikon เรียกว่า CX ซึ่งออกจะค่อนข้างเล็กและเป็นจุดด้อยที่โดนโจมตีมาตลอดว่าเป็นกล้อง Mirrorless ที่มีขนาดเซ็นเซอร์เล็กกว่าคู่แข่งในตลาด แต่อย่าลืมว่าเซ็นเซอร์เล็กก็สามารถย่อขนาดกล้องและเลนส์ให้เล็กลงได้ สำหรับ Nikon 1 J5 ตัวนี้เห็นแล้วต้องบอกเลยว่าขนาดมันเล็กพกง่ายจริงๆ ซึ่งขอให้เครดิตว่าเป็นกล้องขนาดเล็กสำหรับการท่องเที่ยวถ่ายภาพโดยไม่เป็นภาระ ส่วนความละเอียดเซ็นเซอร์อยู่ที่ 20.8 ล้านพิกเซล ปรับตั้งค่า ISO ได้ตั้งแต่ 160 ถึง 12800 พอเพียงต่อการใช้งาน

ตัวเลนส์ที่ติดมาด้วยตัวนี้เป็นเลนส์ 1 Nikkor 10-30mm F3.5-5.6 VR ขนาดเลนส์เล็กเท่ากับตัวกล้อง ระบบซูมเป็นแบบไฟฟ้า เวลาที่เปิดกล้อง ตัวเลนส์จะยืดออก พร้อมๆกับหน้าเลนส์จะเปิดออกคล้ายๆในกล้องคอมแพ็ค ซึ่งจุดนี้ชอบมากเนื่องจากไม่ต้องมากังวลเรื่องฝาผิดหน้าเลนส์ และคนที่ใช้กล้องคอมแพ็คมาก่อนน่าจะชอบ เพราะใช้แค่หมุนวงแหวนบนตัวเลนส์กล้องจะซูมเข้าออกให้ตามทิศทางที่กำหนดไว้ แต่สำหรับคนเล่นกล้องมานานอาจจะขัดใจนิดหน่อยเพราะมันไม่รวดเร็วทันใจเหมือนใช้มือคอนโทรลด้วยตัวเอง

จุดเด่นอีกอย่างก็คือหน้าจอที่สามารถบิดพับได้ 180 องศา เข้ากับกระแส Selfie เพราะคุณสามารถถือกล้องถ่ายตัวเองได้อย่างง่ายดาย แถมด้วยบอดี้ที่เล็กกะทัดรัดด้วยแล้ว ถือมือเดียวถ่ายภาพได้สบายๆ

หน้าจอของ Nikon 1 J5 เป็นแบบทัชสกรีนขนาดหน้าจอ 3 นิ้ว ซึ่งทำงานได้ลื่นไหลและสะดวกดี โดยเฉพาะการเลือกจุดโฟกัสผ่านหน้าจอกล้อง ส่วนสีสันและความคมชัดของหน้าจอนั้นทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว ส่วนปุ่มด้านหลังกล้องนั้นมีปุ่มคอนโทรลหลักสำหรับการควบคุมกล้อง แต่ด้วยขนาดตัวกล้องที่เล็ก อาจจะทำให้ใช้งานยากหน่อยสำหรับคนที่นิ้วใหญ่ๆ โดยเฉพาะวงแหวนด้านหลัง ตรงนี้ต้องอาศัยความคุ้นเคยในการใช้งาน น่าจะไม่มีปัญหาอะไร

ตัวกล้อง Nikon 1 J5 ตามสเป็คระบุว่ามีโครงสร้างทำจจากอลูมิเนียมและแมกนีเซียมอัลลอย ช่วยให้ตัวกล้องแข็งแรงทนทาน น้ำหนักตัวเบาเพียง 231 กรัม (ยังไม่รวมแบตเตอรี่) ถือว่าเบามากเลยทีเดียว ซึ่งถือเป็นจุดเด่นของกล้องตัวนี้ แต่จุดที่น่าสังเกตก็คือขนาดกริปจับนั้นค่อนข้างเล็กไม่นูนออกมามาก ทำให้การจับถือไม่ถนัดเท่าที่ควร

ด้านข้างของกล้อง Nikon 1 J5 อีกด้านนั้นเป็นพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อต่างๆ เช่น USB และ HDMI รวมไปถึงมีปุ่มเปิดแฟลชอยู่ด้วย ทั้งนี้ยังได้เพิ่มฟีเจอร์ทั้ง Wi-Fi และ NFC เพื่อใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนได้อย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการแชร์ไฟล์นั้นถือว่าง่ายมากเลยทีเดียว

ด้านบนของตัวกล้อง Nikon 1 J5 ตรงส่วนบริเวณด้านขวานั้น มีก้านเปิด-ปิดกล้องรวมถึงปุ่มชัตเตอร์ และมีวงแหวนสำหรับควบคุมกล้องที่มีปุ่มอัดวีดีโอจุดสีแดงในตำแหน่งดังกล่าว เวลาใช้งานวงแหวนควบคุมกล้องต้องใช้นิ้วโป้งหมุน แต่สำหรับปุ่มอัดวีดีโอนั้นใช้นิ้วชี้จะสะดวกกว่า พร้อมกับวงแหวนเลือกโหมดการถ่ายภาพซึ่งใช้งานได้สะดวกและรวดเร็ว

ดูในส่วนของด้านบนตัวกล้องกันแบบเต็มๆ ออกแบบได้อย่างเรียบง่าย แถมซ่อนแฟลชเอาไว้ในตัวกล้องได้อย่างแนบเนียนบริเวณด้านซ้ายของตัวกล้อง ดูไม่รกตา จะขัดใจบ้างก็ตรงปุ่มอัดวีดีโอที่เยื้องอยู่ทางด้านหลังทำให้กดยากไปหน่อย แต่ Nikon 1 J5 ก็ทดแทนด้วยคุณสมบัติการถ่ายวีดีโอระดับ 4K มาให้ ซึ่งตามสเป็คระบุว่าสามารถถ่ายวีดีโอ 4K ได้ที่ความเร็ว 15p ซึ่งดูตัวเลขแล้วค่อนข้างน้อยไปหน่อยสำหรับเฟรมเรทนี้ แต่มีก็ดีกว่าไม่มีแน่นอน (แม้จะใช้งานจริงจังอะไรไม่ได้มากก็ตาม) ส่วนการถ่ายวีดีโอแบบ Full HD ทำได้ยอดเยี่ยมด้วยเฟรมเรท 60p

มาดูต่อที่ด้านล่างของตัวกล้อง พบว่าเป็นช่องใส่แบตเตอรี่ซึ่งขนาดความจุของแบตเตอรี่อยู่ที่ 850mAh ตามสเป็คระบุว่าถ่ายภาพได้ประมาณ 230 ภาพ ซึ่งจากการใช้งานจริงนั้นก็อยู่ที่ราวๆนั้น ใครที่พกพากล้องไปใช้งานท่องเที่ยวอาจจะต้องเตรียมแบตเตอรี่สำรองไว้หน่อยไม่งั้นอาจจะไม่เพียงพอต่อการถ่ายภาพทั้งวัน และตรงจุดนี้ยังเป็นช่องใส่การ์ดแบบ Micro SD ใครมี SD Card อยู่คงต้องเปลี่ยนใหม่

มาถึงเรื่องของระบบอื่นๆที่เป็นจุดขายกล้อง Nikon 1 J5 ก็เป็นเรื่องของระบบออโต้โฟกัสที่รวดเร็วเพราะกล้องตัวนี้มาพร้อมกับระบบ AF แบบไฮบริด 171 จุดครอบคลุมเกือบทั้งเฟรมเลยทีเดียว พร้อมระบบออโต้โฟกัสแบบ phase-detection 105 จุด ซึ่งต้องบอกว่าระบบ phase-detection เป็นระบบโฟกัสที่สามารถโฟกัสภาพได้อย่างรวดเร็ว และจากการใช้งานจริงก็พบว่า Nikon 1J5 ตัวนี้สามารถโฟกัสไภาพได้เร็วจริงๆสมกับคำโฆษณา แถมด้วยจุดโฟกัสที่เยอะมากทำให้กล้องหาโฟกัสได้ง่ายขึ้นอีกด้วย พร้อมทั้งมีระบบถ่ายภาพต่อเรื่องเร็วถึง 20 ภาพต่อวินาทีรัวกันสนั่นหวั่นไหว และยังอัพเกรดปรับตั้งไปที่ 60 ภาพต่อวินาทีได้ด้วยแต่จะต้องใช้โหมดถ่ายภาพกีฬา

ตัวอย่างภาพและสรุปการใช้งานจริง Nikon 1 J5

หลังจากที่ได้นำเอากล้อง Nikon 1 J5 มาใช้งาน สิ่งแรกที่ประทับใจคือเรื่องของขนาดและน้ำหนักของตัวกล้องที่ง่ายต่อการพกพา ถือเป็นอีกหนึ่งกล้อง Mirrorless ที่มีขนาดบอดี้เล็กตัวหนึ่งในตลาดเลยทีเดียว นอกจากนี้ระบบโฟกัสก็ทำงานได้ดี เข้าเป้าได้ง่าย มือใหม่ที่ไม่ถนัดเรื่องการถ่ายภาพสามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย รวมไปถึงมีฟิลเตอร์ต่างๆให้เล่นในตัวกล้องปรับแต่งได้สะดวกด้วยระบบสัมผัสที่หน้าจอ

ในเรื่องของไฟล์ภาพนั้น Nikon 1 J5 ทออกมาได้ดีเลยทีเดียว แม้ขนาดเซ็นเซอร์จะเล็กกว่าคู่แข่ง แต่ไฟล์ภาพต้องยอมรับว่าทาง Nikon พัฒนาได้ดีจริง เรื่อง Noise หรือสีสันต่างๆนั้นสูสีและแข่งกับกล้องรุ่นอื่นๆได้สบาย 

สำหรับเรื่องของ White Balance แบบออโต้นั้น ถือว่าค่อนข้างทำงานได้ดีเมื่อเจอสภาพแสงยากๆหรือถ่ายภาพตามสถานที่ที่มีแสงไฟสังเคราะห์ต่างๆ กล้องสามารถเลือก White Balance ที่ค่อนข้างตรงกับความเป็นจริง ถือว่าจุดนี้สอบผ่าน

เอาลองไปถ่ายภาพในสถานการณ์จริงแล้วพบว่าจุดที่น่าสนใจของกล้อง Nikon 1 J5 ก็คือเรื่องของการทำงานที่รวดเร็ว เริ่มตั้งแต่การเปิดกล้องไปจนเสร็จสิ้นกระบวนการถ่ายภาพ ต้องยอมรับว่า Nikon 1 J5 ได้แก้ไขจุดบกพร่องของกล้อง Mirrorless ที่มักจะตอบสนองการทำงานช้าไล่ตั้งแต่การเปิดกล้อง ระบบโฟกัส จนถึงระบบชัตเตอร์ ตรงนี้ถือว่าทาง Nikon ทำการบ้านมาดีเลยทีเดียว ทำให้ไม่พลาดช็อตสวยๆ

จุดเด่นที่ถูกใจอีกอย่างก็คือกล้องตัวนี้มีระบบการถ่ายภาพที่ง่ายและสะดวก โดยเฉพาะพวกโหมดลูกเล่นต่างๆในตัวกล้อง ไม่ว่าจะเป็นโหมดถ่ายภาพกีฬา โหมด Motion snapshot ที่ทั้งถ่ายภาพนิ่งและวีดีโอหรืออย่างโหมด Best moment capture ที่กล้องจะรัวชัตเตอร์แล้วเลือกภาพที่ดีที่สุดมาใช้ก็เจ๋งไม่เบา

ส่วนใครที่ชื่นชอบการถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอไม่ต้องห่วง กล้องรุ่นนี้ให้ได้ตามโจทย์เลย ยิ่งถ้าคุณจับคู่กับเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างๆอย่างเช่นเลนส์  เลนส์ 1 NIKKOR 18.5 มม. f/1.8 รับรองว่าโบ้เก้มาเต็มกว่านี้แน่นอน

สุดท้ายเรื่องของการถ่ายภาพในที่แสงน้อยก็บอกเลยว่าไม่มีปัญหา ต้องยอมรับว่าทั้งเรื่องการโฟกัสในที่มืด และการจัดการเรื่อง Noise สำหรับ Nikon 1 J5 ตัวนี้ผ่านฉลุย ใครที่มองหากล้องตัวเล็กๆพกพาไปถ่ายภาพได้ทุกเมื่อไม่ผิดหวังแน่นอน

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับรีวิว Nikon 1 J5 ตัวนี้ หวังว่าคงถูกใจ และน่าจะเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจ ซึ่งหากให้สรุปว่ากล้องตัวนี้เหมาะกับใครหรือการถ่ายภาพแบบไหนก็ต้องขอบอกว่ามันเหมาะสำหรับมือใมห่ไปจนไปถึงระดับเริ่มต้นจริงจังกับการถ่ายภาพ รวมไปถึงผู้ที่ต้องการกล้องคุณภาพสูงกว่ากล้องคอมแพ็คหรือกล้องจากสมาร์ทโฟน แต่พกพาได้ง่าย เพราะ Nikon 1 J5 ตัวนี้สามารถตอบโจทย์ทั้งในเรื่องของตัวบอดี้และคุณภาพไฟล์ในระดับดี และลูกเล่นง่ายๆที่สามารถสร้างสรรค์ภาพถ่ายให้สวยงาม ส่วนราคาของ Nikon 1 J5 คือ 21,990 บาท

Key Features

 • 20.8 megapixel CX 1inch BSI CMOS sensor (13.2mm x 8.8mm)
 • Nikon 1 series lens mount
 • RAW + JPEG shooting, manual controls
 • 3inch, 1037k dot tilting touchscreen
 • Take full-resolution photos while recording video
 • 1080p, fullHD video, electronic VR, 120fps at 720p
 • 4K video recording at 14.99fps
 • ISO160-ISO12800
 • Wi-Fi and NFC connectivity, with remote shooting
 • 20fps continuous shooting with continuous AF, 60fps fixed AF
 • 105 phase detection AF points, 171 contrast detect AF points
 • Built-in pop-up flash
 • MicroSD card slot

จุดเด่น

 • บอดี้ขนาดเล็กและแข็งแรงทนทาน
 • ทำงานได้รวดเร็ว และสามารถถ่ายภาพสวยๆได้ง่ายดายด้วยโหมดอัตโนมัติต่างๆ
 • มี Wi-Fi และ NFC ที่ใช้งานง่าย
 • หน้าจอบิดพับสำหรับถ่าย Selfie ได้สะดวก
 • ระบบโฟกัสแะลการถ่ายภาพต่อเนื่องที่รวดเร็ว

จุดสังเกต

 • บอดี้จับถือไม่ถนัดมากนัก
 • ปุ่มต่างๆออกแบบมาจับใช้ไม่สะดวกเท่าที่ควร
 • ระบบถ่ายวีดีโอ 4K ยังไม่สามารถใช้งานแบบจริงจังได้

 

บทความโดย : น้าป๋วย TechXcite