Preview : Samsung Galaxy A3 2017 น้องเล็กไซส์กะทัดรัด ความสามารถเพียบไม่แพ้รุ่นพี่ !!

เฮียแม็พ | 3 ก.พ. 2560 15:51:41 (อัพเดต 4 ก.พ. 2560 00:50:29)

62786

VIEWS เฮียแม็พ

Preview : Samsung Galaxy A3 2017 น้องเล็กไซส์กะทัดรัด ความสามารถเพียบไม่แพ้รุ่นพี่ !!

Preview : Samsung Galaxy A3 2017 น้องเล็กไซส์กะทัดรัด
ความสามารถเพียบไม่แพ้รุ่นพี่
!!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความพรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม๊พ. TechXcite กันอีกเช่นเคย ก่อนหน้านี้เราได้รีวิวสมาร์ทโฟน 2 รุ่นใหม่จากตระกูล Galaxy A 2017 อย่าง A5 และ A7 ไปแล้ว วันนี้ก็ถึงคราวของน้องเล็กอย่าง Galaxy A3 2017 ที่เพิ่งจะเปิดตัวตามมาแบบติดๆบ้างล่ะ ซึ่งรุ่นนี้ต้องบอกก่อนว่าจะวางจำหน่ายแบบ Exclusive สุดๆเฉพาะกับ AIS เท่านั้นนะจ๊ะ และแน่นอนว่าเปิดตัวมาพิเศษแบบนี้ก็ต้องมีโปรโมชั่นพิเศษๆติดมาด้วยเช่นกัน เอาเป็นว่าเรามาติดตามพรีวิวตัวเครื่องพร้อมรายละเอียดโปรโมชั่นกันเลยดีกว่าครับ :D

การดีไซน์

มาเริ่มดูตัวเครื่องกันก่อนเลยเนอะ รุ่นนี้ก็อย่างที่บอกว่าเป็นรุ่นน้องเล็กจากตระกูล Galaxy A 2017 ที่เปิดตัวไปเมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา หน้าตาก็พิมเดียวกับรุ่นพี่ทั้ง 2 รุ่นที่เราได้รีวิวไปแล้วเลย แต่ด้วยความที่เป็นนอกเล็กขนาดก็เลยเล็กตามลงมาด้วย โดยขนาดของรุ่นนี้ต้องบอกเลยว่ากะทัดรัดมาก ด้วยขนาดตัวเครื่อง 66.2 × 135.4 × 7.9 มม. สามารถถือใช้งานมือเดียวได้สะดวกและถนัดมากๆ

รุ่นนี้มาพร้อมหน้าจอ Super Amoled ที่เป็นจุดเด่นของ Samsung เค้าอีกเช่นเคย ขนาดหน้าจอก็เล็กตามขนาดเครื่องที่ 4.7 นิ้ว ความละเอียด HD 720p ในเรื่องของการแสดงผลถือว่าสีสันสดและสวยงามเอามากๆตามชนิดจอแบบนี้ ส่วนเรื่องความละเอียดนั้นก็แอบมีให้เห็นความหยาบบ้างเล็กน้อยด้วยคุณภาพระดับ HD ครับ

การวางตำแหน่งทุกสิ่งอย่างจะเหมือนกับรุ่นพี่ๆทั้งหมดครับ ด้านหน้าเหนือหน้าจอจะมีเซ็นเซอร์วัดแสง วัดระยะต่างๆ , ลำโพงสนทนา และกล้องหน้่าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และเช่นเคยรุ่นนี้ยังไม่มีไฟ LED แจ้งเตือนมาให้อีกนั่นแหละ ><

ล่างหน้าจอก็ปุ่มสัมผัสซ้ายขวาแบ่งเป็น ปุ่ม Recent App และ ปุ่ม Back ตามลำดับ ส่วนปุ่มตรงกลางก็ปุ่มโฮมแบบกดที่ฝังเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้ภายในด้วย

วัสดุยังคงเป็นกระจกผสานเข้ากับกรอบเครื่องที่เป็นโลหะเช่นเคย น้ำหนักก็กำลังดีเลยที่ 135 กรัมเท่านั้น ด้านหลังเป็นกระจกโค้ง 3D ให้รับกับรูปมือเช่นเคย

เลนส์กล้องของรุ่นนี้ก็จะไม่นูนออกมาจากตัวเครื่องเช่นเดียวกับ Galaxy A 2017 ทุกตัว ข้างๆคือไฟแฟลช LED 1 ดวง

ปุ่มกดเพิ่ม-ลดเสียงจะอยู่ด้านซ้ายมือของตัวเครื่อง ปุ่ม Power และลำโพงหลักอยู่ด้านขวามือ

จุดที่แปลกไปจากรุ่นพี่นิดหน่อยก็ตรงที่ถาดซิมของรุ่นนี้จะมีเพียงถาดเดียวและเป็นแบบไฮบริดแยกเอาว่าจะใช้งานในรูปแบบ 1 ซิม 1 เม็ม หรือ 2 ซิม ไม่เหมือนรุ่น A5 และ A7 ที่มี 2 ถาด 3 Slot น่ะครับ

ด้านล่างตัวเครื่องมีพอร์ทเชื่อมต่อแบบ USB-C และแจ็คหูฟัง 3.5 มม.ครับผม

สเปค Samsung Galaxy A3 2017

 • หน้าจอ 4.7 นิ้ว ความละเอียด HD 1280x720 พิกเซล
 • ชิปประมวลผล Exynos 7870 Octa-core 1.6GHz
 • ชิปกราฟิก Mali-T830 GPU
 • แรม 2GB
 • รอม 16GB
 • รองรับ Micro-SD สูงสุด 128GB
 • แบตเตอรี่ 2,350 mAh
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล
 • รองรับ 2 ซิมด้วยถาดซิมไฮบริด
 • รองรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • รองรับ Samsung Pay
 • กันน้ำกันฝุ่นได้ด้วยมาตรฐาน IP68

จะเห็นว่าสเปครวมๆนั้นลดหย่อนลงมาจากรุ่นพี่พอสมควร ทั้งในเรื่องของสเปคหน้าจอ หน่วยประมวลผล หน่วยความจำ ไปจนถึงกล้องที่ไม่ได้ให้กล้องหน้า-หลัง 16 ล้านพิกเซลมาด้วยนั่นเองครับ

ประสิทธิภาพของ Galaxy A3 2017

รุ่นน้องเล็กแบบนี้ให้แรมมาที่ 2GB ในยุคที่แอปต่างๆเริ่มกินทรัพยากรมากขึ้น อาจจะดูน้อยไปหน่อยแล้ว เพราะจากที่เปิดเครื่องและใช้งานจริงแรม 2GB ของ A3 2017 นั้นจะเหลือใช้อยู่ราวๆ 400 - 500MB เท่านั้นเอง

สเปคที่ต่างกันไป คะแนนต่างๆก็ต้องต่างกันด้วย โดยคะแนนการทดสอบของ Galaxy A3 2017 ผ่านแอป AnTuTu Benchmark นั้นก็ออกมาที่ 45633 คะแนนครับผม

ระบบปฏิบัติการของ Galaxy A3 2017

ในเรื่องของระบบปฏิบัติการของรุ่นนี้ก็จะใช้เป็น Android 6.0 Marshmallow ครอบทับด้วย Touchwiz UI อีกทีแบบเดียวกับรุ่นพี่ๆนั่นแหละครับ หน้าตาก็เรียบๆตามสไตล์ Samsung ยุคใหม่ ความสามารถอื่นๆที่ติดมาอย่างการปรับเปลี่ยน Theme ทำได้เหมือนกัน

ความสามารถพิเศษได้เหมือนรุ่นพี่

ฟีเจอร์เด่นๆที่ติดมาบนตระกูล Galaxy A 2017 นั้นแทบจะให้มาครบเหมือนกันหมด อาทิ ระบบ Motion Wallpaper , Always On Display ไปจนถึงพวก Secure Folder เลยครับ เรียกว่ารุ่นพี่ทำอะไรได้เราก็ทำได้นั่นแหละ

ตัว Secure Folder สามารถใช้งานแยก Account อีกอันของเราได้ อาทิ อยากจะเล่น LINE 2 บัญชีในเครื่องเดียวก็ไม่ต้องไปหาแอปอะไรให้ยุ่งยากครับ ใช้การสร้างแอปใหม่ผ่านตัว Secure Folder ได้เลย หรือจะเป็นเก็บพวกไฟล์ส่วนตัวที่ไม่อยากให้ใครเห็นก็ทำได้เช่นกันครับ

สแกนลายนิ้วมือก็ทำได้และรวดเร็วไม่ต่างกัน แตะโดยที่ไม่ต้องปลุกหน้าจอก็สามารถปลดล็อคได้เลยด้วย นอกจากนี้รุ่นนี้ก็ยังรอบรับระบบ Samsung Pay เช่นกันนะ

กันน้ำกันฝุ่นได้ด้วยมาตรฐาน IP68 จะฝนตกหรืออุบัติเหตุทำเครื่องตกน้ำก็หายห่วง เพราะรุ่นนี้สามารถกันน้ำได้จริงแบบเอาลงน้ำได้ที่ความลึก 1.5 เมตร นาน 30 นาทีเลยล่ะ

รวมๆแล้วความสามารถของ A3 2017 นี้ก็เกือบจะเหมือนกับรุ่นพี่แทบทั้งหมดแหละครับ เพียงแต่ว่ารุ่นนี้ตัดฟีเจอร์ Multi-Window ออกไปเท่านั้น ก็อย่างว่าล่ะเนอะ รุ่นนี้จอไม่ได้ใหญ่อลังการพอที่จะใช้ 2 แอปในหน้าจอเดียวหรอกเชื่อเราสิ :P

กล้องถ่ายภาพ f/1.9 ทั้งหน้า-หลัง

กล้องถ่ายภาพก็เป็นอีกจุดที่รุ่นนี้ถูกลดหล่อนลงมาจากรุ่นพี่แต่ถึงจนลดลงมาแล้วก็ยังเป็นสเปคที่ดีอยู่เพราะรุ่นนี้ให้กล้องหลังความละเอียดมาที่ 13 ล้านพิกเซล และกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล กล้องทั้ง 2 ตัวมีค่ารูรับแสงกว้าง f/1.9 ด้วยนะ

สรุปคร่าวๆ

เป็นรุ่นเล็กไซส์กะทัดรัดที่น่าสนใจดีไม่น้อยสำหรับ Samsung Galaxy A3 2017 เพราะลูกเล่นต่างๆและฟีเจอร์เด็ดจากรุ่นพี่ก็ยกมาให้รุ่นน้องเกือบหมด ทั้งความสามารถด้านกันน้ำกันฝุ่น , ใช้งาน 2 Account ด้วย Secure Folder , เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ (รองรับ Samsung Pay ด้วย)และกล้องหน้า-หลังถ่ายสวยด้วย f/1.9 อีกทั้งรูปลักษณ์สวยลงตัวตามสไตล์ Samsung Galaxy A ยังถือเป็นจุดเด่นของรุ่นนี้เช่นกันครับ

ราคาและโปรโมชั่นพิเศษ

พรีวิวตัวเครื่องคร่าวๆไปหมดแล้ว ก็มาเข้าเรื่องราคาและโปรโมชั่นตามที่สัญญากันไว้เลย รุ่นนี้จะวางจำหน่ายพิเศษเฉพาะที่ AIS เท่านั้น โดยสนนราคาพิเศษเพียง 6,990 บาท (จากราคาเต็ม 11,900 บาท)

รายละเอียดของโปรโมชั่นก็เพียงสมัครแพ็กเกจขั้นต่ำ 499 บาทขึ้นไป (สัญญา 12 เดือน) พร้อมจ่ายค่าบริการล่วงหน้า 2,000 บาท(เพื่อลดราคาค่าแพ็คเกจเดือนละ 200 บาท 10 เดือน) เท่านั้นเอง สำหรับเพื่อนๆที่สนใจตอนนี้ Galaxy A3 2017 ก็เริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วที่ AIS Shop ครับผม

 

พรีวิวโดย : เฮียแม๊พ. TechXcite