ลองเล่นลองสัมผัส Huawei P20 Pro เปิดประสบการณ์สมาร์ตโฟนเพื่อการถ่ายภาพระดับมาสเตอร์!

ป๋าเอก | 5 เม.ย. 2561 14:28:44 (อัพเดต 6 เม.ย. 2561 14:55:04)

10527

VIEWS ป๋าเอก

:: ลองเล่นลองสัมผัส Huawei P20 Pro
เปิดประสบการณ์สมาร์ตโฟนเพื่อการถ่ายภาพระดับมาสเตอร์! ::

สวัสดีครับทุกท่าน ป๋าเอก TechXcite กลับมาพบกับทุกท่านอีกครั้งหลังจากห่างหายไปนาน พอดีเมื่อวานนี้ผมได้มีโอกาสไปร่วมงานเปิดตัวสมาร์ตโฟนเรือธงรุ่นใหม่จาก Huawei ในตระกูล Huawei P20 Series ทั้งสองรุ่นไม่ว่าจะเป็น Huawei P20 Pro และ Huawei P20 ซึ่งชูโรงจุดขายหลักในเรื่องของการยกระดับสมาร์ตโฟนเพื่อการถ่ายภาพขึ้นไปอีกขั้น

แน่นอนว่าในฐานะที่เป็นคนที่ชอบถ่ายรูปด้วยมือถือเป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้ว แถมส่วนตัวผมเองก็ใช้มาตั้งแต่ P9, P10 และ Mate 10 Pro เลยละนั่น ก็เลยอยากจะขอลองพาทุกท่านมาสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆด้านการถ่ายภาพด้วย Huawei P20 Pro รุ่นท็อปตัวจริงไปพร้อมๆกันกับผมเลยดีกว่า เพราะจากที่ได้ไปลองมาอยากจะขอบอกว่าของเขารอบนี้ “ว้าว” จริงๆ!

Huawei P20 Pro, master photography powered by A.I.

โดยภายในงานเปิดตัวของ Huawei เมื่อคืนที่ผ่านมาก็จะมีการจัดซุ้มกิจกรรมที่จะรีดพลังในการถ่ายภาพด้วยสมาร์ตโฟนของ Huawei P20 Pro ให้กับสื่อที่เข้ามาร่วมงานได้ทดลองกันอยู่มากมายเลยทีเดียว เริ่มกันที่บูธแรกก็จะมีการจัดวางทั้งบุคคลและวัตถุอยู่ในฉากเต็มไปหมด ตรงนี้จะเป็นการโชว์เรื่องของขุมพลัง A.I. ใน Huawei P20 Pro ที่จะมาช่วยให้การถ่ายภาพของทุกคนง่ายขึ้นอีกเยอะ!

เพราะผมเชื่อเหลือเกินว่าในช่วงเวลาที่ทุกคนยังเพิ่งเริ่มหัดถ่ายภาพใหม่ๆกันอยู่นัั้นก็คงจะเคยประสบปัญหาไม่คุ้นชินกับการตั้งค่ากล้องต่างๆให้เหมาะสมกับวัตถุตรงหน้าเพื่อให้สามารถถ่ายภาพออกมาได้อย่างสวยงาม ซึ่งเรื่องนี้ก็จะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไปใน Huawei P20 Pro เพราะ A.I. ในเครื่องนอกจากจะสามารถรับรู้ฉากและซีนต่างๆได้มากกว่า 19 รูปแบบในอีกหลายร้อยสถานการณ์แล้ว ยังฉลาดพอที่จะปรับโหมดการถ่ายภาพของเราให้เข้ากับวัตถุในฉากได้อย่างอัตโนมัติอีกต่างหาก

อย่างที่เราเห็นกันในตัวอย่างด้านบนครับว่าพอผมนำ Huawei P20 Pro ไปส่องกับดอกไม้ ระบบก็จะปรับเข้าโหมด Flower ให้ภาพมีสีสันสดใสมากขึ้นกว่าปกติ หรือเป็นโหมด Food เมื่อส่องกล้องถ่ายอาหารซึ่งจะดึงรายละเอียดของอาหารให้ยิ่งดูน่าทานมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ส่วนถ้าเราหยิบกล้องกลับมาส่องถ่ายคนตามปกติระบบก็จะปรับไปเป็นโหมด Portrait ถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอให้ดูเก๋ไก๋สไลเดอร์

ซึ่งกระบวนการทำงานของ A.I. ใน Huawei P20 Pro นั้นต้องบอกว่าปรับโหมดอัตโนมัติไปมาได้แบบลื่นไหลไม่มีสะดุด คราวนี้ต่อให้คุณเป็นมือใหม่แค่ไหนก็สามารถถ่ายรูปสวยๆกับเขาได้ด้วย Huawei P20 Pro เสมือนหนึ่งมีช่างภาพระดับโปรมาคอยให้คำแนะนำอยู่ข้างๆแล้วละ!

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Huawei P20 Pro

ขยับมาที่บูธต่อไปเลยเพราะตรงนี้น่าจะถูกใจสาวๆที่อยากได้ภาพถ่ายพอร์เทรตสวยๆโดยไม่ต้องพึ่งพาไฟสปอตไลต์จริงๆส่องหน้าให้ยุ่งยาก เพราะเพียงแค่คุณพก Huawei P20 Pro ติดตัวไว้ก็เสมือนมีสตูดิโอขนาดย่อมๆอยู่ใกล้มือตลอดเวลาแล้ว ด้วยระบบ 3D Portrait Lighting ที่เราสามารถถ่ายภาพพอร์เทรตบุคคลที่ต้องการไว้ จากนั้น A.I. ภายในเครื่องจะทำการประมวลภาพใบหน้าเหล่านี้ออกมาให้เป็น 3D และคำนวณให้คุณเสร็จสรรพเลยว่าควรจะใส่แสงและเงาบนใบหน้าอย่างไรถึงจะออกมาดูดีทุกชอต

โดยที่ล้ำกว่าแบรนด์อื่นๆในส่วนของ 3D Portrait Lighting ใน Huawei P20 Pro ก็คือเรายังสามารถปรับเลือกมุมที่จะให้แสงกระทบบนใบหน้าเราได้อย่างอิสระ (ไม่ได้บังคับเป็นพรีเซ็ตที่เราปรับเปลี่ยนอะไรไม่ได้เลย) เพื่อให้เกิดเงาตกกระทบบนใบหน้าในมุมต่างๆเสมือนถ่ายแบบจัดไฟในสตูดิโอจริงๆยังไงยังงั้น ทั้งนี้สำหรับรูปแบบการจัดไฟเสมือนใน Huawei P20 Pro นั้นมีให้เลือกด้วยกันถึง 5 แบบคือ Soft Lighting, Butterfly Lighting, Split Lighting, Stage Lighting และ Classic Lighting ครับ

เพียงแค่นี้ถ้าคุณอยากจะมีรูปพอร์เทรตสวยๆไว้ใช้เป็นภาพโปรไฟล์ใหม่ๆไม่ซ้ำใครก็คงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อๆไปด้วย Huawei P20 Pro นี่ละ!

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Huawei P20 Pro

อีกหนึ่งซีนที่น่าจะเป็นจุดขวาตายซ้ายสลบของการถ่ายภาพด้วยมือถือนั่นก็คือการถ่ายย้อนแสงไฟนีออนจัดๆแบบนี้ซึ่งจะทำให้หน้าของนางแบบนั้นมืดสนิทเวลาถ่ายออกมา หรือไม่อย่างนั้นหากหน้านางแบบสว่างชัดเจนแต่ฉากหลังก็จะถูกดันจนสว่างจ้ามองไม่เห็นรายละเอียดใดๆเลย แต่กับกล้องของ Huawei P20 Pro แล้วบอกได้เลยว่าเรื่องนี้จะไม่มีปัญหากวนใจของทุกท่านอย่างแน่นอน!

สำหรับสมาร์ตโฟนของ Huawei ในรุ่นก่อนๆหน้านั้นก็มีดีในเรื่องของ Night Shot ที่สามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้โดยยังสามารถเก็บรายละเอียดในฉากได้อย่างครบถ้วน แต่ข้อจำกัดของกล้องมือถือมาโดยตลอดก็คือการที่จะถ่ายภาพลักษณะนี้ได้คุณจะต้องพึ่งพาขาตั้งกล้อง (หรือการวางมือถือบนที่ราบๆ) ซึ่งการพกพาขาตั้งกล้องไปด้วยทุกที่ก็อาจจะไม่ใช่เรื่องสะดวกนักสำหรับทุกคน แต่ทุกสิ่งกำลังจะเปลี่ยนไปด้วย Huawei P20 Pro นี่แหละ...

เพราะในสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่จาก Huawei นั้นมาพร้อมกับระบบกันสั่นแบบใหม่ Huawei A.I.S. ที่จะใช้ A.I. ทำงานร่วมกับระบบกันสั่นภายในเครื่อง ทำให้เราสามารถถ่ายภาพแบบลากชัตเตอร์ให้นานขึ้นได้ถึง 6 วินาทีโดยที่เราสามารถใช้มืออันสั่นเทาของเรานี่แหละยกถ่ายเฉยๆได้เลยสบายๆ แถมภาพที่ออกมายังคมชัดไม่ต่างจากการใช้ขาตั้งกล้องด้วยซ้ำ อย่างในภาพตัวอย่างด้านล่างนี้เราก็จะได้เห็นรายละเอียดครบถ้วนทั้งบริเวณเคาเตอร์และแสงไฟนีออน ในขณะเดียวกันใบหน้าของนางแบบก็ยังสว่างสดใสได้อย่างไม่น่าเชื่อ!

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Huawei P20 Pro

ไหนๆก็ได้ชื่อว่าเป็นสมาร์ตโฟนกล้องหลัง 3 ตัวแล้วก็แน่นอนครับว่า Huawei P20 Pro จะมาพร้อมกับเลนส์ตัวที่สามซึ่งเป็นกล้องเทเลเพื่อการซูมภาพที่ดีขึ้นยิ่งกว่าเดิมในสมาร์ตโฟน โดยตัวเครื่องสามารถซูมภาพแบบออปติคัลไม่เสียรายละเอียดได้ถึง 3X แถมยังมีระบบ Hybrid Zoom ที่สามารถรวมภาพจากกล้องหลัก 40 ล้านพิกเซลและกล้องเทเล 8 ล้านพิกเซลเข้าด้วยกันเพื่อซูมแบบไฮบริดโดยที่ยังเก็บรายละเอียดได้ครบๆที่ 5X (ส่วนดิจิตอลซูมสุดที่ 10X) เรียกได้ว่าถ้าคุณชอบการซูมรับรองครับว่าต้องถูกใจกับระบบซูมใน Huawei P20 Pro อย่างแน่นอน!

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Huawei P20 Pro

จุดต่อมาเป็นซุ้มเล็กๆที่จะโชว์ความสามารถด้านการกันสั่นของ Huawei P20 Pro โดยจะนำตัวเครื่องไปติดไว้กับแท่นตั้งซึ่งจะสั่นอยู่ตลอดเวลา ตรงนี้เขาจะโชว์ว่าต่อให้สั่นอย่างนี้แต่กล้องหลังของ Huawei P20 Pro ก็ยังสามารถเก็บภาพตัวอักษรต่างๆบนฝาผนังได้อย่างคมชัดเหมือนเดิม เสียดายตรงนี้ไม่ได้ลองใช้เครื่องของตัวเองก็เลยไม่ได้มีภาพนำมาฝากกันครับ...

พูดเรื่องภาพนิ่งมาเยอะแล้ว ถึงเวลาที่จะต้องมาโชว์ความสามารถด้านงานวิดีโอของ Huawei P20 Pro กันบ้าง แน่นอนว่าฟีเจอร์ยอดนิยมของยุคนี้อย่างการถ่ายวิดีโอแบบซูเปอร์สโลว์โมชั่น 960fps ทางด้านของ Huawei ก็นำมาใส่่ไว้ในสมาร์ตโฟนเรือธงของพวกเขาเช่นกัน

โดยจะได้วิดีโอความละเอียด HD ที่สามารถหยุดการเคลื่อนไหวให้ช้าลงแบบพลิ้วไหว อารมณ์ประมาณนั่งดูหนังของผู้กำกับหว่องกาไวยังไงยังงั้น ตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับการไปสร้างสรรค์หาไอเดียการถ่ายวิดีโอแบบ "สโลว์ไลฟ์" ของเราเองด้วย ซึ่งภายในงานนั้นจะเป็นซีนที่นางแบบนั้นเทไวน์ลงในแก้ว จากที่ลองถ่ายมาดูก็ต้องบอกเลยว่าเฮ้ย...ไม่ธรรมดาๆ

ตัวอย่างวิดีโอจาก Huawei P20 Pro

ปิดท้ายกันที่ด่านปราบเซียนที่ดูเหมือนทางด้านของ Huawei จะภูมิใจนำเสนอเป็นอย่างยิ่ง กับก้องแห่งความลับดำมืดที่ถูกแบ่งออกเป็นสองฝั่ง ด้านหนึ่งจะเป็นโซนสำหรับการทดสอบถ่ายภาพในที่แสงน้อยซึ่งยังพอจะมองเห็นวัตถุที่ตั้งโชว์อยู่บ้างแค่โครงร่างบางๆ

กับอีกด้านที่เขาจัดมาไว้ให้มืดสนิทแบบมืดจริงๆชนิดเดินเตะโน่นเตะนี่ตามรายทางตลอดทัั้งการทดสอบ 555+ แน่นอนครับว่าจุดนี้เขาจัดมาเพื่อโชว์ศักยภาพของ Huawei P20 Pro ที่เป็นสมาร์ตโฟนที่สามารถดัน ISO ได้สูงสุดถึง 102,400 นั่นเอง (ปล. แต่เครื่องที่เราได้มาเทสต์นั้นยังไม่อัพเดทเฟิร์มแวร์ล่าสุดนะครับก็เลยยังได้สูงสุดที่ 51,200 ซึ่งก็เยอะอยู่ดีแหละ)

และแล้ววินาทีแห่งความ "ว้าว" สุดๆก็เกิดขึ้นจนได้ในห้องที่แม้แต่ตามองยังแทบจะไม่เห็นอะไรนี่แหละ เพราะในขณะที่เราลองใช้มือถือยี่ห้ออื่นๆถ่ายรูปดูในความมืดก็ได้แต่ภาพวัตถุเป็นวุ้นเละเทะหรือไม่ก็ดำสนิทไปเลย แต่กับกล้องหลังของ Huawei P20 Pro สามารถที่จะถ่ายภาพวัตถุในห้องเหล่านี้ได้อย่างไม่มีปัญหา ที่สำคัญคือสว่างและคมชัดในระดับที่ต้องเรียกว่ายอดเยี่ยม ชนิดที่เอาไปให้ใครดูก็อาจจะนึกว่าถ่ายรูปกันในห้องเปิดไฟสลัวๆแน่นอน!

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Huawei P20 Pro

เอาเป็นว่าสำหรับใครที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วรู้สึกว่า เฮ้ย! Huawei P20 Pro นี่มันคือสมาร์ตโฟนที่ใช่สำหรับการถ่ายภาพด้วยมือสำหรับตัวเองจริงๆ (ผมก็เป็นคนหนึ่งในนั้นแหละ อิ_อิ) ก็อยากจะทิ้งท้ายไว้สักหน่อยละกันว่า Huawei P20 Pro รวมไปจนถึง Huawei P20 เปิดราคาวางจำหน่ายในไทยมาแล้วที่ 27,990 บาทและ 19,990 บาทตามลำดับ

โดยตัวเครื่องทั้งสองรุ่นจะเริ่มเปิดจองตั้งแต่ 6-16 เมษายนนี้ได้ที่หัวเว่ย แบรนด์ช้อป, ร้านค้าตัวแทนจำหน่าย, ผู้ให้บริการเครือข่ายทั้งสามค่าย,ทั่วประเทศและผู้ให้บริการเครือข่ายรายใหญ่ทั้ง 3 ค่าย รวมไปจนถึงร้านค้าออนไลน์อย่าง Lazada ไม่ว่าจะเป็น Huawei P20 Pro http://clk.im/Get_P20Pro หรือ Huawei P20 http://clk.im/Get_P20 ก่อนจะเริ่มวางขายจริงในวันที่ 20 เมษายนนี้ต่อไปจ้า

รู้แล้วก็อย่ารอช้า...ถ้าคุณกำลังมองหาสมาร์ตโฟนที่ถ่ายภาพได้ "แจ่ม" ที่สุดของยุคนี้ก็จัดไปกันเลยครับกับ Huawei P20 Pro!

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite (Advertorial)