Article : ทำไมใครๆก็ยกให้ Huawei P20 เป็นตัวจริงเรื่องการถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟน เรามีคำตอบ !!

เฮียแม็พ | 20 เม.ย. 2561 11:47:50 (อัพเดต 23 เม.ย. 2561 19:41:52)

11090

VIEWS เฮียแม็พ

Article : ทำไมใครๆก็ยกให้ Huawei P20 เป็นตัวจริงเรื่องการถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟน เรามีคำตอบ !!

Article : ทำไมใครๆก็ยกให้ Huawei P20 เป็นตัวจริงเรื่อง
การถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟน เรามีคำตอบ
!!

เป็นหนึ่งรุ่นที่ได้รับกระแสตอบรับสูงมากๆในช่วงนี้สำหรับ Huawei P20 แน่นอนว่าทีเด็ดของรุ่นนี้คือเรื่องกล้องที่น่าสนใจมากๆ ไม่ว่าจะเป็นฮาร์ดแวร์ที่น่าสนใจกล้องคู่ LEICA SUMMILUX 12 + 20 ล้านพิกเซล หรือซอฟต์แวร์ที่ได้ AI เข้ามาช่วยวิเคราะห์ภาพถ่ายและจัดแจงซีนให้ได้อย่างเหมาะสม โดดเด่นขนาดนี้วันนี้เราก็เลยจะมาสรุปจุดเด่นเรื่องกล้องของ Huawei P20 กันอีกสักหน่อยว่าที่ว่าแน่นี่แน่สักแค่ไหน เอาล่ะ มาเริ่มกันเลยดีกว่า !

Huawei P20 เป็นสมาร์ทโฟนที่มีกล้องดีอันดับ 2 ของโลก !

เริ่มด้วยด้วยอันดับคะแนนที่ช่วยการันตีความยอดเยี่ยมของกล้องกันก่อนเลย ซึ่งตามการให้คะแนนจากเว็บไซต์ DxO Mark นั้นยกให้ Huawei P20 เป็นสมาร์ทโฟนที่มีกล้องดีติดอันดับ 2 ของตารางกันไปเลยด้วยคะแนนรวมกว่า 102 คะแนน แบ่งเป็นคะแนนภาพนิ่ง 107 คะแนนและวิดีโอถึง 94 คะแนน เรียกว่าสูงมากๆสำหรับสมาร์ทโฟนเรือธงที่มีราคาไม่ถึง 20,000 บาทแบบนี้ :D

เอกลักษณ์ LEICA มาเต็มแถมฉลาดล้ำด้วย Master AI

อย่างที่ทราบกันดีว่า Huawei นั้นเป็นพาร์ทเนอร์ร่วมกับทาง LEICA มาตั้งแต่สมัย P9 แล้ว บนรุ่นนี้ก็ยังคงถ่ายทอดเอกลักษณ์ของไฟล์ภาพจาก LEICA ได้เป็นอย่างดี ทั้งในเรื่องของโทนสีและความคมชัดที่โดดเด่นมากๆ อีกทั้งบน P20 ยังใส่ระบบ Master AI เข้ามาช่วยให้การถ่ายภาพของเพื่อนๆง่ายขึ้น ทำให้ใครๆก็ถ่ายรูปให้สวยได้เพียงแค่เปิดโหมด Auto ไว้เท่านั้น เอ...แล้วที่ว่าฉลาดนี่ฉลาดยังไง เอาเป็นว่าไปดูกันที่หัวข้อต่อไปกันดีกว่า :P

3 โหมดเด่นบน P20 ที่ทำให้การถ่ายภาพดูดีทุกมุมมอง

มาเข้าสู่เรื่องกล้องแบบจริงจังกันเลย เราจะมาแนะนำ 3 โหมดเด่นของ P20 จะช่วยให้ภาพถ่ายของเพื่อนๆสวยงามและง่ายยิ่งขึ้น

โหมด Auto with Master AI

อย่างที่บอกว่า Huawei P20 นั้นมาพร้อมระบบ Master AI ที่ช่วยให้การถ่ายภาพของเราง่ายขึ้น เพราะด้วยความฉลาดของ AI ที่จะเลือกซีนในการถ่ายภาพให้เหมาะสมกับภาพนั้นๆ ทำให้เราได้ภาพที่สวยที่สุดในทุการเล็งถ่าย การใช้งานก็ไม่ยากเย็นอะไรเลยครับ เลือกที่โหมด Auto ไว้ได้เลย จากนั้นเล็งให้ AI คำนวณสักครู่แล้วกดถ่ายได้เลย ง่ายๆงี้เลยนะ เอ้า ไม่เชื่อก็ดูผลลัพธ์จากด้านล่างสิครับ :P

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Auto ของ P20 จะเห็นว่าภาพที่ได้ออกมาสวยงามและลงตัวมากๆ เพราะ AI เลือกซีนต่างๆได้อย่างลงตัวสุดๆแบบที่เราแทบไม่ต้องเลือกสลับโหมดใดๆเลย ง่ายสำหรับคนที่อยากถ่ายรูปสวยๆแต่ไม่ได้มีความรู้เรื่องการถ่ายภาพมากนัก ก็แค่เล็งให้ตัวเครื่องเลือกซีนเลือกโหมดมาให้ เท่านั้นกดชัตเตอร์ แชะ ออกมาได้ภาพสวยครบทุกสภาพแสง AI นี่เก่งจริงๆนาจา

โหมด Portrait

ถ่ายคนสวยๆก็ต้องเลือกมาที่ Portrait เลยครับ เอาจริงๆใน Auto ถ้าเราเล็งไปที่คนก็จะสลับมาให้เช่นกัน แต่แนะนำว่าถ้าจะถ่ายคนอยู่แล้วก็สลับมาโหมดนี้เตรียมพร้อมไว้เลยก็ได้เนาะ ในโหมดนี้เราสามารถปรับความเนียนของใบหน้าแบบได้ถึง 10 ระดับแถมยังมีฟีเจอร์หน้า-ชัดหลังเบลอให้เลือกด้วย แต่ถ้าแค่นั้นยังไม่พอ P20 จัดระบบ 3D Portrait Lighting มาช่วยเพิ่มความสวยให้ใบหน้าแบบได้อีกด้วย

โดยฟีเจอร์นี้ให้เราเล็งไปที่หน้าของแบบใกล้ๆหน่อยจนคำว่า 3ขึ้นสีเหลืองจากนั้นเราก็สามารถเลือกเอฟเฟกต์ของแสงที่จะมากระทบบนหน้าเราได้ถึง 5 แบบแล้วล่ะ ประกอบด้วย Soft Lighting, Butterfly Lighting, Split Lighting, Stage Lighting และ Classic Lighting ครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Portrait ของ P20 จะเห็นว่าภาพที่ได้ออกมาสวยเนียนดีทีเดียว ตัวใบหน้าของแบบก็ดูเนียนตาและโดดเด่นขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด ยิ่งได้ฟีเจอร์ 3D Portrait Lighting เข้าไปก็ยิ่งเหมือนถ่ายภาพจากสตูดิโอดีๆเลยล่ะ งามมาก

โหมด Night Shot

เป็นอีกหนึ่งจุดที่บรรดาสมาร์ทโฟนยุคนี้ต้องเจอทดสอบนั่นก็คือเรื่องของการถ่ายภาพในที่แสงน้อย เพราะบางครั้งถ้าเจอที่แสงน้อยจริงหรืออยากจะถ่ายภาพกลางคืนให้สว่างพอเหมาะ ก็จำเป็นต้องพึ่งความนิ่งของมือในการถ่าย หรืออาศัยการปรับค่าให้ยุ่งยาก แต่บน P20 หายห่วงเรื่องการถ่ายภาพในที่แสงน้อยไปได้เลย ด้วยโหมด Night Shot ที่มีระบบ Huawei A.I.S. (AI Image Stabilization)ใช้ AI ในการกันสั่นได้เป็นอย่างดี จะถือถ่ายด้วยมือเปล่านาน 4-6 วินาทีก็ไม่ทำให้ภาพสั่นนะจ๊ะ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Night Shot ของ P20 อย่างที่เห็นว่าการลาก Shutter Speed นานๆนั้นช่วยให้ได้ภาพที่สวยและดีงามในเวลากลางคืนจริงๆ ใน Night Shot นี้จะเพิ่มสภาพแสงหลายๆอย่างรวมกันให้ภาพที่ได้ไม่ Over หรือ Under จนเกินไป เท่าที่ลองจริงๆเราสามารถถือนิ่งได้ที่ราว 6 วินาทียังได้ภาพที่ไม่สั่นอยู่ด้วย Huawei A.I.S. ช่วยไว้จริงๆ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับความสามารถกล้องเทพๆของ Huawei P20 นี้ ไม่น่าเชื่อเลยว่าความสามารถด้านกล้องที่ครบครันแบบนี้จะอยู่บนสมาร์ทโฟนที่ราคาไม่ถึง 20,000 บาทเลยด้วยซ้ำสำหรับเพื่อนๆที่สนใจอยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานในด้านอื่นของ P20 ก็สามารถเข้าไปอ่านรีวิวฉบับเต็มได้ที่ลิ้งก์ด้านล่างนี้เลยครับผม :D

อ่านรีวิว Huawei P20 ได้ที่นี่

ปิดท้ายก่อนจะจากกันก็ขายของกันสักหน่อย :P ตอนนี้ Huawei P20 ก็เริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้วในราคาค่าตัว 19,990 บาทเท่านั้น คุ้มค่าขนาดนี้อย่ารอช้าไปจับจองเป็นเจ้าของได้แล้วที่ Huawei Brand Shop ทุกสาขาหรือจะช่องทางออนไลน์ก็ตามสะดวกครับ

 

บทความโดย : เฮียแม็พ. TechXcite