Camera : 9 เหตุผลดีๆของ Sony A6500 สำหรับนักเรียนนักศึกษาที่อยากได้กล้องสักตัว

น้าป๋วย | 29 พ.ค. 2561 23:17:27 (อัพเดต 18 มิ.ย. 2561 21:34:06)

46184

VIEWS น้าป๋วย

Camera : 9 เหตุผลดีๆของ Sony A6500 สำหรับนักเรียนนักศึกษาที่อยากได้กล้องสักตัว

เป็นกล้องอีกรุ่นในตลาดที่มาแรงมากๆ ณ ตอนนี้ กับ Sony A6500 ซึ่งน้าป๋วยได้มีโอกาสลองเล่นลองสัมผัสใช้งานมาแล้ว วันนี้เลยอยากจะมาบอกเล่าความประทับใจที่ได้ใช้งานกล้องรุ่นนี้ให้ฟังกัน โดยเฉพาะช่วงเปิดเทอมนี้ ที่น้องๆนักเรียนนักศึกษากำลังเล็งกล้องสักตัวไว้ใช้เรียน จะได้ตัดสินใจง่ายขึ้นกับ "9 เหตุผลดีๆของ Sony A6500 สำหรับนักเรียนนักศึกษาที่อยากได้กล้องสักตัว!!!"

1. ไฟล์จาก Sony A6500 มีคุณภาพสูง

เพราะกล้อง Sony A6500 มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ Exmor® CMOS ความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล ด้วยขนาดเซ็นเซอร์ APS-C ช่วยให้ได้คุณภาพของไฟล์ภาพที่ดี พร้อมเทคโนโลยีประมวลผล BIONZ X รุ่นใหม่ล่าสุด ทำให้สามารถจัดการ Noise ได้ยอดเยี่ยม น้าป๋วยเองได้ลองกล้องตัวนี้แล้วก็ต้องยกนิ้วให้ไฟล์ภาพที่เรียกได้ว่าโหดเอาเรื่องเลยเหมือนกัน เพราะ Sony A6500 นั้นใช้งานที่ ISO สูงๆได้ดี ลองดูตัวอย่างภาพที่ใช้ ISO 12800 (จริงๆแล้วกล้องตัวนี้ใช้ ISO ได้สูงสุด 51200) จะเห็นได้ว่าภาพที่ได้ยังคงมีรายละเอียดที่ดี และหากครอป 100% ก็เห็นว่าการจัดการเรื่อง Noise ก็ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ ดังนั้นหากเลือกกล้องตัวนี้ไว้ใช้งานรับรองได้ไฟล์สวยๆส่งงานแน่ๆ

2. ระบบโฟกัสภาพที่แม่นยำ พร้อมถ่ายภาพต่อเนื่องได้เร็วสูงสุด 11 ภาพต่อวินาที

นิยามของกล้อง Sony A6500 ก็คือ Speed Monster ซึ่งก็คือเรื่องของความเร็วในการทำงานของกล้องนั่นเอง ด้วยความที่ Sony A6500 เป็นกล้องที่ทาง Sony ได้นำเอาเทคโนโลยีต่างๆที่เกี่ยวกับประสิทธิภาพการทำงานไม่ว่าจะเป็นระบบโฟกัส Phase-detection AF ที่มีจุดโฟกัสมากถึง 425 จุด สามารถทำงานในเรื่องออโต้โฟกัสได้เร็ว 0.05 วินาที แถมมาพร้อมระบบ EYE-AF ที่ทำงานร่วมกับระบบ AF-C ในการถ่ายภาพบุคคลที่มีการเคลื่อนไหวได้เป็นอย่างดี น้าป๋วยได้มีโอกาสนำมาลองถ่ายภาพแฟชั่นโชว์ โดยใช้โหมดการถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูง 11 ภาพต่อวินาทีร่วมด้วย ทำให้มีโอกาสได้ภาพจังหวะดีๆอย่างง่ายดาย แถม Buffer ในกล้องเองก็เยอะมาก รัวได้เต็มๆ

ที่บอกว่ารัวได้เต็มๆก็คือ สามารถถ่ายภาพต่อเนื่องจำนวนมาก โดยกล้องไม่สะดุด ทำให้ได้ภาพต่อเนื่องยาวๆนำมาต่อเรียงกันเป็นไฟล์วีดีโออย่างที่เห็น เรียกได้ว่ากล้องตัวนี้ถือว่าโหดพอตัวเลยทีเดียวถ้าจะเอามาถ่ายภาพแนวแอ็คชั่น รับรองว่าได้ภาพดีๆต่างจากเพื่อนๆแน่นอน

 

3. มีจอ EVF (Electronic Viewfinder) ให้ใช้งาน

Sony A6500 เป็นกล้อง Mirrorless ที่มีจอวิวไฟน์เดอร์อิเล็คทรอนิกส์มาให้ด้วย ข้อดีของจอที่ว่านี้ก็คือ สามารถใช้งานในที่แสงจ้าได้เป็นอย่างดี หลายคนคงเคยมีประสบการณ์มองหน้าจอสมาร์ทโฟน หรือจอ LCD หลังกล้องกลางแดดเปรี้ยง แล้วพบว่ามองไม่เห็นจอ หรือมองได้ไม่ชัดเนื่องจากจอไม่สู้แสง ความพิเศษของ Sony A6500 ตัวนี้จึงช่วยให้ถ่ายภาพได้สนุกและง่ายดายขึ้นด้วย EVF นี่แหละ แถมความละเอียดยังสูงถึง 2,359,296 จุด มองได้ชัดกว่าหน้าจอหลังกล้อง แถมทำงานร่วมกับจอ LCD ในการเลือกจุดโฟกัสได้ด้วยระบที่เรียกว่า Touch Focus 

4. หน้าจอบิดพับได้พร้อมระบบ Touch Screen

การถ่ายภาพที่ดีต้องมีมุมมองที่หลากหลาย กล้องยุคนี้ต้องอำนวยความสะดวกในการถ่ายภาพด้วยมุมมองแปลกๆอย่าง่ายดายด้วย สำหรับ Sony A6500 แล้ว มาพร้อมกับหน้าจอที่สามารถบิดพับได้ ทำให้ถ่ายภาพมุมเงยหรือมุมกดได้อย่างง่ายดาย แถมด้วยหน้าจอที่รองรับระบบสัมผัส จิ้มหน้าจอเพื่อเลือกจุดโฟกัสหรือถ่ายภาพได้เลย ซึ่งน้าป๋วยลองใช้กล้อง Sony A6500 ถ่ายภาพในมุมเงย วางกล้องที่พื้นแล้วแตะหน้าจอก็ได้ภาพสวยๆแล้ว ไม่จำเป็นต้องลงไปนอนกับพื้น หรือจะเลือกจุดโฟกัสก็ง่ายๆแตะหน้าจอทีเดียวเสร็จ ง่ายเหมือนกับการถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟนยังไงยังงั้น

5. มีระบบ Silent Shutter

อีกหนึ่งจุดเด่นที่ต้องแนะนำ เพราะ Sony A6500 มีฟีเจอร์ที่เรียกว่า Silent Shutter นั่นก็คือระบบการถ่ายภาพแบบไร้เสียงนั่นเอง ประโยชน์ของการใช้งาน Silent Shutter ก็คือ เมื่อถ่ายภาพจะไม่มีเสียงชัตเตอร์รบกวน ใช้ในการถ่ายภาพที่ต้องการความเงียบสงบ หรือไม่ต้องการให้เกิดเสียงรบกวน ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพงานพิธีต่างๆหรือการถ่ายภาพสัตว์ป่า ฯลฯ แนะนำว่าฟีเจอร์นี้ดีจริงๆ เพราะช่วยให้เราสามารถถ่ายภาพได้ง่ายดายโดยไม่เป็นจุดสนใจ ช่วยให้ได้ภาพในหลากหลายสถานการณ์

6. เหนือกว่าด้วยระบบป้องกันภาพสั่นไหว 5 แกน

ต้องบอกว่าเป็นอีกเหตุผลดีๆที่ทำให้กล้องตัวนี้น่าใช้ขึ้นมาก เนื่องจากมีระบบลดการสั่นไหวของภาพแบบ 5 แกนในตัวกล้อง สามารถลดการสั่นไหวของภาพได้ถึง 5.0 สตอป เวลาใช้งานร่วมกับเลนส์ที่ไม่มีระบบกันสั่นก็ไม่ต้องกังวล ด้วยระบบป้องกันภาพสั่นไหวนี่เองทำให้ได้ภาพดีๆแม้ถ่ายภาพในที่แสงน้อย ก็ยังใช้มือประคองถ่ายภาพได้ หรือหากจำเป็นต้องใช้งานถ่ายภาพด้วยเลนส์เทเลหรือเลนส์มาโครที่มีโอกาสเกิดภาพสั่นไหวได้ง่าย กล้องตัวนี้ก็พร้อมช่วยให้ได้ภาพดีๆ

7. บอดี้ทนทาน พร้อมซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่น

กล้องที่ดีต้องเอาออกไปลุยได้ และ Sony A6500 เองก็แข็งแกร่งไม่แพ้ใครด้วยตัวบอดี้แมกนีเซียมอัลลอย ที่ใช้ในกล้องรุ่นโปรทั้งหลาย ด้วยคุณสมบัติทนทานใช้งานได้สมบุกสมบัน ทั้งเมาท์เลนส์ก็ออกแบบมาให้รองรับกับการใช้งานกับเลนส์เทเลตัวใหญ่ๆที่มีน้ำหนักมากได้ พร้อมซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่น เอากล้องออกไปถ่ายภาพแบบไม่ต้องกลัวละอองฝน หรือจะพาไปลุยฝุ่นก็ยังไหว และสุดท้ายม่านชัตเตอร์ที่ทดสอบแล้วว่าสามารถใช้งานได้ถึง 200,000 ครั้ง ซื้อทีเดียวต้องให้คุ้มแบบนี้จะได้อยู่กับเราไปนานๆ

8. มีเลนส์ให้เลือกใช้งานหลากหลาย

การตัดสินใจเลือกกล้องสักตัว ต้องดูถึงอุปกรณ์เสริมด้วย และ Sony เองก็ถือว่ามีอุปกรณ์เสริมให้ใช้งานได้หลากหลายโดยเฉพาะเรื่องเลนส์ สำหรับ Sony แล้วมีเลนส์ครบทุกช่วงทุกระยะให้ใช้งานกับ Sony A6500 ไม่ว่าจะต้องการถ่ายภาพแบบใดก็มีเลนส์ให้ใช้งานแน่นอน แถมเลนส์ของ Sony เองก็ยังใช้งานระบบออโต้โฟกัสได้อย่างรวดเร็วทั้งในการถ่ายภาพนิ่งและการถ่ายวีดีโอ

9. คุ้มค่าคุ้มราคา เหมาะสำหรับใช้เรียน ใช้ถ่ายรูปทั่วไป หรือจะเน้นงานจริงจังก็ได้

สุดท้ายกับเหตุผลดีๆของ Sony A6500 ที่ทำให้กล้องตัวนี้เหมาะกับนักเรียน นักศึกษา นั่นก็คือเรื่องของความคุ้มค่าคุ้มราคา เพราะที่อธิบายมาไม่ใช่มีแค่นั้นแต่ยังมีสเปคอีกหลากหลายที่อัดแน่มาในกล้องรุ่นนี้ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายวีดีโอที่รองรับความละเอียดถึง 4K หรือแม้แต่มีแอพพลิเคชั่นในตัวให้ได้ใช้งานถ่ายภาพได้สนุกขึ้น พร้อม Wi-Fi ในตัวสามารถส่งภาพให้เพื่อนๆได้เลยผ่านสมาร์ทโฟน และอื่นๆอีกมากมาย ทำให้กล้องตัวนี้เหมาะสำหรับใข้งานได้แทบทุกประเภท จะใช้เรียนก็ได้ หรือจะใช้ทำงานแบบจริงจังไปเลยก็มีโปรหลายคนเลือกใช้กล้องรุ่นนี้