Review : เลนส์ Tamron 28-75mm f/2.8 Di III RXD ยอดเลนส์อเนกประสงค์สำหรับชาว Sony

น้าป๋วย | 19 ก.ย 2561 13:12:18 (อัพเดต 19 ก.ย 2561 20:16:31)

27858

VIEWS น้าป๋วย

Review : เลนส์ Tamron 28-75mm f/2.8 Di III RXD ยอดเลนส์อเนกประสงค์สำหรับชาว Sony

Review : เลนส์ Tamron 28-75mm f/2.8 Di III RXD ยอดเลนส์อเนกประสงค์สำหรับชาว Sony

ณ ตอนนี้ถือว่ากล้อง Sony Mirrorless Full Frame กำลังมาแรงและเป็นกล้องที่มีเลนส์ให้เลือกใช้หลากหลาย เพราะนอกจากเลนส์ค่ายเองแล้ว ยังมีเลนส์จากผู้ผลิตอิสระออกตามมาอีกเยอะแยะ หนึ่งในนั้นคือ Tamron ซึ่งเปิดตัวเลนส์ Tamron 28-75mm f/2.8 Di III RXD ออกมาสำหรับกล้อง Sony เมาท์ FE นั่นเอง จึงเป็นที่มาของรีวิวในครั้งนี้ ไปดูกันว่าเลนส์ตัวนี้มีอะไรน่าประทับใจมั่ง จะได้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจ

เริ่มจากในส่วนของเรื่องสเปคของเลนส์ตัวนี้กันก่อน เลนส์ Tamron 28-75mm f/2.8 Di III RXD เป็นเลนส์ในช่วง Normal Zoom ที่มีค่ารูรับแสง 2.8 ตลอดช่วง แน่นอนว่าจุดเด่นนี้ก็คือการได้ F2.8 ทุกๆช่วงซูม เหมาะสำหรับผู้ที่มองหาเลนส์อเนกประสงค์สักตัวในราคาที่ไม่แพงนัก เพราะราคาตั้งหน้าร้านอยู่ที่ 29,990 บาท สามารถใช้งานได้กับทั้งกล้องเซ็นเซอร์ขนาด Full Frame และ APS-C ของ Sony ได้เต็มระบบ ตัวเลนส์ประกอบด้วยชิ้นเลนส์ 15 ชิ้น 12 กลุ่ม

จุดเด่นทางด้านออพติคของเลนส์ Tamron 28-75mm f/2.8 Di III RXD อยู่ที่การเลือกใส่ชิ้นเลนส์พิเศษ XLD (eXtra Low Dispersion), ชิ้นเลนส์ LD (Low Dispersion), ชิ้นเลนส์ GM (Glass Molded Aspherical) และชิ้นเลนส์แบบ Hybrid aspherical อีก 2 ชิ้น เพื่อลดและแก้ไขความคลาดต่างๆ แถมมอเตอร์ที่ใช้เป็นมอเตอร์ RXD (Rapid eXtra-silent stepping Drive) ที่ทาง Tamron ระบุว่าออกแบบมารองรับการใช้งานกับการถ่ายวีดีโอด้วย เพราะนอกจากเรื่องความเร็ว แม่นยำแล้วยังทำงานได้เงียบอีกด้วย

ตัวเลนส์ดูเป็นกระบอกยาว ไม่อวบอ้วน งานประกอบใช้ได้ทีเดียว โดยบนกระบอกเลนส์มีวงแหวนด้านท้ายเลนส์สำหรับใช้โฟกัสภาพ ส่วนวงแหวนถัดไปด้านหน้าเลนส์ใช้สำหรับซูม ซึ่งจุดนี้ต่างจากเลนส์ทั่วไปที่มักจะมีวงแหวนซูมไว้ด้านท้าย โดยทาง Tamron ให้เหตุผลมาว่าจะได้สะดวกสำหรับการถ่ายวีดีโอที่ต้องมีการ Shift Focus บนตัวเลนส์ไม่มีสวิตซ์ใดๆเลย ส่วนน้ำหนักเลนส์ถือว่าเบามาก น้ำหนักเพียง 550 กรัม หน้าเลนส์ 67mm ถือว่าเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของเลนส์ตัวนี้เลย เพราะเป็นเลนส์สว่างที่เหมาะแก่การพกพาจริงๆ แถมมีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่นรอบตัว พร้อมเคลือบสาร Fluorine ที่หน้าเลนส์ ลดการเกาะของหยดน้ำและฝุ่น รวมถึงทำความสะอาดได้ง่ายหากเกิดรอยนิ้วมือหรือคราบต่างๆ

โครงสร้างภายนอกของเลนส์เป็นพลาสติก ส่วนวงแหวนซูมและโฟกัสเป็นยาง เวลาหมุนซูมค่อนข้างหนืดกำลังดี ด้านท้ายเลนส์เป็นโลหะ เมื่อซูมไปที่ระยะ 75mm หน้าเลนส์จะยืดออกมาเล็กน้อยตามสไตล์เลนส์ทั่วๆไป ถือว่าเลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ที่มีสเปคที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว จะขัดใจอยู่บ้างตรงรูปทรงที่ดูเป็นกระบอกยาวๆไม่อวบอ้วน อาจจะดูไม่หล่อนัก

เมื่อนำเลนส์มาประกบเข้ากับกล้องแล้วก็ตามภาพที่เห็นเลย ลืมบอกไปว่าเลนส์ตัวนี้มีฮูดมาให้ด้วยในตัวเลย และมีกลีบรูรับแสง 9 ใบ ปรับรูรับแสงได้แคบสุดที่ F22 ทำงานได้ทุกอย่างเช่นเดียวกับเลนส์ค่ายผ่านการควบคุมจากกล้องทั้งระบบโฟกัสภาพ การควบคุมรูรับแสง การใช้งาน Eye-AF , DMF และสามารถอัพเดตเฟิร์มแวร์ผ่านตัวกล้องได้โดยตรง

สุดท้ายเรื่องของการจับถือ จากการใช้งานจริงพบว่าเป็นเลนส์ที่จับถือได้สะดวก และพกพาได้ง่าย เรียกได้ว่าเป็นเลนส์อเนกประสงค์ติดกล้องไปเลยก็ว่าได้ เพราะได้ทั้งช่วงมุมกว้างและระยะเทเลเริ่มต้น ในขณะเดียวกันก็ได้ค่า F คงที่ตลอดช่วงซูม

ภาพด้านบนลองเอาเลนส์ Tamron 28-75mm f/2.8 Di III RXD มาวางเปรียบเทียบขนาดกับเลนส์ Sony ตัวอื่นๆ จะเห็นได้ว่ามีขนาดไม่ใหญ่มากนัก

มาดูการใช้งานจริงกันบ้าง เรื่องแรกที่หลายคนอยากรู้คือเรื่องของความคมของเลนส์ จากการใช้งานจริงพบว่าเลนส์ตัวนี้ให้ความคมอยู่ในระดับดีมากโดยเฉพาะบริเวณกลางภาพ โดยการทดสอบใช้งานนี้ใช้งานร่วมกับกล้อง Sony A7RIII ซึ่งให้ความละเอียด 42 ล้านพิกเซลด้วย ดังนั้นจึงน่าจะเห็นประสิทธิภาพของเลนส์ที่จับคู่กับกล้องที่ให้ความละเอียดสูง

ลองครอปภาพ 100% ที่ริมๆภาพกันบ้าง จากรูปตัวอย่างใช้ F2.8 ที่ระยะ 28mm จะเห็นว่ายังให้รายละเอัยดของภาพออกมาได้ดี แม้จะไม่ถึงกับคมกริบ แต่กับไฟล์ใหญ่ 42 ล้่นพิกเซลแล้ว ตอบสนองการทำงานได้ในระดับที่ถือว่าดีมากเลยทีเดียว

จุดที่น่าสนใจก็คือเรื่องของความฟุ้งและขอบม่วง โดยเฉพาะเมื่อเปิด F กว้าง จากการทดสอบถ่ายภาพด้วย F2.8 แล้วครอปดูในตำแหน่งด้านล่างซ้ายที่หลุดโฟกัสไป เห็นความฟุ้งของภาพ แต่สามารถจัดการเรื่องขอบม่วงได้ดีทีเดียว ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องนี้เท่าไรนัก จะมีก็แต่เรื่องความคมชัดที่ลงลงบริเวณขอบภาพเมื่อใช้ F กว้าง

ลองใช้งานที่ F แคบลงมาบ้าง จากตัวอย่างภาพประตูแห่งกาลเวลา วัดพระงาม ใช้ค่ารูรับแสงที่ F9 ภาพที่ได้เดี๋ยวลองไล่เรียงดูภาพครอป 100% ต่อได้เลย

ลองครอปที่แถวๆกลางภาพ ได้รายละเอียดดีมากในส่วนนี้ สามารถไล่นับจำนวนใบไม้ได้ เห็นรายละเอียดของอิฐและต้นไม้ได้ชัดเจน ถือว่าเลนส์ตัวนี้สามรถเก็บรายละเอียดได้ดีเป็นที่น่าพอใจ

ส่วนบริเวณขอบภาพจะมีความคมชัดลดลง มีความฟุ้งและเห็นขอบม่วงอยู่บ้าง จุดนี้ต้องยอมรับว่าเลนส์ตัวนี้ยังมีข้อด้อยให้เห็นตามขอบภาพ ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานว่าต้องการใช้งานว่ารับได้หรือไม่ เพราะในชีวิตจริงบางคนไม่ได้เน้นความคมสุดขอบ 100% แต่อยากได้เลนส์เบาๆราคาไม่แพงนัก ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดี แต่หากเป็นนักถ่ายภาพที่ต้องการคุณภาพสูงสุด โดยไม่สนใจเรื่องของราคาหรือน้ำหนัก เลนส์ตัวนี้อาจไม่เหมาะกับการใช้งานแน่ๆ

ดูเรื่องความคมชัดไปแล้ว คงช่วยการตัดสินใจได้ในระดับหนึ่ง มาดูอีกเรื่องคือการใช้งานถ่ายภาพบุคคล เลนส์ตัวนี้ด้วยความเป็นเลนส์ที่มีช่วงซูมครอบคลุมในการใช้งานทั่วไป ดังนั้นการใช้งานถ่ายภาพแนว Portrait ก็ไม่มีปัญหาในการเลือกเอาเลนส์ตัวนี้มาถ่ายภาพ จากการใช้งานจริงพบว่าระบบ Eye AF ของกล้องทำงานกับเลนส์ตัวนี้ได้ดีมากไม่แตกต่างกับเลนส์ค่าย ดังนั้นหมดห่วงเรื่องจุดนี้ไปได้เลย

ส่วนโทนสี การให้สกินโทนของเลนส์ตัวนี้ขอบอกว่าประทับใจมาก เพราะให้โทนที่ดูไม่แข็งกระด้าง แต่อย่าลืมว่าเลนส์ตัวนี้มีความคมมากในพื้นที่กลางภาพ การถ่ายภาพบุคคลสามารถขุดรายละเอียดของใบหน้าตัวแบบออกมาได้เต็มๆ ส่วนค่า F2.8 ก็ให้การละลายหลังได้ดีระดับหนึ่ง

ความประทับใจจากการใช้งานเลนส์ตัวนี้ถ่ายภาพบุคคลก็คือ ความคล่องตัวในการถ่ายภาพ สามารถใช้งานได้หลากหลายสถานการณ์จริงๆ เพราะแม้จะถ่ายภาพในอาคารที่แสงไม่มากนัก และพื้นที่คับแคบก็ยังสามารถใช้งานช่วงซูมระยะกว้างเก็บภาพได้ที่ F2.8

ด้วยความเป็นเลนส์ซูมอเนกประสงค์ การนำเลนส์ Tamron 28-75mm f/2.8 Di III RXD ตัวนี้ไปใช้ในการถ่ายภาพแนวท่องเที่ยว การถ่ายภาพทิวทัศน์ก็ถือว่าสะดวกสบาย เรื่องแรกเลยก็คือน้ำหนักตัวเลนส์ที่เบานั่นแหละที่เป็นจุดเด่น เหมาะแก่การพกพาโดยไม่เป็นภาระต่อการเดินทางท่องเที่ยวมากนักและเรื่องที่สองก็คือ Distortion ที่ไม่ได้เยอะแยะ มีเอียงลู่บ้างนิดหน่อยในช่วง Wide ตามธรรมชาติ แต่ด้วยความที่ช่วงมุมกว้างเริ่มต้น 28mm บางครั้งอึดอัดไปหน่อยในการถ่ายวิวทิวทัศน์บ้าง ในบางสถานการณ์อยากจะเก็บภาพมุมกว้างมากๆเลยไม่ค่อยสะใจเท่าไรนัก ส่วนระยะซูมที่ให้มานั้นอยู่ในช่วงมาตรฐาน พกไว้ถ่ายรูปทั่วไปได้หลากหลายจริงๆ และ F2.8 ช่วยถ่ายภาพในสถานการณ์แสงน้อยได้ดีโดยไม่ต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำจนเกินไปนัก

พูดถึงเรื่องการใช้งานถ่ายภาพท่องเที่ยว ถ่ายภาพทิวทัศน์ทั่วไปแล้ว เลนส์ตัวนี้ยังมีความอเนกประสงค์ด้วยระยะโฟกัสใกล้สุดในช่วงมุมกว้างที่ 19 เซนติเมตร ส่วนระยะเทเลจะโฟกัสใกล้สุดที่ 39 เซนติเมตร ถือว่าเข้าใกล้วัตถุที่จะถ่ายได้มากพอสมควร โดยในช่วงซูมที่ 28mm จะให้อัตราขยายที่ 1:2.9 เลย เป็นเลนส์น้องๆมาโครได้ เอาไว้ถ่ายภาพอาหาร ถ่ายสินค้าหรือถ่ายสัตว์เล็กหน่อยก็ยังพอไหวอยู่ แถมทิ้งท้ายนิดนึงว่าระบบโฟกัสของเลนส์ Tamron 28-75mm f/2.8 Di III RXD ตัวนี้ทำได้ดีโดยเฉพาะในกล้องรุ่นใหม่ๆของ Sony อย่างเช่น A7RIII สามารถติดตามการเคลื่อนที่ของวัตถุในโหมด AF-C ได้ยอดเยี่ยม ดังนั้นจะเอามาใช้งานเพื่อถ่ายรูปลูกหลาน หรือสัตว์เลี้ยงที่อยู่ไม่นิ่งก็ได้ ไม่มีปัญหา

สำหรับเลนส์ตัวนี้ จากการได้ทดสอบในหลายๆเรื่องจะเห็นได้ว่าเป็นเลนส์ที่น่าใช้ตัวหนึ่ง เพราะเรื่องของคุณภาพหลายๆด้านทั้งความคมชัดหรือระบบโฟกัสทำได้ดีคุ้มค่าคุ้มราคา แต่แน่นอนว่าหลายๆจุดเองก็ไม่ได้ถึงกับเลิศไปหมด อย่างที่ได้ทดสอบไปแล้ว พูดโดยรวมถือว่าเลนส์ Tamron 28-75mm f/2.8 Di III RXD เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเลนส์ใช้งานทั่วไป พกพาง่าย และสเปคของเลนส์ที่ดูตื่นตาตื่นใจหลายๆอย่างๆ ที่สำคัญคือราคาที่น่าจะเป็นตัวเลือกที่หลายคนนำมาเป็นปัจจัยในการตัดสินใจ ด้วยราคาที่ถือว่าคุ้มค่าเมื่อเทียบกับคุณภาพที่ได้ ถือว่าเลนส์ตัวนี้สอบผ่านได้ไม่ยาก

สรุป

จุดเด่น

  • ให้ความคมชัดที่ดี โดยเฉพาะกลางภาพทำได้ยอดเยี่ยมมาก
  • ระบบโฟกัสที่รวดเร็ว ทำงานได้เต็มระบบกับกล้อง Sony
  • มีซีลป้องกันฝุ่นละอองและละอองน้ำ มั่นใจในการใช้งาน
  • ควบคุมขอบม่วงได้ดี
  • ระยะโฟกัสใกล้ สามารถใช้ประโยชน์ได้มาก
  • น้ำหนักเบา พกพาสะดวก
  • ราคาคุ้มค่า

จุดสังเกต

  • ไม่สามารถให้คุณภาพไฟล์ที่คมชัดบริเวณขอบภาพ
  • ระยะของเลนส์เริ่มต้นแคบไปหน่อย
  • วงแหวนหมุนซูมสลับไปอยู่ด้านหน้าเลนส์ ใช้งานช่วงแรกๆ สับสนอยู่บ้าง