นักวิเคราะห์ชี้ Apple ฟันกำไรบาน จากราคา iPhone XS รุ่นความจุใหม่ 512GB

MheeYokLoh | 25 ก.ย 2561 12:21:10

2127

VIEWS MheeYokLoh

นักวิเคราะห์ชี้ Apple ฟันกำไรบาน จากราคา iPhone XS รุ่นความจุใหม่ 512GB

สัปดาห์ที่ผ่านมา Apple เปิดตัวไอโฟนรุ่นใหม่ประจำปี 2018 ประกอบไปด้วย iPhone XS, XS Max และ XR ที่สำคัญ ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกของไอโฟนที่มาพร้อมความจำภายในเยอะถึง 512GB

ซึ่งจุดนี้แหละครับที่ทางนักวิเคราะห์มองว่าการเพิ่มราคาถึงประมาณ $350 (ประมาณ 11,300 บาทไทย) จากไอโฟนรุ่นความจุน้อยสุด 64GB เป็น 512GB นั้นแพงเกินไป

Wayne Lam นักวิเคราะห์จาก IHS Markit กล่าวว่า การเพิ่มความจำภายในครั้งนี้จะเพิ่มกำไรให้ Apple อย่างมาก เนื่องจากต้นทุนการเพิ่มความจุนั้นต่ำมาก แค่เพียงเปลี่ยนชิปง่ายๆ เท่านั้น แต่ Apple ขายในราคาที่แพง ไม่เหมือนกับการเพิ่มขนาดหน้าจอ หรืออื่นๆ ซึ่งต้องใช้ต้นทุนการผลิตและการออกแบบที่สูง

นอกจากนี้นาย Lam ยังเจาะลึกไปอีกว่า Apple จ่ายแค่เพียง 25 เซ็นต์ต่อการเพิ่มความจุ 1GB แต่เก็บเงินจากลูกค้าถึง 75 เซ็นต่อ GB แถมราคาของหน่วยความจำภายในก็ล่วงลงเรื่อยๆ ตั้งแต่กลางปี 2017 ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่า Apple ยังซื้อชิ้นส่วนความจำในราคาเก่าอยู่

นอกจากนี้จากความจำของเครื่องที่มากขึ้น ผู้ใช้ยังมีแนวโน้มที่จะใช้เงินซื้อ App หรืออื่นๆ จาก iTunes มากขึ้น ก็จะช่วยเพิ่มกำไรให้กับ Apple เพิ่มเข้าไปอีก ซึ่งจากข้อมูลภายในระบุว่าผู้ใช้ไอโฟนรุ่น 512GB มีแนวโน้วว่าจะจ่ายเงินซื้อแอปหรืออื่นๆ อีกเฉลี่ย $40 ต่อเดือนเลยทีเดียว

แต่เชื่อว่าเงินแค่นี้ ทำอะไรสาวกไอโฟนไม่ได้หรอกจริงมั้ยครับ :)

source: gsmarena