รวม 5 จุดเด่นของเทคโนโลยี Eye-AF สำหรับการถ่ายภาพ Portrait ด้วยกล้อง Sony A7 III

น้าป๋วย | 20 ก.พ. 2562 17:40:28

3316

VIEWS น้าป๋วย

รวม 5 จุดเด่นของเทคโนโลยี Eye-AF สำหรับการถ่ายภาพ Portrait ด้วยกล้อง Sony A7 III

รวม 5 จุดเด่นของเทคโนโลยี Eye-AF สำหรับการถ่ายภาพ Portrait ด้วยกล้อง Sony A7 III

หลายคนสงสัยว่าเทคโนโลยี Eye AF ในกล้อง Sony A7 III คืออะไร และมีดีอย่างไร วันนี้น้าป๋วยมาขอแนะนำเกี่ยวกับระบบนี้ กับ "5 จุดเด่นของเทคโนโลยี Eye-AF สำหรับการถ่ายภาพ Portrait ด้วยกล้อง Sony A7 III" ให้อ่านกัน ใครที่เป็นสาย Portrait ยิ่งต้องรู้ไว้ เพราะ การถ่ายภาพ Portrait นั้น มักจะเน้นแววตาที่ชัดเจน เพื่อสร้างพลังและความประทับใจในภาพถ่ายนั้นๆ และ Sony A7 III ก็มีเทคโนโลยี Eye AF ช่วยให้การถ่ายภาพ Portrait ได้ง่ายขึ้น

1. แม้สวมแว่นตา Eye AF ก็ยังทำงานได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพราะเทคโนโลยี Eye AF ของ Sony ออกแบบมาให้สามารถตรวจจับใบหน้าและวิเคราะห์ตำแหน่งดวงตาได้ แม้ตัวแบบจะสวมใส่แว่นอยู่ก็ยังสามารถทำงานได้ ซึ่งเป็นจุดเด่นที่สุดของ Sony A7 III ด้วย ในการใช้งานถ่ายภาพ Portrait ก็ไม่มีปัญหาเรื่องตัวแบบใส่แว่นตาอีกต่อไป

เพราะหลายๆครั้งในการถ่ายภาพ เราอาจจจะเจอคนที่ใส่แว่นตา หรือในการถ่ายภาพแฟชั่นที่นางแบบสวมใส่แว่นตาด้วย ช่วยอำนวยความสะดวกได้เป็นอย่างดีในการจัดองค์ประกอบภาพ และช่วยในเรื่องความรวดเร็ว ไม่ต้องเลือกจุดโฟกัสเองให้ยุ่งยากอีกต่อไป

2. จะมุมมองไหน หันหน้าไปทางใด Eye AF ก็ตรวจเจอ ด้วยเทคโนโลยีที่ออกแบบมาให้สามารถติดตามใบหน้าได้หลายลักษณะไม่ว่าจะเป็นการหันข้าง การมองลง หรือใบหน้าถูกบดบังบางส่วน กล้อง Sony A7 III ก็ยังสามารถที่จะทำงานโฟกัสที่บริเวณดวงตาได้ในแทบทุกๆลักษณะของการหันหน้าของตัวแบบ

ดังนั้นการใช้งาน Eye AF เพื่อจับภาพทุกอารมณ์สำคัญจึงเป็นไปได้ง่าย ไม่ต้องพะวงเรื่องของการหลุดโฟกัสอีกต่อไป จะเอียงกล้องถ่าย ตะแคงกล้องบ้าง ไม่ว่าถ่ายแนวตั้งแนวนอน กล้อง Sony A7 III ก็โฟกัสที่ดวงตาได้ตลอด ยกเว้นแต่ว่าตัวแบบของคุณหันหลังให้กล้อง นั่นทำให้กล้องไม่สามารถเห็นใบหน้าได้ แต่ยังสามารถโฟกัสติดตามวัตถุต่อไปได้ตามระบบโฟกัสที่ใช้งาน 

3. แม้ในสภาพแสงน้อยก็ไม่หลุดโฟกัส ด้วย Eye AF ที่แม่นยำ เนื่องจากกล้อง Sony A7 III ออกแบบมาให้สามารถโฟกัสภาพได้ในที่แสงน้อยถึง EV-3 การใช้งานระบบออโต้โฟกัสที่เกี่ยวข้องกับ Face Detection และ Eye AF จึงสามารถทำงานได้แม้เจอสภาพแสงที่น้อย เช่น การถ่ายภาพในอาคารหรือการถ่ายภาพช่วงกลางคืน เป็นต้น ไม่ต้องกังวลว่าแสงน้อยแล้วจะไม่สามารถใช้งาน Eye AF ได้

ซึ่งนอกเหนือจากการใช้งาน Eye AF ในที่แสงน้อยได้แม่นยำแล้ว การใช้งานในสถานการณ์ย้อนแสง หรือมีแสงส่องผ่านด้านหลังตัวแบบก็ยังสามารถทำได้ และยังสามารถปรับการทำงานของกล้องให้วัดแสงตามจุดที่โฟกัส นั่นหมายความว่า กล้องจะวัดแสงไปที่ตัวแบบบริเวณหน้าและดวงตาโดยตรง หมดกังวลเรื่องภาพหน้ามืดเมื่อถ่ายย้อนแสงไปได้เลย 

4. ทำงานต่อเนื่องแบบติดตามตลอดเวลา เมื่อใช้งานร่วมกับระบบ AF-C ซึ่งเทคโนโลยี Eye AF ของ Sony เมื่อนำมาใช้งานร่วมกับโหมดการโฟกัสแบบต่อเนื่องแล้ว สามารถที่จะล็อคโฟกัสตามติดที่ดวงตาของตัวแบบได้ตลอดเวลาที่กดชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่ง นั่นหมายความว่า แม้มือของตัวแบบจะเอื้อมขึ้นมาบังหน้าในจังหวะการโพสท่า แต่ระบบโฟกัส Eye AF ยังคงตามติดที่ดวงตาเอาไว้ ไม่ถูกรบกวน ช่วยให้ได้จังหวะสำคัญที่ไม่หลุดโฟกัสได้ตลอดเวลา ยิ่งบวกกับระบบถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูง 10 ภาพต่อวินาที ยิ่งเพิ่มโอกาสได้ภาพในจังหวะสำคัญๆอีกด้วย ไม่จำเป็นต้องใช้งานกับการถ่ายภาพแบบ Single Shot เพียงอย่างเดียว

และระบบนี้นอกจากจะเหมาะสำหรับการใช้งานในการถ่ายภาพ Portrait ทั่วไปแล้ว ยังเหมาะกับการถ่ายภาพประเภทอื่นๆด้วย เช่น การถ่ายภาพเด็กที่กำลังวิ่งเล่นได้ออกมาคมชัด เพราะระบบ Eye AF + AF-C ทำงานประสานกันในการติดตามดวงตาตลอดเวลา หรือแม้แต่การถ่ายภาพกีฬาที่เห็นหน้านักกีฬาชัดเจนแม้มีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา

5. ไม่ว่าตัวแบบจะอยู่ห่างหรืออยู่ใกล้ Eye AF ก็สามารถค้นหาและโฟกัสที่ดวงตาได้อย่างแม่นยำ ด้วยพื่นที่ในการโฟกัสภาพของ Sony A7 III ที่ครอบคลุมถึง 93% ของทั้งภาพ ช่วยให้สามารถตรวจจับดวงตาได้แม่นยำ แม้ว่าตัวแบบจะอยู่ห่างจนมีขนาดเล็ก แต่กล้อง Sony A7 III ก็ยังสามารถค้นหาจุดเล็กๆนั้นได้อย่างน่าทึ่ง แถมยังสามารถใช้งานได้กับเลนส์ต่างๆที่มีระบบออโต้โฟกัสได้แทบทุกตัว แม้ว่าจะไม่ใช่เลนส์ Sony ก็ตาม

ดังนั้นแม้ว่าจะถ่ายภาพ Portrait ลักษณะใดๆก็ตาม การโฟกัสที่ผิดพลาดจะน้อยลง เพราะกล้องสามารถโฟกัสที่ดวงตาได้ก่อนเป็นอันดับแรกจากเทคโนโลยี Eye AF นี้ หมดปัญหาเรื่องการยื่นกล้องให้ผู้อื่นช่วยถ่ายแล้วหลุดโฟกัส หรือปัญหาการโฟกัสภาพไม่เข้าได้อย่างแน่นอน และนี่คือทั้งหมดของ 5 จุดเด่นของเทคโนโลยี Eye-AF สำหรับการถ่ายภาพ Portrait ด้วยกล้อง Sony A7 III ที่คุณสัมผัสได้และทดลองได้จริง!!