Review : หยิบเลนส์มาลองกับ Sony FE 24-70mm f2.8 GM ว่าแจ่มแค่ไหน

น้าป๋วย | 28 ก.พ. 2562 09:10:01

14670

VIEWS น้าป๋วย

Review : หยิบเลนส์มาลองกับ Sony FE 24-70mm f2.8 GM ว่าแจ่มแค่ไหน

Review : หยิบเลนส์มาลองกับ Sony FE 24-70mm f2.8 GM ว่าแจ่มแค่ไหน

เป็นหนึ่งในเลนส์สามกษัตริย์ f2.8 ของ Sony ในตระกูล GM ที่วันนี้ขอหยิบยืมมารีวิวให้ชมกัน เพราะนี่คือเลนส์ที่ต้องบอกว่าเป็นช่วงระยะยอดนิยมกับ Sony FE 24-70mm f2.8 GM สำหรับเลนส์ตัวนี้แล้วถือเป็นเลนส์ซูมช่วงต้น ที่เป็นเลนส์อเนกประสงค์สำหรับกล้อง Full-Frame สำหรับใช้ถ่ายภาพทั่วไปไม่ว่าจะเป็น ถ่ายวิว ท่องเที่ยว ถ่ายงานพิธีสำคัญ จนถึงถ่ายภาพบุคคล

และน้าป๋วย TechXcite ก็ขอลองเลนส์ตัวนี้สักหน่อย ที่คราวนี้เป็นเลนส์จากทางค่าย Sony กับเลนส์ FE 24-70 mm F2.8 GM ซึ่งเลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ที่อยู่ในตระกูล GM อันเป็นชื่อซีรีย์ตระกูลเลนส์ใหม่ของทาง Sony ที่ออกแบบมาให้รองรับกับกล้องความละเอียดสูงและยังถือเป็นเลนส์เกรดโปรที่ทาง Sony ตั้งใจทำออกมาให้ผู้ใช้งานได้คุณภาพสูงสุดไม่แพ้เลนส์ในตระกูล Zeiss เลยทีเดียว โดยชื่อเต็มๆจาก GM ก็คือ G Master นั่นเอง และสำหรับเลนส์ FE 24-70 mm F2.8 GM ที่จะนำมารีวิวในครั้งนี้ก็ถือเป็นเลนส์ซูมมาตรฐานที่สามารถใช้งานได้กับกล้อง Sony เมาท์ E และ FE หรือว่ากล้อง Mirrorless ของ Sony นั่นเอง แต่ทางยาวโฟกัสของเลนส์ตัวนี้เหมาะกับกล้อง Full Frame เมาท์ FE มากกว่า และอย่าได้เสียเวลา เราไปดูกันเลยกับเลนส์ตัวนี้ว่าจะน่าสนใจมากน้อยแค่ไหนกัน

 

มาดูกันถึงเรื่องของรูปร่างหน้าตาภายนอกกันก่อน เลนส์ FE 24-70 mm F2.8 GM ตัวนี้มีขนาดค่อนข้างใหญ่เมื่อเทียบกับตัวบอดี้กล้อง สาเหตุก็เนื่องมาจากทาง Sony ตั้งใจออกแบบเลนส์ตัวนี้ให้มีคูณภาพสูงสุดด้วยชิ้นเลนว์มากถึง 18 ชิ้น 13 กลุ่ม พร้อมกับรูรับแสงกว้าง F2.8 ตลอดช่วง มาพร้อมกับกลีบรูรับแสงถึง 9 ใบ ช่วยให้ได้โบเก้กลมสวยอีกด้วย ในส่วนของตัวเลนส์เมื่อซูมไปสุดที่ระยะ 70 mm จะมีส่วนยืดออกมาและจะหดสั้นที่สุดใในระยะ 24 mm โครงสร้างของตัวเลนส์ซีลป้องกันฝุ่นและความชื้นด้วย เรียกได้ว่าเลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ที่ออกแบบมาเพื่อช่างภาพมืออาชีพจริงๆ

ตัวแลนส์มีขนาดหน้าฟิลเตอร์ใหญ่ 82 mm ถือว่าหน้าเลนส์ใหญ่มาก จากภาพจะเห็นว่ามีวงแหวนสองวงแหวนคือวงแหวนสำหรับซูมภาพและวงแหวนสำหรับปรับโฟกัส พร้อมกับโลโก้ตัว G สีส้มสดใสบ่งบอกว่านี่คือเลนส์เกรดโปรจาก Sony

สำหรับสเป็คคร่าวๆของเลนส์  FE 24-70 mm F2.8 GM คือเป็นเลนส์ออโต้โฟกัสเมาท์ FE ทางยาวโฟกัส 24-70 mm รูรับแสง F2.8 ตลอดช่วง ระยะโฟกัสใกล้สุด 0.38 เมตร ขนาดความยาวของเลนส์ 136 มม. น้ำหนัก 886 กรัม มาพร้อมกับฮูดป้องกันแสง มีชิ้นเลนส์พิเศษเรียกว่า XA (Extreme Aspherical) ที่พัฒนาขึ้นใหม่ ที่ทาง Sony ระบุว่าเลนส์ชิ้นนี้มีส่วนช่วยเรื่องของโบเก้ที่เรียบเนียน และยังมีชิ้นเลนส์ ED (Extra-low-Dispersion) หนึ่งชิ้นและ Super ED อีกหนึ่งชิ้น ลดความคลาดสีรวมถึงให้รายละเอียดของภาพที่คมชัด สุดท้ายคือการเคลือบผิวเลนส์แบบ Nano AR ช่วยลดแสงสะท้อนและการเกิดแฟลร์

รายละเอียดบนตัวเลนส์ปลีกย่อย ลองมาไล่เรียงกันดู จะเห็นว่าตัวเลนส์มีปุ่มล็อคซูมเพื่อป้องกันการไหลยืดออกเมื่อไม่ได้ใช้งาน ส่วนตัววงแหวนซูมมียางเซาะร่องช่วยให้สามารถใช้งานได้อย่างถนัดไม่ลื่นไหล บนตัวเลนส์มีบอกชื่อรุ่นเลนส์

ส่วนบริเวณด้านข้างของเลนส์มีปุ่มปรับระบบโฟกัสระหว่างออโต้โฟกัสและแบบแมนนวลหรือใช้มือหมุนนั่นเอง ซึ่งมีประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพที่ต้องการควบคุมการโฟกัสเองได้อย่างคล่องตัว ไม่ต้องไปปรับที่ตัวกล้องให้ยุ่งยาก และยังมีปุ่มล็อคโฟกัสเมื่อใช้งานในระบบออโต้โฟกัส

ลองเอาเลนส์ FE 24-70 mm F2.8 GM มาวางเปรียบเทียบขนาดกับเลนส์ตัวอื่นๆของ Sony ทั้ง FE 55 mm F1.8 ที่มีขนาดเล็กที่สุด กับเลนส์ FE 85 mm F1.4 GM จะเห็นได้ชัดว่าเลนส์ FE 24-70 mm F2.8 GM มีขนาดค่อนข้างใหญ่มากๆเลยทีเดียว ส่วนน้ำหนักก็อย่างที่บอกไปแล้วคือ 886 กรัม ซึ่งถือว่าค่อนข้างหนัก ตรงจุดนี้ต้องบอกว่าเป็นจุดหนึ่งที่หลายคนอาจจะไม่ชอบใจนัก

ทีนี้มาดูในเรื่องของตัวอย่างภาพและประสบการณ์จากการใช้งานจริงกันบ้าง จุดแรกเลยที่ได้สัมผัสและความรู้สึกก็คือตัวเลนส์หนักแน่นมีความเป็นโปรมาก เรียกว่าเป็นเลนส์ที่ออกแบบมาได้แข็งแกร่ง ส่วนน้ำหนักก็ค่อนข้างหนักเมื่อเทียบกับตัวบอดี้กล้อง Mirrorless ทำให้เลนส์ตัวนี้เหมือนกับพวกเลนส์กล้อง DSLR แต่จุดที่ทำให้ลบล้างข้อด้อยดังกล่าวออกไปก็คือคุณภาพที่ไว้ใจได้จากเลนส์ตัวนี้

เลนส์ FE 24-70 mm F2.8 GM ให้รายละเอียด สีสันและคอนทราสต์ที่จัดจ้านมาก ใครที่ชอบเลนส์ที่ถ่ายทอดออกมาได้สมจริง สีสันสดใสต้องชื่นชอบแน่ๆ แถมด้วยรูรับแสง F2.8 ตลอดช่วงถือว่าช่วยให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีพอสมควรเลยทีเดียว เพราะเลนส์ซูมระยะมาตรฐานตัวเก่าของ Sony นั้นเป็น F4 ที่อาจจะยังไม่ตอบโจทย์ในการถ่ายภาพในหลายๆสถานการณ์

จุดเด่นที่สุดของเลนส์ในตระกูล GM ก็คือเรื่องของความคมชัดนั่นเอง เลนส์ FE 24-70 mm F2.8 GM สามารถให้ความคมชัดได้ตั้งแต่ F2.8 และยังออกแบบมาให้รองรับกับความละเอียดสูง แม้จะนำไปใช้งานกับกล้องที่มีความละเอียดสูงของ Sony อย่าง A7R II ที่มีความละเอียดถึง 42 ล้านพิกเซลก็ตาม จากตัวอย่างภาพนั้นใช้ F2.8 ก็ได้ภาพที่คมชัดจริงๆ

นอกจากนี้การเก็บรายละเอียดของภาพยังถือว่ายอดเยี่ยมทำได้ประทับใจมากๆ การถ่ายทอดรายละเอียดออกมาทำได้อย่างน่าทึ่ง จากตัวอย่างภาพจะเห็นได้ชัดว่าแม้ในสภาพแสงน้อยแต่เลนส์ก็ยังทำหน้าที่ได้ดีมากๆ และที่ประบทับใจก็คือแฉกไฟที่สวยงามจริงๆ ใครชอบถ่ายภาพแสงไฟยามค่ำคืนแนะนำเลยว่าแจ่มจริง

มาดูเรื่องระบบโฟกัสกันบ้าง จากการใช้งานจริงพบว่าตัวเลนส์สามารถทำงานได้ดี โฟกัสได้อย่างรวดเร็วและเงียบมากทีเดียว ทาง Sony ระบุว่าได้ใช้เทคโนโลยี Direct Drive SSM ซึ่งเป็นระบบมอเตอร์โฟกัสที่ออกแบบมาให้โฟกัสได้อย่างแม่นยำมากขึ้นกว่าเดิม แถมระยะโฟกัสที่ค่อนข้างใกล้ สะดวกมากต่อการใช้งานในหลายรูปแบบ

ระบบโฟกัสที่สามารถปรับได้อย่างรวดเร็วและคล่องตัวของเลนส์ FE 24-70 mm F2.8 GM ทำให้การใช้งานคล่องตัวมากขึ้น ยิ่งการโฟกัสที่มีคอนทราสต์ต่ำและมีระยะใกล้นั้น บางครั้งกล้องก็ไม่สามารถโฟกัสภาพให้ได้ตามที่ต้องการได้อย่างรวดเร็วพอ ดังนั้นการที่ตัวเลนส์ออกแบบมาให้มีวงแหวนโฟกัสขนาดใหญ่และปุ่มปรับระบบการทำงานโฟกัสก็ช่วยในเรื่องดังกล่าวได้เป็นอย่างดี

อีกจุดหนึ่งที่เป็นจุดเด่นของเลนส์ตัวนี้ก็คือเรื่องของโบเก้ สำหรับโบเก้ที่ได้จากเลนส์ต้องบอกว่ากลมสวยดีทีเดียว ทั้งยังลดการเกิดปัญหาเรื่อง Onion Ring Bokeh ด้วย ใครที่ชอบแฉกไฟแล้วมาเจอโบเก้กลมสวยแบบนี้ไปยิ่งน่าจะชอบเลนส์ตัวนี้เข้าไปอีกแน่ๆ อีกทั้งเรื่องการคุมแฟลร์ต่างๆก็ทำได้ดีพอสมควร ต้องย้อนแสงจังๆ แต่การเก็บรายละเอียดถือว่ายอดเยี่ยมสมกับการเป็นเลนส์โปร

ส่วนอีกเรื่องก็คือเรื่องความคลาดสีที่พบว่าความคลาดสีต่ำมาก ต้องสังเกตกันแบบจ้องจับผิดกันจริงๆถึงจะพบ ขอบม่วงก็แทบไม่ปรากฏในภาพ ดังนั้นหมดห่วงเรื่องการถ่ายภาพย้อนแสงหรือถ่ายภาพวัตถุที่มีสีขาว มันวาว สมกับเป็นเลนส์เกรดโปรของ Sony ที่ทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม

สำหรับการใช้งานจริงอย่างที่ได้เห็นจุดเด่นๆของเลนส์ไปแล้ว ในเรื่องของการจับถือต่างๆถือว่าให้อารมณ์ความเป็นมืออาชีพมาก แม้ว่าตัวเลนส์จะหนักอยู่พอสมควร แต่บาลานซ์ของกล้องก็ไม่เสียเท่าไรนัก เนื่องจากรู้สึกว่าเลนส์จะค่อนข้างหนักไปทางด้านท้ายเลนส์ ส่วนที่ไม่ค่อยถูกใจอาจจะเป็นเรื่องของหน้าเลนส์ที่ยืดออกมาดูไม่หล่อเท่าไร (แต่ก็ไม่ใช่เรื่องซีเรียสอะไรนัก เลนส์อื่นๆหลายตัวก็เป็นแบบนี้ เพียงแต่เห็นบางค่ายเค้าทำซูมในตัวกระบอกเลนส์เลยมันดูหล่อกว่า)

สรุปการใช้งานที่ผ่านมา เลนส์ FE 24-70 mm F2.8 GM ถือว่าเป็นเลนส์อเนกประสงค์คุณภาพเยื่ยมอีกตัวที่คนใช้กล้อง Sony ตระกูล A7 น่าหามาใช้งาน หากงบถึง เพราะเลนส์ตัวนี้ให้ทั้งความคมชัดที่ยอดเยี่ยม คุมแสงแฟลร์ได้ดีรวมถึงแทบไม่เจอปัญหาความคลาดสี และสีสันที่ถ่ายทอดออกมาก็ทำได้ดี อีกทั้งระยะเลนส์เหมาะกับการถ่ายภาพหลากหลายทั้งวิวทิวทัศน์ หรือแม้แต่ถ่ายภาพบุคคลด้วย F2.8 ตลอดช่วง ก็ถือว่าเลนส์ตัวนี้เป็นอีกหนึ่งสุดยอดเลนส์ที่น่าครอบครองไว้ใช้งานตัวหนึ่งเลย

จุดเด่น

  • ความคมชัดที่คมชัดตั้งแต่ F2.8
  • โบเก้สวย คุมแสงแฟลร์และความคลาดสีได้อย่างยอดเยี่ยม สมราคา
  • ตัวเลนส์แข็งแรงทนทาน
  • ระบบโฟกัสทำงานร่วมกับกล้องได้ดีมาก

จุดสังเกต

  • ขนาดและน้ำหนักที่ทำให้เลนส์ตัวนี้ไม่ได้เป็นเลนส์ขนาดเล็กพกพาง่ายเหมือนเลนส์ตัวอื่นๆ เมื่อเทียบกับขนาดกล้อง Mirrorless