Review : เลนส์ FE 16-35mm f2.8 GM สาหรับการถ่ายภาพท่องเที่ยว

น้าป๋วย | 28 พ.ค. 2562 15:56:40

10699

VIEWS น้าป๋วย

Review : เลนส์ FE 16-35mm f2.8 GM สาหรับการถ่ายภาพท่องเที่ยว

Review : เลนส์ FE 16-35mm f2.8 GM สาหรับการถ่ายภาพท่องเที่ยว

หนึ่งในเลนส์ที่สายท่องเที่ยวควรมีสำหรับผู้ใช้งานกล้อง Sony นั่นคือ เลนส์ FE 16-35mm f2.8 GM ถามว่าทำไมเลนส์ตัวนี้ถึงเป็นเลนส์ที่เหมาะกับสายท่องเที่ยว เดี๋ยวเรามาดูเหตุผลพร้อมรีวิวประกอบกัน เพราะน้าป๋วย ได้มีโอกาสใช้งานเลนส์ตัวนี้แล้วประทับใจหลายอย่างเลย แต่ก่อนที่จะไปดูเหตุผลดีๆ มาไล่เรียงเกี่ยวกับรูปลักษณ์และสเปคกันสักเล็กน้อยก่อน

สำหรับเลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ซูมมุมกว้าง ซึ่งออกแบบมาให้เหมาะกับการใช้งานบนกล้อง Full Frame ของ Sony นั่นเอง ตัวเลนส์มีชิ้นเลนส์ 16 ชิ้น 13 กลุ่ม มีชิ้นเลนส์พิเศษ 7 ชิ้น แบ่งเป็น Aspherical จำนวน 3 ชิ้น, ED (Extra-low Dispersion)จำนวน 2 ชิ้น และ XA (Extreme Aspherical Lens) 2 ชิ้น ใช้ระบบโฟกัสแบบ Direct Drive SSM ให้รูรับแสงกว้างสุดที่ f2.8 มาพร้อมกลีบรูรับแสง 11 ใบ ขนาดหน้าฟิลเตอร์ 82มม. ระยะโฟกัสใกล้สุด 28 เซ็นติเมตร น้ำหนักเลนส์ 680 กรัม เป็นเลนส์ในตระกูล GMaster ที่นับได้ว่าเป็นเกรดโปรที่สุดของ Sony

การใช้งานเลนส์ดังกล่าวร่วมกับกล้อง Sony ตระกูล A7 , A9 นั้น ให้ภาพมุมกว้างที่กว้างกว่าเลนส์มาตรฐานอย่าง FE 24-70mm f2.8 GM อยู่แล้ว โดยเลนส์ตัวนี้ถือเป็นเลนส์ที่ออกมาต่อช่วงเพื่อเพิ่มระยะมุมมองความกว้างให้มากขึ้น เหมาะกับสายงานถ่ายภาพ Landscape , Interior , Street , Nature และที่สำคัญคือสาย Travel หรือสายท่องเที่ยวนั่นเอง

สำหรับฟีเจอร์บนเลนส์หลักๆเลยก็คือมีปุ่ม Focus Hold Button กับ สวิทซ์ AF/MF จากการใช้งานจริงนั้น พบว่าตัวเลนส์ออกแบบได้สวยงาม มีหน้าเลนส์มีขนาดใหญ่ และมีฮูดรูปกลีบดอกไม้แถมมาให้ด้วย ไม่ต้องหาซื้อเพิ่ม การมช้งานวงแหวนโฟกัส และวงวงแหวนปรับซูมใช้งานได้ง่าย เนื่องจากมีขนาดค่อนข้างใหญ่ เป็นยางเซาะร่อง สามารถใช้ได้สะดวกทั้งการถ่ายภาพนิ่งและวีดีโอ

เมื่อหมุนวงแหวนซูมไปที่ระยะ 16mm หน้าเลนส์จะยืดออกเล็กน้อย แต่จะหดกลับเมื่อหมุนไปที่ระยะซูม 35mm น้ำหนักตัวเลนส์กับกล้องเมื่อประกบเข้าด้วยกันให้บาลานซ์การจับถือที่ดี ส่วนเรื่องระบบโฟกัสจากการทดสอบถ่ายภาพทั่วไปพบว่าทำงานได้เร็ว และเสียงเงียบมาก รวมถึงระบบโฟกัสที่ออกแบบมาแล้วหน้าเลนส์ไม่หมุน ใช้งานได้สะดวกเมื่อต้องการใส่ฟิลเตอร์ C-PL

และนี่ก็เป็นข้อมูลคร่าวๆของเลนส์ Sony FE 16-35mm f2.8 GM ตัวนี้ แต่ประเด็นที่นำมารีวิวในครั้งนี้ก็คือเลนส์ตัวนี้จะเหมาะกับการใช้งานในสายงานถ่ายภาพท่องเที่ยวได้ดีอย่างไร ลองมาไล่เรียงอ่านเหตุผลกันเลย

1. ซูมมุมกว้างที่คล่องตัว

ด้วยความเป็นเลนส์มุมซูมมุมกว้าง การนำไปใช้งานกับการท่องที่ยวทั่วไปถือว่าเหมาะกับการใช้งานอย่างมาก เพราะสามารถเก็บภาพในมุมกว้างได้อย่างง่ายดาย และสามารถใช้งานในสถานการณ์ที่มีพื้นที่จำกัดได้อย่างคล่องตัว รวมถึงการมีระยะซูมที่ 35mm สามารถนำไปใช้ถ่ายภาพได้หลากหลาย เหมาะทั้งกับภาพแนว Landscape , Street และแนวอื่นๆที่ตอบโจทย์กับการเป็นเลนส์พกพาระหว่างทริปท่องเที่ยว

2. ให้รูรับแสง F2.8 ตลอดช่วง พร้อมให้โบเก้ที่สวยงาม

ด้วยความที่เลนส์ตัวนี้มาพร้อมกับรูรับแสงกว้างถึง F2.8 ตลอดช่วงซูม ทำให้สามารถสร้างสรรค์ภาพถ่ายแบบหน้าชัดหลังเบลอได้ดี แม้ว่าจะเป็นเลนส์มุมกว้างก็จริง แต่หากรู้จักการใช้ประโยชน์จากรูรับแสง F2.8 แล้ว ก็ง่ายที่จะเบลอภาพให้เกิดมิติได้อย่างง่ายดาย และไม่ต้องกังวลเรื่องของรูรับแสงที่จะเปลี่ยนไปตามระยะการซูม นับเป็นจุดเด่นของเลนส์ตัวนี้อีกอย่างที่ตอบโจทย์การถ่ายภาพได้หลากหลาย พร้อมกับให้โบเก้ที่สวยงามจากกลีบรูรับแสง 11 ใบอีกด้วย 

3. ตัวเลนส์มีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่น พร้อมลุย

สำหรับการพกกล้องไปท่องเที่ยว เราคงต้องการอุปกรณ์ที่สามารถตอบสนองการถ่ายภาพได้ดีโดยเฉพาะเรื่องของความทนทาน หากต้องนำไปใช้งานในที่มีสภาพแวดล้อมเลวร้าย หรือเจอเหตุการณ์ที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายต่ออุปกรณ์ได้ เช่น ฝน หิมะ ความชื้นหรือฝุ่น แต่สำหรับเลนส์ Sony FE 16-35mm f2.8 GM ตัวนี้มีซีลป้องกันฝุ่นและละอองน้ำ ช่วยให้มั่นใจได้ว่าสามารถนำไปใช้งานได้แม้มีฝนตกปรอยๆหรือมีลมแรงที่พัดฝุ่นผงฟุ้งกระจาย

4. คุณภาพด้านออพติคที่ดีเลิศ

ด้วยความเป็นเลนส์ G Master ที่ได้รับการทดสอบและรีวิวเรื่องคุณภาพด้านออพติคมาจากหลายสำนักก่อนหน้านี้ ทำไห้เลนส์ตัวนี้คือ "ที่สุด" ของเลนส์ซูมมุมกว้างที่ชาว Sony ไว้วางใจได้เลย เพราะจากการใช้งานจริงก็พบว่าโดดเด่นทั้งเรื่องการถ่ายทอดรายละเอียด ความคมชัด สีสันและการจัดการปัญหาด้านออพติคต่างๆ เช่น การคุมแสงแฟลร์ได้เป็นอย่างดี ไปท่องเที่ยวครั้งไหนก็ไว้ใจพกเลนส์ตัวนี้ไว้ติดกล้องติดกระเป๋าได้เลย เพราะการท่องเที่ยวในทริปนั้นคุณเองก็คงไม่อยากมานั่งเสียใจภายหลังว่าทำไมไม่เอาเลนส์ดีๆไปใช้แต่แรก ภาพสวยๆหรือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างการท่องเที่ยวอาจไม่สามารถย้อนเวลาไปถ่ายซ้ำได้

5. ระบบโฟกัสที่แม่นยำ ตอบสนองการถ่ายภาพได้ดี

เรื่องสำคัญสำหรับการถ่ายภาพท่องเที่ยวทั่วไปคือ ไม่รู้ว่าจะเจอสถานการณ์ใดบ้าง หากเลนส์ที่ใช้สามารถตอบสนองเรื่องการโฟกัสได้รวดเร็วก็มีโอกาสได้ภาพดีๆตามไปด้วย และเลนส์ตัวนี้ก็ตอบโจทย์ตรงนั้นได้เป็นอย่างดี เพราะจากการใช้งานจริงพบว่าสามารถทำงานระบบโฟกัสได้รวดเร็วและเงียบมาก รวมถึงสามารถใช้งานได้ดีกับการถ่ายวีดีโออีกด้วย 

6. น้ำหนักเลนส์ไม่มากนัก พกพาได้สะดวก

สิ่งที่ต้องคำนึงสำหรับการพกพาอุปกรณ์ถ่ายภาพสำหรับการท่องเที่ยวคือเรื่องน้ำหนัก เพราะหากอุปกรณ์ของเรามีน้ำหนักมากจะเป็นการสร้างภาระ ทำให้การถ่ายภาพหมดสนุก ไปไหนมาไหนต้องมานั่งแบกของหนักๆ แต่สำหรับเลนส์ Sony FE 16-35mm f2.8 GM นับว่าเป็นเลนส์ที่มีน้ำหนักไม่เยอะนัก เบาแค่ 6 ขีดนิดๆ ประกบกับกล้องห้อยคอเดินสบาย

และนี่ก็คือจุดเด่นของเลนส์ตัวนี้สำหรับการถ่ายภาพท่องเที่ยว ถามว่ามีแต่ข้อดีแล้วจุดสังเกตอื่นๆมีไหม ก็มีเหมือนกัน โดยเรื่องหลักเลยก็คือหน้าเลนส์ขนาดใหญ่ที่ทำให้ฟิลเตอร์มีราคาแพงตามไปด้วย กับราคาเลนส์ที่สูงพอสมควร แต่ต้องอย่าลืมว่าแลกกับคุณภาพที่ได้ก็ถือว่าคุ้มค่า เพราะการท่องเที่ยวถ่ายภาพ หากเลนส์ไม่ดี โอกาสกลับไปเพื่อให้ได้ภาพดีๆอาจไม่มีก็ได้ สรุปว่าเลนส์ตัวนี้เหมาะกับการเป็นเลนส์ที่ตอบสนองการถ่ายภาพแนวท่องเที่ยวตามที่ได้ให้เหตุผลมานั่นเอง