Review : สำรวจความน่าสนใจในกล้อง Fujifilm X-T30 นี่แหละ!! กล้องเล็กๆ ถ่ายสนุก

น้าป๋วย | 15 ก.ค. 2562 23:02:26 (อัพเดต 18 ก.ค. 2562 16:43:06)

13476

VIEWS น้าป๋วย

Review : สำรวจความน่าสนใจในกล้อง Fujifilm X-T30 นี่แหละ!! กล้องเล็กๆ ถ่ายสนุก

Review : สำรวจความน่าสนใจในกล้อง Fujifilm X-T30 นี่แหละ!! กล้องเล็กๆ ถ่ายสนุก

เป็นอีกหนึ่งกล้องดิจิตอลน่าสนใจที่หลายๆคนเล็งอยู่ แต่ถ้ายังตัดสินใจว่าจะซื้อดีหรือไม่ วันนี้ TechXcite เลยขอนำมารีวิว บอกเล่าให้ฟังเกี่ยวกับการใช้งานกล้อง Fujifilm X-T30 เพื่อเป็นข้อมูลเสริมเพิ่มเติมว่ามีอะไรน่าสนใจ และเหมาะกับใครบ้าง อย่าได้เสียเวลาเลย เรามาลองอ่านรีวิว Fujifilm X-T30 ตัวนี้กันดีกว่า

เริ่มจากเรื่องของสเป็คกันก่อนละกัน แม้ว่าหลายคนอาจจะพอทราบหรือหาอ่านมาแล้วบ้างสำหรับกล้อง Fujfilm X-T30 รุ่นนี้ แต่ถ้าใครยังไม่รู้ก็สรุปคร่าวๆตามนี้เลย

 • เซ็นเซอร์ขนาด APS-C แบบ X-Trans CMOS ความละเอียด 26.1 ล้านพิกเซล
 • หน่วยประมวลผล X-Processor 4 Quad-Core
 • ถ่ายภาพต่อเนื่องได้เร็วสูงสุด 8 ภาพต่อวินาที
 • รองรับการถ่ายถ่ายวีดีโอ 4K 30fps ; F-Log Gamma
 • ช่องมองภาพ OLED Electronic Viewfinder 2.36 ล้านจุด
 • จอสัมผัส LCD 3 นิ้ว พับได้ 2 ทิศทาง 1.04 ล้านจุด
 • จุดออโต้โฟกัส 425 จุด แบบ Phase Detection
 • มี Face Detection และ Eye Detect Auto Focus
 • เพิ่ม Film Simulation ในส่วนของ Etherna
 • Sports Finder Mode ทำการ Crop ภาพ 1.25 เท่าและลดความละเอียดเหลือ 16.6 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายภาพได้ต่อเนื่อง 30 ภาพ เมื่อใช้งานร่วมกับ Electronic Shutter
 • รองรับ ระบบ Wi-Fi และ Bluetooth ในตัว
 • น้ำหนักกล้อง 380 กรัมรวมแบตเตอรี่และเม็มโมรี่การ์ด

เห็นสเป็คคร่าวๆไปแล้วโดยรวม สำหรับ Fujifilm X-T30 นั้นเป็นกล้องในระดับกลาง เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มต้นใช้งานกล้องดิจิตอลไปจนถึงนักถ่ายภาพกึ่งมืออาชีพ รูปร่างหน้าตาภายนอกยังคงดีไซน์เรโทร ย้อนยุคและดูเผินๆแล้วก็คล้ายกับกล้องรุ่นเก่าอย่าง Fujifilm X-T20 อย่างมาก ซึ่งต้องบอกว่าการจับถือกล้อง Fujfilm X-T30 ก็ยังคงคล้ายๆกับ X-T20 นั่นแหละ ทั้งตำแหน่งปุ่ม ขนาดและน้ำหนักที่ใกล้เคียงมากๆ

สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาใน Fujfilm X-T30 ในส่วนของบอดี้นั้น อยู่ตรง Joystick ที่ช่วยให้ควบคุมการทำงานได้สะดวกขึ้นโดยเฉพาะการเลือกจุดโฟกัส จากการสัมผัสทดลองใช้งานจริงพบว่ากล้อง Fujifilm X-T30 สามารถควบคุมการทำงานต่างๆได้ง่าย เพราะปุ่มต่างๆบนตัวกล้องที่ให้มาเยอะพอที่จะปรับตั้งค่าพื้นฐานในการถ่ายภาพได้อย่างสะดวก หากใครคุ้นเคยกับการใช้งานกล้อง Fujfilm มาอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องปรับตัวอะไรมากนัก ที่ชอบก็คือขนาดและน้ำหนักกล้องที่เล็กและเบา เหมาะสำหรับกับการเป็นกล้องที่ใช้พกพาท่องเที่ยว และด้วยหน้าตาที่เป็นเอกลักษณ์ในสไตล์ย้อนยุค ทำให้กล้อง Fujfilm X-T30 ดูหล่อ ดูเท่จริงๆ ตรงนี้เป็นจุดที่ชอบมากๆใน X-T30

อีกส่วนหนึ่งที่ทำให้กล้องรุ่นนี้ใช้งานง่ายก็คือหน้าจอระบบสัมผัสที่ใช้งานได้ง่าย ตอบสนองการทำงานได้ดี เพราะเข้าใขว่าหลายๆคนที่เริ่มหัดจับกล้อง คงไม่คุ้นชินกับการปรับตั้งค่าปุ่มต่างๆ แต่อาจจะถนัดกับการใช้หน้าจอสัมผัสเหมือนสมาร์ทโฟนมากกว่า ดังนั้น Fujfilm X-T30 จึงสามารถตอบสนองผู้ใช้งานมือใหม่ตรงนี้ได้ด้วยระบบหน้าจอสัมผัสที่สามารถเลือกการตั้งค่าเมนูต่างๆได้อิสระ หรือจะใช้แตะหน้าจอเพื่อเลือกจุดโฟกัสรวมถึงลั่นชัตเตอร์ได้ และยังสามารถเลือกดูรูป ซูมภาพด้วยการแตะสองนิ้วถ่างออกเหมือนในสมาร์ทโฟนนั่นเอง สุดท้ายคือหน้าจอบิดพับขึ้นลงได้ เสียดายบิดพับเพื่อ Selfie ไม่ได้

ส่วนพอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆ มาทั้ง USB-C ช่อง Micro HDMI และช่องเสียบไมโครโฟน แบบ 2.5mm ขาดแต่ช่องเสียบหูฟัง ซึ่งแก้ไขได้โดยการใช้พอร์ต USB-C แปลงเอา โดยการที่ Fujifilm X-T30 ใช้พอร์ต USB-C นั้นสามารถทำให้ชาร์จไฟผ่านตัวกล้องได้ไม่ว่าจะเป็นอแดปเตอร์หรือแบตเตอรี่พกพา และยังสามารถใช้งานกล้องได้แม้ชาร์จไฟอยู่

และสุดท้ายกับเรื่องแบตเตอรี่ที่ยังคงใช้รุ่นเดิมอยู่ในรหัส NP-W126S แต่จากการใช้งานจริงพบว่าแบตเตอรี่มีความอึดขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย เนื่องจากกล้อง Fujifilm X-T30 มีการจัดการพลังงานที่ดีขึ้นกว่าเดิม สามารถใช้งานได้เกือบทั้งวันเลย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคนด้วย แต่จากการใช้งานที่ผ่านมา ก้ต้องบอกว่ารู้สึกถึงความอึดที่เพิ่มขึ้นจากเดิมมานิดหน่อย (จากในหน้าสเป็คของทาง Fujifilm เอง ระบุว่า X-T30 รองรับการถ่ายภาพได้ที่ 380 ภาพ ส่วน X-T20 ได้ 350 ภาพ)

พูดถึงเรื่องบอดี้ของกล้อง Fujifilm X-T30 ตัวนี้โดยรวมแล้ว เดี๋ยวจะมาดูเรื่องอื่นๆกันบ้าง เริ่มจากเรื่องการใช้งานทั่วๆไปก่อน เมื่อนำเอากล้องออกไปใช้งานจริง พบว่านี่แหละเป็นกล้องที่ออกแบบมาเน้นพกพาท่องเที่ยว เนื่องจากการถ่ายภาพนั้นทำได้ง่าย ที่ประทับใจสิ่งแรกเลยก็คือเรื่องของไฟล์ภาพ

กล้อง Fujifilm X-T30 มีการจัดการ Noise ที่ดีขึ้นชัดเจน จากการปรับเปลี่ยนพัฒนามาใช้เซ็นเซอร์ BSI ที่ทำให้รับแสงได้ดีขึ้น ส่วนสีสันก็ยังคงความเป็นสไตล์ Fujifilm ที่ให้สีสันสดใส บางคนสามารถจบหลังกล้องได้เลย และจุดต่อไปที่ทำให้กล้องตัวนี้โโเด่นก็คือเรื่องระบบโฟกัส

ต้องบอกว่าระบบออโต้โฟกัสใน Fujifilm X-T30 นั้น สามารถทำงานได้รวดเร็ว แม้จะถ่ายภาพในที่แสงน้อยตัวกล้องก็สามารถหาโฟกัสได้อย่างน่าทึ่งมากๆ ตัวอย่างภาพที่ถ่ายมานั้น ต้องเจอกับสภาพแสงในตู้ปลาภายในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ซึ่งแสงไม่มากนัก แต่กล้อง Fufilm X-T30 สามารถหาโฟกัสได้เร็วมาก และเมื่อใช้งานกับระบบ AF-C ก็ยิ่งทำงานติดตามวัตถุได้อย่างแม่นยำ

เมื่อผสมผสานการทำงานร่วมกับการใช้หน้าจอระบบสัมผัส พบว่าการถ่ายภาพสิ่งที่เคลื่อนไหวอยู่เช่นการถ่ายภาพปลาภายในตู้ปลาที่มีแสงน้อย ตอบสนองการทำงานได้ดี โอกาสได้ภาพสวยๆจังหวะดีๆมีแน่นอนเมื่อใช้กล้องรุ่นนี้ อันนี้เป็นความประทับใจอีกหนึ่งจุดสำหรับกล้องตัวนี้

และเมื่อได้นำเอากล้องไปทดลองถ่ายภาพบุคคล ก็ยิ่งประทับใจเรื่องระบบออโต้โฟกัสมากขึ้นเนื่องจากตัวกล้อง Fujifilm X-T30 มีระบบ Face และ Eye AF ที่พัฒนาขึ้นมาให้มีประสิทธิภาพที่ดีกว่าเดิม สามารถใช้งานแบบ RealTime โดยไม่ต้องกดปุ่มใดๆ และก็ยังสามารถเลือกให้โฟกัสเฉพาะ ตาซ้ายหรือตาขวาได้ เวลาใช้งานถ่ายภาพบุคคลก็ไม่ต้องมานั่งเล็งเลื่อนจุดโฟกัสแล้วมาจัดองค์ประกอบภาพให้ยุ่งยาก แค่ยกเล็งกล้องก็จะทำงานหาจุดโฟกัสที่ดวงตาทันที หรือจะใช้การแตะหน้าจอเพื่อเลือกตำแหน่งหน้าที่ต้องการโฟกัส รวมถึงการใช้ Joystick เลือกใบหน้าที่ต้องการโฟกัสได้ หากในภาพมีคนอยู่หลายคน

การทำงานของระบบ Face Detection และ Eye AF ที่ทำงานได้ดีแล้ว ตัวกล้องยังมีระบบการทำงานต่างๆที่รองรับการถ่ายภาพแนว Portrait ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นอย่างระบบ SR Auto ที่ช่วยให้มือใหม่ถ่ายภาพสวยๆได้ง่ายขึ้นไม่ต้องไปกังวลเรื่องการวัดแสงที่อาจจะดูยุ่งยากสำหรับผู้เริ่มต้นถ่ายภาพ เพราะกล้องจะคำนวณค่าแสงอัตโนมัติ จะถ่ายย้อนแสงก็หน้าไม่มืดดำ รวมถึงมี Portrait Enhancer ที่ช่วยปรับผิวเนียนได้ง่ายๆ และเป็นหนึ่งในจุดขายของ Fujifilm อีกด้วย เรื่องถ่ายแล้วผิวสวยหน้าเนียน

ัยังไม่หมดแค่นี้ เพราะสิ่งที่ชอบในกล้องตัวนี้อีกอย่างจากการใช้งานจริงคือ เรื่องระบบโฟกัสแบบติดตามวัตถุและระบบ Eye AF ที่แม่นยำ ถ่ายคนตอนเคลื่อนไหวได้โดยไม่หลุดโฟกัส และเมื่อใช้งานร่วมกับการถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็ว 8 ภาพต่อวินาทีก็สามารถได้ภาพต่อเนื่องสวยๆมาใช้งานแบบไม่พลาดจังหวะสำคัญ ใครจะซื้อไปเพื่อใช้ถ่ายรูปลูกรูปหลาน บอกเลยว่าเหมาะมากๆทีเดียว เพราะกล้องสามารถตอบโจทย์การถ่ายภาพที่มีการเคลื่อนไหวได้ดี

และที่บอกเกริ่นไปแต่แรกว่าเป็นกล้องที่เหมาะกับการท่องเที่ยว ก็เพราะเรื่องขนาดและน้ำหนักกล้อง ยิ่งประกบเข้ากับเลนส์เล็กๆยิ่งทำให้การถ่ายภาพเป็นเรื่องสนุก ทั้งการบิดพับหน้าจอหรือการแตะหน้าจอเพื่อถ่ายภาพ ทำให้ได้มุมภาพที่แปลกตา ส่วนสีสันของกล้อง Fujifilm X-T30 ก็สวยสดใสอยู่แล้วแม้ใช่ค่าสีมาตรฐาน แต่ถ้าใครอยากปรับเปลี่ยนก็มีให้เลือกในกล้องอีกหลายรูปแบบที่เรียกว่า Film Simulation ให้ใช้งาน ซึ่งทาง Fujifilm ระบุว่าโปรไฟล์สีที่มีให้ในกล้องนั้นเป็นการพัฒนามาจากโทนสีของฟิล์มต่างๆในอดีต ซึ่ง Fujifilm ขึ้นชื่อเรื่องการผลิตฟิล์มสีมาตั้งแต่แรกก่อนหน้านี้อยู่แล้ว ก่อนที่จะปรับตัวตามเทคโนโลยีหันมาผลิตกล้องดิจิตอลออกมาในทุกวันนี้

ลองปรับภาพให้เป็นขาวดำดูบ้างตามตัวอย่างภาพด้านบน ภาพที่ได้มีความน่าสนใจกว่าภาพสีเดิมๆ โดยผู้ใช้งานไม่ต้องไปวุ่นวายกับการปรับแต่งภาพอีก สามารถจบหลังกล้องได้เลย และไม่ได้มีแต่เรื่องการปรับโทนสีเพียงอย่างเกียว ในกล้อง Fujifilm X-T30 ยังมีลูกเล่นการถ่ายภาพอีกเยอะเลยทีเดียว อย่างเช่น การถ่ายภาพซ้อน หรือ การถ่ายภาพด้วยฟิลเตอร์ต่างๆ ให้ภาพที่ดูแปลกตา ลองดูตัวอย่างภาพด้านล่างได้เลย

Pop Color Filter

Toy Camera Filter

โหมดถ่ายภาพซ้อน

ส่วนการทำงานในแบบมืออาชีพ กล้องตัวนี้ก็ให้มาครบครัน ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของโหมดการถ่ายภาพ A , S , P และ M โดยผู้ใช้งานไม่ต้องมานั่งปรับโหมดการถ่ายภาพ แต่อาศัยการควบคุมการทำงานของแป้นควบคุมความเร็วชัตเตอร์และวงแหวนควบคุมรูรับแสงได้เลย ให้อารมณ์คล้ายกับการใช้กล้องฟิล์ม ส่วนการควบคุมอื่นๆทั้งเรื่องการปรับตั่งค่า White balance , ระบบวัดแสง หรือการที่กล้องมีวิวไฟน์เดอร์อิเล็คทรอนิกส์มาให้ ช่วยให้ถ่ายภาพได้หลากหลายมากขึ้น เรียกได้ว่าซื้อมาแล้วใช้ได้ทั้งมือใหม่และมืออาชีพจริงๆ

แต่ที่น่าสังเกตอย่างหนึ่งคือกล้อง Fujifilm X-T30 ไม่มีระบบกันสั่นมาให้ในตัวกล้อง ซึ่งระบบนี้ถ้ามีมาให้น่าจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้ดีขึ้น เพราะเลนส์บางตัวก็ไม่มีระบบกันสั่นที่เลนส์มาให้ ต้องถือกล้องนิ่งขึ้นหน่อยหรือจำเป็นต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงขึ้น

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นโดยรวมแล้ว กล้อง Fujifilm X-T30 ก็ยังมีความน่าใช้ในส่วนของการเป็นกล้องที่ตอบโจทย์การถ่ายภาพในหลายๆถานการณ์นั่นเอง หากเปรียบเทียบกับกล้องรุ่นเดิมอย่าง X-T20 ถือว่ามีการปรับปรุงบางอย่างเข้ามาช่วยให้กล้องรุ่นใหม่อย่าง Fujifilm X-T30 มีความน่าใช้มากขึ้นนั่นเอง โดยเฉพาะเรื่องเซ็นเซอร์รุ่นใหม่ที่ให้คุณภาพไฟล์ดีขึ้น และระบบออโต้โฟกัสที่ทำงานได้ดีไม่แพ้กล้องรุ่นใหญ่อย่าง X-T3

ทีนี้หากต้องการใช้งานกล้อง Fujfilm ถ่ายวีดีโอ ก็สามารถนำมาใช้งานได้ดีไม่แพ้ภาพนิ่งและถือเป็นอักหนึ่งจุดเด่นของ Fujifilm X-T30 ด้วย เพราะรองรับการถ่ายวีดีโอความละเอียดสูงถึง 4K 4:2:2 10bit ผ่านช่อง Micro HDMI สำหรับ External Recorder และสามารถอัด 4K 4:2:0 8bit ได้ในตัว โดยความสามารถนี้ทำให้กล้องรุ่นนี้กลายเป็นกล้องที่ถ่ายวีดีโอได้มีประสิทธิภาพมากตัวหนึ่งเลยก็ว่าได้ รวมถึงยังรองรับการถ่ายวีดีโอ Slow motion ที่ 120fps บนความละเอียดระดับ Full HD ด้วย และแน่นอนเลยว่าระบบออโต้โฟกัสของกล้องก็ทำงานได้ดีแม้ใช้งานถ่ายวีดีโอ ลองไปดูตัวอย่างวีดีโอจากกล้อง Fujifilm X-T30 กัน

ถามว่ากล้องรุ่นนี้เหมาะกับใครบ้าง ก็คงพอได้คำตอบแล้วจากการรีวิวในครั้งนี้ แต่ให้สรุปชัดๆไปเลยก็ต้องบอกว่ากล้อง Fujifilm X-T30 นั้นเหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพท่องเที่ยว ผู้ที่หากล้องสำหรับการถ่ายภาพแนว Portrait ดีๆสักตัว และมือใหม่ที่ต้องการพัฒนาฝีมือด้วยกล้องที่มีประสิทธิภาพสูงกว่ากล้องระดับเริ่มต้นทั่วไปนั่นเอง 

สรุปกล้อง Fujifilm X-T30

จุดเด่น

 • ระบบโฟกัสรวดเร็ว แม่นยำ ด้วยเทคโนโลยีเรื่องระบบโฟกัสที่ดีขึ้นมากๆ
 • หน้าจอระบบสัมผัสตอบสนองการทำงานได้ดี
 • Skin Tone , สีสันและคุณภาพของไฟล์ภาพยอดเยี่ยม
 • ระบบกล้องใช้งานง่าย มีลูกเล่นให้ใช้งานหลากหลาย
 • วีดีโอคุณภาพสูง

จุดสังเกต

 • แบตเตอรี่รุ่นเดิม ยังไม่มีการปรับปรุง
 • ไม่มีกันสั่นในตัวกล้อง