Camera : เลือกซื้อเลนส์ Sony ตัวที่สองต่อจากเลนส์ Kit ตัวไหนดี เพราะอะไร เรามีคำตอบ

น้าป๋วย | 28 ก.ค. 2562 22:06:21

9071

VIEWS น้าป๋วย

Camera : เลือกซื้อเลนส์ Sony ตัวที่สองต่อจากเลนส์ Kit ตัวไหนดี เพราะอะไร เรามีคำตอบ

Camera : เลือกซื้อเลนส์ Sony ตัวที่สองต่อจากเลนส์ Kit ตัวไหนดี เพราะอะไร เรามีคำตอบ

เป็นปัญหาหนักใจสำหรับมือใหม่หลายๆคนเกี่ยวกับการเลือกซื้อเลนส์เพิ่มเป็นตัวที่สองต่อจากเลนส์ Kit เดิม โดยเฉพาะผู้ที่หันมาใช้งานกล้อง Full Frame Mirrorless ของ Sony ในบทความนี้ น้าป๋วยจะมาช่วยแนะนำว่าควรเลือกซื้อเลนส์ตัวไกนเพิ่มเติม พร้อมให้เหตุผลดีๆในการช่วยตัดสินใจพร้อมภาพประกอบด้วย ใครที่ใช้กล้อง Sony ตระกูล A7 หรือใช้ A9 ลองอ่านดูได้เลย (จริงๆค่ายอื่นก็อ่านได้นะ เพราะช่วงระยะเลนส์ที่จะแนะนำนี้ ใช้ด้วยกันได้อยู่แล้ว)

Sony Vario-Tessar T* FE 24-70mm f/4 ZA OSS

ตัวแรกที่ขอแนะนำเลยว่าควรซื้อมาใช้งานคือ เลนส์ Sony Vario-Tessar T* FE 24-70mm f/4 ZA OSS ถามว่าทำไม่ถึงแนะนำเลนส์ตัวนี้ คำตอบก็คือ เลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ซูมเกรดโปร ที่มาพร้อมกับชิ้นเลนส์ที่ร่วมมือกับผู้ผลิตเลนส์ชื่อดังอย่าง ZEISS ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของคุณภาพนั่นเอง การอัพเกรดจากเลนส์ Kit เดิมมาใช้งานเลนส์ตัวนี้ หลายคนอาจจะมองว่าเป็นช่วงที่ซ้ำกันหรือเปล่า? เนื่องจากเป็นซูมมาตรฐานเหมือนกัน ก็ต้องบอกว่า เลนส์ตัวนี้มีดีกว่าที่คิด แม้ช่วงซูมจะใกล้เคียงกับเลนส์ Kit แล้วจุดเด่นคืออะไรล่ะ?

  • ช่วงซูมเริ่มต้นที่ 24 กว้างกว่าเลนส์ Kit ทำให้ถ่ายภาพมุมกว้างได้สะดวกกว่า เหมาะสำหรับการพกพาเพื่อถ่ายภาพท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังถือเป็นเลนส์สารพัดประโยชน์ที่ตัวเล็ก น้ำหนักเบา มีขนาดพอๆกับเลนส์ Kit แต่ให้สีสันที่สดใสและคุณภาพออพติคที่ดีกว่า นี่จึงเป็นเหตุผลแรกที่แนะนำ

  • ให้ค่ารูรับแสงที่ f4 ตลอดช่วงซูม เป็นหนึ่งเหตุผลของการเลือกเลนส์ตัวนี้มาใช้งาน เพราะการที่รูรับแสงคงที่ตลอดช่วงซูมช่วยในเรื่องของค่าแสงที่ไม่เปลี่ยนแปลงขณะซูมเพื่อถ่ายภาพ แน่นอนว่าค่าแสงไม่ลดลง ก็ใช้ความเร็วชัตเตอร์และ ISO เดิมได้ แถมยังได้โบเก้สวยๆจากค่ารูรับแสงที่คงที่นี้ด้วย และยังมีระบบกันสั่นที่เลนส์ให้ ลดการสั่นไหวได้เยอะเลย

  • เป็นเลนส์ที่ใช้งานได้สะดวก ถ่ายภาพได้หลากหลาย ด้วยความเป็นเลนส์ซูมมาตรฐาน ทำให้เลนส์ตัวนี้กลายเป็นเลนส์ที่ได้รับความนิยมสำหรับผู้ที่ต้องการอัพเกรดจากเลนส์ Kit เดิม แน่นอนว่าคุณภาพที่ได้ดีขึ้นแล้ว ยังได้เลนส์ที่ใช้งานที่ครอบคลุมการทำงานได้หลากหลาย และ Sony เองก็มักจะจัดโปรโมชั่นซื้อกล้องพร้อมเลนส์ตัวนี้ในราคาพิเศษอยู่บ่อยๆ จึงไม่น่าแปลกใจที่หลายคนจะเลือกเลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์คู่ใจในการใช้งาน

Sony Sonnar T* FE 55mm f/1.8 ZA

เลนส์ทางเลือกอีกหนึ่งตัวที่ควรซื้อ นั่นคือ Sony Sonnar T* FE 55mm f/1.8 ZA โดยเลนส์ตัวนี้ถือว่าเป็นเลนส์ระยะมาตรฐานที่เป็น "ที่สุด" ตัวหนึ่งของทาง Sony เลยก็ว่าได้ ตั้งแต่เรื่องคุณภาพขั้นสุดยอด พร้อมโลโก้ ZEISS ที่แปมาข้างเลนส์ บ่งบอกถึงความเป็นเลนส์เกรดโปร และยังมีขนาดที่เล็กกะทัดรัดอีกด้วย ซึ่งจุดเด่นหลักๆที่คุณควรเลือกหาซื้อมาใช้ต่อจากเลนส์ Kit เดิมก็มีเหตุผลดังนี้

  • นี่คือเลนส์ขนาดเล็กที่ให้รูรับแสงกว้าง f1.8 หลายๆคนที่ถ่ายภาพมาได้สักระยะแล้ว มักจะมองหาเลนส์ดีๆสักตัวมาเพิ่มมุมมอง โดยเฉพาะใครที่อยากทำหน้าชัดหลังเบลอได้ง่ายๆ นี่คือเลนส์ที่ตอบโจทย์นั้น สำหรับเลนส์ Sony Sonnar T* FE 55mm f/1.8 ZA มีความโดดเด่นทั้งมือติภาพที่ได้ ความคมในขั้นสุดยอด สีสันที่สดใส โฟกัสได้รวดเร็ว เลือกเลนส์ตัวนี้ไว้ใช้รับรองว่าไม่ผิดหวัง

  • อีกหนึ่งเหตุผลที่ยกเอาเลนส์รุ่นนี้มาเป็นตัวเลือกก็คือ เรื่องของมุมมองของภาพที่ได้ ด้วยความเป็นเลนส์ระยะมาตรฐาน ให้องศาการรับภาพที่ใกล้เคียงกับสายตามนุษย์ นั่นหมายความว่าเลนส์ตัวนี้สามารถใช้วถ่ายภาพได้หลากหลายแนวไม่ว่าจะเป็นภาพบุคคล ภาพสตรีทหรือแม้แต่ภาพท่องเที่ยวทั่วไป ใครที่มองหาเลนส์เสริมใช้งานอีกตัว แนะนำว่าลองใช้เลนส์ตัวนี้ รับรองว่าติดใจแน่นอน

  • ความเล็กและเบาของเลนส์ตัวนี้คืออีกหนึ่งจุดเด่นที่ไม่พูดถึงไม่ได้ การเป็นเลนส์ขนาดเล็กและน้ำหนักเบาทำให้กลายเป็นเลนส์ท่องเที่ยวได้ไม่ยาก จะใส่ติดกล้องเดินเที่ยวถ่ายภาพก็สะดวกสบาย หรือจะพกไว้ในกระเป๋ากล้องอีกตัวก็ไม่ได้สร้างภาระต่อการท่องเที่ยวจนหมดสนุกแต่อย่างใด หากคุณมีเลนส์ Kit แล้วอยากพกเลนส์อีกสีกตัวสำหรับการใช้งานขอแนะนำมีตัวนี้ไว้ติดกระเป๋าด้วยแล้วกัน

Sony FE 85mm f/1.8

เป็นอีกหนึ่งเลนส์ยอดนิยมที่มักจะได้รับการถูกเสนอชื่อเข้ามาเป็นตัวเลือกในการซื้อเลนส์ตัวที่สองต่อจากเลนส์ Kit เพราะเลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์เทเลระยะเริ่มต้นที่ให้มิติภาพที่แตกต่างจาดเลนส์ Kit อย่างมาก รวมถึงยังเป็นเลนส์ที่เหมาะและเน้นสำหรับการถ่ายภาพแนวบุคคลหรือภาพ Portrait นั่นเอง มือใหม่ที่ซื้อกล้องมาก็อยากจะเก็บภาพคนที่เรารัก ภาพครอบครัว รวมไปถึงการถ่ายภาพบุคคลเป็นแนวการถ่ายภาพที่ได้รับความนิยม เลนส์ 85mm จึงเป็นเลนส์ที่เรียกได้ว่าเป็นเลนส์อีกตัวที่หลายคนซื้อไว้ใช้งานอีกตัว

  • จุดเด่นแรกเลยก็คือ เรื่องของมิติภาพและโบเก้ เลนส์ 85mm เป็นเลนส์เทเลระยะเริ่มต้น ทำให้เลนส์ตัวนี้สามารถถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอได้ง่าย รวมถึงการสร้างโบเก้ได้วงใหญ่กว่าเลนส์ Kit ทำให้ได้ภาพที่สวยงามที่เลนส์ Kit ให้ไม่ได้ จึงเป็นเหตุผลที่หลายๆคนเลือกซื้อเลนส์ตัวนี้มาใช้งาน และก้นั่นแหละ นี่คือเหตุผลแรกที่ขอแนะนำว่าเป็นเลนส์ที่คุ้มค่ามากๆเมื่อเทียบกับภาพที่ได้

  • ใครที่ชอบการถ่ายภาพแนวบุคคล เลนส์ตัวนี้ตอบโจทย์การถ่ายภาพแนวดังกล่าวได้เป็นอย่างดี เพราะไม่ใช่แค่เรื่องของมิติภาพ แต่ยังรวมถึงความคม สีสัน และความเร็วในการโฟกัสอีกด้วย และด้วยระยะทำการของเลนส์ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพเต็มตัวหรือ Close Up และไม่ค่อยมีอาการบิดเบี้ยวของภาพปรากฏด้วย

  • และสุดท้ายที่แนะนำเลนส์ 85mm ให้ใช้งาน เพราะราคาค่าตัวของเลนส์ตัวนี้ไม่แพงมาก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่สำคัญเลยสำหรับผู้ที่มีงบน้อย ดังนั้นหากใครที่ต้องการมุมมองภาพที่แตกต่างจากเลนส์ Kit เดิมอย่างมาก ลองเลือกเลนส์ตัวนี้มาใช้งานก่อน รับรองว่าภาพที่ได้จะเปลี่ยนมุมมองไปจากเดิมแน่ๆ

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับเลนส์ที่เลือกมาให้ชมกัน ซึ่งจริงๆแล้วก้ยังมีเลนส์อีกหลายตัวที่น่าสนใจหรือเป็นเลนส์เฉพาะทางในการถ่ายภาพแต่ละประเภท แต่ทั้งสามตัวนี้ถือเป็นเลนส์ที่ได้รับความนิยมมากๆ และได้รับการพิสูจน์จากผู้ใช้งาน รวมถึงได้รับคำแนะนำจากูรูหลากหลายคนจนได้รับการยอมรับว่าเป็นเลนส์ที่ควรเลือกซื้อเลือกหามาใช้ต่อจากเลนส์ Kit เดิม