Tip : วิธีเชื่อมต่อ Note 10 เข้ากับเครื่อง PC ด้วยฟีเจอร์ Link to Windows เชื่อมต่อง่าย ๆ แค่ไม่กี่คลิก !!

เฮียแม็พ | 25 ส.ค. 2562 17:20:50

24633

VIEWS เฮียแม็พ

Tip : วิธีเชื่อมต่อ Note 10 เข้ากับเครื่อง PC ด้วยฟีเจอร์ Link to Windows เชื่อมต่อง่าย ๆ แค่ไม่กี่คลิก !!

Tip : วิธีเชื่อมต่อ Note 10 เข้ากับเครื่อง PC ด้วยฟีเจอร์ Link to Windows
เชื่อมต่อง่าย ๆ แค่ไม่กี่คลิก !!

Galaxy Note 10 Series เริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว เพื่อน ๆ หลายท่านคงมีโอกาสได้จับจองเป็นเจ้าของกันแล้ว รอบนี้ Samsung ก็จัดหนักให้ฟีเจอร์มาอย่างเพียบ ๆ หนึ่งฟีเจอร์ที่มีการพูดถึงไม่แพ้ฟีเจอร์หลักของตัวเครื่องก็คงหนีไม่พ้น Link to Windows ที่ได้พาร์ทเนอร์อย่าง Microsoft มาสนับสนุนฟีเจอร์นี้พร้อมพรีโหลดมาให้เลย ทำให้เราสามารถเชื่อมต่อความสามารถบางอย่างของ Note 10 Series เข้ากับ PC ได้แบบไร้สายเลยด้วย ส่วนวิธีใช้งานฟีเจอร์นี้ทำยังไงบ้าง เราจะมาสอนใช้งานกันครับ :D

Link to Windows ไม่ใช่ Samsung Dex นะ !

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าฟีเจอร์นี้จะเป็นคนละอันกับ Samsung Dex ของ Samsung เองนะครับ ซึ่งฟีเจอร์การใช้งานจะต่างกันนิดหน่อย ตรงนี้ไม่ได้ใช้งานข้อมูลผ่านตัวเครื่อง Note 10 ของเรา เพียงแต่เป็นการลิงก์ข้อมูลอาทิ รูปภาพ, การแจ้งเตือน, ข้อความ รวมถึงหน้าจอมือถือเราเข้ากับบน PC เท่านั้น และแน่นอนด้วยการที่เป็นพาร์ทเนอร์กับทาง Microsoft เลยใช้ได้เฉพาะระบบ Windows เท่านั้นนะครับ บน MacOS อด :P

เชื่อมต่อกันเลย !

รู้จักคร่าว ๆ กันแล้ว มาดูวิธีการเชื่อมต่อกันก่อน ก่อนอื่นให้เราล็อกอิน Microsoft Account บนคอมของเราก่อน แล้วไปหาโหลดแอป Your Phone จาก Windows Store มาติดเครื่องไว้ครับ (โน้ตบุ๊กบางแบรนด์อาจจะมีโหลดติดไว้ให้แล้ว) ส่วนบน Note 10 และ Note 10+ เราไม่ต้องดาวน์โหลดอะไรเพิ่มนะครับ เพราะจะมีฝังติดเครื่องมาให้แล้ว

เอาล่ะถ้าโหลดแอป Your Phone เรียบร้อยแล้ว ก็มาเข้าเรื่องของเราได้เลย กดเปิดแอปไว้ แล้วมาดูบนสมาร์ทโฟนเลื่อนแถบแจ้งเตือนด้านบนของ Note 10 ลงมาแล้วหา Toggle ที่เขียนว่า Link to Windows กดค้างเข้าไปได้เลย ในครั้งแรกจะมีการตั้งค่าให้จับคู่กับ PC ทำความรู้จักกันก่อน

พอเซ็ตค่าเสร็จ ก็จะเหลือหน้าต่างการตั้งค่าบนสมาร์ทโฟนเท่านี้คือเราเชื่อมต่อกับ PC เครื่องไหนอยู่ Microsoft Account ของเราคืออันไหน ตั้งค่าให้ใช้งาน Mobile Data ด้วยไหม (เผื่อไม่ได้ต่อ WiFi วงเดียวกัน)

พอเสร็จเรียบร้อยก็มาเช็คบน PC กันต่อว่ามีเมนูอะไรให้เลือกกันบ้างเนอะ ในแอป Your Phone บน PC ก็จะมีหมวดให้เลือกง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากครับ แบ่งเป็น 4 หมวดคือ Photos, Messeges, Notifications และ Phone Screen ครับ

Photos

ก็คือการลิงก์รูปภาพล่าสุด 25 รูปจากบน Note 10 มาโผล่บนนี้แบบ realtime ก็คือถ้าเราถ่ายรูปจากมือถือปุ๊บ ภาพที่มีการบันทึกก็จะมาโผล่บนหน้าแอปนี้เช่นกัน ซึ่งความเร็วในการลิงก์ภาพก็ขึ้นอยู่กับอินเทอร์เน็ตด้วยนะ ตรงนี้ดูจะมีประโยชน์มาก ๆ เวลาเราอยากได้รูปภาพแบบด่วน ๆ หลังถ่ายเสร็จแล้วลิงก์กันไว้ผ่าน Link to Windows ครับ

เพราะเราสามารถลากเอาไฟล์รูปลงเครื่องได้แบบทันที เหมาะสำหรับการใช้งานแบบด่วน ๆ มากเลยล่ะ

Messeges

ข้อความ ตรงนี้ก็คือการดึงเอาข้อความบนเครื่องของเรามาโผล่บนหน้าแอปนี้ได้เลย รวมถึงเรายังสามารถพิมพ์ตอบข้อความด้วยคีย์บอร์ดบน PC กลับไปได้ด้วย ก็สะดวกดีนะ

Notifications

การแจ้งเตือนตรงนี้ก็จะเป็นการดึงเอาฟีดทั้งหลายจากเครื่อง Note 10 มาโผล่บนนี้เลย แต่ก็ทำได้แค่เป็นการแจ้งเตือนเท่านั้นนะครับ ไม่สามารถกดอ่านหรือตอบคอมเมนต์ต่าง ๆ ได้เลย เช็คข้อความได้แบบเดียวกับที่โชว์บน Status Bar ของ Note 10 ครับ

แต่เมื่อเชื่อมต่อกันจริง ๆ การแจ้งเตือนก็จะโผล่มาบนแถบแจ้งเตือนของ PC ด้วย ค่อยไปตอบคอมเมนต์จากตรงนี้เลยก็ได้เหมือนกันนะ

Phone Screen

อันนี้น่าสนใจสำหรับใครที่อยากไม่อยากจับมือถือบ่อย ๆ เพราะเราสามารถเชื่อมต่อเอาหน้าจอสมาร์ทโฟนมาบนแอป Your Phone นี้ได้เลย มาหมดจริง ๆ เหมือนเรา Mirror หน้าจอมาโผล่ตรงนี้ และเรายังสามารถควบคุมตัวเครื่องได้จากตรงนี้เช่นกัน (ขยับจากจอคอมมือถือก็ขยับตามนะ :P)

แต่ต้องบอกว่าต้องใช้งาน WiFi วงเดียวกันด้วยนะครับ ตรงนี้จะต่างจากการลิงก์รูปที่ใช้ Mobilr Data ได้น่ะนะ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับฟีเจอร์ Link to Windows ของ Galaxy Note 10 | Note 10+ ถือว่าเป็นความสามารถที่น่าสนใจดีทีเดียว สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่อยากจะหยิบมือถือขึ้นมาดูบ่อย ๆ ทำงานหรือลิงก์ข้อมูลกันแบบไร้สาย ตรงนี้ช่วยได้ดีเลยล่ะ