Review : Domke F2 Ruggedwear Brown กระเป่ากล้องสุดเซอร์ที่จุของได้เยอะสุดๆ

น้าป๋วย | 26 ส.ค. 2562 14:02:42

10117

VIEWS น้าป๋วย

Review : Domke F2 Ruggedwear Brown กระเป่ากล้องสุดเซอร์ที่จุของได้เยอะสุดๆ

Review : Domke F2 Ruggedwear Brown กระเป่ากล้องสุดเซอร์ที่จุของได้เยอะสุดๆ

เป็นอีกหนึ่งแบรนด์กระเป๋ากล้องที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนานกับกระเป๋ากล้องยี่ห้อ Domke และวันนี้ "น้าป๋วย" ก็ขอนำเอา Domke F2 Ruggedwear Brown มารีวิวให้ชมกัน สำหรับกระเป๋ากล้อง Domke มีประวิติความเป็นมาที่น่าสนใจ เริ่มต้นตั้งแต่ปี 1976 โดยช่างภาพหนังสือพิมพ์ชาวอเมริกัน ชื่อ Jim Domke ซึ่งทำงานให้กับทาง Philadelphia Inquirer ในช่วงขณะนั้นเขาใช้กระเป๋ากล้องแบบทรงแข็งซึ่งมีน้ำหนักมากและพกพาไม่สะดวก จึงเกิดความคิดที่จะลองหากระเป๋ากล้องที่น้ำหนักเบา สะพายไหล่ได้สะดวก ซึ่งตอนแรกเขาได้ใช้กระเป๋าสำหรับนักตกปลามาใช้งาน แล้วพบว่ากระเป๋าสำหรับนักตกปลายังไม่ตอบสนองการใช้งานบางเรื่อง จึงไปพบกับผู้ผลิตกระเป๋าตกปลาเพื่อให้ผลิตกระเป๋าที่สามารถรองรับกับอุปกรณ์ถ่ายภาพ จนทางหนังสือพิมพ์ Philadelphia Inquirer เองเห็นแล้วเข้าท่า สั่งกระเป๋าแบบเดียวกันมาให้ช่างภาพหนังสือพิมพ์ในสังกัดได้ใช้งาน และกระเป๋ากล้อง Domke ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆมาจนถึงปัจจุบัน

สำหรับกระเป๋ากล้องที่นำมารีวิวคือ Domke F2 Ruggedwear Brown นั้นก็คือรุ่น F2 ซึ่งได้รับความนิยมรุ่นหนึ่งเนื่องจากสามารถจุของได้เยอะ เป็นกระเป๋ากล้องแบบสะพายข้าง โดยมีขนาดตัวกระเป๋าภายนอก กว้าง 17 นิ้ว x ลึก 6.75 นิ้ว x สูง 9 นิ้ว ส่วนปริมาตรด้านในมีความกว้าง 11 นิ้ว x ลึก 6.5 นิ้ว x สูง 8.5 นิ้ว ตัวกระเป๋าภายนอกผลิตจากผ้าฝ้าย Canvas ชนิดพิเศษ เคลือบ Wax ช่วยให้สามารถกันน้ำซึมเข้าสู่ภายในได้ดี และยังทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย

จุดเด่นของกระเป๋ากล้อง Domke F2 Ruggedwear Brown เรื่องแรกเลยก็คือวัสดุตัดเย็บนั่นเอง ทั้งตัวเนื้อผ้า สายสะพาย รวมไปถึงจุดเล็กๆเช่น ซิปกระเป๋า เป็นต้น ส่วนอีกจุดกหนึ่งก็คือความเซอร์ของตัวกระเป๋าเอง เพราะกระเป๋า Domke ที่หลายคนชอบก็อยู่ตรงความสวย เท่ ของกระเป๋าด้วยส่วนหนึ่ง เนื่องจากกระเป๋ากล้อง Domke นั้นจะไม่มีการบุฟองน้ำที่ตัวกระเป๋า ดังนั้นทรงกระเป๋าจะย้วยๆยับๆ แนบไปกับลำตัวเวลาสะพาย ซึ่งตรงจุดนี้ก็มีหลายคนกังวลเรื่องของการปกป้องอุปกรณ์ที่อยู่ในกระเป๋า เพราะดูแล้วตัวกระเป๋าไม่ได้ออกแบบมาให้ทนทานต่อแรงกระแทกนั่นเอง

นอกจากนี้จุดเด่นของกระเป๋า Domke F2 Ruggedwear Brown คือการหยิบของในกระเป๋าได้สะดวกรวดเร็ว บริเวณฝาปิดกระเป๋าใช้คลิปล็อค 2 ตัว ซึ่งเวลาใช้งานจริงก็ไม่ต้องล็อคก็ได้ เพราะตัวฝาผิดมีเวลโครยึดติดกับตัวกระเป๋าไว้

เมื่อเปิดฝากระเป๋าออกมา ข้างในจะมีช่อง Insert กันกระแทกให้โดยแบ่งเป็นช่องเล็ 4 ช่อง มีขนาดประมาณ 3/4 ของตัวกระเป๋า สามารถใส่เลนส์ใหญ่ๆได้ และมีพื้นที่เหลือสำหรับใส่กล้องหรืออุปกรณ์อื่นๆอีก ... ลืมบอกไปว่ากระเป๋า Domke นั้นผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกา ดังนั้นราคาค่าตัวอาจจะดูแรงสักหน่อย แต่แลกกับคุณภาพแล้วถือว่าคุ้มค่า

ตรงฝากระเป๋ามีช่องซิปที่สามารถใส่ของกระจุกกระจิกได้เยอะเลย แถมไม่ต้องกังวลว่าของข้างในจะเปียก เพราะตัวเนื้อผ้านั้นป้องกันการซึมของน้ำได้ดีมาก ขนาดเอาไปซักน้ำยังไม่ค่อยจะซึมผ่านเนื้อผ้าเลยต้องเปิดซิปออกมาเพื่อล้างน้ำทำความสะอาดด้านในแล้วเทน้ำออก จึงมั่นใจได้ว่ากระเป๋ากล้อง Domke F2 Ruggedwear Brown เอาไปลุยได้ดีพอสมควร แต่อย่าไปจุ่มน้ำหรือโดนน้ำสาดเต็มๆล่ะ เพราะมันจะกลายเป็นกันน้ำออกแทน

ส่วนด้านหน้ากระเป๋ามีช่องใส่ของให้อีกสองช่อง ใส่ของได้เยอะดีเหมือนกัน ยัดแบตเตอรี่สำรองลูกใหญ่ๆได้ หรือจะเก็บเลนส์ตัวเล็กๆหน่อยก็พอไหว ตรงจุดนี้มีจุดควรระวังคือ ไม่มีซิปหรือเวลโครปิด แต่ข้อดีคือหยิบของได้ง่ายสะดวกรวดเร็วมากๆ คนที่ถ่ายภาพอีเวนท์ ช่างภาพข่าวหรือผู้ที่ต้องการการหยิบอุปกรณ์ที่รวดเร็วน่าจะชอบ เพราะเปิดกระเป๋าปุ๊บหยิบได้เลย

เพิ่มเติมด้านข้งมีช่องใส่ของให้อีกต่างหากทั้งสองด้านของกระเป๋า มีเวลโครชิ้นใหญ่ติดแน่นหนาดี เวลาดึงทีเสียงดังแควก ใช้งานในห้องประชุมเงียบๆนี่หันมามองกันทั้งห้อง แต่จุของได้เยอะมากใส่เลนส์ตัวเล็กๆได้เลย นั่นทำให้กระเป๋ากล้อง Domke F2 Ruggedwear Brown จุอุปกรณ์ได้มากมาย

ตัวอย่างอุปกรณ์ถ่ายภาพที่สามารถจุลองในกระเป๋า Domke F2 Ruggedwear Brown ได้ โดยสามารถใส่เลนส์ 4-6 ตัวเลยทีเดียว แถมยังใส่บอดีกล้อง DSLR ได้อีก 2 ตัว ที่เหลือก็ยัดของอื่นๆได้ เช่น แฟลช ฮาร์ดดิสก์ แบตเตอรี่สำรองและของจิปาถะอื่นๆ เสียดายอยู่นิดนึงตรงที่ไม่มีช่องใส่โน้ตบุ๊คมาให้โดยเฉพาะ แม้ว่าด้านหลังตัวกระเป๋าจะมีช่องใส่เอกสารหรือ iPad ได้ แต่ไม่สามารถใส่โน้ตบุ๊คขนาด 13 นิ้วได้ ต้องยัดใส่ข้างในกระเป่าแทนถ้าต้องการพกพาโน้ตบุ๊คไปด้วย

จากการใช้งานจริงของกระเป๋ากล้อง Domke F2 Ruggedwear Brown เป็นกระเป๋ากล้องที่มีความจุเยอะ เหมาะสำหรับงานที่ต้องขนเอาอุปกรณ์ไปหลายๆอย่าง โดยเฉพาะกับการใส่เลนส์ขนาดใหญ่ เช่น 70-200mm f2.8 และการหยิบของทำได้ง่ายและสะดวกอีกด้วย ใครที่กำลังมองหากระเป๋าที่มีคุณสมบัติดังกล่าว Domke F2 Ruggedwear Brown น่าจะตอบโจทย์การใช้งานนี้ไ้ด้เป็นอย่างดี

และอีกจุดหนึ่งที่ชอบก็คือ ตัวกระเป๋าแนบไปกับลำตัวเวลาสะพาย ทำให้เหมาะกับใช้ในการเดินทางท่องเที่ยว รวมถึงเนื้อผ้าที่ดูหล่อ เท่ เหมือนกระเป่าแฟชั่น จึงไม่เป็นที่สังเกตได้ง่ายว่าเป็นกระเป๋ากล้องให้ล่อตาล่อใจมิจฉาชีพ และที่สำคัญคือความทนทาน ใช้ลุยได้จริงๆ เวลาเจอฝนก็เอาอยู่ได้ ไม่ต้องกังวลมากนักเรื่องการกันละอองน้ำ

ใครที่กำลังมองหากระเป๋ากล้องสะพายข้างดีๆสักใบ ก็ลองดู Domke F2 Ruggedwear Brown ได้เลย แนะนำว่ากระเป๋ารุ่นนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการกระเป๋ากล้องที่เน้นใส่ของได้เยอะ หยิบของได้สะดวก บวกกับความสวยของเนื้อผ้า จะใช้เอาไว้ท่องเที่ยว หรือใช้งานแบบทั่วไปก็ได้ แต่อาจจะไม่เหมาะกับการเอาไปใช้ลุยฝนหนักๆ เช่นถ่ายภาพในป่าเขา เพราะตัวกระเป๋าไม่ได้ออกแบบให้ทนต่อการกระแทกหรือป้องกันน้ำได้ดีมากนักนั่นเอง

สรุปการใช้งาน Domke F2 Ruggedwear Brown

จุดเด่น

  • สวย เท่ ดูเซอร์
  • จุของได้เยอะมาก
  • วัสดุดี มีความทนทาน กันละอองฝนได้ระดับหนึ่ง
  • หยิบของในกระเป๋าได้สะดวกรวดเร็ว

จุดสังเกต

  • ไม่มีฟองน้ำกันกระแทกรอบตัวกระเป๋า
  • ไม่มีช่องใส่โน้ตบุ๊ค