Review : เลนส์ Sony E 70-350mm f4.5-6.3 G OSS อีกหนึ่งตัวเลือกเลนส์สำหรับสายส่องไกลของชาว APS-C

น้าป๋วย | 26 ก.ย 2562 10:36:02

12089

VIEWS น้าป๋วย

Review : เลนส์ Sony E 70-350mm f4.5-6.3 G OSS อีกหนึ่งตัวเลือกเลนส์สำหรับสายส่องไกลของชาว APS-C

เป็นอีกหนึ่งเลนส์ที่เพิ่งเปิดตัวไม่นานมานี้ของ Sony โดยเลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ระดับเทเลโฟโต้ที่ออกแบบมาให้ใช้งานร่วมกับกล้องเซ็นเซอร์ APS-C นั่นก็คือเลนส์ Sony E 70-350mm f4.5-6.3 G OSS สำหรับเลนส์ตัวนี้ออกแบบมาเพื่อการถ่ายภาพระยะไกลโดยมีช่วงซูมมากถึง 5 เท่า เหมาะสำหรับการถ่ายภาพทั้งแนว Wildlife หรือภาพ Action ต่างๆ ส่วนประสิทธิภาพของเลนส์ตัวนี้จะเป็นอย่างไร เรามาดูรีวิวกันเลยดีกว่า

เลนส์ Sony E 70-350mm f4.5-6.3 G OSS นั้นเป็นเลนส์ตระกูล G ซึ่งถือเป็นเลนส์เกรดโปรรองจากเลนส์ตระกูล GMASTER ของ Sony ซึ่งแน่นอนว่าการระบุว่าเป็นเลนส์ G หมายถึงเรื่องคุณภาพของเลนส์ที่ดีกว่าเกรดเลนส์ปกติ ส่วนระยะช่วงซูมของเลนส์นั้นเมื่อใส่กับกล้อง APS-C แล้วจะได้ระยะเทียบเท่า 105-525mm ซึ่งถือเป็นช่วงระยะเลนส์ที่เหมาะกับการถ่ายภาพระยะไกล

สำหรับเลนส์ Sony E 70-350mm f4.5-6.3 G OSS เมื่อบิดกระบอกเลนส์เพื่อซูมภาพ ตัวกระบอกเลนส์จะยืดออกมาค่อนข้างมาก เนื่องจากเป็นเลนส์ที่มีช่วงซูมเยอะ ส่วนค่ารูรับแสงที่ให้มานั้นก็ผันแปรตามช่วงซูมไปด้วย ซึ่งมีรูรับแสงเริ่มต้นที่ f4.5 และไปสุดที่ f6.3 ทำให้เลนส์ตัวนี้มีจุดด้อยเรื่องของรูรับแสงที่ไม่กว้างมากนักนั่นเอง การใช้งานในที่แสงน้อยจึงอาจทำให้ต้องเร่ง ISO หรือลดความเร็วชัตเตอร์ลงบ้าง

แต่ที่แลกมาก็คือเรื่องของน้ำหนักตัวเลนส์ โดยเลนส์ Sony E 70-350mm f4.5-6.3 G OSS มีนำหนักเพียง 625 กรัมเท่านั้น ถือเป็นเลนส์เทเลที่มีน้ำหนักเบามาก และขนาดก็ไม่ใหญ่โตอีกด้วย ดังนั้นจึงเหมาะกับการนำไปท่องเที่ยวถ่ายภาพได้อย่างสะดวก และตัวเลนส์เองยังมีระบบ OSS ซึ่งเป็นระบบป้องกันภาพสั่นไหวที่เลนส์มาให้อีกด้วย ดังนั้นแล้วเวลานำไปใช้กับกล้องที่ไม่มีระบบกันสั่นในตัวบอดี้ก็ยังสามารถช่วยเรื่องการลดการสั่นไหวได้ดีทีเดียว

บริเวณด้านข้างของตัวเลนส์นั้นจะมีสวิตซ์ปรับตั้งค่าการใช้งาน โดยมีสวิตซ์เลือกระบบ AF/MF และสวิตซ์เปิด-ปิดระบบกันสั่นของเลนส์ พร้อมกับปุ่มล็อคโฟกัสที่สามารถปรับตั้งค่าได้ พร้อมโลโก้ G ที่บ่งบอกว่าเลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ตระกูล G นั่นเอง

วงแหวนซูมของเลนส์มีขนาดค่อนข้างใหญ่ สามารถใช้งานได้ถนัดทีเดียว มาพร้อมกับสวิตซ์ล็อคการซูมเพื่อป้องกันอาการซูมไหลขณะเดินสะพายกล้อง ส่วนวงแหวนอีกอันขนาดเล็กไว้สำหรับโฟกัสภาพ

ในส่วนของชิ้นเลนส์นั้น ประกอบไปด้วยชิ้นเลนส์ทั้งหมด 19 ชิ้น 13 กลุ่ม มีชิ้นเลนส์พิเศษ Aspherical หนึ่งชิ้นและชิ้นเลนส์ ED (Extra-low Dispersion) สามชิ้นเพื่อช่วยลดความคลาดสี มีกลีบรูรับแสง 7 ใบ สามารถโฟกัสที่ระยะใกล้สุดได้ที่ 1.1-1.5 เมตร ขนาดหน้าฟิลเตอร์ 67mm ตัวมอเตอร์เป็นแบบ XD Linear Motor (Extreme Dynamic) ที่โฟกัสภาพได้เร็วและแม่นยำเหมือนที่ใช้กับในเลนส์เทเลโฟโต้ระดับโปรรุ่นอื่นๆ และตัวเลนส์ก็มีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่นด้วย

สำหรับการทดสอบเลนส์ Sony E 70-350mm f4.5-6.3 G OSS อย่างกแรกเลยก็คือเรื่องของความคมชัดที่ได้จากเลนส์ตัวนี้ ซึ่งจากการนำไปทดสอบถ่ายภาพพบว่าเลนส์ตัวนี้ให้ความคมในระดับที่ยอดเยี่ยมมากๆ แม้ว่าจะเป็นเลนส์ซูม แต่ด้วยคุรภาพระดับเลนส์ G แล้วก็ไม่ผิดหวังเลยสำหรับเรื่องความคมที่ได้ตั้งแต่ค่ารูรับแสงกว้างสุดทุกๆช่วงซูม

ลองครอป 100% มาให้ชมกันว่า เลนส์ตัวนี้สามารถรีดประสิทธิภาพออกมาได้ดีอย่างไร โดยจะเห็นได้ว่าเลนส์ตัวนี้สามารถเก็บรายละเอียดบนผิวหน้าของนางแบบได้อย่างชัดเจน

ส่วนเรื่องของการคุมขอบม่วงต่างๆก็ทำได้ดีเช่นเดียวกัน จะสังเกตเห็นได้ว่าภาพที่ถ่ายออกมาจะไม่ค่อยมีขอบม่วงมากนัก ซึ่งโดยปกติเลนส์ซูมทั่วไปอาจจะเห็นขอบม่วงปรากฏขึ้น แต่เลนส์ตัวนี้นอกจากความคมชัดแล้วเรื่องของขอบม่วงเองก็ทำได้ดีเช่นกัน

สำหรับการใช้งานนั้น เลนส์ตัวนี้สามารถใช้งานได้หลากหลาย อย่างเช่นการถ่ายภาพบุคคลก็ทำได้ดี จะมีติบ้างก้เรื่องของค่ารูรับแสงที่ไม่กว้างมากนัก ทำให้โบเก้ที่ได้ไม่ใหญ่ หรือการละลายฉากหลังไม่ได้มากเท่าเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้าง แต่นั่นก็แลกมาด้วยขนาดและน้ำหนักอย่างที่กล่าวไปแล้ว

การใช้งานเลนส์ตัวนี้จริงๆจะหมาะกับการงานถ่ายภาพประเภทกีฬา หรืองานอีเวนท์มากกว่า โดยเฉะาการถ่ายภาพกลางแจ้งนั้น เลนส์ตัวนี้สามารถถ่ายภาพออกมาได้ดีมากๆเลยทีเดียวเนื่องจากระบบโฟกัสภาพที่รวดเร็ว โดยตัวมอเตอร์นั้นเป็นแบบเดียวกับเลนส์รุ่นโปรอย่าง FE 400mm f2.8 GM จึงสามารถให้การโฟกัสที่แม่นยำแม้ตัวแบบจะมีการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว

ลองนำเลนส์ตัวนี้ไปถ่ายภาพ Action สนุกๆ ก็สามารถจับจังหวะที่ดีได้ง่ายๆ โดยในช่วงของการใช้งานเลนส์เองก็เอื้อต่อการให้ได้ภาพที่มีองค์ประกอบสวยๆได้ เพราะช่วงซูมที่ให้มาต้องบอกว่าเยอะพอที่จะถ่ายภาพระยะไกลได้อย่างดี บวกกับคุณภาพความคมของเลนส์ก็ทำให้ได้ภาพที่น่าทึ่งมากๆ อย่างช่นตัวอย่างที่เห้นในภาพจะเห็นได้ชัดถึงสีหน้าท่าทางของนักแสดง

ระบบโฟกัสแบบต่อเนื่องที่แม่นยำก็ทำงานได้ดีเช่นกัน ซึ่งการทดสอบถ่ายภาพดังกล่าวกับกล้องอย่าง Sony A6400 สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างรวดเร็วในการจับโฟกัสวัตถุที่มีการเคลื่อนไหวรวดเร็ว ดังนั้นหากใครมองหาเลนส์สำหรับการถ่ายภาพกีฬาหรือภาพ Action ต่างๆ ถือเป็นตัวเลือกที่ไม่เลวเลย

ตัวอย่างภาพที่ได้จากเลนส์ Sony E 70-350mm f4.5-6.3 G OSS ในการถ่ายภาพแนว Action อื่นๆเพิ่มเติม โดยจับจังหวะการถ่ายภาพสวยๆออกมาจากการถ่ายภาพต่อเนื่อง ซึ่งจุดเด่นอีกอย่างของเลนส์ตัวนี้คือมีระบบกันสั่นที่ตัวเลนส์ ลดการสั่นไหวของภาพได้ดีแม้จะปรคองถ่ายภาพด้วยมือแม้จะซูมสุดก็ยังได้ภาพที่คมชัดอยู่

ส่วนการถ่ายภาพอีกประเภทที่เหมาะกับเลนส์ Sony E 70-350mm f4.5-6.3 G OSS ตัวนี้ก็คือการถ่ายภาพสัตว์แนว Wildlife เพราะด้วยช่วงระยะซูมของเลนส์ช่วยอำนวยความสะดวกในการถ่ายภาพสัตว์จากระยะไกล ให้ได้ภาพที่เต็มเฟรมโดยไม่ต้องเข้าใกล้

จากการนำไปถ่ายภาพทดสอบถ่ายภาพสัตว์ พบว่าเลนส์ตัวนี้ให้ความคล่องตัวจากน้ำหนักเลนส์ที่เบา รวมถึงขนาดที่เล็ก เมื่อติดกล้องแล้วให้การจับถือที่ดี สามารถถ่ายภาพในมุมต่างได้สะดวกกว่าการเลือกใช้เลนส์ใหญ่ที่มีขนาดเทอะทะ โดยหากเป็นสภาพแสงดีๆแล้ว เลนส์ตัวนี้ให้ภาพที่น่าทึ่งมากๆ

ภาพตัวอย่างด้านบนก็เป็นอีกหนึ่งแอ็คชั่นจองการทำงานในระบบโฟกัสที่รวดเร็ว ทำให้ได้จังหวะสวยๆได้ง่ายดาย บวกกับระยะซูมที่ให้มามาก สามารถดึงภาพได้เต็มเฟรม และแน่นอนว่าความคมชัดของเลนส์ตัวนี้ผ่านสบายๆ

จุดเด่นของ Sony อีกอย่างก็คือมีระบบ Animal Eye AF ซึ่งจากการใช้งานร่วมกับ Sony A6400 แล้ว พบว่าการถ่ายภาพสัตว์ดังกล่าวทำได้ง่ายขึ้นมากตามไปด้วย เพราะเลนส์และกล้องสามารถจับโฟกัสที่ดวงตาของสัตว์ได้อย่างแม่นยำ ตรงจุดนี้นอกจากเลนส์ดีแล้วต้องชมเรื่องเทคโนโลยีของกล้อง Sony ด้วย

ลองดูสีสันจากเลนส์ตัวนี้กันบ้าง จากตัวอย่างจะเห็นได้ว่าภาพที่ได้นั้นมีสีสันสดใสสมจริง เลนส์ Sony E 70-350mm f4.5-6.3 G OSS นั้นสามารถถ่ายทอดสีสันได้อย่างสดใส ใครที่เคยใช้เลนส์ GMASTER มาแล้ว เลนส์ตัวนี้ก็ให้สีสันคล้ายกัน

นอกเหนือจากการถ่ายภาพที่จำเป็นต้องใช้ระยะช่วงซูมไกลแล้ว เลนส์ Sony E 70-350mm f4.5-6.3 G OSS ยังสามารถพกพาไปถ่ายภาพแนวต่างๆได้อีกด้วย เนื่องจากทางยาวโฟกัสที่เป็นเทเล ทำให้ได้มุมมมองภาพใหม่ๆต่างจากเลนส์ Kit ติดกล้อง หรือถ้าใครจะลองหามาไว้เป็นเลนส์เสริมช่วงต่อจากระยะเดิมที่มีอยู่ก็น่าสนใจเหมือนกัน

สำหรับเลนส์ Sony E 70-350mm f4.5-6.3 G OSS โดยรวมแล้วถือว่าเป็นเลนส์ที่น่าใช้มากตัวหนึ่งหากคุณมีกล้อง APS-C อยู่ เสียดายว่าหากใช้งานกับกล้อง Full Frame แล้วจะติดขอบดำ ต้องใช้เป็น Crop Mode แทนซึ่งความละเอียดของภาพจะลดลง กับอีกเรื่องคือรูรับแสงเริ่มต้นที่ไม่กว้างมากนัก เจอแสงน้อยมากๆก็ทำเอาถ่ายภาพไม่สนุกเหมือนกัน

แต่ถ้ามองเรื่องน้ำหนัก ขนาดและคุณภาพที่ได้แล้ว เลนส์ Sony E 70-350mm f4.5-6.3 G OSS ตอบโจทย์เรื่องดังกล่าวได้หมด เอาเป็นว่าถ้าใครมองหาเลนส์สำหรับเอาไว้ใช้ถ่ายภาพกีฬา ถ่ายคอนเสิร์ต ถ่ายภาพสัตว์หรือพกไว้เป็นเลนส์เสริมท่องเที่ยวทั่วไปในราคาที่ไม่แพงมากนัก เลนส์ตัวนี้ใ้ห้ภาพที่สวยงามได้แน่นอน

จุดเด่น

  • ให้คุณภาพที่ยอดเยี่ยม
  • น้ำหนักเบา ขนาดเล็ก
  • โฟกัสไว
  • มีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่น
  • มีระบบป้องกันภาพสั่นไหว

จุดสังเกต

  • ค่ารูรับแสงเริ่มต้นแคบและเปลี่ยนค่าในช่วงการซูม
  • ซูมยืดยาวออกมามาก