Review : เลนส์ Sony E 16-55mm f2.8 G นี่แหละเลนส์ที่ชาว APS-C รอมานาน

น้าป๋วย | 26 ก.ย 2562 13:23:29

17234

VIEWS น้าป๋วย

Review : เลนส์ Sony E 16-55mm f2.8 G นี่แหละเลนส์ที่ชาว APS-C รอมานาน

สำหรับรีวิวนี้เป็นรอบของเลนส์ Sony E 16-55mm f2.8 G ซึ่งเลนส์ตัวนี้ต้องบอกก่อนว่าเป็นเลนส์สำหรับกล้องที่ใช้เซ็นเซอร์ขนาด APS-C ของ Sony เมาท์ E  โดยเลนส์ Sony E 16-55mm f2.8 G เป็นเลนส์ที่ชาว Sony รอคอยกันมาอย่างยาวนานเนื่องจากเป็นเลนส์ในช่วงซูมมาตรฐานที่มาพร้อมกับรูรับแสง f2.8 ตลอดช่วงซูม บวกกับการที่ก่อนหน้านี้ทาง Sony ไม่มีเลนส์ที่เป้นเลนส์ซูมช่วงมาตรฐานที่ให้ค่ารูรับแสงกว้าง f2.8 ด้วย

ซึ่งหลังจากที่มีการเปิดตัวเลนส์รุ่นนี้ก็ได้รับการตอบรับอย่างดี ด้วยราคาเปิดตัว 43,990 บาท สามารถใช้งานได้กับกล้องเซ็นเซอร์ APS-C ให้มุมภาพเทียบเท่าระยะ 24-82.5mm โดยเลนส์รุ่นนี้เป็นเลนส์ในตระกูล G ซึ่งถือเป็นเลนส์เกรดโปรรองจากตระกูล G Master เท่านั้น 

ในส่วนของสเป็คเลนส์นั้นประกอบไปด้วยชิ้นเลนส์ 17 ชิ้น 12 กลุ่ม มีชิ้นเลนส์พิเศษชิ้นเลนส์ AA (Advanced Aspherical) สองชิ้นและชิ้นเลนส์ Aspherical สองชิ้นช่วยลดความคลาดสีทุกช่วงซูมและยังมีชิ้นเลนส์ ED (Extra-low Dispersion) สามชิ้นช่วยในการลดการแตกตัวของสีให้ต่ำที่สุด ให้รายละเอียดภาพที่คมชัดและสีที่เป็นธรรมชาติตลอดช่วงซูมในทุกระยะโฟกัส ส่วนระยะโฟกัสใกล้สุดอยู่ที่ 33 เซนติเมตร น้ำหนักเลนส์ 494 กรัมซึ่งถือว่าเบามาก มีกลีบรูรับแสง 9 ใบ และขนาดหน้าฟิลเตอร์ 67mm

รูปร่างหน้าตาของเลนส์ Sony E 16-55mm f2.8 G นั้นมีขนาดไม่ใหญ่นัก นับว่าเป็นเลนส์ที่มีขนาดดะทัดรัด พอประกบเข้ากับกล้องแล้วก็ไม่ดูใหญ่โตเทอะทะ ถือได้ว่าเป็นเลนส์ที่มีขนาดและน้ำหนักกำลังดีเหมาะกับการใช้งานติดกล้องได้ในทุกวัน 

จุดเด่นหลักของเลนส์ Sony E 16-55mm f2.8 G ก็คือเรื่องของรูรับแสงกว้าง f2.8 ตลอดช่วงซูม ซึ่งทำให้เลนส์ตัวนี้ใช้งานได้หลากหลายตั้งแต่การถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ การถ่ายภาพบุคคลหรือใช้เป็นเลนส์ติดกล้องได้ในการถ่ายภาพทั่วไป ด้วยรูรับแสง f2.8 สามารถทำหน้าชัดหลังเบลอได้ดี ในขณะที่ตัวเลนส์ใช้มอเตอร์โฟกัสแบบ XD Linear Motor ที่ให้ความรวดเร็วและแม่นยำของการโฟกัสภาพ โดยเฉพาะการถ่ายภาพต่อเนื่องด้วยระบบ AF-C กับวัตถุที่เคลื่อนไหวรวดเร็วนั่นเอง

ตัวเลนส์เมื่อซูมไปที่ 55mm จะยืดออกมาไม่เยอะนัก ส่วนตัวกระบอกเลนส์มีการซีลเพื่อป้องกันละอองน้ำและฝุ่นเพื่อการใช้งานที่สมบุกสมบัน และสุดท้ายในส่วนของการทดสอบการถ่ายภาพเดี๋ยวเรามาลองไล่เรียงกันดูดีดกว่าว่าเลนส์ตัวนี้จะให้ภาพออกมาเป็นอย่างไร

ในการทดสอบถ่ายภาพนั้น จากการนำเลนส์ตัวนี้ไปใช้งานพบว่า เป็นเลนสืที่เหมาะกับการถ่ายภาพได้หลากหลายประเภทจริงๆ เนื่อจากให้ช่วงค่าทางยาวโฟกัสตั้งแต่มุมกว้างไปจนถึงระยะเทเลเริ่มต้น การนำไปถ่ายภาพบุคคลก็สามารถสร้างโบเก้ ละลายฉากหลังได้ดีเนื่องจากค่ารูรับแสงที่ f2.8 ที่ใช้งานได้ตลอดช่วงซูม

ส่วนเรื่องของความคมชัดนั้นแทบไม่ต้องพิสูจน์อะไรมากมายนัก เพราะเลนส์รุ่นใหม่ๆของ Sony เองก็ทำออกมาเพื่อรองรับการใช้งานกับกล้องความละเอียดสูง แม้จะเป็นเลนส์สำหรับกล้อง APS-C ก็ตาม แต่คุรภาพความคมหลังจากที่ได้เห็นภาพแล้วก็ต้องบอกว่าคมมาก ให้ผ่านแบบไม่ต้องสงสัย แถมขุดรายละเอียดออกมาได้อย่างชัดเจน

ในส่วนของการถ่ายภาพทั่วไปนั้น เลนส์ Sony E 16-55mm f2.8 G ให้ความคมชัดได้ดีตั้งแต่ขอบภาพเช่นเดียวกัน และจะคมชัดมากที่กลางภาพ ส่วนของเรื่องการจัดการความคลาดสี หรือขอบม่วงนั้น เลนส์ตัวนี้ทำออกมาได้ค่อนข้างดี

ลองครอปออกมาดูครงมุมภาพจะเห้นได้ว่ารายละเอียดของภาพยังดีอยู่ แต่อาจจะไม่ได้คมกริบ ส่วนเรื่องขอบม่วงมีให้เห้นนิดหน่อยเท่านั้น ไม่ได้เยอะอะไร ก็ถือว่าเป็นเลนส์ที่มีคุณภาพสมราคาทีเดียว

ส่วนเรื่อง Distortion หรือความบิดเบี้ยวเมื่อใช้งานในช่วงระยะมุมกว้างนั้น จากการลองทดสอบถ่ายภาพก็เห็นว่ามีอาการบิดเบี้ยวเกิดขึ้นอยู่เหมือนกัน ซึ่งหากว่ากันตามจริงแล้ว การบิดเบี้ยวนี้เป็นลักษณะปกติของเลนส์มุมกว้างนั่นเอง โดยเลนส์ Sony E 16-55mm f2.8 G มีอาการบวมแบบโป่งงุ้มเข้าเอีงเข้าหากลางภาพ

ลองดูอีกสักภาพกับการถ่ายภาพทิวทัศน์ พบว่าเลนส์ Sony E 16-55mm f2.8 G ให้มุมภาพที่กว้างพอที่จะเก็บภาพทิวทัศน์ได้ หากเทียบระยะเลนส์ที่ช่วง 16mm ในกล้อง Full Frame ก็จะได้ระยะ 24mm นั่นเอง ซึ่งเป็นระยะเริ่มต้นของเลนส์ซูมมาตรฐาน การนำไปใช้งานถ่ายภาพแยวทิวทัศน์ก็ถือว่าใช้งานได้ง่ายในระยะทางยาวโฟกัสนี้

ลองถ่ายภาพแนวสถาปัตยกรรมภายในอาคารดูบ้าง เลนส์ตัวนี้ให้รายละเอียดของภาพได้ดีมาก การใช้งานในที่แสงน้อยก็ไม่มีปัญหามากนักเมื่อต้องการความเร็วชัตเตอร์สูงขึ้นสำหรับการประคองถือด้วยมือ เนื่องจากรูรับแสง f2.8 ตลอดช่วงซูฒ จึงไม่ต้องกังวลเรื่องค่ารูรับแสงที่จะเปลี่ยนไปในการซูมระยะต่างๆ แต่ที่เป้นจุดสังเกตก็คือเลนส์ตัวนี้ไม่มีระบบกันสั่นในตัวเลนส์ ดังนั้นหากนำไปประกบกับกล้องที่ไม่มีระบบกันสั่นก็มีโอกาสเกิดภาพสั่นไหวได้มากกว่า

ถัดมากับเรื่องของระบบโฟกัสภาพ จากการทดลองใช้งานพบว่าเลนส์ Sony E 16-55mm f2.8 G ตัวนี้สามารถโฟกัสภาพได้รวดเร็วทีเดียว ระบบมอเตอร์โฟกัสภาพเมื่อใช้งานกับกล้องในระบบ AF-C สามารถจับโฟกัสได้ต่อเนื่องรวดเร็ว หรือจากการนำไปใช้ถ่ายภาพที่มีแสงน้อยหรือคอนทราสต์ต่ำ ก็ยังหาโฟกัสได้รวดเร็ว จุดนี้ต้องบอกว่ามอเตอร์โฟกัส XD Linear Motor (eXtreme Dynamic) ของ Sony ทำงานได้ยอดเยี่ยม โดยมอเตอร์นี้ยังใช้งานกับเลนส์ G Master หลายๆตัวด้วย

ลองถ่ายภาพเงาสะท้อนที่มีคอนทราสต์ต่ำดูก็ทำงานได้รวดเร็ว โดยการกำหนดจุดโฟกัสไว้ ทั้งนี้จากการใช้งานพบว่าวงแหวนโฟกัสเมื่อใช้งานระบบ MF มีการตอบสนองที่รวดเร็ว ทาง Sony ระบุว่าเป็นฟีเจอร์ Linear Response MF ของเลนส์ตัวนี้ ที่ช่วยให้ความรู้สึกในการหมุนหาโฟกัสตอบสนองได้รวดเร็วให้ความรู้สึกเหมือนกับการใช้เลนส์มือหมุนที่เป็นกลไก

ในส่วนของการใช้งานเพื่อการถ่ายภาพท่องเที่ยว หรือการถ่ายภาพทั่วไปนั้นเลนส์ตัวนี้ให้ความสนุกในการถ่ายภาพได้ดีมากๆ เพราะหลังจากที่ลองใช้มาสักระยะหนึ่งก้ต้องบอกว่ามันเป็นเลนส์ที่มีน้หนักเบา และขนาดของตัวเลนส์ไม่ได้สร้างปัญหาในการพกพาแต่อย่างใด และถ้าใครอยากเปลี่ยนจากเลนส์ Kit เดิมหรืออัพเกรดเพื่อมาใช้งาน f2.8 ตลอดช่วงซูมของเลนส์ตัวนี้ก็ต้องบอกว่าคุ้มค่าอยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะความคมและการละลายหลังที่ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด

ส่วนสีสันที่ได่จากเลนส์ตัวนี้ออกมาในแนวสีสันเสมือนจริง ประมาณว่าถ้าตาเห้นยังไง เลนส์ตัวนี้ก็สามารถถ่ายออกมาได้แบบนั้น ไม่ได้ออกแนวสีสันเข้้มคอนทราสต์สูงเหมือนพวกตระกูล ZEISS ใครที่ชอบโทนสีธรรมชาติน่าจะถูกใจกับเลนส์ตัวนี้แน่ๆ

ส่วนที่ชอบอีกอย่างในเลนส์รุ่นนี้ก็คือเรื่องของการมีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่น เพราะจากการนำไปใช้งานจริงในช่วงที่ฝนตกค่อนข้างชุก เลนส์ตัวนี้ก็ออกไปลุยได้แบบไม่ต้องกังวลมากนัก และด้วยความที่เป็นเลนส์ซูมช่วงมาตรฐานก็ต้องบอกว่าเป็นเลนส์ที่ใช้งานถ่ายภาพได้หลายแนวเลย นับว่าเลนส์อเนกประสงค์เลยก็ว่าได้

ส่วนถ้าใครเล็งๆเอาไว้สำหรับการถ่ายภาพอาหาร ก็ต้องบอกว่าใช้งานได้ดีมากๆ เพราะเลนส์ตัวนี้ครอบคลุมระยะทำการสำหรับการถ่ายภาพอาหารทั้งจานเล็กจานใหญ่ได้หมด รวมถึงการซูมทำให้สะดวกในการจัดองค์ประกอบภาพได้ง่าย และการโฟกัสใกล้สุดที่ 0.33 เมตร ทำให้การถ่ายภาพที่ค่อนข้างใกล้ทำงานได้ดี บวกกับค่ารูรับแสงกว้าง f2.8 จะลองถ่ายให้ฉากลังเบลอมากขึ้นก็ง่าย 

จะเห็นได้ว่าเลนส์ตัวนี้ใช้งานถ่ายภาพได้หลากหลายตามความต้องการเลยจริงๆ เอาเป็นว่าถ้าใครมองหาเลนส์ในช่วงซูมมาตรฐานของ Sony ที่ครอบคลุมการทำงานในกล้องเซ็นเซอร์ขนาด APS-C แล้ว เลนส์ Sony E 16-55mm f2.8 G ตัวนี้ถือเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้งานสายท่องเที่ยว ที่ไม่ต้องการแบกเลนส์หนักๆ อยากได้เลนส์ที่มีขนาดเล็ก เบา พกพาสะดวก แต่ได้คุณภาพที่ดีมากๆ ทำหน้าชัดหลังเบลอง่าย และที่สำคัญคือใช้งานได้แบบอเนกประสงค์ ซื้อมาแล้วใช้เป็นเลนส์ติดกล้องได้เลย

สรุปการใช้งาน เลนส์ Sony E 16-55mm f2.8 G

จุดเด่น

  • พกพาง่าย ขนาดเล็ก เบา
  • คุณภาพออพติคดีเยี่ยม
  • โฟกัสไว
  • รูรับแสงกว้างสุด f2.8 คงที่ตลอดช่วงซูม
  • บอดี้ทนทานแข็งแรง มีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่น
  • ใช้งานได้หลากหลาย เป็นเลนส์อเนกประสงค์ที่ดีมากๆ

จุดสังเกต

  • ไม่มีระบบกันสั่นที่ตัวเลนส์
  • ราคาค่าตัวค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับช่วงระยะเลนส์เดียวกัน