Hands On : Huawei Mate 30 Pro เรือธงที่ขึ้นชื่อว่ากล้องดีที่สุดทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ !!

เฮียแม็พ | 26 ต.ค. 2562 10:45:16

15662

VIEWS เฮียแม็พ

Hands On : Huawei Mate 30 Pro เรือธงที่ขึ้นชื่อว่ากล้องดีที่สุดทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ !!

Hands On : Huawei Mate 30 Pro เรือธงที่ขึ้นชื่อว่ากล้องดีที่สุดทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ !!

สวัสดีเพื่อน ๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความใหม่ ๆ กับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดของ Huawei แน่นอนว่าจะเป็นรุ่นไหนไปไม่ได้นอกจาก Mate 30 Pro นั่นเอง หลังจากที่เปิดตัวในประเทศเยอรมนีไปเมื่อเดือนก่อน ล่าสุดก็บินมาถึงประเทศไทยเรียบร้อย โดยรอบนี้ Huawei อัปเกรดหลาย ๆ อย่างมาได้น่าสนใจมาก ทั้งในเรื่องของดีไซน์โฉมใหม่, สเปคอัดแน่น รวมไปถึงกล้องที่มีดีกว่าแค่ภาพนิ่งทั่ว ๆ ไปแล้ว ส่วนจะน่าสนใจแค่ไหน ในบทความนี้เราพามารู้จักกันครับกับ Huawei Mate 30 Pro !!

แรกสัมผัส Mate 30 Pro

มาดูตัวเครื่องกันเลย Huawei Mate 30 Pro มาพร้อมดีไซน์หน้าจอแบบใหม่ โค้งไปถึงขอบด้านข้างที่ทาง Huawei มีชื่อเรียกเป็นของตัวเองว่า Horizin Display ตัวจอจะสุดขอบด้านข้างมาเลย เรียกว่ามองด้านหน้าตรง ๆ เราจะไม่เห็นขอบจอที่เป็นสีดำ ๆ เลยก็ว่าได้ครับ ให้ความรู้สึกที่เต็มตาดีทีเดียว

ตัวหน้าจอจะใช้ชนิดแบบ Flex OLED ที่มีความโค้งลึกลงไปถึงขอบข้างอย่างที่บอกไป มาพร้อมกับขนาดหน้าจอ 6.53 นิ้ว ความละเอียดอยู่ที่ระดับ FHD+ (2400 x 1176) ในอัตราส่วนแบบ 18.4:9 ครับ ในเรื่องสีสันและมุมมองของจอทำได้ดีทีเดียว อย่างที่เห็นว่าถึงแม้จอจะลึกลงมาที่ด้านข้างแบบนี้แต่สีสันก็ยังคงสวยงามไม่เปลี่ยนไป

เหนือหน้าจอเราจะเห็นติ่งขนาดใหญ่พอประมาณ ซึ่งตรงนี้นอกจากจะมีพวกเซ็นเซอร์วัดแสงกับกล้องหน้าแล้ว ยังมีตัวเซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหวตัวใหม่ของ Huawei ที่ให้มาทำงานควบคู่กับคำสั่งด้วยท่าทางด้วย ที่เห็นใหญ่ ๆ นี่ก็ซ่อนฟีเจอร์ไว้เพียบนะจ๊ะ

ปุ่มกดรอบนี้จะมีเพียงแค่ปุ่ม Power ปุ่มเดียวสีแดงเด่น ๆ เท่านั้น ตัวปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงจะถูกตัดออกไป ใช้งานควบคุมที่ขอบหน้าจอโดยการแตะ 2 ครั้งแทน ก็ถือว่าเกร๋ดีทีเดียว

ในการจับถือก็ถือว่าทำได้ดีทีเดียวครับ อาการลั่นของขอบหน้าจอก็ไม่เจอนะ ถือว่าทำการตรวจจับพวกอุ้งมือรวมถึงการสัมผัสได้ดีทีเดียว ทรงดีไซน์ตัวเครื่องแอบมีความคล้ายกับตอน P30 Pro อยู่พอควรเลยล่ะ แต่บน Mate 30 Pro จะให้ความรู้สึกที่เหลี่ยมกว่า จากขอบเครื่องและขนาดหน้าจอที่แบนและหักลึกลงไปที่ด้านข้างนี่ด้วยล่ะมั้ง

ด้านบน - ล่างของตัวเครื่องก็จะมาในทรงเดียวกับ P30 Pro เลยคือ ตัดขอบเหลี่ยมชัดเจน พอร์ตการเชื่อมต่อก็จะเหลือเพียง USB Type-C อย่างเดียวแล้ว ไม่มีช่องหูฟัง 3.5 มม. อันนี้ก็คงไม่ต้องปรับตัวเท่าไหร่ เพราะเขาเอาออกไปหลายรุ่นละเนอะ

ลำโพงของตัวเครื่องจะอยู่ที่ด้านล่างนี้เพียงตัวเดียว ถ้าสังเกตจากรูปด้านบนตรงติ่งหน้าจอเราก็ไม่เห็นตัวลำโพงสนทนาแล้วด้วย เพราะใช้ระบบ Acoustic Sound หรือระบบสั่นจากกระจกแทนที่เช่นเดียวกับตอน P30 Pro ครับ

พลิกกลับมาดูที่ด้านหลังจะเห็นดีไซน์สวย ๆ ของฝาหลังที่มีความมันวาว และการวางตำแหน่งเลนส์ที่อยู่อย่างเป็นระเบียบในกรอบเลนส์วงกลม ตรงนี้ Huawei เผยว่าได้แรงบันดาลใจมาจากทรงเลนส์ของหน้ากล้อง Leica ที่จะมีกรอบเป็นวงกลมแบบนี้ครับ สวยดีทีเดียว

ฝาหลังแบบเต็ม ๆ ก็ให้ความรู้สึกที่ยิ่งใหญ่สมกับเป็นมือถือที่เน้นกล้องหลังดีจริง ๆ ครับ ความไล่เฉดสีและสะท้อนของฝาหลังแบบนี้ให้ความรู้สึกที่พรีเมี่ยมมาก ๆ ตอนอยู่บนมือ

Huawei Mate 30 Pro ที่วางจำหน่ายในบ้านเราจะมีด้วยกัน 2 สีคือ Space Silver และ Black ครับ สวยกันคนละแบบ

สเปค Huawei Mate 30 Pro

 • หน้าจอ Flex OLED 6.53" FHD+ (18.4:9)
 • หน่วยประมวลผล Kirin 990 Octa-core 2.86GHz
 • แรม 8GB
 • ความจุ 256GB (UFS 3.0)
 • รองรับหน่วยความจำภายนอกแบบ NM-Card
 • แบตเตอรี่ 4500mAh
 • รองรับระบบชาร์จไว SuperCharge 40W
 • กล้องหน้า 32 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 4 ตัว 40 + 40 + 8 ล้านพิกเซล + ToF
 • (Main + Wide + Tele 3x + ToF)
 • รองรับระบบสแกนใบหน้า
 • รองรับระบบสแกนลายนิ้วมือ
 • กันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP68
 • รัน Android 10 ครอบทับด้วย EMUI10

ในส่วนของสเปค Huawei Mate 30 Pro ก็ต้องเรียกว่าเป็นรุ่นท็อปสุดที่จัดขุมพลังตัวใหม่อย่าง Kirin 990 มาเลย เร็วและแรงมาก ๆ ได้แบตความจุสะใจตามสไตล์ Mate Series และกล้องที่อัปเกรดขึ้นมาอย่างน่าสนใจ ความจุรุ่นที่ขายในบ้านเราจะเป็น 8GB + 256GB ถือว่าสูงสุดแล้วในรุ่น 4G ครับ

กล้องหลังใหม่นี่มีอะไรบ้างนะ ?

เรื่องที่อัปเกรดแบบเห็นได้ชัดเลยก็คือกล้องนั่นเอง รอบนี้จัดเต็มกว่าเดิม ให้มา 4 ตัวครบ ๆ แบ่งเป็น

 • กล้องหลักความละเอียด 40 ล้านพิกเซลเซ็นเซอร์ RYYB f/1.6
 • กล้อง Ultra Wide Cine 40 ล้านพิกเซล f/1.8
 • กล้อง Tele 3x 8 ล้านพิกเซล f/2.4 สามารถซูมดิจิทัลได้สูงสุดถึง 30x
 • กล้อง ToF สำหรับวัดระยะที่ดียิ่งขึ้น

จะเห็นว่ากล้องภาพนิ่งเองนั้น สเปคก็ยังคงยอดเยี่ยมไม่เปลี่ยน แถมยังมีค่า ISO สูงถึง 409600 ถ่ายแสงน้อยได้สุดยอดมาก ๆ อีก แต่ทีเด็ดของรุ่นนี้จริง ๆ คงเป็นเรื่องของการถ่ายวิดีโอที่โดดเด่นเป็นพิเศษ กล้อง Ultra Wide Cine ใหม่นี้ก็เข้ามาช่วยให้ถ่ายวิดีโอดีขึ้นเพราะเป็นเลนส์เฉพาะเลยล่ะ การบันทึกวิดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุด 4K 60fps และมีค่า ISO สูงสุดถึง 51200 ถ่าย Ultra Slow Motion ได้ที่ 7680fps อีกต่างหาก

กล้องหน้า 32 ล้านพิกเซล มีเซ็นเซอร์ใหม่

ในส่วนของกล้องหน้า Mate 30 Pro ยังมาพร้อมกับกล้องความละเอียดสูงถึง 32 ล้านพิกเซล เซลฟี่เนียน ๆ แต่นอกจากกล้องที่เด่นแล้วยังมีเซ็นเซอร์ใหม่ที่ใช้ตรวจจับการเคลื่อนไหวได้ด้วย โดยเราสามารถใช้การควบคุมด้วยท่าทาง อาทิ เลื่อนหน้าจอด้วยการกวาดมือขึ้น-ลง แคปหน้าจอด้วยการขยุ้มมือเพื่อแคปหน้าจอก็ได้

ไม่มี Google Service แล้วจริง !!

อย่างที่ทราบกันแล้วว่า Huawei Mate 30 Pro นั้นจะไม่มี Google Mobile Services (GMS) ติดมาให้ในเครื่อง แต่ตัวเครื่องก็ยังรันบน Android 10 อยู่นะ ตรงนี้คนละส่วนกัน ในเรื่องของบริการรวมถึงแอปต่าง ๆ ทาง Huawei มี Huawei Mobile Services รองรับอยู่ พร้อมกับตัว Huawei AppGallery ที่เป็นคลังให้โหลดแอปเพิ่มเติมได้ ส่วนบริการอื่น ๆ ก็มีของทาง Huawei Cloud เองคอยรองรับอยู่แทนที่ของ Google เดิมครับ

ราคาและวันวางจำหน่าย

ปิดท้ายกันที่ราคาค่าตัวของ Huawei Mate 30 Pro เปิดราคามาได้น่าสนใจที่ 28,990 บาท เริ่มเปิดจองตั้งแต่วันที่ 25 ต.ค. - 3 พ.ย.นี้ และขายจริงในวันที่ 7 พ.ย. 62 ครับผม สำหรับเพื่อน ๆ ที่สั่งจองล่วงหน้าจะได้รับของแถมเป็น DJI Osmo Mobile 3 มูลค่า 4,090 บาทไปเลยด้วย

 

บทความโดย : เฮียแม็พ. TechXcite