Review : เลนส์ Sony FE 70-200 มม. F2.8 GM OSS หนึ่งในเลนส์เทเลโฟโต้ยอดนิยมสำหรับสาย Portrait

น้าป๋วย | 30 ต.ค. 2562 15:31:53 (อัพเดต 31 ต.ค. 2562 13:47:51)

16184

VIEWS น้าป๋วย

Review : เลนส์ Sony FE 70-200 มม. F2.8 GM OSS หนึ่งในเลนส์เทเลโฟโต้ยอดนิยมสำหรับสาย Portrait

ในวงการถ่ายภาพนั้นมีคำเรียกเฉพาะเกี่ยวกับเลนส์อยู่อย่างหนึ่ง นั่นคือคำว่า "สามกษัตริย์" ซึ่งหมายถึงเลนส์ซูมสามช่วงที่มีค่ารูรับแสง f2.8 ได้แก่ 16-35mm f2.8 , 24-70mm f2.8 และ 70-200mm f2.8 โดยถือว่าเลนส์ทั้งสามเป็นเลนส์ในระยะครบช่วงที่ใช้งานบ่อย และด้วยค่ารูรับแสง f2.8 ตลอดช่วงทำให้ใช้งานได้อย่างสะดวก ตอบโจทย์มืออาชีพ ซึ่งในวันนี้ก็ถึงคิวของการรีวิวเลนส์อีกตัวหนึ่งในชุดสามกษัตริย์อย่าง Sony FE 70-200 มม. F2.8 GM OSS และเลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ระยะเทเลโฟต้ที่ใช้งานได้หลากหลาย โดยเฉพาะนักถ่ายภาพสาย Portrait จะชื่นชอบเลนส์ระยะนี้มากๆ เพราะใช้งานได้สะดวกเนื่องจากครอบคลุมช่วงการถ่ายภาพบุคคล และให้รูรับแสงกว้างพอที่จะละลายฉากหลังได้ดี รวมถึงช่างภาพสาย Event เองก็ชื่นชอบเลนส์ระยะนี้ เพราะสามารถซูมภาพได้มากพอสมควร

เลนส์ Sony FE 70-200 มม. F2.8 GM OSS นั้นเปิดตัวออกมาตั้งแต่ปี 2016 และจนถึงทุกวันนี้ก็ยังคงเป็นเลนส์เพียงหนึ่งเดียวที่ให้ค่ารูรับแสง f2.8 ในช่วงซูม 70-200mm ของ Sony ลักษณะของเลนส์ตัวนี้จะมีกระบอกเลนส์สีขาวต่างจากเลนส์ทั่วไป โดยเลนส์ระยะเทเลโฟโต้เกรดโปรของ Sony หลายๆตัวเองก็ใช้กระบอกเลนส์สีขาวเนื่องจาก สีขาวนั้นจะดูดซับความร้อนได้น้อยกว่าสีดำ และเลนส์ประเภทเทเลโฟโต้นั้นส่วนใหญ่แล้วจะถูกนำมาใช้ในงานกลางแจ้งซะมากกว่า การทำกระบอกเลนส์สีขาวจึงช่วยลดการสะสมความร้อนในตัวเลนส์เมื่อใช้งานกลางแจ้งนั่นเอง

ตัวเลนส์ Sony FE 70-200 มม. F2.8 GM OSS มาพร้อมกับฮูดทรงกลีบดอกไม้และคอลลาร์สำหรับใช้งานกับขาตั้งกล้องมาให้ โดยทั้งสองชิ้นสามารถถอดแยกออกมาได้ เวลาไม่ได้ใช้งานก็ถอดเก็บได้ ส่วนขนาดตัวเลนส์นั้นถือว่าค่อนข้างใหญ่สมกับเป็นเลนส์เทเลโฟโต้ f2.8 ด้วยน้ำหนักเลนส์ 1480 กรัม ประกอบด้วยชิ้นเลนส์ 23 ชิ้น 18 กลุ่ม ชิ้นเลนส์มีการเคลือบ AR Coating เพื่อลด Flare และ Ghosting รวมถึงมีชิ้นแก้ว Super ED 2 ชิ้น และชิ้นแก้ว ED 4 ชิ้น ลดความคลาดสี กับมีชิ้นแก้ว Aspherical 2 ชิ้น ลดอาการบิดเบี้ยว รวมถึงยังมีชิ้นแก้ว Extreme Aspherical (XA) อีก 1 ชิ้น เรียกว่าอัดแน่นด้วยมาสมกับความเป็น GMASTER ตัวเลนส์ยังมีกลีบรูรับแสง 11 ใบ ให้โบเก้ที่ดูนุ่มละมุนมากยิ่งขึ้น พร้อมซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่น

ในส่วนของกระบอกเลนส์นั้นมีวงแหวนควบคุมการซูม และการโฟกัสภาพ และมีปุ่ม Focus Hold ให้ไว้ใช้งาน โดยสามารถตั้งค่าได้ตามความต้องการด้วยการปรับตั้งค่าในกล้องอีกที ซึ่งเจ้าปุ่ม Focus Hold นี้ มีมาให้ถึง 3 ตำแหน่งสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกไม่ว่าจะถ่ายภาพแนวนอนหรือแนวตั้ง

ส่วนด้านข้างกระบอกเลนส์มีสวิตซ์ควบคุมการทำงานอยู่ 4 แบบ คือ

 • สวิตซ์เลือกระบบโฟกัสเป็นออโต้โฟกัสหรือแมนนวลโฟกัส
 • สวิตซ์เลือกระยะในการโฟกัสเป็นแบบเต็มวงรอบตั้งแต่ไกลสุดจนถึงใกล้สุดที่ 0.96 เมตร กับแบบระยะไกลโดยจะสามารถโฟกัสได้ใกล้สุดที่ 3 เมตร
 • สวิตซ์เปิดหรือปิดระบบกันสั่นในตัวเลนส์ ซึ่งเมื่อปิดระบบกันสั่นที่เลนส์ ตัวกล้องที่มีระบบกันสั่นก็จะปิดตามไปด้วย
 • สวิตซ์เลือกโหมดการโฟกัส โดย 1 หมายถึงระบบกันสั่นแบบปกติ ส่วน 2 หมายถึงระบบกันสั่นเมื่อใช้งานเพื่อการถ่ายภาพแบบแพนนิ่งกับวัตถุที่มีการเคลื่อนไหว เช่น การถ่ายภาพรถแข่ง เป็นต้น

สำหรับการจับถือเมื่อประกบเข้ากับกล้องแล้วจะเห็นได้ว่ามีขนาดใหญ่และยาวมาก น้ำหนักของเลนส์จะถ่วงไปด้านหน้ามาก เมื่อใช้งานจริงต้องถือประคองตัวเลนส์ไว้ แต่ก็ไม่ถึงกับหนักมากมายจนเกินไป สามารถแบกไปถ่ายภาพได้สบายๆ โดยเฉพาะเมื่อติดกริปกล้องเข้าไป จะช่วยให้การจับถือกับเลนส์ตัวนี้ดีขึ้น แต่อาจจะเป็นจุดเด่น ดูไม่เป็นมิตรจากขนาดที่ใหญ่โตของเลนส์ บวกกับขนาดกล้องที่เราติดกริปเข้าไปอีก 

หลังจากนำเลนส์ Sony FE 70-200 มม. F2.8 GM OSS ไปทดสอบก็พบว่าเลนส์ตัวนี้ให้ภาพที่สวยมากๆ เริ่มจากเรื่องความคมชัดเป็นอันดับแรกก็ต้องบอกว่าเป็นเลนส์ที่ให้ภาพคมกริบมาก ไม่ว่าจะช่วงซูมใด และแน่นอนว่าคมตั้งแต่ f2.8 เลยก็ว่าได้ สมกับการเป็นเลนส์ในตระกูล GMASTER การถ่ายทอดรายละเอียดบนกล้องความละเอียดสูงอย่าง Sony A7RIII เดี๋ยวดูจากภาพครอป 100% ได้เลย

จากภาพที่ครอปออกมา 100% จะเห็นได้ชัดเลยว่าเลนส์ตัวนี้สามารถถ่ายทอดรายละเอียดออกมาได้อย่างดีและชัดเจนมากๆ เห็นได้ถึงผิว ขนตา ลายกรอบแว่น สามารถสอบผ่านได้สบายๆเมื่อใช้กับกล้องความละเอียดสูง

ลองทดสอบการถ่ายภาพย้อนแสงดูบ้าง ก็พบว่าเลนส์ตัวนี้ให้สีสันคอนทราสต์ที่ดีแม้จะถ่ายภาพที่ย้อนแสงแรงๆ แถมการเกิดแฟลร์นั้นน้อยๆมากๆ แทบไม่มีเลย ซึ่งจากการนำไปใช้งานจริงก็ไม่เจอแฟลร์กวนใจเลย และยังสามารถโฟกัสได้รวดเร็ว เพราะการถ่ายภาพย้อนแสงจังๆนั้นจะเกิดแสงที่ฟุ้งกระจายเข้าสู่หน้าเลนส์ทำให้กล้องหาโฟกัสได้ยาก แต่สำหรับเลนส์ Sony FE 70-200 มม. F2.8 GM OSS ตัวนี้ สามารถโฟกัสได้รวดเร็วและแม่นยำดีทีเดียว

ส่วนเรื่องของขอบม่วง ก็คุมได้ดีมากๆ ไม่ปรากฏให้เห็นเลย จากการทดสอบพบว่า เมื่อถ่ายภาพย้อนแสงจังๆกับส่วนที่เป็นสีขาวมักจะเกิดขอบม่วงขึ้น แต่กับเลนส์ตัวนี้แล้วขยายออกมาดูไม่พบปัญหาขอบม่วงแต่อย่างใด ดังนั้นเรื่องคุณภาพออพติคของเลนส์ Sony FE 70-200 มม. F2.8 GM OSS จึงเป็นอะไรที่สุดยอดมากๆ คุณภาพสมกับราคา

มาดูกันต่อเรื่องระบบโฟกัสภาพของเลนส์ตัวนี้ ด้วยความที่เป็นเลนส์เทเลโฟโต้ที่หลายๆคนเอาไปใช้งานถ่ายภาพแนวแอ็คชั่น ภาพอีเวนท์ที่มีการเคลื่อนไหว เลนส์ตัวนี้สามารถทำงานร่วมกับกล้องได้อย่างรวดเร็วทันใจ ซึ่งจุดนี้ต้องบอกว่ากล้องก็มีส่วนสำคัญในเรื่องความเร็วและความแม่นยำด้วย บวกกับเลนส์ตัวนี้ใช้มอเตอร์โฟกัสถึงสองชุดด้วยกัน จึงทำให้การหาโฟกัสทำได้เร็วมากๆ รวมถึงความแม่นยำก็ทำได้ดีอีกด้วย ลองทดสอบถ่ายภาพนางแบบเคลื่อนที่แบบต่อเนื่องตามภาพที่เห็น จะสังเกตได้ว่าสามารถโฟกัสติดตามได้แม่นยำมากๆ เข้าเป้าโฟกัสแทบทุกช็อต

ส่วนจุดเด่นอีกอย่างที่ชอบมากๆก้คือเรื่องของโบเก้ เลนส์ตัวนี้ให้โบเก้ที่สวยมาก โดยจะสังเกตได้ว่าโบเก้ที่ได้จะดูเนียนสวย ขอบโบเก้ไม่ดูคมแข็ง และเมื่อใช้งานกับการเปิดรูรับแสง f2.8 บวกกับระยะของเลนส์เองที่ทำให้เกิดโบเก้และการละลายฉากหลังได้ง่าย เลนส์ตัวนี้จึงกลายเป็นเลนส์ที่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพแนวบุคคลตัวหนึ่งเลยของ Sony และกลายเป็นว่าเลนส์ตัวนี้กลายเป็นเลนส์ที่เมื่อใช้ถ่ายภาพ Portrait เมื่อไรก็มักจะต้องนำติดกระเป๋าไปด้วยทุกครั้ง

ที่บอกว่าเหมาะกับการถ่ายภาพบุคคลเพราะด้วยระยะช่วงซูมที่อยู่ในช่วงที่พอดีๆ เริ่มต้นที่ 70mm นั้นเป็นระยะที่พอจะถ่ายภาพเต็มตัวได้แบบไม่ต้องถอยมากนัก ไปจนถึงระยะ 200mm สามารถเก็บภาพแนว Head Shot ได้อย่างสบายๆ บวกกับการให้รูรับแสง f2.8 มาถือว่าเพียงพอกับการละลายฉากหลัง และยังสามารถใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงขึ้นได้ เมื่อต้องถ่ายภาพในที่แสงน้อย ใครที่คิดว่าอยากได้เลนส์ถ่ายภาพบุคคลสักตัว แล้วต้องการความสะดวกสบายไม่ต้องเปลี่ยนเลนส์บ่อย แนะนำ เลนส์ Sony FE 70-200 มม. F2.8 GM OSS ตัวนี้เลย ประกบแล้วถือเดินถ่ายได้ยาวๆหลายช่วง หลายมุมมอง

แล้วเรื่องของสีสัน คาแรคเตอร์ของเลนส์ตัวนี้เป็นอย่างไรบ้าง จากการนำไปถ่ายภาพแนว Portrait พบว่าเลนส์ตัวนี้ ให้สีสันที่ออกมาแนวแบบธรรมชาติ ไม่ได้ออกแนวดุดันสดเข้มมากนัก ซึ่งสไตล์นี้เป็นสไตล์ภาพของเลนส์ GMASTER หลายๆตัว ต่างกับพวกเลนส์ตระกูล ZEISS ที่สีสันจะเข้มจัดจ้านกว่า ดังนั้นถ้าใช้ถ่ายสาวๆก็ได้โทนภาพที่ดูละมุนสวยงามพอสมควร ทำให้เลนส์ตัวนี้เวลาใช้งานถ่ายภาพ Portrait แล้วสามารถจบหลังกล้องได้ดี

ลองนำไปใช้งานกับการถ่ายภาพอีเวนท์ดูบ้าง เลนส์ตัวนี้ตอบโจทย์มากในการถ่ายภาพแนวนี้เพราะสะดวกในการซูม และยังสามารถให้รูรับแสงกว้าง ในขณะเดียวกันการละลายฉากหลังก็ทำได้ดี รวมถึงการใช้งานในที่แสงน้อยยังพึ่งพาระบบกันสั่นจากตัวเลนส์ที่ไว้ไจได้ สามารถลดการสั่นไหวได้ดี เหมาะกับการใช้งานถ่ายภาพแนวนี้มากๆ ใครที่เป็นช่างภาพสาย Wedding หรือชอบถ่ายรูปไอดอลบนเวที เลือกเลนส์ตัวนี้ไว้ใช้งาน รับรองว่าได้ภาพดีๆแน่นอน แถมยิ่งไปใช้ถ่ายพริตตี้ก้ได้เปรียบตรงที่เป็นจุดสนใจได้ง่าย ยกกล้องขึ้นมาแล้วมองดูรู้สึกเป้นโปรขึ้นมาทันที เพราะรูปร่างหน้าตาใหญ่โต แถมสีขาวเป็นจุดเด่นอีกต่างหาก

แล้วนำไปใช้ถ่ายภาพแนวอื่นๆได้ดีแค่ไหนสำหรับเลนส์ Sony FE 70-200 มม. F2.8 GM OSS ก็ต้องออกตัวเลยว่าเลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์สารพัดประโยชน์อีกตัว หากต้องการใช้งานถ่ายภาพทั่วไป ไม่จำเป็นต้องเน้นสาย Portrait เท่านั้น เพราะการถ่ายภาพแนวแอ็คชั่นต่างๆก็ทำได้ดีสมกับการเป็นเลนส์เทเลโฟโต้ระยะเริ่มต้น โดยเฉพาะที่ประทับใจสุดก้คือเรื่องระบบโฟกัสที่แม่นยำจริงๆ ดังนั้นถ้าถามว่าซื้อมาแล้วจะได้ใช้งานบ่อยแค่ไหน ก็ต้องบอกว่าบ่อยอยู่เหมือนกันนะ เพียงแต่ต้องขยันแบกกันสักหน่อย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอาจจะไม่เหมาะหากต้องการนำไปใช้ถ่ายภาพกีฬาที่ตัวเราต้องอยู่ไกลมากๆ เพราะช่วงซูมอาจจะไม่เพียงพอ จำเป็นต้องหา Teleconverter มาใช้งานช่วยเพิ่มระยะ หรือไปเล่นเลนส์ตัวอื่นจะดีกว่าหากต้องการถ่ายภาพระยะไกลจริงๆเป็นหลัก

หรือถ้าใครอยากจะใช้งานเป็นเลนส์ถ่ายภาพแนว Landscape ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะเลนส์ตัวนี้สามารถถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ด้วยการดึงภาพที่เป็นจุดสนใจได้ใกล้ขึ้น และได้มุมมองที่ต่างออกไปจากการใช้เลนส์มุมกว้างเพียงอย่างเดียว และแน่นอนว่าได้บอกไปแล้วถึงคุณภาพทางด้านออพติคที่ยอดเยี่ยม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องแลกมากับน้ำหนักและขนาดของเลนส์ด้วย โดยเฉพาะสายท่องเที่ยวที่บางคนอาจจะไม่ต้องการแบกกล้องและเลนส์หนักๆ กลัวจะเป็นภาระในการพกพา ยังไม่นับรวมถึงการเป็นจุดเด่นของตัวเลนส์ ไปถ่ายบางที่อาจโดน รปภ. ไล่ เพราะขนาดที่ใหญ่โตของเลนส์นั่นเอง

แต่โดยรวมแล้วเลนส์ Sony FE 70-200 มม. F2.8 GM OSS เป็นเลนส์ที่ใช้งานได้สนุกมากๆ ถ้าหากใครกำลังสนใจเลนส์ประเภทเทเลซูมที่ให้ค่ารูรับแสงคงที่ตลอดช่วง และเน้นเรื่องคุณภาพทางด้านออพติคกับประสิทธิภาพการทำงานแล้ว ต้องบอกว่าเลนส์ตัวนี้น่าจะตอบโจทย์การถ่ายภาพได้เป็นอย่างดี จุดที่เป็นข้อกังวลก็คือขนาด น้ำหนักและราคานั่นแหละที่น่าจะเป็นเหตุผลที่หลายๆคนคิดหนัก แต่ถ้าหากตัดเอาเรื่องดังกล่าวออกไปแล้ว รับรองเลยว่านี่คือหนึ่งในเลนส์สามกษัตริย์ที่ชาว Sony ควรมีไว้ใช้งานจริงๆ

โดยรวมจากการใข้งานเลนส์ตัวนี้ ก็ให้คะแนนเรื่องของการใช้งานได้ดีมาก 10/10 หักคะแนนเรื่องขนาดและราคาออกไปถ้าใครคิดว่าต้องแบกหรืองบไม่พอ เพราะเลนส์ Sony FE 70-200 มม. F2.8 GM OSS ถือเป็นเลนส์ที่มีความยืดหยุ่นในการใช้งานได้หลากหลาย คุ้มค่ากับการลงทุนและให้ศักยภาพที่สมกับเป้นเลนส์ในตระกูล GMASTER ซึ่งเป็นเลนส์เกรดโปรของ Sony ส่วนสรุปการรีวิวนี้ขอแยกเป็นข้อๆตามนี้

สรุปการใช้งานเลนส์ Sony FE 70-200 มม. F2.8 GM OSS

จุดเด่น

 • ให้คุณภาพทางด้านออพติคที่ยอดเยี่ยม ทั้งเรื่องความคมชัด การคุมแสงแฟลร์หรือขอบม่วง
 • ระบบโฟกัสทำงานได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ
 • ให้ค่ารูรับแสงคงที่ตลอดช่วงซูม
 • ระยะการใช้งานที่ถ่ายภาพได้หลากหลาย
 • บอดี้เลนส์มีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่น
 • มีกันสั่นในตัวเลนส์

จุดสังเกต

 • ขนาดใหญ่ น้ำหนักมาก
 • ราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับเลนส์เทเลตัวอื่นๆ