แก้ภาพมืดใน Lightroom สำหรับมือใหม่ ทำได้ ง่ายนิดเดียว

กู๊ดดรีม | 31 ต.ค. 2562 14:58:25

47711

VIEWS กู๊ดดรีม

แก้ภาพมืดใน Lightroom สำหรับมือใหม่ ทำได้ ง่ายนิดเดียว

แก้ภาพมืดใน Lightroom สำหรับมือใหม่ ทำได้ ง่ายนิดเดียว

สวัสดีเพื่อนๆ ทุกคนค่า กู๊ดดรีมเอง วันนี้ดรีมจะมาสอนการใช้งาน Lightroom แบบง่ายๆ สำหรับมือใหม่ ที่มั้ยยยใหม่ หรือใครที่กำลังมองหาโปรแกรมแต่งภาพแบบมืออาชีพ แต่ไม่ชอบการใช้งานที่ซับซ้อน หรือเปิดดูตามคลิปแล้วก็ยัง งงๆ วันนี้ดรีมจะมาสอนปรับแบบทีละเสต็ปๆ เริ่มต้นจากการปรับแก้ภาพมืด ที่ทำได้ง่ายมากๆ โดยที่รายละเอียดรอบๆ ของภาพก็ไม่ถูกกลืนให้สว่างเวอร์จนเกินไป มาเริ่มต้นกันเลย

อันดับแรกหลังจากเปิดโปรแกรมขึ้นมาก็กด Import ภาพที่ต้องการนำมาแก้ไข เริ่มจากคลิกไปที่หน้าของ Libraly แล้วมุมล่างซ้ายก็จะมีปุ่มให้กด Import

เมื่อเลือกภาพที่ต้องการได้แล้วก็กด Import ลงมาได้เลย

ทีนี้ด้านบนเข้าไปตรงคำว่า Delelop เพื่อทำการปรับแต่งแก้ไขภาพ ซึ่งทางขวามือก็จะมีเครื่องมือในการปรับแต่งมาใช้มากมายเลย แต่เครื่องมือที่เราจะใช้ในการปรับภาพให้สว่างจะอยู่ในช่องที่ทำกรอบสีแดงไว้ 

Exposure จะช่วยในการปรับภาพให้สว่างทั้งรูป โหมดนี้ต้องปรับด้วยความมือเบาไม่งั้นภาพจะโอเวอร์เกินเบอร์ไปมาก ดรีมปรับมาที่ 0.83 พอ ให้สว่างขึ้นมานิดนึง ข้ามลงมาเป็น Shadows จะช่วยในการลบเงา ตรงนี้จะทำให้ใบหน้าแบบดูสว่างขึ้น 

แต่ลองสังเกตที่โบเก้ด้านหลังว่ามันสว่างจนทำให้โบเก้ด้านหลังละลายหายไป เพราะงั้นเราจะเรียกโบเก้กลับมาโดยการปรับที่ Highlight ให้ลงมาติดลบเรื่อยๆ จนกว่าโบเก้จะชัดขึ้น แล้วเก็บรายละเอียดตามใจชอบ ด้วยการปรับ White และ Black ซึ่งทริคที่ดรีมทำคือดรีมเลือกปรับ White ลดเพื่อให้คงรายละเอียดของโบเก้ไว้ และเลือกปรับ Black ขึ้นเพื่อเพื่อความสว่างขึ้นมาอีก 1 สเต็ป 

มาดูภาพเปรียบเทียบก่อนปรับ หลังปรับกันว่าภาพที่ได้ต่างกันแค่ไหน

ย้ำกันอีกครั้งว่านี่เป็นการสอนปรับภาพฉบับมือใหม่หัด Lightroom ซึ่งการปรับแก้ภาพมืดให้กลับมาสว่างได้ โดยที่ไม่เสียรายละเอียดแบ็คกราวด์ด้านหลัง จะทำให้ภาพดูสว่างแบบธรรมชาติ ไม่ดูเป็นการเร่งแสงจนเกินไป ส่วนขนาดของการปรับแต่ละจุดไม่จำเป็นต้องปรับตามตัวเลขดรีมนะ เพราะดรีมก็กะเอาตามความชอบ ใครชอบสว่างกันเบอร์ไหน ก็ลองปรับให้สมดุลตามชอบกันเลย

ในบทความหน้าดรีมจะมาสอนปรับภาพ แต่งภาพ แนวไหนอีกบ้าง รอติดตามจ้าาา