Review : เลนส์ SIGMA 35mm f1.2 DG DN ART กับการใช้งานถ่ายภาพ Portrait ละลายหลัง

น้าป๋วย | 26 พ.ย. 2562 21:19:08

20844

VIEWS น้าป๋วย

Review : เลนส์ SIGMA 35mm f1.2 DG DN ART กับการใช้งานถ่ายภาพ Portrait ละลายหลัง

Review : เลนส์ SIGMA 35mm f1.2 DG DN ART กับการใช้งานถ่ายภาพ Portrait ละลายหลัง

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพแนว Portrait หรือการถ่ายภาพบุคคลแล้ว การมีเลนส์รูรับแสงกว้างๆดีๆสักตัวไว้ใช้งาน จะช่วยให้ได้ภาพสวยถูกใจแน่นอน และคราวนี้น้าป๋วยได้ลองจับเลนส์รุ่นใหม่จากทาง SIGMA กับ SIGMA 35mm f1.2 DG DN ART ซึ่งเป็นเลนส์เดี่ยวระยะ 35mm รูรับแสงกว้างถึง f1.2 นั่นเอง จะมีอะไรโดดเด่นสำหรับเลนส์รุ่นนี้ มาลองอ่านพร้อมชมภาพประกอบได้เลย

เริ่มกันจากรูปร่างหน้าตาของเลนส์ SIGMA 35mm f1.2 DG DN ART ตัวนี้กันก่อนเลย สำหรับเลนส์ที่นำมารีวิวนั้นเป็นเลนส์เมาท์ Sony FE ซึ่งจริงๆแล้ว SIGMA ยังมีเมาท์ L สำหรับกล้องอย่าง Leica SL หรือ SIGMA FP อีกด้วย แต่น่าเสียดายไม่มีเมาท์ Canon หรือ Nikon เพราะ SIGMA มองว่าเลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ที่ได้รับการออกแบบมาให้ใช้งานกับกล้อง Full Frame Mirrorless ของตัวเองเป็นหลัก ส่วน Sony ถือว่ามีเทคโนโลยีอยู่แล้วก็ทำออกมาขายพ่วงซะเลย น้ำหนักเลนส์อยู่ที่ 1,090 กรัม ถือว่าหนักเอาเรื่องอยู่ หน้าเลนส์ใส่ฟิลเตอร์ขนาด 82mm มาพร้อมกับรูรับแสงกว้างถึง f1.2

ชิ้นเลนส์ทั้งหมดมี 17 ชิ้น 12 กลุ่ม โดยมีการใส่ชิ้นเลนส์พิเศษมาให้ด้วย คือ SLD Glass ซึ่งเป็นชิ้นเลนส์ลดการคลาดเคลื่อนสี ลดการสะท้อนแสงถึงสามชิ้น และ ASPHERICAL Lens ชิ้นเลนส์แก้การบิดเบี้ยวของภาพอีกสามชิ้น เรียกได้ว่าจัดเต็มให้สมกับเป็นเลนส์ในตระกูล ART ที่ทาง SIGMA บอกว่าไม่ประนีประนอมในเรื่องคุณภาพ (น้ำหนักช่างมัน ^^) 

ตัวเลนส์เองมีวงแหวนควบคุมรูรับแสง ซึ่งออกแบบมาสำหรับให้เหมาะกับการใช้งานด้านวีดีโอด้วย เพราะสามารถปรับเป็นแบบ De-Click ไม่มีเสียงขณะหมุน พร้อมมอเตอร์ Hyper Sonic Motor ที่ช่วยให้ระบบออโต้โฟกัสทำงานได้เงียบและรวดเร็ว บวกกับตัวเลนส์มีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่น ส่วนกลีบรูรับแสงก็มี 11 ใบ

ด้านข้างตัวเลนส์มาพร้อมกับปุ่มควบคุมการทำงานของเลนส์ โดยที่แปลกตาก็คือมีปุ่ม AFL ที่เอามาใช้งานกับระบบ Custom Function ของกล้อง Sony ได้เหมือนกับเลนส์ค่าย และในส่วนของงานประกอบรวมถึงวัสดุของตัวเลนส์นั้นเนี้ยบมาก เป็นเลนส์ที่ดูสมบุกสมบัน ใหญ่โตและได้รับการออกแบบใหม่หมด ไม่ใช่เป็นการเอาเลนส์เดิมมาตัดต่อเมาท์อย่างที่หลายๆคนแซวกันมาก่อนหน้านี้ว่า SIGMA นำเลนส์รุ่นเดิมมาต่อท้ายแปลงเมาท์

พอนำมาประกบเข้ากับกล้อง Sony แล้วก็ตามภาพที่เห็นเลย เป็นเลนส์ 35mm ที่มีขนาดใหญ่โตมากจริงๆ ติดกล้องแล้วหล่อ แค่แลกมากับน้ำหนักตัวเลนส์ที่ต้องแบกนิดหน่อย แนะนำว่าถ้าติดกริปกล้องแล้วใช้งานกับเลนส์ตัวนี้จะได้บาลานซ์การจับถือดีมากราวกับใช้กล้อง DSLR

มาดูเรื่องภาพที่ได้จากเลนส์ SIGMA 35mm f1.2 DG DN ART กันดีกว่า สำหรับคุณภาพของเลนส์ในตระกูล SIGMA ART นั้นได้รับการยอมรับเรื่องความคมแบบสุดๆ พอนำไปใช้ถ่ายภาพทดสอบที่ f1.2 ดูแล้วก็ต้องยอมรับว่าพลังการขุดของเลนส์ตัวนี้โหดมากๆ โดยเฉพาะเมื่อนำไปถ่ายภาพแนว Portrait แล้ว อย่าได้ขยายภาพออกมา เพราะขุดทุกรูขุมขน ทั้งริ้วรอย ทั้งสิวออกมาให้เห็นได้อย่างง่ายดาย โชคดีที่นำเลนส์นี้ไปถ่ายภาพสาวๆพริตตี้สวยๆ ที่ไม่ค่อยมีริ้วรอยมากนัก เลยรอดตัวไป

ลองครอปออกมาให้เห็นถึงพลังการขุดรายละเอียด จะเห็นได้ว่าเส้นขนตานั้นคมบาดใจ และเห็นรายละเอียดลวดลายของคอนแทคเลนส์เลยทีเดียว ใครที่ต้องการภาพถ่ายแนวฟรุ้งฟริ้งก็ต้องมาปรับความคมลงมาหรือทำหน้าเนียนกันสักหน่อย ซึ่งถือเป็นข้อดีของเลนส์ เพราะทำให้ภาพนุ่มลงมันง่ายกว่าการทำภาพให้คม

ลองนำไปทดสอบการถ่ายภาพย้อนแสงแบบจังๆดูบ้าง พบว่าเลนส์ตัวนี้ยังคงปรากฏแฟลร์ให้เห็นอยู่ และเมื่อเจอแสงจ้าๆก็มีอาการโฟกัสวืดวาดบ้าง ต้องหลบมุมกันหน่อย เพื่อไม่ให้เกิดแสงแฟลร์และช่วยให้โฟกัสภาพได้ดีขึ้น แต่ถึงแม้ว่าจะเจอปัญหาเหล่านั้นแต่เมื่อถ่ายภาพย้อนแสงออกมาปรากฏว่าภาพที่ได้กลับมีคอนทราสต์ดี ไม่ค่อยมีอาการแสงฟุ้งเท่าไรนัก ตรงจุดนี้ยอมรับว่าเลนส์ SIGMA 35mm f1.2 DG DN ART ทำได้ดีมากๆเรื่องการถ่ายทอดสีสันและคอนทราสต์

ลองดูอีกสักภาพกับการถ่ายภาพย้อนแสง เห็นประกายฟองสบู่เป็นเม็ดๆสวยงาม แต่อยากรู้ว่ามีอาการขอบม่วงให้เห็นหรือเปล่าด้วย เลยให้นางแบบใส่เสื้อสีขาวดู เพราะหากเลนส์คุณภาพต่ำ ภาพที่ได้จะฟ้องให้เห็นอาการขอบม่วงซึ่งเกิดจากความคลาดสี

ลองครอปออกมาดูแบบ 100% พบว่าเลนส์ตัวนี้สามารถควบคุมเรื่องความคลาดสีได้ดีแม้เปิดค่ารูรับแสงกว้างสุดที่ f1.2 ถือว่าทำได้น่าประทับใจกับเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างมากๆแบบนี้

ถัดมาคือเรื่องระบบโฟกัส เมื่อนำมาใช้งานร่วมกับระบบ Tracking Eye-AF ในกล้อง Sony A7R III พบว่าระบบโฟกัสทำงานได้อย่างน่าพอใจ โดยเปิดค่ารูรับแสงกว้างสุดแล้วให้นางแบบวิ่งเข้าเลนส์ พบว่ามีอาการหลุดโฟกัสประมาณ 1 ใน 3 ซึ่งจุดนี้ต้องบอกว่าระบบ Tracking กับเลนส์ตัวนี้ทำได้ดี แต่ไม่ถึงกับจิกเข้าทุกภาพ พูดตรงๆก็คือยังไม่มแม่นเท่าเลนส์ค่าย ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะค่ารูรับแสงกว้างด้วย อาการหลุดโฟกัสจึงเกิดได้ง่าย ใครที่ชอบเปิดรูรับแสงกว้างสุด ควรระมัดระวังจุดนี้ด้วย แม้ตัวแบบจะอยู่นิ่งๆก็ตาม

ลองดูภาพตัวอย่างชัดๆที่ได้จากการใช้งานร่วมกับระบบ Eye-AF ในกล้อง Sony A7R III ซึ่งโดยปกติหากเป็นการถ่ายภาพ Portrait ทั่วไปแล้ว ระบบโฟกัสของเลนส์ตัวนี้ถือว่าเร็วและแม่นยำอยู่มาก ประมาณว่าถ่าย Portrait ไม่ได้เอาไปถ่ายกีฬา เลนส์ตัวนี้จะโฟกัสได้เร็วและแม่นยำในสถาการณ์ปกติทั่วไปนั่นเอง แต่หากคาดหวังเรื่องความจิกแบบเข้าทุกภาพ อันนี้ขอออกตัวว่าไม่แนะนำไว้ก่อนแล้วกัน

ส่วนเรื่อง Distortion ของเลนส์ตัวนี้ พบว่ามีไม่มากนัก คือมีอาการโค้งนิดๆ เมื่อถ่ายภาพมุมกดหรือมุมเสยจะทำให้ภาพดูยืดออกหรือป่องออกหน่อยๆ แต่ถือว่าน้อยมาก ด้วยความเป็นเลนส์ระยะ 35mm ซึ่งเป็นธรรมชาติของเลนส์เองด้วยส่วนหนึ่ง แต่ระยะทำการของเลนส์ระยะนี้มีข้อดีเรื่องการถ่ายภาพให้เห็นวิวทิวทัศน์ควบคู่ไปกับการถ่ายภาพ Portrait ด้วย ไม่ต้องถอยไกลจากตัวแบบ และยังเหมาะกับการถ่ายภาพแนว Street หรือใช้ถ่ายอาหารก็ทำงานได้ดีไม่แพ้กัน

อย่างที่บอกไปว่าเลนส์ระยะ 35mm นี่ถือเป็นเลนส์ที่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพ Portrait ตัวหนึ่งเลยก็ว่าได้ ดังนั้นเมื่อนำมาใช้ถ่ายภาพแนว Street Fashion ก็ทำได้สนุก มีความหลากหลาย จะเข้าใกล้เพื่อ Close up ก็ได้ หรือจะถอยออกมาหน่อยก็ได้ภาพเต็มตัว หรือถ้าใครจะซื้อไว้ใส่กับกล้องตัวคูณ APS-C ก็จะได้ระยะที่ใกล้เคียงกับเลนส์มาตรฐาน 50mm

ส่วนเรื่องการละลายหลัง เลนส์ตัวนี้ทำได้ยอดเยี่ยมมาก สามารถให้มิติภาพที่เด้งออกมาได้ดี เพราะค่ารูรับแสงกว้าง f1.2 เปิดสุดแล้วรับรองได้เลยว่าละลายฉากหลังได้ดี แม้จะเป็นเลนส์ 35mm ก็ตาม แม้ว่าจะไม่ได้ถึงกับขนาดเบลอฉากหลังจนหายไปเลย แต่ระยะเลนส์แบบนี้ทำให้ถ่ายภาพแล้วเห็นวิวข้างหลังที่พอมองออกว่าเป็นที่ไหน ช่วยสร้างเรื่องราวได้ดี และยังทำให้ตัวแบบไม่จมไปกับฉากหลัง

ทีนี้มาดูเรื่องโบเก้กันบ้าง เลนส์ตัวนี้ด้วยระยะ 35mm ทำให้โบเก้ออกมาไม่ได้ถึงกับใหญ่โต แต่ก็สามารถให้ความกลมสวยของโบเก้ได้ดี เนื่องจากมีกลีบรูรับแสงมากถึง 11 ใบ สามารถนำไปใช้ถ่ายภาพที่มีดวงไฟประดับเป็นฉากหลังได้สวยๆแน่นอน

อีกจุดเด่นของเลนส์ SIGMA 35mm f1.2 DG DN ART ก็คือการใช้งานถ่ายภาพในร่ม หรือในที่แสงน้อย เพราะค่ารูรับแสง f1.2 ทำให้สามารถเลือกใช้งานในสถาการณ์ที่แสงน้อยโดยไม่ต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำมากเกินไปหรือดัน ISO สูงๆ แต่ยังได้ความคมที่แม้จะเปิด f1.2 ก็ยังคมกริบมากๆ

ลองถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำดูบ้าง ตัวเลนส์แม้จะมีน้ำหนักมาก แต่การถือประคองถ่ายภาพกลับเต็มไม้เต็มมือและถือได้นิ่ง มีบาลานซ์ที่ดี เพียงแต่กล้องควรติดกริปช่วยให้การจับถือทำได้ดีขึ้น

ในเรื่องของสีสันที่ได้จากเลนส์ตัวนี้เมื่อใช้งานกับการถ่ายภาพ Portrait แล้ว พบว่า ถ่ายทอดสกินโนทออกมาได้สวยงามมากๆ เป็นเลนส์ตัวหนึ่งเลยที่แนะนำว่าถ้าใครคิดว่าอยากจบหลังกล้อง ให้ลอง SIGMA 35mm f1.2 DG DN ART  ตัวนี้ น่าจะชอบ เพราะทั้งคอนทราสต์ สีสัน และมิติภาพทำได้ดีจริงๆ 

ข้อที่หลายๆคนบ่นๆกันก็น่าจะเป็นเรื่องขนาดและน้ำหนัก เพราะหลายๆอย่างของเลนส์ตัวนี้ก็ทำได้ดี สมราคาค่าตัว ทั้งเรื่องคุณภาพออพติคที่อยู่ในเกณฑ์ดีมาก วัสดุและงานประกอบที่ดูพรีเมียมมากๆ รวมถึงค่ารูรับแสง f1.2 ที่คมมากตั้งแต่ f แรก สำหรับคนที่เน้นใช้งานด้านการถ่ายภาพ Portrait แล้วต้องการเลนส์ระยะนี้ แนะนำว่าลองดูก่อนจะติดใจภาพที่ได้แน่ๆ

สรุปการใช้งานเลนส์ SIGMA 35mm f1.2 DG DN ART ตัวนี้ ต้องบอกว่าถูกใจเรื่องของภาพที่ได้จริงๆ เป็นเลนส์ที่ใช้สนุกตัวหนึ่งเลย และไม่ใช่แค่การถ่ายภาพ Portrait เท่านั้น เพราะจริงๆแล้ว ด้วยความเป็นเลนส์ 35mm ทำให้สามารถนำไปใช้งานถ่ายภาพได้อีกหลากหลาย ใครที่คิดว่ามองหาเลนส์สักตัวที่เหมาะกับการใช้งานอเนกประสงค์ ก็แนะนำว่าเลือกเลนส์ตัวนี้ได้เลย แต่ถ้าเน้นเฉพาะสาย Portrait นั้น รับรองว่าภาพที่ได้ออกมาโดดเด่นมากกว่าเลนส์ 35mm ตัวอื่นๆที่รูรับแสงแคบกว่าเยอะเลย

สรุป เลนส์ SIGMA 35mm f1.2 DG DN ART

จุดเด่น

  • ความคมของเลนส์ดีมาก
  • วัสดุ งานประกอบยอดเยี่ยม
  • รูรับแสงกว้าง ให้ภาพมีมิติ
  • สีสันและคอนทราสต์สดใส จบหลังกล้องได้ง่าย

จุดสังเกต

  • ขนาดและน้ำหนักมากกว่าเลนส์ระยะเดียวกันในท้องตลาด
  • ระบบโฟกัสแบบ Tracking ยังไม่แม่นมากนัก รวมถึงย้อนแสงจังๆมีอาการโฟกัสวืดวาด