Article: มาดูเหตุผลที่ทำไมใครๆ ก็พากันแบน TikTok

กู๊ดดรีม | 2 ม.ค. 2563 14:01:56

7289

VIEWS กู๊ดดรีม

Article: มาดูเหตุผลที่ทำไมใครๆ ก็พากันแบน TikTok

ถ้าพูดถึงแอปสังคมออนไลน์ที่ได้รับความนิยมก็จะต้องมีชื่อของ TikTok โผล่เข้ามาในลิสท์ด้วยอย่างแน่นอน ซึ่ง TikTok เป็นแอปพลิเคชั่นสัญชาติจีน เป็นรูปแบบของการเล่าเรื่องผ่านวีดีโอสั้นๆ เป็นเวลา 15 วินาที ซี่งรูปแบบการใช้งานจะมีลูกเล่นมาให้เลือกเล่นเพื่อสร้างสีสันในวีดีโอของเราอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเต้นประกอบเพลงฮิต การแสดงท่าทาง หรือการร้องเพลงลิปซิงค์ จึงไม่แปลกที่ TikTok จะขยับเข้ามาเป็นอีกหนึ่งแอปยอดนิยมจนติด 1 ใน 10 แอปพลิเคชั่นยอดดาวน์โหลดสูงสุด ซึ่งกลุ่มผู้ใช้งานนั้นมีหลากหลายทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งเด็กที่หมายถึงนี้รวมไปจนถึงเด็กที่อายุยังไม่ถึง 10 ปีด้วย

แต่ถ้าใครที่ได้ติดตามข่าวก็คงจะรู้ดี ถึงการที่หลายประเทศ หลายองค์กรออกมาต่อต้านและสั่งแบนแอปสัญชาติจีนรายนี้ ซึ่งบางคนอาจจะสงสัยถึงสาเหตุ จึงเกิดเป็นบทความนี้ ที่จะมาเล่าให้ฟังไว้เป็นความรู้เพื่อสร้างความมั่นใจในการควบคุมเด็กๆ ให้ใช้งานกันอย่างระมัดระวัง

อินเดีย หวั่นแอพ TikTok นำไปสู่การล่วงละเมิดทางเพศ Google สั่งบล็อกแล้ว!

สำหรับประเทศที่ออกมาต่อต้านและสั่งแบนอย่างจริงจังก็คือประเทศอินเดีย โดยให้เหตุผลว่า TikTok ส่งเสริมภาพอนาจารและทำให้ผู้ใช้เด็กและเยาวชนเสี่ยงต่อการถูกคุกคามทางเพศ ทั้งๆ ที่ประเทศอินเดียจัดว่าเป็นประเทศที่มีผู้ใช้งาน TikTok มากที่สุด นอกจากนี้ยังลบวีดีโอไปมากกว่า 6 ล้านวีดีโอที่อยู่นอกเหนือข้อกำหนดของแอป

และตามมาด้วยข่าวล่าสุด...

ทหารสหรัฐฯ สั่งห้ามทหารดาวน์โหลดแอป TikTok ลงบนมือถือ อ้างเหตุผลเรื่องภัยความมั่นคงต่อชาติ

จากกรณีนี้เป็นข่าวคราวล่าสุดที่เกิดขึ้น ไม่เพียงแต่ทหารบกเท่านั้น ทหารเรือก็ได้รับคำสั่งเช่นเดียวกัน โดยห้ามติดตั้งแอปพลิเคชั่น TikTok ลงบนสมาร์ทโฟนที่ใช้ในงานราชการเด็ดขาด เพราะมีความเสี่ยงที่จะเกิดความไม่ปลอดภัยต่อความมั่นคงทางไซเบอร์ ซึ่งจากประเด็นนี้ทาง TikTok ก็ไม่อยู่เฉยออกมาตอบโต้ว่า ข้อมูลต่างๆ ของผู้ใช้งานนั้นถูกเก็บไว้อย่างดีที่ Data Center ประเทศสิงคโปร์ ไม่สามารถขโมยข้อมูลออกมาได้ดังที่ทางสหรัฐฯ กล่าวอ้าง

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายข้อเรียกร้องต่อ TikTok ในเรื่องของการเผยแพร่ข้อมูลไม่เหมาะสม ที่ถึงแม้จะมีระบบของการคัดกรองข้อมูลแต่ก็ไม่เพียงพอ ยังคงพบเห็นเรื่องราวที่ไม่เหมาะสมถูกเผยแพร่ออกมาเป็นระยะๆ เกิดเป็นคดีความฟ้องร้องกันมากมาย ซึ่งจากที่บอกไปในช่วงแรกว่า TikTok เป็นแอปที่เข้าถึงเด็กและเยาวชนที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ หลายครั้งที่เรื่องราวไม่เหมาะสมอาจจะนำมาซึ่งพฤติกรรมเลียนแบบได้ นอกจากนี้ อีกเรื่องที่หลายคนเป็นห่วงที่สุดก็คือการถูกล่อลวงบนโลกไซเบอร์ที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งกับเด็กที่โดนชักจูงได้ง่าย

นี่จึงเป็นงานใหญ่ของ TikTok ที่ต้องมีมาตรการขั้นเด็ดขาดและจริงจังกับการคัดกรองเนื้อหาบนหน้าฟีด รวมไปถึงการจำกัดอายุเพื่อเลือกเนื้อหาที่เหมาะสม เพื่อสร้างสังคมโชเชียลที่ใสสะอาดและปลอดภัยกว่าเดิม ให้เป็นเวทีเพื่อแสดงความคิดที่สร้างสรรค์อย่างแท้จริง

สำหรับครอบครัวที่มีเด็กๆ ใช้งานแอปนี้อยู่ต้องคอยให้ข้อมูลดูแลอย่างใกล้ชิด ทั้งเนื้อหาของเด็กๆ ที่เผยแพร่ออกไป ผู้ติดตามที่มีแนวโน้มเป็นภัยคุกคามและเรื่องราวที่แสดงอยู่บนหน้าฟีดที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

แหล่งที่มา: TheVergemilitaryimpactbnd