เจาะลึก! Tracking Sensitively Canon 90D จับโฟกัสใบหน้าได้ตามสั่ง ไม่พลาดทุกช็อตสำคัญ

กู๊ดดรีม | 19 ม.ค. 2563 19:55:13 (อัพเดต 2 มี.ค. 2563 19:30:41)

753

VIEWS กู๊ดดรีม

เจาะลึก! Tracking Sensitively Canon 90D จับโฟกัสใบหน้าได้ตามสั่ง
ไม่พลาดทุกช็อตสำคัญ

สวัสดีเพื่อนๆ ทุกคนนะคะ กู๊ดดรีม TechXcite วันนี้ดรีมมาพร้อม Canon EOS 90D ที่กลับมาอยู่ในมืออีกครั้ง หลังจากรีวิวเต็มกันไปแล้ว ซึ่งในบทความนี้ดรีมจะมาเจาะลึกถึงโหมดสำคัญโหมดหนึ่งที่อยู่ใน 90D อย่าง Tracking Sensitively มันคืออะไร มีไว้ช่วยเรื่องอะไร เราลงไปหาคำตอบพร้อมกัน!

Tracking Sensitively คืออะไร ?

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักระบบ Tracking Sensitively กันก่อน ระบบนี้เป็นการตั้งค่าความไวในการติดตามวัตถุที่กำลังเคลื่อนไหว ซึ่งเป็นงานยากของการถ่ายภาพ เพราะปัญหาที่เราจะพบส่วนใหญ่ก็คือ ภาพหลุดโฟกัสบ้าง วัตถุเคลื่อนไหวเร็วจนปรับโฟกัสไม่ทันบ้าง Canon จึงพัฒนาพัฒนาระบบ Tracking Sensitively ขึ้นมาเพื่อช่วยให้การถ่ายภาพในช็อตสำคัญนั้นง่ายยิ่งขึ้นนั่นเอง

แล้ว Tracking Sensitively นี่ทำงานยังไง ?

การทำงานของ Tracking Sensitively จะมีเซนเซอร์เพื่อการตรวจจับใบหน้าและล็อคเป้าหมายไว้ซึ่งจะมีด้วยกันสองแบบคือ

1.ตั้งค่าความไวต่ำ เหมาะสำหรับการถ่ายภาพแบบที่เน้นความนิ่ง และโฟกัสวัตถุแบบเจาะจง ถ้าเราตั้งค่าไว้ต่ำ โฟกัสก็จะยังคงจับอยู่ที่เป้าหมายอย่างนั้นไม่หลุดโฟกัสไปจับใบหน้าคนอื่น แม้จะมีคนวิ่งมาตัดหน้า เซนเซอร์ก็ยังคงล็อคเป้าที่เราต้องการไว้

2.ตั้งค่าความไวสูง แบบที่สองถ้าตั้งค่าไว้สูง จะทำให้โฟกัสมีความเซ้นซิทีฟมากกว่า นั่นคือในสถานการณ์เดียวกัน ถ้าเป้าหมายที่เราล็อคใบหน้าไว้ ถูกคนอื่นวิ่งตัดหน้าโฟกัสก็จะย้ายไปจับที่คนด้านหน้าแทน

จะเห็นว่ารูปแบบทั้ง 2 นั้นมีประโยชน์แตกต่างกันแล้วแต่สถานการณ์และการใช้งานเนอะ

วิธีการตั้งค่า Tracking Sensitively

ทีนี้มาดูวิธีการตั้งค่ากันว่าต้องปรับแบบไหนบ้าง ก่อนอื่นให้เราเข้าไปตั้งค่าในโหมดของการถ่ายภาพ เลือกปรับโฟกัสอัตโนมัติจะมีระดับสำหรับการตั้งค่า 5 ระดับด้วยกัน 0 คือระดับค่าปานกลาง ยิ่งปรับระดับต่ำลงมาความไวของ Tracking Sensitively จะจับโฟกัสในตำแหน่งเดิมไม่เปลี่ยนจุดโฟกัสง่ายๆ ยกตัวอย่างเช่นเมื่อเรากำลังจับภาพของคนคนนึงอยู่แล้วมีคนมาตัดหน้า โฟกัสก็จะยังคงจับอยู่ที่คนเดิม ต้องใช้เวลาอีกสักพักกว่าจะเปลี่ยนจุดโฟกัส

แต่ถ้าหากเราตั้งค่าระดับสูง หรือระดับที่มากกว่า 0 ขึันไปจะเป็นการเพิ่มความไวของ Face Tracking จากตัวอย่างข้างบนถ้ามีคนวิ่งมาตัดหน้าคนที่เรากำลังโฟกัสอยู่ โฟกัสก็จะเปลี่ยนไปจับคนข้างหน้าแทนด้วยความว่องไว ซึ่งก็อย่างที่บอกว่าทั้งสองรูปแบบนั้นใช้งานในแต่ละสถานการณ์ต่างกัน

เมื่อตั้งค่าเสร็จสิ้นแล้ว จะขึ้นเป็นกรอบสีขาวที่ใบหน้าของตัวแบบที่เราต้องการจับโฟกัส เพื่อ Tracking ตำแหน่งของใบหน้า ตามภาพ ถ้าวัตถุมีการเคลื่อนไหวกรอบโฟกัสก็จะยังคงล็อคใบหน้าอยู่อย่างนั้น ส่วนความไวในการจับโฟกัสก็ขึ้นอยู่กับการตั้งค่าด้านบนว่าเราต้องการใช้ในสถานการณ์แบบไหน 

สถานการณ์แบบไหนเหมาะกับการตั้งค่าอย่างไร ?

มาเข้าสู่การใช้งานจริงกันบ้าง อย่างที่บอกไปว่าตัว Tracking Sensitively นั้นสามารถปรับความไวได้ด้วย ซึ่งจะเหมาะกับรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกัน 

ตั้งค่า Tracking Sensitively ด้วยความไวต่ำ เพื่อเป็นการล็อคเป้าหมาย แม้มีคนเดินตัดหน้าโฟกัสก็จะยังคงจับที่คนหลัง อันนี้เหมาะสำหรับพ่อๆ แม่ๆ ที่ต้องการไปถ่ายภาพลูกๆ แสดงบนเวที ทำกิจกรรมต่างๆ ก็ย่อมต้องการให้โฟกัสจับที่ใบหน้าของลูกๆ เป็นหลัก หรือเหล่าแฟนๆ ที่ชื่นชอบศิลปินและต้องการจับภาพของศิลปินที่เราชอบเป็นหลัก ปรับค่าต่ำๆ ไว้ไม่มีหลุดโฟกัสแน่นอน 

ตั้งค่า Tracking Sensitively ด้วยความไวสูงสูง ตรงนี้นั้นเหมาะสำหรับการถ่ายภาพกีฬาที่ต้องการได้ภาพของคนที่อยู่ใกล้กล้อง (หรือตำแหน่งที่เด่นที่สุด) เป็นหลัก อย่างเช่นการถ่ายภาพการแสดงบนถนนที่เก็บภาพบรรยากาศโดยรวม จับโฟกัสคนที่ขึ้นมาอยู่ด้านหน้าเพื่อความชัดเจนของอารมณ์ภาพ แตกต่างจากการตั้งค่าต่ำๆ ตรงที่เมื่อมีคนเข้ามาขวางหน้าคนที่กำลังจับโฟกัสอยู่ เซนเซอร์จะย้ายไปจับคนหน้าที่เข้ามาแทรกแทน 

จากภาพด้านบนเป็นกิจกรรมที่มีการเคลื่อนไหวด้วยความรวดเร็ว ซึ่ง Tracking ก็ยังคงจับโฟกัสที่เราเลือกไว้ และทำให้ตัวแบบยังคงชัดเจนเสมอถึงแม้จะเคลื่อนที่ไปด้วยความรวดเร็ว

ส่วนภาพนี้ถ้าสังเกตดีๆ จะมีสิ่งเร้าเกิดขึ้นมากมายในเฟรมทั้งผู้คนที่จอแจและแบบที่เคลื่อนไหว แต่ถ้าเราตั้ง Tracking Sensitively ไว้ที่ความไวต่ำ กล้องก็จะยังจับโฟกัสไปที่ใบหน้าที่เราล็อคไว้ ซึ่งจะทำให้สิ่งเร้าโดยรอบทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังเบลอและลดความน่าสนใจลงไป ส่วนคนที่เราต้องการโฟกัสก็จะยังคงโดดเด่นที่สุดภายในเฟรม

จากภาพนี้เราจะเห็นว่ามีการจับโฟกัสภาพของเด็กที่ชัดในระยะใกล้เคียงกันสองคนคือเด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิงที่กลางเฟรม เพราะระยะห่างที่ใกล้เคียงกันจึงทำให้เด็กผู้ชายด้านหลังนั้นไม่ถูกเบลอลงไปด้วย ส่วนสิ่งเร้าอื่นๆ ที่อยู่รอบๆ นั้นถูกเบลอลงอย่างชัดเจน

สรุป

ก็ถือว่าเป็นระบบที่น่าสนใจที่ถูกเพิ่มเข้ามาบน Canon EOS 90D ที่ทำออกมาเพื่อตอบโจทย์มืออาชีพให้ทำงานได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น และก็ตอบโจทย์มือสมัครเล่นให้สามารถสร้างผลงานได้ระดับมืออาชีพ ตัว Tracking Sensitively ก็เป็นระบบสำคัญที่ออกแบบมาพื่อการถ่ายภาพในมุมมองที่ท้าทายอย่างการถ่ายภาพเคลื่อนไหว ถ่ายภาพการแสดง การแข่งขันกีฬา ซึ่งเป็นงานยากสำหรับคนถ่ายภาพ ด้วยเรื่องของการจับโฟกัสที่ไม่หยุดนิ่ง ซึ่งเราสามารถควบคุมโฟกัสได้ตามการใช้งานในแต่ละสถานการณ์

การตั้งค่า Tracking Sensitively นั้นอาจจะไม่ได้อยู่ในโหมดของทางลัด เราต้องเข้าไปตั้งค่าในเมนูซึ่งไม่ได้ซับซ้อนหรือเป็นเรื่องยากเกินไป แนะนำสำหรับใครที่กำลังใช้งาน 90D ตัวนี้อยู่ หรือลังเลว่า 90D ตัวนี้สามารถทำอะไรได้บ้าง จะใช้งานได้คุ้มค่าไหม ก็นำสิ่งนี้ไว้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการตัดสินใจได้สำหรับรีวิวเต็มสามารถเข้าไปอ่านได้ที่ลิงก์ด้านล่างนี้เลย

่านรีวิว Canon EOS 90D ได้ที่นี่