ญี่ปุ่นฟุ้ง! จัดทำบัตรประชาชนแบบดิจิตอลสำหรับสุนัข และแมว

กู๊ดดรีม | 17 ก.พ. 2563 14:55:36

906

VIEWS กู๊ดดรีม

ญี่ปุ่นฟุ้ง! จัดทำบัตรประชาชนแบบดิจิตอลสำหรับสุนัข และแมว

ใครที่ตกเป็นทาสของสุนัขและแมวต่างก็รู้สึกว่าเขาคือสมาชิกคนนึงของครอบครัว ที่ควรได้รับการปฏิบัติที่เท่าเทียมกันกับมนุษย์ เป็นไปได้ก็อยากส่งเขาไปโรงเรียนแล้วนั่งดูเขาทำการบ้านด้วยความเอ็นดู ซึ่งล่าสุด ในจังหวัดคานากาว่าของญี่ปุ่นปิ๊งไอเดียเปิดให้ทำบัตรประชาชนสำหรับสุนัขและแมว โดยเป็นการ์ดแบบดิจิทัล

ในจังหวัดคานากาว่าซึ่งอยู่ทางทิศใต้ของโตเกียวมีประชากร 9.2 ล้านคน ได้เปิดให้แมวหรือสุนัขสามารถมีบัตรไอดี เสมือนบัตรประชาชนโดยวิธีการทำคือเข้าไปที่เว็บไซต์ Peco แล้วกรอกข้อมูลของสัตว์เลี้ยงเราลงไป ซึ่งจะเป็นรายละเอียดเกี่ยวกับชื่อ วันเดือนปีเกิด เพศ ชื่อของสมาชิกในครอบครัว รวมไปถึงความสามารถเฉพาะตัว เทคนิคพิเศษต่าง ตลอดจนคำขวัญประจำตัว แล้วจึงอัปโหลดรูปภาพเพื่อบันทึกข้อมูล เสร็จสิ้นขั้นตอนของการทำประวัติ

ส่วนรูปแบบของบัตรนั้นจะเป็นแบบดิจิทัล เนื่องจากแมวและสุนัขไม่สามารถพกบัตรประชาชนของตัวเองไปไหนมาไหนได้ ประโยชน์ของการทำบัตรจึงเป็นการยืนยันความสัมพันธ์และแสดงความเป็นเจ้าของในกรณีที่สัตว์เลี้ยงของเราหายไปจากบ้าน โดยบัตรตรงนี้ไม่มีความเกี่ยวข้องหรือพันธะผูกพันทางกฎหมายแต่อย่างใด

โลกของการเลี้ยงสัตว์ นอกเหนือจากความน่ารักที่เราได้รับมาแล้ว ความผูกพันคือสิ่งที่ทำให้คนเลี้ยงก้าวข้ามความสัมพันธ์จากแค่คนกับสัตว์ กลายเป็นครอบครัวและสมาชิกคนหนึ่งของบ้าน การมีบัตรประชาชนให้เขาเป็นเสมือนความสุขทางใจและความสัมพันธ์ที่เชื่อมต่อกันผ่านสัญญาที่เป็นรูปธรรม ทั้งยังเป็นการช่วยจัดระเบียบบ้านเมืองให้ดูน่าอยู่มากขึ้นอีกด้วย

Source: soranews24