เผยข้อมูลกันสั่นกล้อง iPhone 12 Pro Max ที่จะถูกอัพเกรดเป็น sensor-shift แต่ยังไม่มี periscope

MheeYokLoh | 24 มี.ค. 2563 09:46:00

660

VIEWS MheeYokLoh

เผยข้อมูลกันสั่นกล้อง iPhone 12 Pro Max ที่จะถูกอัพเกรดเป็น sensor-shift แต่ยังไม่มี periscope

iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max แน่นอนว่าจะสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดรุ่นหนึ่งของปี 2020 แน่นอน โดยล่าสุดมีข้อมูลจาก Ming-Chi Kuo เปิดเผยว่า Apple เตรียมจะอัพเกรดไอโฟนรุ่นใหม่ให้มาพร้อมฟีเจอร์ที่ควรจะมีได้แล้ว

โดย Kuo รายงานผ่าน MacRumors ระบุว่า iPhone 12 Pro Max รุ่นหน้าจอ 6.7 นิ้ว จะมาพร้อมเทคโนโลยีกล้องถ่ายภาพที่มีระบบกันสั่นแบบ sensor-shift image stabilization ที่เป็นระบบกันภาพสั่นที่ดีกว่าที่เป็นอยู่ และรายงานนี้ก็ตรงกับข้อมูลของ DigiTimes ที่เคยรายงานออกมาแล้วเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

Sensor-shift image stabilization จะเป็นระบบกันภาพสั่นที่แตกต่างจาก optical image stabilization (OIS) ซึ่งใช้อยู่ในปัจจุบัน โดยเทคโนโลยีใหม่นี้จะใช้การเคลื่อนที่ของเซ็นเซอร์เพื่อชดเชยการเคลื่อนไหวภายนอก

แม้ว่าเทคโนโลยีทั้งสองแบบจะทำงานใกล้เคียงกัน แต่ข้อดีของ Sensor-shift image stabilization คือสามารถใช้งานร่วมกับเลนส์ที่แตกต่างกันได้ เพราะระบบกันสั่นมันอยู่ที่เซ็นเซอร์รับภาพ ไม่ใช่เลนส์ตัวใดตัวหนึ่งนั่นเอง

ซึ่งจะช่วยให้ Apple สามารถนำการกันสั่นไปใช้กันเลนส์อื่นๆ อย่างเช่น เลนส์มุมกว้าง ultrawide และอาจนำไปช่วยในโหมดถ่ายภาพกลางคืน Night Mode ได้ดียิ่งขึ้นไปอีก

อย่างไรก็ตาม Ming-Chi Kuo เชื่อว่า Apple จะไม่ใส่ระบบกล้องนี้กับ iPhone 12 Pro รุ่นหน้าจอ 6.1 นิ้ว แต่จะถูกเลื่อนไปอยู่กับ iPhone 13 Pro รุ่นปี 2021 แทน

เช่นเดียวกับระบบการซูมบนสมาร์ทโฟนที่ใช้แล้วบนมือถือ Android OS รุ่นท็อปๆ อย่างระบบ periscope camera ซึ่งเชื่อว่า Apple จะนำมาใช้กับ iPhone รุ่นใหม่ๆ ในปี 2022 นู้นเลย ซึ่งก็ตามปกติครับที่ Apple มักไม่ทำอะไรก่อนใครเสมอในช่วงหลัง

source: phonearena