Preview : HUAWEI P40 น้องเล็กจากตระกูลเรือธง ที่จัดเต็มไม่แพ้รุ่นพี่ด้วยกล้อง Ultra Vision LEICA 3 ตัว !!

เฮียแม็พ | 4 เม.ย. 2563 00:20:49

17255

VIEWS เฮียแม็พ

Preview : HUAWEI P40 น้องเล็กจากตระกูลเรือธง ที่จัดเต็มไม่แพ้รุ่นพี่ด้วยกล้อง Ultra Vision LEICA 3 ตัว !!

Preview : HUAWEI P40 น้องเล็กจากตระกูลเรือธง
ที่จัดเต็มไม่แพ้รุ่นพี่ด้วยกล้อง Ultra Vision LEICA 3 ตัว !!

สวัสดีเพื่อน ๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความพรีวิวมือถือใหม่ ๆ กับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เรามี HUAWEI P40 น้องเล็กสุดจากตระกูล P40 Series มาพรีวิวให้ชมกัน ถึงแม้รุ่นเด่นของซีรีส์นี้จะเป็น P40 Pro และ P40 Pro+ แต่รุ่นน้องอย่าง P40 ก็มีจุดเด่นและความสามารถที่น่าสนใจไม่แพ้รุ่นพี่เลยด้วย วันนี้เราจะมาแกะกล่องพร้อมพรีวิวคร่าว ๆ ให้ชมกันครับ !

กล่องเรียบตามสไตล์ HUAWEI

มาเริ่มที่ตัวกล่องกันก่อนเลย HUAWEI P40 มาพร้อมกล่องที่เรียบง่ายตามสไตล์แบรนด์นี้ P Series ก็ใช้กล่องสีขาวเหมือนเคย ที่ด้านหน้าตัวกล่องจะมีระบุชื่อรุ่นชัดเจนว่า HUAWEI P40 พร้อมชื่อกล้องแบบเท่ ๆ ใหม่ว่า Ultra Vision Triple Camera พร้อมโลโก้ LEICA ด้วยครับ

เปิดกล่องมาก็จะเจอกับตัวเครื่องเลยอยู่ในซองอย่างมีระเบียบครับ

อีกชั้นหนึ่งก็จะเจอกับอุปกรณ์เสริมอย่างเข็มจิ้มถาดซิม และเคสซิลิโคนและเอกสารคู่มือการใช้งานทั้งหลายครับ

ตัวอะแดปเตอร์ของรุ่นนี้ P40 นั้นจะรองรับ SuperCharge แบบ 22.5W มีขนาดที่เล็กกำลังดีเลยครับ

สายชาร์จจะเป็นแบบ USB Type-C to Type-A รองรับ SuperCharge ด้วยตัวแถบของพอร์ตจะเป็นสีม่วงแบบนี้เลย

หูฟังก็เป็นแบบ USB Type-C เช่นกันเพราะตัวเครื่องจะไม่มีช่องหูฟัง 3.5 มม. มาให้แล้ว อันนี้ก็ปรับตัวกันได้แล้วเนาะ เป็นแบบนี้มาหลายรุ่นแล้วนี่นา

รวม ๆ แล้วอุปกรณ์ภายในกล่องก็จะมีมาให้ครบพร้อมใช้ครับ ทั้งอะแดปเตอร์ SuperCharge, สายชาร์จ, หูฟัง, ฟิล์มกันรอยที่ติดมากับตัวเครื่องแล้ว และเครื่องขายจริงจะมีเคสซิลิโคนมาให้ด้วยครับ

เครื่องเล็กกะทัดรัด คนชอบไซซ์เล็กถูกใจแน่นอน

หยิบเครื่องขึ้นมาชมกันเลย แว้บแรกที่จับแล้วบอกเลยว่าชอบความรู้สึกในการจับถือมาก ๆ ตัวเครื่องเล็กกะทักรัดพอดีมือมาก ๆ HUAWEI P40 รุ่นเริ่มต้นนี้ได้หน้าจอ OLED ขนาด 6.1" พร้อมอัตราส่วนมาตรฐาน 19.5:9 ดูไม่แปลกตามากนัก

ตัวหน้าจอก็ยังเป็นแบบ 2.5D ไม่โค้งเว้าเหมือนรุ่นโปร ตรงนี้หลายคนอาจจะชอบมากกว่าเพราะพื้นที่การแสดงผลหรือใช้งานตรง ๆ ให้ความรู้สึกที่เรียบง่ายกว่านั่นเอง ในเรื่องการแสดงผลทำได้ดีตามสไตล์ HUAWEI ครับสีสวยและคมชัดที่ความละเอียด FHD+ แต่น่าเสียดายที่ Refresh Rate ยังอยู่ที่ 60Hz ถ้าเขยิบขึ้นไป 90Hz แบบรุ่นโปรจะแจ่มมาก

ดีไซน์หน้าจอของรุ่นนี้จะเป็นแบบ Dual Punch-Hole หรือจอรูที่มีกล้องอยู่ 2 ตัวนั่นเอง ซึ่งจะแบ่งเป็นกล้องหลักความละเอียด 32MP และเลนส์ IR 3D สำหรับใช้งานสแกนใบหน้าแบบ 3D ครับ สำหรับรุ่น P40 ปกติจะไม่มีกล้อง Gesture ที่ใช้งานผายมือต่าง ๆ ไม่ได้เหมือนรุ่นโปรนะครับ

ตัวลำโพงสนทนาของ P40 จะไม่มีอยู่ที่ด้านบนแล้วเพราะใช้ระบบ Acoustic Display หรือการสั่นสะเทือนที่หน้าจอแทน ทำให้ด้านบนของหน้าจอนั้นเรียบเนียนไปเลย เวลาคุยโทรศัพท์เราก็ใช้การแนบหูไปที่ตัวหน้าจอโดยตรงเลย จากที่ลองใช้งานเสียงที่ได้ก็ยังชัดเจนดีครับ แถมเราไม่ต้องคอยหาช่องลำโพงสนทนาด้วย แนบตรงหน้าจอยังไงก็ได้ยินเสียง

บนหน้าจอก็ยังมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วอยู่เหมือนเคย ตำแหน่งก็เขยิบขึ้นมาสูงหน่อย แต่เท่าที่ลองใช้งานมา โอเคเลยแตะสแกนได้อย่างไม่ฝืน คงเพราะตัวเครื่องพอดีมือดีเวลาแตะไปตรงไหนก็พอดีไปหมด

จะพิมพ์ด้วยมือเดียวหรือใช้งานลากนิ้วไปตามหน้าจอก็ใช้งานได้ง่ายครับ ไม่ถึงกับต้องเอื้อมนิ้วมากด้วยขนาดหน้าจอที่ไม่ใหญ่รวมถึงขอบหน้าจอที่ชิดมาก ๆ ด้วยนี่แหละครับ

ตัวกรอบเครื่องจะเป็นแบบมันวาวพร้อมความโค้งนิด ๆ ช่วยให้เราจับได้พอดีมือเข้าไปอีกครับ ตัวเครื่องจะมีความบางเพียง 8.5 มม.เท่านั้น น้ำหนักก็อยู่ที่ 175 กรัม ถือว่าบางแบบกำลังดีจับแล้วรู้สึกแน่นหนาครับ

ปุ่มกดต่าง ๆ จะวางอยู่ที่มุมขวาทั้งหมดตามสไตล์ HUAWEI มีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงแบบยาว ๆ และปุ่ม Power ที่มีแถบสีแดงสวย ๆ ที่ใช้กันมานาน

ด้านล่างของตัวเครื่องก็เหลือพอร์ต USB Type-C เพียงพอร์ตเดียวแล้ว ช่องหูฟังเอาออกไปเรียบร้อยเนาะ มีไมโครโฟนและลำโพงหลักของตัวเครื่องอยู่ที่ด้านล่างนี้ด้วย

ส่วนช่องใส่ซิมก็จะเป็นแบบ Dual-SIM แบบ 2 ด้าน รองรับการเพิ่มหน่วยความจำภายนอกด้วย แต่ต้องเฉพาะของ HUAWEI แบบ NM-Card เท่านั้นครับ

ด้านบนจะมีแค่รูไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวนเท่านั้นครับ บนรุ่นนี้เริ่มต้นนี้จะไม่มีตัว IR Blaster เหมือนรุ่น Pro นะครับ

ดีไซน์สวยเรียบฝาหลังงานดีสุด ๆ

พลิกกลับมาดูที่ด้านหลังจะเห็นดีไซน์สวยแบบที่ HUAWEI ทำมาตลอด ๆ บอดี้เป็นฝาหลังกระจกโค้งสวยรับรูปมือมาก ๆ พร้อมโมดูลกล้องขนาดใหญ่ที่ยื่นขึ้นมาจากตัวเครื่องนิดหน่อย

สำหรับสีที่เราได้มารีวิวนี้จะเป็นสี Silver Frost หรือสีเงิน สีนี้จะใช้วัสดุแบบกระจกผิวด้านที่ให้สัมผัสที่ดีมาก เนียนมือและไม่เก็บรอยนิ้วมือเยอะเท่าแบบกระจกทั่วไป ตัวสีจะมีความสะท้อนแสงที่แตกต่างกันด้วย ทำให้ได้มิติของตัวเครื่องได้เป็นอย่างดี คือสีนี้สวยและดีงามจริง ๆ

ส่วนตัวโมดูลกล้องจะมีกล้องเรียงกันอยู่ในนี้ถึง 3 ตัวเป็นเลนส์แบบวงกลมทั้งหมด พร้อมสกรีนคำว่า LEICA และสเปคกล้องของรุ่นนี้อยู่ด้วยครับ โดยกล้องของรุ่นนี้จะมีด้วยกัน 3 ตัวประกอบด้วย

 • 50MP กล้องหลัก Ultra Vision LEICA, f/1.9, ขนาดเซ็นเซอร์ 1/1.28", OIS
 • 16MP เลนส์ Ultra Wide, f/2.2, มี Autofocus
 • 8MP เลนส์ Tele 3x, Hybrid 5x, f/2.4, OIS

โดยรวมแล้วในเรื่องดีไซน์รุ่นนี้อาจจะไม่ได้หวือหวากับจอโค้งหรือจอความละเอียดสูงสุด ๆ แต่สำหรับ HUAWEI P40 รุ่นเริ่มต้นนี้ก็ยังมีจุดเด่นในเรื่องของขนาดที่พกพาง่าย ตัวเครื่องไซซ์กะทัดรัดแบบสุด ๆ และสีเครื่องพร้อมผิวสัมผัสแบบด้านใน Silver Frost นี้ก็ทำให้เราประทับใจอย่างมาก มันยอดเยี่ยมและเหมาะมือสำหรับคนที่ไม่ชอบเครื่องใหญ่มหึมาจริง ๆ เลยล่ะครับ

สเปค HUAWEI P40

 • หน้าจอ OLED ขนาด 6.1" ความละเอียด FHD+
 • อัตราส่วนแบบ 19.5:9, Refresh Rate 60Hz
 • ซีพียู Kirin 990 | 5G Octa-core 2.86GHz (7nm+)
 • จีพียู Mali-G76 MP6
 • แรม 8GB (LPDDR4X)
 • ความจุ 128GB (UFS3.0)
 • แบตเตอรี่ 3800mAh
 • รองรับชาร์จไว SuperCharge 22.5W
 • กล้องหน้าคู่
  • 32MP กล้องหลัก f/2.0
  • กล้อง IR TOF (สำหรับสแกนใบหน้าแบบ 3D เท่านั้น)
 • กล้องหลัง 3 ตัว
  • 50MP กล้องหลัก Ultra Vision LEICA, f/1.9, ขนาดเซ็นเซอร์ 1/1.28", OIS
  • 16MP เลนส์ Ultra Wide, f/2.2, มี Autofocus
  • 8MP เลนส์ Tele 3x, Hybrid 5x, f/2.4, OIS
 • รองรับระบบสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ
 • รองรับระบบสแกนใบหน้าแบบ 3D
 • กันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP53 (กันน้ำสาด)
 • รัน Android 10 (HMS)

อย่างที่เห็นในเรื่องสเปครุ่นริ่มต้นนี้ก็ไม่ธรรมดาเลยครับ มาพร้อมหน่วยประมวลผล Kirin 990 5G ตัวแรงสุดของ HUAWEI ตอนนี้ ส่วนแรมอาจจะแตกต่างจากรุ่น Pro นิดหน่อยตัวนี้ได้แบบ LPDDR4X มาแทน (รุ่น Pro เป็น LPDDR5) มีความจุเริ่มต้นที่ 128GB แบบ UFS3.0 และแบตเตอรี่ 3800mAh ครับ

รัน Android 10 พร้อม EMUI 10.1 แล้ว

ซอฟต์แวร์ของ P40 ก็จะใช้ Android 10 ที่ครอบทับด้วย EMUI 10.1 รุ่นอัปเกรดใหม่ล่าสุด มีลูกเล่นและสิ่งที่น่าสนใจเพิ่มเข้ามา และแน่นอนว่ารุ่นนี้จะใช้งาน HUAWEI Mobile Services (HMS) แทนที่ Google Mobile Services (GMS) แล้วครับ

การใช้งานบริการต่าง ๆ ก็ผ่านตัว HMS เลย จะดาวน์โหลดแอปหรือแอปหลัก ๆ ก็ใช้ของ HUAWEI เองทั้งหมด อย่างการโหลดแอปก็มี HUAWEI AppGallery เข้ามาแทนที่ Play Store ใช้ HUAWEI Browser แทน Chrome เป็นต้นครับ

ซึ่งเท่าที่ลองใช้งานตัว HMS แบบเต็มตัวจริง ๆ ก็ถือว่าเริ่มใช้งานแทน GMS ได้หลายส่วนแล้ว พวกแอปตอนนี้ก็มีแอปสำคัญ ๆ มาให้ดาวน์โหลดมากขึ้นและรองรับการใช้งานหลาย ๆ ด้านแล้ว ทั้งพวกแอปธนาคาร, แอปช้อปปิ้ง, โซเชี่ยล รวมถึงเกมด้วย

UI การใช้งานก็พยายามผลักดันรูปแบบ Gesture มากขึ้น ลื่นไหลด้วยการเลื่อน ปาด สไลด์ต่าง ๆ มากขึ้น ตัว EMUI 10.1 ก็ปรับแต่งรูปแบบตรงนี้มาได้อย่างดีแล้ว ใช้งานแทนปุ่มกดบนหน้าจอแบบเดิม ๆ ได้อย่างสมบูรณ์เลยล่ะครับ

มีผู้ช่วยอัจฉริยะใหม่ชื่อ "Ceria"

บน EMUI 10.1 นั้น HUAWEI มีการเพิ่มผู้ช่วยอัจฉริยะคนใหม่เข้ามา มีชื่อว่า Ceria ซึ่งเราสามารถสั่งงานด้วยเสียงได้เพียงพูดว่า "Hey Ceria" ครับ สั่งงานตั้งปลุก แจ้งเตือน หาข้อมูลต่าง ๆ ก็ได้ แต่ตอนนี้ยังคงรองรับแค่ภาษาอังกฤษอยู่เท่านั้นครับ

สเปคดี เล่นเกมลื่นนน

อย่างที่บอกว่า AppGallery ตอนนี้ก็เริ่มมีเกมเข้ามาลงเยอะขึ้น เพื่อใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพโหลดจาก AppGallery ก็จะดีที่สุดครับ ตัวสเปคอย่าง Kirin 990 5G นี้ก็จัดเต็มมาอยู่แล้ว เล่นเกมได้อย่างสะใจไร้อาการกระตุกให้เห็นเลยครับบนเกม Asphalt 9 Legend !

กล้องหลังเทพ 3 ตัวสุดเทพตีตรา LEICA

กล้องหลังนี่เป็นไฮไลท์ของ HUAWEI P Series มาตลอด ซึ่งบน P40 Series นี้ก็น่าสนใจไม่น้อยด้วยเซ็นเซอร์กล้องหลักตัวใหม่ที่มีขนาดเซ็นเซอร์ใหญ่ที่สุดในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟน มีขนาดใหญ่ถึง 1/1.28" และที่สำคัญรอบนี้ HUAWEI ใช้เซ็นเซอร์กล้องหลักเหมือนกันทั้งรุ่นปกติและรุ่น Pro เลยนั่นหมายความว่าถ้าเราถ่ายในช่วงปกติกล้องจะมีประสิทธิภาพระดับสูงสุดไม่แพ้รุ่น Pro เลยด้วยครับ

สำหรับ P40 รุ่นเริ่มต้นนี้จะมีกล้องหลังมาให้ 3 ตัว ครบทุกช่วงตั้งแต่มุมกว้างไปจนถึงซูม มีสเปคคร่าว ๆ ดังนี้ครับ

 • 50MP กล้องหลัก Ultra Vision LEICA, f/1.9, ขนาดเซ็นเซอร์ 1/1.28", OIS
 • 16MP เลนส์ Ultra Wide, f/2.2, มี Autofocus
 • 8MP เลนส์ Tele 3x, Hybrid 5x, f/2.4, OIS

ซึ่งตัวเลนส์ Ultra Wide ก็จะยังมี Autofocus รองรับการใช้งานเป็นเลนส์ Ultra Macro ได้ด้วยนะแจ่มตรงนี้

ส่วนเลนส์ซูมบน P40 รุ่นเริ่มต้นนั้นมาพร้อมระยะ Optical ที่ 3x และมีระบบ Hybrid Zoom ที่ 5x แบบไม่เสียรายละเอียด ส่วนซูมสุดพลังแบบ Digital ก็ไปได้ไกลถึง 30x กันเลยครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก HUAWEI P40

กล้องหน้า 32MP ท็อปสุดของ HUAWEI

กล้องหน้าก็ไม่ธรรมดาได้ความละเอียด 32MP มาเลย คมชัดและมีโหมด Beauty, Portrait รวมถึง Night Mode มาให้ด้วยครับ

วิดีโอ 4K60fps ได้แล้ว

วิดีโออาจจะเป็นเรื่องที่ HUAWEI ไม่ได้ถนัดมาแต่ก่อน แต่บน P40 Series ก็มีการอัปเกรดขึ้นมาอีกขั้น สามารถถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุดถึง 4K60fps แล้วนะ มีระบบกันสั่นที่ยอดเยี่ยมมากขึ้นจากรุ่นเดิมด้วย

ชาร์จไว 22.5W นาจา

ปิดท้ายด้วยเรื่องระบบชาร์จ HUAWEI P40 รุ่นเริ่มต้นจะมาพร้อมกับระบบชาร์จไว SuerCharge มาตรฐานแรกที่ความเร็ว 22.5W ซึ่งก็ถือว่าเร็วพอต่อการใช้งานของแบตเตอรี่ 3800mAh แล้วครับ

สรุปหลังลองจับ !

เท่าที่ลองใช้งานมา 1 วันเต็ม ๆ ก็ต้องยอมรับเลยว่า ถึงแม้จะเป็นแค่รุ่่นเริ่มต้นของ P40 Series แต่ก็ได้อะไรหลาย ๆ อย่างมาไม่แพ้รุ่นพี่เลย ตัวบอดี้งานประกอบทำออกมาได้ยอดเยี่ยมสมกับ HUAWEI ขนาดตัวเครื่องของรุ่นนี้เล็กกะทัดรัดมาก แต่สเปคก็จัดเต็มมาครบหมด ตัวกล้อง 3 ตัวนี่ก็ดูเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปแล้ว จะซูมเข้าไปลึกหน่อยก็มี Hybrid Zoom จะมุมกว้างก็มี Ultra Wide แถมกล้องหลักก็แจ่มขึ้นจริง ๆ มี Master AI เข้ามาช่วยถ่ายยังไงก็สวยอะ ชอบตรงนี้ ปิดท้ายเรื่องสเปคที่ให้มาแบบจัดเต็มไม่แพ้รุ่น Pro เลย นาน ๆ ทีเราจะเห็นเรือธงเครื่องที่ไซซ์กะทัดรัดในฟีเจอร์ที่ครบพอ ๆ กับรุ่นสูงสุดแบบนี้เนาะ ส่วนตัวเฮียชอบเลยล่ะ P40 นี้ ไว้เดี๋ยวขอลองไปใช้งานจริงจัง ๆ อีกสักหน่อย เดี๋ยวมาเขียนรีวิวเต็มให้อ่านเนาะ สำหรับวันนี้ เฮียแม็พ. TechXcite คงต้องลาไปก่อน ไว้พบกันใหม่บทความหน้าครับ :D

พรีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite