ทดสอบสำเร็จ! Hyperloop หลอดสุญญากาศขนส่งมนุษย์เคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 107 ไมล์ต่อชั่วโมง!

กู๊ดดรีม | 9 พ.ย. 2563 16:58:44

3463

VIEWS กู๊ดดรีม

ทดสอบสำเร็จ! Hyperloop หลอดสุญญากาศขนส่งมนุษย์เคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 107 ไมล์ต่อชั่วโมง!

เชื่อว่าก่อนหน้านี้หลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อของ Hyperloop ซึ่งเป็นเทคโนโลยีหลอดสุญญากาศที่กำลังถูกพัฒนาเตรียมใช้เพื่อการขนส่งมวลชนในอนาคต โดยสิ่งนี้ถูกจัดว่าเป็นพาหนะเดินทางที่ทันสมัยที่สุดในโลก หรือถ้าใครยังนึกภาพตามไม่ออก ให้คิดถึงหนังไซไฟวิทยาศาสตร์ กับพาหนะที่สามารถนำพาเราเดินทางไปในที่ต่างๆ ด้วยแคปซูลที่จะถูกยิงออกไปด้วยความรวดเร็ว ซึ่งล่าสุดสิ่งนี้ได้ทำการทดสอบกับลูกเรือครั้งแรก และประสบความสำเร็จเป็นที่เรียบร้อย

Virgin Hyperloop ถูกทดสอบที่โรงงานในเนวาด้า โดยได้นำผู้โดยสาร 2 คนนั่งบนเทคโนโลยีหลอดสุญญากาศแล้วทำการยิงผ่านท่อยาว 500 เมตร ก่อนการทดสอบสิ่งสำคัญคือเรื่องของความปลอดภัย โดยมีขั้นตอนเพื่อเตรียมตัวหากการทดสอบล้มเหลว ผู้โดยสารจะสามารถหาทางออกจากแคปซูลได้อย่างปลอดภัย นอกจากนี้ผู้โดยสารจะต้องติดต่อกับฝ่ายควบคุมตลอดการทดสอบเพื่อรายงานสถานการณ์

การทดสอบในครั้งนี้ผู้โดยสารทั้งสองคนเดินทางด้วย Hyperloop pod รุ่นใหม่ล่าสุดซึ่งมีชื่อรหัสว่า XP-2 ได้รับการออกแบบให้นั่งสบายและรองรับผู้โดยสาร 2 คน เบาะนั่งทั้งสองมีสายรัดแบบ 5 จุดที่มีความแข็งแรงซึ่งเป็นแบบเดียวกับที่เราคุ้นเคยกันในรถแข่ง ในการทดสอบแคปซูลจะถูกจำกัดความเร็วไว้ที่ 107 ไมล์ต่อชั่วโมง โดยเป็นความเร็วน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของความเร็วสูงสุดซึ่งความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 240 ไมล์ต่อชั่วโมง แต่ด้วยขนาดท่อที่ยาวเพียง 500 เมตร ความเร็วสูงสุดจึงไม่สามารถนำมาทดสอบได้ แต่บริษัทก็ให้คำยืนยันว่าเมื่อ hyperloop พร้อมสำหรับการใช้งานจริงๆแล้ว ความเร็ว 240 ไมล์ต่อชั่วโมงจะถูกนำมาใช้งานอย่างแน่นอน

นอกจากนี้ตัวแทนของบริษัทก็ได้ออกมากล่าวถึงสิ่งนี้ด้วยความภาคภูมิใจว่าความสำเร็จในครั้งนี้เปรียบเสมือนการลงจอดบนดวงจันทร์ เป็นก้าวสำคัญของมนุษย์กับการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการเดินทาง โดยหวังว่าสิ่งนี้จะช่วยกระตุ้นนักลงทุนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ร่วมสนับสนุนเพื่อพัฒนาให้ยิ่งใหญ่ต่อไป

Source: Engadget