ข่าวดี! สหรัฐฯ อนุมัติ Qualcomn ทำธุรกิจร่วมกับ Huawei มีลุ้น P50 ใช้ชิป Snapdragon!

กู๊ดดรีม | 11 พ.ย. 2563 15:29:26

7065

VIEWS กู๊ดดรีม

ข่าวดี! สหรัฐฯ อนุมัติ Qualcomn ทำธุรกิจร่วมกับ Huawei มีลุ้น P50 ใช้ชิป Snapdragon!

หลังจากเจอข่าวร้ายมาทั้งปี ได้มีเรื่องดีๆเกิดขึ้นบ้างกับ Huawei เมื่อมีรายงานว่า Qualcomn ได้รับอนุญาตจากสหรัฐให้ทำธุรกิจร่วมกับ Huawei นั่นหมายถึง Qualcomn จะสามารถจัดหาชิป สำหรับ Huawei P50 series ได้

ก่อนหน้านี้หลังคำสั่งแบรนด์ของสหรัฐทำให้ TSMC ซึ่งตั้งอยู่ในไต้หวันไม่สามารถทำธุรกิจร่วมกับ Huawei ได้และไม่สามารถผลิตชิปเซ็ต Kirin 9000 และ Kirin ตัวอื่นๆได้จนบริษัทประกาศว่า Huawei Mate 40 series อาจเป็นรุ่นสุดท้ายของ Huawei ที่ใช้ชิปเซ็ต Kirin จนหลายคนรู้สึกกังวลว่า Huawei อาจจะไม่สามารถผลิตมือถือออกมาแล้วก็เป็นได้

และนอกจาก Qualcomn แล้ว บริษัทต่างๆอย่างเช่น Intel, AMD, Samsung Display, Sony และบริษัทอื่นๆ ก็ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลสหรัฐให้ดำเนินธุรกิจกับ Huawei ต่อไปได้เช่นเดียวกัน จะมีความเป็นไปได้ที่ TSMC อาจกลับมาผลิตชิปสำหรับ Huawei ต่อไปได้ ในขณะที่ Qualcomn ก็มีความสามารถที่จะจัดหา chipset ให้กับ Huawei ได้อีกเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ แหล่งข่าวใกล้ชิดกับ Huawei ก็ได้ออกมาบอกว่า Qualcomn ก็ได้มอบใบอนุญาตการจัดหาชิปให้กับ Huawei แล้วหาก TSMC ไม่สามารถทำธุรกิจกับ Huawei ได้ มือถือเรือธงรุ่นต่อไปอย่าง P Series และ Mate Seriesก็อาจขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Snapdragon 875 แทน

สำหรับ Mate 40 ซีรีย์ที่เพิ่งเปิดตัวไป เจอปัญหาข้อจำกัดของชิปเซ็ต Kirin 9000 ที่มีไม่เพียงพอ จึงมีการคาดเดาว่าบริษัทอาจผลิต Mate 40 ที่ใช้พลังงานจาก Snapdragon 875 ออกมาเป็นการชั่วคราว แล้วยังคาดว่าจะเปิดตัวโทรศัพท์ที่ใช้พลังงานจาก MediaTek ด้วย หลังจากสามารถรักษาสต๊อก chipset Dimensity ได้เป็นจำนวนมากก่อนเดือนกันยายน

ก็เป็นข่าวดีของ Huawei ที่ทำให้เห็นอนาคตข้างหน้าได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น แม้จะไม่มีความคาดหวังถึงคำสั่งเปลี่ยนแปลงหลังมีการเปลี่ยนผู้นำสหรัฐ แต่การอนุมัติให้หลายบริษัทยักษ์ใหญ่สามารถร่วมธุรกิจกับ Huawei ได้ ก็นับว่าเป็นสัญญาณที่ดี ที่ Huawei จะสามารถกลับขึ้นมาเป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนที่ยิ่งใหญ่อีกครั้ง ส่วนความคืบหน้าหลังจากนี้ก็ต้องรอติดตามกันต่อไป

Source: gizmochina