จีนแอบยิงดาวเทียมออกนอกโลก เพื่อทดสอบเทคโนโลยี 6G ที่เร็วกว่า 5G 100 เท่า

MheeYokLoh | 15 พ.ย. 2563 10:52:55

2617

VIEWS MheeYokLoh

จีนแอบยิงดาวเทียมออกนอกโลก เพื่อทดสอบเทคโนโลยี 6G ที่เร็วกว่า 5G 100 เท่า

ปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นใสสหรัฐ หรือทุกพื้นที่บนโลก มีการพูดถึงเทคโนโลยี 5G แล้วแทบทั้งสิ้น เพราะเทคโนโลยีนี้จะมาช่วยให้เกิดอุตสาหกรรมใหม่ รวมถึงปรับปรุงคุณภาพชีวิตของเราให้ดีขึ้น แต่อย่างไรก็ตามในปัจจุบันการทำให้สัญญาณสามารถครอบคลุมนั้นยังทำได้ไม่ทั่วถึง เพราะหากเราใช้งานห่างออกมาหน่อย คุณภาพของ 5G จะลดลง เผลอๆ 4G ยังจะเร็วกว่าด้วยซ้ำ ดังนั้นหากว่ากันจริงๆ 5G ยังถือว่าอยู่ในช่วงเริ่มต้นมากๆ

ล่าสุดมีข่าวว่าทางรัฐบาลจีนมีการส่งดาวเทียมชื่อ "Star Era-12" ยิงขึ้นสู่อวกาศอย่างเงียบๆ เพื่อทดสอบ เทคโนโลยี 6G เพราะในอวกาศจะสามารถใช้งานคลื่นได้ดีกว่าในตอนนี้ เพราะจากข้อมูลของ Thyagarajan Nandagopal จาก National Science Foundation (NSF) บอกว่า คลื่นความถี่สูงนั้นจะหายไปได้ง่ายกว่าเมื่อเจออากาศบนโลก

โดยตามรายงานบอกว่าจากการทดลอง 6G สามารถทำความเร็วดาวน์โหลดได้เร็วกว่า 5G 100 เท่า คือมีความเร็วอยู่ที่ 100-500Gbps เลยทีเดียว

ซึ่งความเร็วระดับทำให้ 6G สามารถดาวน์โหลดภาพยนตร์ความละเอียดสูงได้ในเวลาเพียง 8 วินาทีเท่านั้น และสามารถดาวน์โหลดภาพถ่าย high-def ได้ 1,500 ภาพในเวลาไม่ถึงนาที ซึ่งความเร็วระดับนี้จะช่วยยกระดับเทคโนโลยีอื่นๆ ได้อีกมาก โดยเฉพาะทางการแพทย์

จีนถือเป็นผู้นำตลาด 5G ในปัจจุบัน และพวกเขากำลังจะกลายเป็นผู้นำในตลาด 6G อีกเช่นกันในอนาคต ซึ่งการเคลื่อนไหวของจีนในครั้งนี้ เชื่อว่าทางสหรัฐ และหลายประเทศในยุโรปต้องเร่งเครื่องตามให้ทันแน่นอน

source: phonearena