จอม้วนมาแล้ว! เผยภาพ Oppo X 2021 กับเทคโนโลยีขยายจอจาก 6.7 นิ้วไป 7.4 นิ้วได้ เพียงสัมผัสเดียว!

กู๊ดดรีม | 17 พ.ย. 2563 19:15:40

2917

VIEWS กู๊ดดรีม

จอม้วนมาแล้ว! เผยภาพ Oppo X 2021 กับเทคโนโลยีขยายจอจาก 6.7 นิ้วไป 7.4 นิ้วได้ เพียงสัมผัสเดียว!

มือถือจอพับได้ดูจะเก่าไปแล้ว เมื่อ OPPO ได้เปิดตัวจอแสดงผลที่สามารถขยายได้ในงาน Inno Day 2020 ด้วยการปัดนิ้วสัมผัสเดียวก็สามารถขยายขนาดของหน้าจอจากขนาดปกติ 6.7 นิ้ว ให้กว้างเป็น 7.4 นิ้วได้ โดยมีการปรับ interface software ให้เหมาะสม เพื่อการใช้งานที่สะดวก

ภายในงานมีการสาธิตรูปแบบของเครื่องต้นแบบ Oppo X 2021ถึงวิธีการทำงานของมัน ซึ่งสามารถสลับขนาดของหน้าจอได้อย่างน่าทึ่ง ด้วยการปัดเบาๆ ที่ขอบเครื่อง อุปกรณ์ก็สามารถขยายหน้าจอได้กว้างกว่าเดิม แล้วยังปรับรูปแบบของ interface ให้เป็นรูปแบบหน้าจอแท็บเล็ตเพื่อการใช้งานที่ตรงสัดส่วน นอกจากนี้ยังสามารถปรับแต่งขนาดหน้าจอได้อย่างอิสระอีกด้วย

ตัว Warp Track ของ Oppo X 2021 กลไกการเลื่อนเป็นการใช้มอเตอร์โดยส่วนใหญ่ แผง OLED จะเคลือบลงบน Warp Track เพื่อความแข็งแรงเมื่อหมุนหรือขยายหน้าจอ โดยตัวจอจะถูกหมุนเข้าไปเก็บในช่องทางด้านซ้ายที่ซ่อนอยู่ เมื่อเราต้องการใช้งานหน้าจอในสัดส่วนปกติ

แนวคิดของจอแสดงผลแบบม้วนได้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะก่อนหน้านี้เคยมีทีวีของ LG ซึ่งเป็น OLED TV ที่สามารถม้วนเก็บได้วางจำหน่ายไปเมื่อประมาณเดือนที่แล้ว การนำเทคโนโลยีนี้มาใช้กับสมาร์ทโฟน เหลือจากเรื่องปัญหาทางด้านต้นทุนแล้วมันยังมีความซับซ้อนในหลายด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของความแข็งแรงทนทานในโครงสร้าง ซึ่งหากผู้ผลิตสามารถจัดการปัญหาตรงนี้ได้จะทลายขีดจำกัดของมือถือพับได้ให้มีขนาดใหญ่และสมบูรณ์แบบมากกว่าเดิม

สำหรับ Oppo X 2021 ยังเป็นแค่เพียงเครื่องต้นแบบที่ถูกนำมาสาธิตให้เห็นเทคโนโลยีปัจจุบันของ oppo ในตอนนี้ ยังไม่มีรายละเอียดข้อมูลที่แน่ชัดถึงเรื่องของสเปค ความพร้อมในการวางจำหน่ายรวมไปถึงราคา แต่สิ่งนี้ก็นับว่าสร้างความตื่นเต้นให้กับวงการมือถือได้พอสมควรเลย ถ้ามีข้อมูลอะไรเพิ่มเติมหลังจากนี้เราจะนำมาอัพเดทกันต่อไป

Source: Engadget