มาดูวิธีเบลอบ้านของเราบน Google Street View เพื่อความเป็นส่วนตัวกัน

กู๊ดดรีม | 21 ธ.ค 2563 12:48:16

5254

VIEWS กู๊ดดรีม

มาดูวิธีเบลอบ้านของเราบน Google Street View เพื่อความเป็นส่วนตัวกัน

หลายคนรู้จัก Google Street View แผนที่บันทึกเส้นทางผ่านมุมมองจากสถานที่จริง ซึ่งช่วยให้เราได้มองเห็นสถานที่ที่เราต้องการในลักษณะที่เป็นปัจจุบันที่สุด แต่ทุกสิ่งทุกอย่างย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย เพราะบางครั้งสิ่งนี้อาจจะถูกใช้ในเรื่องที่ไม่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อภาพบ้านของเราถูกจับตามองโดย “สตอล์คเกอร์” หรือผู้แอบติดตามที่ไม่หวังดี รายละเอียดใน Google Street View อาจจะเผยให้เห็นรายละเอียดเล็กๆ ของบ้านอย่างไม่ได้ตั้งใจ เช่น หน้าต่างห้องนอน หรือทางเข้าบางอย่างซึ่งไม่เป็นเรื่องดีต่อเจ้าของบ้านแน่ๆ ในบทความนี้จึงมาแนะนำวิธีการเบลอบ้านของตัวเองบน Google Street View สำหรับคนที่กังวลในเรื่องของความปลอดภัย

วิธีการ

1. ไปที่ Google Maps และป้อนที่อยู่บ้านของเรา

2. เข้าสู่โหมด Street View โดยลากไอคอนรูปมนุษย์สีเหลืองขนาดเล็กที่มุมขวาล่างของหน้าจอไปยังแผนที่หน้าบ้าน

3. เมื่อเห็นบ้านของตัวเองแล้วให้คลิก "รายงานปัญหา" ที่มุมล่างขวาของหน้าจอ

4. วางกล่องสีแดงไว้ตรงกลางบ้านแล้วเลือก "บ้านของฉัน" ในช่อง "ขอให้เบลอ"

ซึ่งนอกจากเบลอบ้านแล้ว ยังสามารถเบลอข้อมูลสำคัญที่ติดไปบนแผนที่อย่างใบหน้า เลขที่บ้าน ทะเบียนรถ ก็สามารถเลือกเบลอได้เพื่อความสบายใจ และหลังจากที่กด "ส่ง" เราจะได้รับอีเมลจาก Google แจ้งว่า "กำลังตรวจสอบภาพที่คุณรายงานและจะส่งอีเมลถึงคุณเมื่อคำขอของคุณได้รับการแก้ไข" ซึ่งบริษัทอาจติดตามผลทางอีเมลและขอให้เราเจาะจงมากขึ้นเกี่ยวกับพื้นที่ที่ต้องการเบลอ

สำหรับบริการ Street View เปิดตัวในปี 2550 เพื่อบันทึกภาพถ่ายตามเส้นทางต่างๆ โดยรถยนต์ที่มีกล้องบันทึกอยู่ด้านบนแบบ 360 องศา และช่างภาพที่มีกระเป๋าเป้ติดกล้องสะพายหลัง ซึ่งที่ผ่านมาบริการนี้ต่างก็เป็นที่ถกเถียงกันมาโดยตลอดเรื่องของความเป็นส่วนตัว จนในปี 2008 ชานเมืองมินนิโซตาของ North Oaks ได้ตัดสินใจว่าไม่ต้องการให้ Google Street View บันทึกภาพขึ้นบนบริการของ Google และขู่ว่าจะฟ้องร้องเรื่องการบุกรุกหาก Google ยังฝ่าฝืน รวมไปถึงเคสของผู้หญิงคนหนึ่งที่ย้ายบ้านเพื่อหลบหนีแฟนที่ใช้ความรุนแรง แต่กลับถูกจับได้อีกครั้งบน Street View นี่เป็นอีกมุมมองหนึ่งของ Google Street View ซึ่งเราสามารถควบคุมได้เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัว

Source: Mashable