ญี่ปุ่นสร้างปุ่มกด Hologram ในห้องน้ำ เลี่ยงการสัมผัสเสี่ยงเชื้อ Covid-19

กู๊ดดรีม | 17 ก.พ. 2564 12:44:52

1628

VIEWS กู๊ดดรีม

ญี่ปุ่นสร้างปุ่มกด Hologram ในห้องน้ำ เลี่ยงการสัมผัสเสี่ยงเชื้อ Covid-19

ห้องน้ำของญี่ปุ่นนับว่าเป็นที่เลื่องลือดีในเรื่องของความล้ำ  มีเทคโนโลยีและฟังก์ชันมากมายให้ได้ใช้งาน ไม่ว่าจะล้าง ฉีดหรือเป่า ก็ทำได้สะดวกและง่ายดาย ซึ่งหลังจากเจอภาวะวิกฤตโรคระบาด ทำให้ญี่ปุ่นเริ่มคิดครีเอทมากขึ้นและผลิตปุ่มกดแบบลอยฟ้า เพื่อหลีกเลี่ยงการที่นิ้วสัมผัสกับปุ่มกดซึ่งอาจเป็นแหล่งแพร่กระจายเชื้อโรคได้

โดยบริษัท Murakami Corporation ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์รายใหญ่ ซึ่งได้นำความเชี่ยวชาญนั้นมาพัฒนาห้องสุขาด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำที่เรียกว่า "Floating Pictogram Technology" ก็คือการพัฒนาปุ่มกดแบบลอยอยู่กลางอากาศด้วยเทคโนโลยีโฮโลแกรม ผู้ใช้งานสามารถควบคุมแผงด้วยเซ็นเซอร์อินฟาเรดที่สามารถตรวจจับนิ้วของมนุษย์เมื่อสัมผัสเข้ากับแผง แน่นอนว่ามันจะลดการสัมผัสซึ่งเป็นความเสี่ยงที่อาจจะทำให้ติดเชื้อได้ นอกจากนี้ปุ่มกดยังสามารถนำไปใช้ในส่วนอื่นได้อย่างเช่นเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว ที่สามารถควบคุมได้แม้ในขณะที่มือเปียก

สำหรับความพร้อมของปุ่มกดแบบใหม่นี้ กำลังเตรียมการผลิตเป็นจำนวนมากในปี 2565 คิดว่าปีหน้านี้เราน่าจะได้เห็นเทคโนโลยีที่ล้ำขึ้นมากมาย และนี่อาจจะเป็นครั้งแรกกับการนำเทคโนโลยีโฮโลแกรมมาใช้ในที่สาธาธารณะอย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้น เป็นการพลิกวิกฤตจากโรคระบาดสู่การพัฒนาเทคโนโลยีที่ก้าวกระโดดได้ดีทีเดียว

Source: soranews24