กฟน. เร่งสร้างสถานีชาร์จ EV อัจฉริยะ อาจชาร์จรถไฟฟ้าได้ที่ 7 Eleven

MheeYokLoh | 18 ก.พ. 2564 12:30:00

1714

VIEWS MheeYokLoh

กฟน. เร่งสร้างสถานีชาร์จ EV อัจฉริยะ อาจชาร์จรถไฟฟ้าได้ที่ 7 Eleven

รถยนต์ไฟฟ้า EV ในประเทศไทย ดูเหมือนจะเริ่มเข้าใกล้ความจริงมากขึ้นทุกทีครับ เมื่อล่าสุด นาย จาตุรงค์ สุริยาศศิน รองผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) แถลงความคืบหน้าล่าสุดของ กฟน. กับการวิจัย และพัฒนายานยนต์อิเล็กทรอนิกส์ (EV) โดยการพัฒนาในตอนนี้กำลังวางแผนที่จะทำ สถานีชาร์จอัจฉริยะสำหรับรถไฟฟ้า EV จำนวน 14 แห่งที่สาขา กฟน. และร้านเซเว่นอีเลฟเว่นในกรุงเทพฯ นนทบุรี และสมุทรปราการ ก่อนในช่วงแรก

และด้วยความร่วมมือระหว่างภาครัฐ และเอกชน จะทำให้ผู้ขับขี่ EV ทั่วประเทศสามารถเข้าถึงสถานีชาร์จได้สะดวกยิ่งขึ้น ผ่านแอปพลิเคชัน MEA EV อีกด้วย

ข้อมูลที่รวบรวมเพื่อการวิจัย นั้นได้มาจากการวิเคราะห์การใช้งานจริงของผู้เข้าร่วมจำนวน 47 คน ซึ่งประกอบไปด้วยผู้ใช้ MG ZS 23 คนและผู้ใช้ Nissan Leaf 24 คน โดยได้เข้าร่วมโครงการ MEA Car Sharing และเร็วๆ นี้จะมีการทดสอบรถประจำทาง E-bus, E-motorbike และ E-Tuk Tuk ของ กฟน. อีกด้วย ซึ่งคาดว่าจะสามารถลดมลพิษทางอากาศ PM 2.5 ได้

ก็ถือว่าเป็นอีกโครงการที่น่าสนใจของ กฟน. ครับ เพราะยิ่งเราสามารถหาที่ชาร์จรถไฟฟ้า EV ได้สะดวกขึ้นเท่าไหร่ ก็จะยิ่งช่วยกระตุ้นให้คนหันมาใช้รถพลังงานสะอาดมากขึ้นเท่านั้นครับ

source: bangkokpost