realme ให้ข้อมูลโมดูลกล้อง 108 ล้านพิกเซลรุ่นใหม่ ที่จะใช้บน realme 8 Pro ก่อนเปิดตัว

MheeYokLoh | 3 มี.ค. 2564 11:30:00

665

VIEWS MheeYokLoh

realme ให้ข้อมูลโมดูลกล้อง 108 ล้านพิกเซลรุ่นใหม่ ที่จะใช้บน realme 8 Pro ก่อนเปิดตัว

ถือเป็นปีที่ 2 ติดต่อกันแล้วครับที่ realme จัดงานเปิดตัวนวัตกรรมกล้อง โดยในครั้งแรกในปี 2019 บริษัทได้เปิดตัวสมาร์ทโฟน Quad Cam 64MP รุ่นแรกที่ใช้โมดูล ISOCELL Bright GW1 ของ Samsung และในปีนี้ เราจะได้เห็นกล้อง 108MP ตัวแรกซึ่งจะเปิดตัวพร้อมกับสมาร์ทโฟนซีรีส์ realme 8 Pro ที่กำลังจะมาถึง เซ็นเซอร์ตัวนี้คาดว่าเป็น ISOCELL HM2 ของ Samsung ที่มีเทคโนโลยี Binning 9 ถึง 1 พิกเซลและการซูมแบบไม่สูญเสียสูงสุด 3 เท่า

โดย ISOCELL HM2 คือเซนเซอร์ขนาด 1/1.52 นิ้ว มีขนาดพิกเซล 0.7 μm และรองรับออโต้โฟกัส Super-PD รองรับการถ่ายภาพนิ่งที่ความละเอียดสูงสุด 12000x9000 พิกเซล และบันทึกวิดีโอได้สูงสุด 4K @ 120 fps ซึ่งทาง realme ได้พัฒนาการปรับแต่งเซ็นเซอร์แบบกำหนดเองหลายอย่าง และจะเปิดตัวครั้งแรกใน realme 8 Pro ที่กำลังจะมาถึงนี้

การซูม 3 เท่าแบบไม่สูญเสียรายละเอียดในเซ็นเซอร์ ช่วยรักษารายละเอียด และสีสัน โดยให้ความคมชัดที่กำลังพอดีด้วยการถ่ายภาพ 12MP และจับคู่พื้นที่ซูมไปพร้อมกัน โดยการประมวลผลภาพ ได้รับการปรับแต่งให้ถ่ายภาพ 12MP ต่อเนื่องกัน 8 ภาพ พร้อมกับได้รับการปรับปรุงรายละเอียดเพิ่มด้วยอัลกอริทึมพิเศษ เพื่อเพิ่มความชัดเจนที่ทาง realme อ้างว่ากระบวนการนี้ มีประสิทธิภาพเหนือกว่าโมดูลเทเลโฟโต้บางตัวในแง่ของความคมชัดอีกด้วย

เซ็นเซอร์ความละเอียด 108MP ยังมาพร้อมกับโหมดถ่ายภาพดวงดาว Starry ตัวใหม่ ที่ใช้สำหรับวิดีโอ time-lapse ถ่ายภาพดวงดาว ซึ่งโดยทั่วไปการถ่ายวิดีโอแบบดังกล่าวจะใช้วิธีการบันทึกคลิปหลาย ๆ คลิปด้วยกล้องมืออาชีพ และนำไปแก้ไขในคอมพิวเตอร์ แต่ realme กำลังแทนที่กระบวนการนี้โดยใช้อัลกอริธึมวิดีโอไทม์แลปส์ ถ่ายภาพ 30 ภาพใน 480 วินาที (8 นาที) ที่จะทำให้ได้วิดีโอ time-lapse ระยะเวลา 1 วินาที และทำซ้ำกระบวนการเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ

เท่านั้นยังไม่พอ ในเซ็นเซอร์ ISOCELL HM2 ยังมาพร้อมฟีเจอร์ Tilt-shift time-lapse video วิดีโอไทม์แลปส์แบบปรับเอียง ซึ่งใช้อัลกอริทึมในการจับภาพและวิดีโอแบบเลื่อนเอียง ภาพเหล่านี้จะจำลองโลกขนาดเล็กโดยทำให้บางส่วนของภาพไม่อยู่ในโฟกัส จากนั้นโหมดกล้องใหม่จะช่วยให้คุณสามารถเลือกมุมตำแหน่ง และขนาดโบเก้ได้โดยตรงจากการตั้งค่ากล้อง และยังสามารถเพิ่มเอฟเฟกต์การเปลี่ยนภาพระหว่างพื้นที่เบลอและชัดได้อีกด้วย ซึ่ง realme 8 Pro จะเป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรกที่มีการจับภาพวิดีโอแบบเลื่อนเอียงตัวนี้

นอกจากนี้ realme ยังนำเสนอฟิลเตอร์แนวตั้งใหม่เช่น Neon Portrait, Dynamic Bokeh Portrait และ AI Color Portrait มาพร้อมกับสมาร์ทโฟนซีรีย์ใหม่นี้ด้วย

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด ตอนนี้มีภาพทีเซอร์ด้านหลังของ realme 8 Pro เปิดเผยเซ็นเซอร์กล้องสี่ตัวที่วางอยู่บนเกาะสี่เหลี่ยม ด้านหลังมีความโค้งเล็กน้อย และข้อความสโลแกน Dare to Leap ใหญ่ๆ ที่ด้านหลังด้วยฮะ

source: gsmarena