รัสเซียอัปเกรดวัคซีน Covid-19 อนุมัติ Sputnik Light ฉีดเข็มเดียวประสิทธิภาพ 79% ในราคา 300 บาท!!

กู๊ดดรีม | 7 พ.ค. 2564 15:03:40

845

VIEWS กู๊ดดรีม

รัสเซียอัปเกรดวัคซีน Covid-19 อนุมัติ Sputnik Light ฉีดเข็มเดียวประสิทธิภาพ 79% ในราคา 300 บาท!!

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมารัสเซียอนุญาตให้ใช้วัคซีนป้องกันไวรัส Covid-19 แบบฉีดเพียงครั้งเดียวภายใต้ชื่อ "Sputnik Light" ออกแบบมาเพื่อเพิ่มปริมาณวัคซีนในประเทศที่มีอัตราการติดเชื้อเพิ่มขึ้น โดยกองทุนเพื่อการลงทุนของรัสเซียกล่าวว่า Sputnik Light ซึ่งเป็นวัคซีนที่พัฒนาโดยสถาบันวิจัย Gamaleya ของมอสโกมีอัตราประสิทธิภาพสูงถึง 79.4% และมีราคาน้อยกว่า $10 ต่อโดส หรือประมาณ 300 นิดๆ บาท

วัคซีน Sputnik Light มีส่วนประกอบแรกจากวัคซีน Sputnik V แบบสองเข็ม การใช้วัคซีน single-shot แบบเข็มเดียวจะสามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้กับผู้คนจำนวนมากในระยะเวลาที่สั้นลงและสามารถจัดส่งไปยังประเทศอื่นๆ ท่ามกลางการระบาดเฉียบพลันได้รวดเร็วกว่า โดยในตอนนี้อยู่ระหว่างการทดลองระยะสุดท้ายหรือระยะที่ 3 กับผู้คน 7,000 คนในรัสเซีย สหรัฐ อาหรับเอมิเรตส์และกานารวมถึงประเทศอื่น ๆ คาดว่าจะรู้ผลในปลายเดือนนี้ ส่วนผลการทดลองระยะที่ 1 และระยะที่ 2 ของวัคซีน Sputnik Light เข็มเดียวพบว่าปลอดภัยและยังไม่มีรายงานเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ร้ายแรง

เป็นข่าวดีที่หลายคนรอคอย ในขณะที่หลายประเทศได้รับการฉีดวัคซีนให้กับประชากรเป็นส่วนใหญ่และสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติแล้ว ก็ยังมีอีกหลายประเทศที่กำลังเจอวิกฤตหนัก รวมไปถึงประเทศไทยของเราที่พบยอดผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นในทุกวัน การได้รับวัคซีนที่รวดเร็วและสามารถเห็นผลได้ไว เป็นความหวังสำคัญที่จะทำให้เราสามารถพ้นวิกฤตโรคระบาดครั้งนี้ไปได้ ทำให้โลกกลับมาสดใสเหมือนเดิม ระหว่างนี้อดทนและดูแลตัวเองกันดีๆ นะ

Source: cnbc