แคนนอน เปิดตัว เลนส์ RF14-35mm f/4L IS USM เลนส์ซูมมุมกว้างพิเศษรุ่นใหม่ล่าสุด ให้มุมมองและอิสระในการถ่ายภาพที่กว้างกว่าที่เคย

กู๋เกมส์ | 8 ก.ค. 2564 10:45:00

649

VIEWS กู๋เกมส์

แคนนอน เปิดตัว เลนส์ RF14-35mm f/4L IS USM เลนส์ซูมมุมกว้างพิเศษรุ่นใหม่ล่าสุด ให้มุมมองและอิสระในการถ่ายภาพที่กว้างกว่าที่เคย

แคนนอน เปิดตัวเลนส์ซูมมุมกว้างพิเศษRF14-35mm f/4L IS USM หนึ่งในเลนส์ซูมสามกษัตริย์ตระกูลf/4L ของเมาท์ RFได้แก่ เลนส์ RF 24-105mm f/4L IS USM และ RF 70-200mm f/4L IS USMด้วยช่วงซูมที่ครอบคลุมตั้งแต่14-35มม. พร้อมกำลังขยายสูงสุดถึง0.38เท่าจากระยะโฟกัสที่35มม.ทำให้ RF14-35mm f/4L IS USM เป็นเลนส์ซูมมุมกว้างพิเศษสำหรับกล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรมที่ถูกดีไซน์ให้มีความเรียวบางและขนาดเล็กกะทัดรัดเพียบพร้อมด้วยประสิทธิภาพอันเหนือระดับในราคาที่เข้าถึงได้ ช่วยขยายมุมมองการถ่ายภาพให้กว้างขึ้นแม้อยู่ในที่เดิมสามารถพกพาได้สะดวก เหมาะสำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์ภาพสถาปัตยกรรมที่สวยงามตระการตาให้ทั้งช่างภาพมืออาชีพและผู้ที่รักการถ่ายภาพได้เนรมิตภาพถ่ายให้ออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบตามต้องการ

นายนิฐิวัฒน์วัจนวรานันท์-ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์อิมเมจจิ้งคอมมูนิเคชั่น บริษัทแคนนอนมาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัดกล่าวว่า "ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาแคนนอนได้พัฒนาและขยายผลิตภัณฑ์กลุ่มเลนส์ตระกูลRF ออกมาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ช่างภาพมืออาชีพที่มีประสบการณ์และผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพสามารถเพลิดเพลินกับการถ่ายภาพด้วยเลนส์ประสิทธิภาพสูงเหล่านี้ได้ในหลากหลายสถานการณ์ โดยRF14-35mm f/4L IS USM ถือเป็นเลนส์RF รุ่นแรกของแคนนอนที่มีทางยาวโฟกัสกว้างพิเศษถึง14มม. พร้อมด้วยระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัวเลนส์และช่วงซูมที่กว้างตั้งแต่ 14-35 มม. เลนส์นี้จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเก็บภาพที่ต้องการเก็บรายละเอียดในมุมกว้างอย่างการถ่ายภาพสถาปัตยกรรมภาพบุคคลตลอดจนทิวทัศน์อันยิ่งใหญ่”

ขยายมุมมองได้กว้างถึง 14มม. พร้อมกำลังขยายสูงสุด0.38เท่า

ไม่ว่าจะสนุกไปกับการถ่ายภาพภูมิทัศน์และสถาปัตยกรรมในร่มหรือกลางแจ้งด้วยประสิทธิภาพอันทรงพลังของRF14-35mm f/4L IS USM ทำให้สามารถเก็บภาพสภาพแวดล้อมได้มากขึ้นแม้ว่าจะอยู่ในพื้นที่จำกัดและช่วยเน้นมุมมองของฉากให้โดดเด่นยิ่งขึ้น ซึ่งสามารถเก็บภาพได้กว้างขึ้นถึง 2มม. เมื่อเทียบกับเลนส์EF16-35mm f/4L IS USM

นอกจากนี้ เลนส์ RF14-35mm f/4L IS USM ยังออกแบบให้มีระยะท้ายเลนส์ที่สั้นทำให้สามารถถ่ายภาพด้วยระยะโฟกัสใกล้สุดที่ประมาณ0.2ม. มาพร้อมกำลังขยายสูงสุดถึง0.38 เท่าจากระยะโฟกัสที่35 มม.รวมถึงระบบโฟกัสที่ทำงานโดยการขยับชิ้นเลนส์ด้านหลัง ช่วยขจัดปัญหาการขยายขนาดของวัตถุจากการโฟกัส (focus breathing) เพื่อการ​ปรับโฟกัสที่ไวยิ่งขึ้นและกลุ่มเลนส์โฟกัสที่มีน้ำหนักเบา ช่วยเพิ่มความเร็วในการออโต้โฟกัสสำหรับการถ่ายระยะใกล้ได้สะดวกสบายยิ่งขึ้น

ถ่ายภาพกลางคืนได้อย่างมั่นใจด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำถึง4วินาทีกับกล้องEOS R5และEOS R6

RF14-35mm f/4L IS USM เป็นเลนส์RF รุ่นแรกที่มาพร้อมทางยาวโฟกัสกว้างพิเศษที่14มม. และมีระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบออปติคอลในตัวเลนส์โดยป้องกันภาพสั่นไหวสูงสุดถึง5.5สต็อป[1]ตามมาตรฐานของ CIPAและเมื่อจับคู่กับกล้องที่รองรับอย่างกล้องEOS R5และEOS R6จะช่วยป้องกันภาพสั่นไหวสูงสุดถึง7สต็อป[2]ที่ทำงานผสานกันระหว่างมีระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัวกล้อง (In-body IS)และระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบออปติคอลในตัวเลนส์ทำให้หมดปัญหาภาพเบลอเมื่อถือถ่ายยามกลางคืนด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำถึง4วินาทีในระยะโฟกัสที่35มม. ให้เป็นจริง

นอกจากคุณภาพอันเหนือชั้นของ RF14-35mm f/4L IS USM ช่วยให้ภาพที่ได้มีความคมชัดยิ่งขึ้นเมื่อถ่ายภาพในที่มืดโดยไม่มีขาตั้งกล้องหรือในสถานที่ที่มีพื้นที่แคบและจำกัดอีกทั้งยังมีระบบมอเตอร์แบบNano USM ที่มีคุณสมบัติในการช่วยให้การออโต้โฟกัสมีความรวดเร็วและแม่นยำสูงในการถ่ายภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวได้อย่างราบรื่น

คุณภาพของภาพที่สูงขึ้นพร้อมไปด้วยทุกที่ในขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบา

ในขณะที่เลนส์ RF14-35mm f/4L IS USM สามารถเก็บภาพได้กว้างกว่าเลนส์ EF ถึง2มม. แต่คุณสมบัติของเลนส์ RF รุ่นใหม่ล่าสุดนี้มีขนาดที่สั้นและเบากว่าเลนส์EF16-35mm f/4L IS USM ประมาณ12% ซึ่งนอกจากการเก็บภาพได้กว้างกว่าเลนส์รุ่นก่อนหน้าแล้วยังมีการจัดเรียงชิ้นเลนส์แก้ความคลาดทรงกลม(Aspherical lenses) ทั้งสามชิ้นอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งประกอบด้วยเลนส์ ultra-low dispersion (UD) หนึ่งชิ้นช่วยลดการกระเจิงของแสง และเลนส์ UD สามชิ้น (รวมเลนส์UD spherical) พร้อมส่งมอบภาพถ่ายคุณภาพสูง จนกลายมาเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นของเลนส์จากแคนนอน

ด้วยการออกแบบที่ใช้การเคลือบแบบSubwavelength Structure Coating (SWC) และแบบAir Sphere Coating (ASC) ทำให้ช่วยลดปัญหาการเกิดแสงแฟลร์อย่างเห็นได้ชัดเช่นแสงหลอกเมื่อถ่ายภาพในสภาพแวดล้อมที่สว่าง อีกทั้งยังมอบความอุ่นใจให้กับผู้ใช้ด้วยการออกแบบโครงสร้างเลนส์มาเพื่อป้องกันฝุ่นและหยดน้ำโดยส่วนสำคัญต่างๆของชิ้นเลนส์จะถูกซีลป้องกันไว้ไม่ให้น้ำและฝุ่นเข้าไปเลนส์ RF14-35mm f/4L IS USMจึงสามารถทนต่อการถ่ายภาพกลางแจ้งได้เกือบทุกสถานการณ์และทำให้คุณเต็มที่ไปกับการถ่ายภาพได้อย่างไร้กังวล รวมไปถึงชิ้นส่วนด้านหน้าของเลนส์ที่ถูกเคลือบด้วยฟลูออรีนเพื่อการทำความสะอาดที่ง่ายขึ้น ซึ่งจะช่วยไล่ความมันและน้ำช่วยให้ความมันที่เกาะติดกับเลนส์สามารถเช็ดออกด้วยผ้าแห้งได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องใช้ตัวทำละลาย

ทั้งนี้สำหรับผู้ที่สนใจรับข้อมูลหรือข่าวสารของเลนส์ RF14-35mm f/4L IS USMสามารถดูรายละเอียดและติดตามได้ที่เว็บไซต์แคนนอนhttps://th.canon/th/consumer เฟสบุ๊คทางการCanon Thailand และ Canon EOS R Thailandหรือติดต่อคอลเซนเตอร์โทร0-2344-9988

###

หมายเหตุถึงกองบรรณาธิการ

รายละเอียดผลิตภัณฑ์

RF14-35mm f/4L IS USM
ทางยาวโฟกัส
14-35มม.
ขนาดรูรับแสงกว้างสุด
f/4
ขนาดรูรับแสงแคบสุด
f/22
ระยะโฟกัสใกล้สุด
0.2 ม.
กำลังขยายสูงสุด
0.38เท่า(ที่ระยะ 35 มม.)และ 0.15เท่า (ที่ระยะ 14 มม.)
โครงสร้างเลนส์
16 ชิ้นเลนส์ใน13 กลุ่ม
เลนส์ความคลาดแสงต่ำเป็นพิเศษ
เลนส์UD 3 ชิ้น
การเคลือบแบบพิเศษ
SWC, ASC, การเคลือบฟลูออรีน
ป้องกันฝุ่นละอองและหยดน้ำ
รองรับ
จำนวนม่านรูรับแสง
9กลีบ
ระบบป้องกันภาพสั่นไหว(ผลตามมาตรฐานCIPA)
มี (สูงสุด 5.5สต็อป)
การทำงานของระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัวกล้องร่วมกับแบบออปติคอลในเลนส์
มี (สูงสุด7สต็อป)
ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางฟิลเตอร์
Φ77 มม.
ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางและความยาวสูงสุด
84.1 มม. x 99.8 มม.โดยประมาณ
น้ำหนัก
540 กรัม โดยประมาณ

[1]เมื่อใช้ระยะโฟกัสที่ 35 มม. ในกล้อง EOS R ตามมาตรฐานของ CIPA (ตามทิศทางแกนแพนและแกนก้มเงย)

[2]เมื่อใช้ระยะโฟกัสที่ 35 มม. ในกล้อง EOS R5 ตามมาตรฐานของ CIPA (ตามทิศทางแกนแพนและแกนก้มเงย)