เปิดตัว Apple Watch Series 7 จอใหญ่ขึ้น ทนทานขึ้น พร้อมฟีเจอร์ใหม่มากมาย

MheeYokLoh | 15 ก.ย 2564 11:08:28

581

VIEWS MheeYokLoh

เปิดตัว Apple Watch Series 7 จอใหญ่ขึ้น ทนทานขึ้น พร้อมฟีเจอร์ใหม่มากมาย

มาตามนัดครับสำหรับ Apple ที่ได้เปิดตัวสมาร์ทวอทช์ Apple Watch Series 7 นาฬิกาอัจฉริยะรุ่นใหม่ที่งาน "California Streaming" ด้วยโดยในรุ่นใหม่นี้มาพร้อมหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นกว่า Series 6 ถึง 20% และมีหน้าจอสว่างขึ้นถึง 70% โดยจะมีจำหน่ายในขนาด 41 มม. และ 45 มม. พร้อมจอภาพ Retina แบบ Always-On ใหม่อีกด้วย

เจฟฟ์ วิลเลียมส์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ Apple กล่าวว่า "จอภาพ Retina ใหม่ในซีรีส์ที่ 7 มีพื้นที่หน้าจอมากกว่าซีรีส์ 6 เกือบ 20% และมีขนาดใหญ่กว่าซีรีส์ 3 กว่า 50% โดยจอแสดงผล Series 7 ได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมดเพื่อลดขอบให้เหลือเพียง 1.7 มม. เท่านั้น ซึ่งถือเป็นการก้าวกระโดดที่สำคัญ"

นอกจากนี้เขายังกล่าวต่ออีกว่า "Series 7 นั้นบางกว่าซีรีส์ 6 ถึง 40% ถือเป็นนวัตกรรมที่เหลือเชื่อที่เพิ่มพื้นที่หน้าจอให้สูงสุดในขณะที่แทบไม่เปลี่ยนขนาดของนาฬิกาเลย"

Apple Watch Series 7 ไม่มีการออกแบบขอบแบนตามที่คาดครับ โดยก่อนหน้านี้ลือกันว่านาฬิกาจะมีดีไซน์ใน theme แบนแบบเดียวกันกับ iPhone และ iPad Pro แต่อย่างไรก็ตาม แชสซีได้รับการออกแบบใหม่ โดย “รูปร่างของนาฬิกายังได้รับการขัดเกลา” วิลเลียมส์กล่าวต่อ "ทั้งตัวเรือนและจอแสดงผลของ Series 7 ดูนุ่มนวลขึ้น มุมโค้งมนมากขึ้น จอแสดงผลใหม่หักเหแสงที่ขอบเพื่อให้ได้เอฟเฟกต์แบบพันรอบอันละเอียดอ่อน สร้างการผสานรวมกับความโค้งของเคสได้อย่างราบรื่น"

นอกจากนี้ยังมาพร้อมแป้นพิมพ์ใหม่ที่ผู้ใช้สามารถแตะหรือเลื่อนจากตัวอักษรหนึ่งไปยังอีกตัวหนึ่งได้

Apple ยังขอแนะนำหน้าปัดนาฬิกาเพิ่มเติมใหม่อีกครั้ง โดยคราวนี้เพิ่ม watch face แบบ Contour และ Modular Duo ใหม่ เพื่อใช้ประโยชน์จากหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นโดยเฉพาะ

Apple Watch Series 7 ยังถูกออกแบบให้มีความทนทานเพิ่มขึ้น รวมถึงการกันน้ำที่ดีขึ้น และคริสตัลด้านหน้าที่ทนทานต่อการแตกร้าวมากขึ้นครับ โดย Apple กล่าวว่าจอแสดงผลใหม่มีแข็งแรงมากกว่า Apple Watch Series 6 ถึง 50% แต่ไม่ลดทอนความชัดเจนของหน้าจอลง

ฟีเจอร์ด้านสุขภาพใหม่สำหรับนักปั่นจักรยาน

Apple Watch Series 7 มาพร้อม watchOS 8 ที่ได้รับการปรับให้ทำงานได้ดีขึ้นโดยเฉพาะสำหรับนักปั่นจักรยาน "Apple Watch Series 7 จะตรวจจับเมื่อคุณเริ่มขี่และเตือนให้คุณเริ่มออกกำลังกาย" วิลเลียมส์กล่าว "และจะหยุดชั่วคราวและกลับมาทำงานโดยอัตโนมัติหากคุณหยุดชั่วคราว"

"โดยตอนนี้การตรวจจับการล้มครอบคลุมการปั่นจักรยานแล้ว โดยจะมีการประเมินการเคลื่อนไหวที่เป็นเอกลักษณ์ และผลกระทบของการหกล้มเมื่อขี่จักรยาน" เขากล่าวต่อ "และตอนนี้ Apple Watch รองรับ e-bikes ได้ดีขึ้นด้วยอัลกอริธึมการออกกำลังกายที่ได้รับการปรับปรุงซึ่งคำนวณแคลอรี่ได้แม่นยำยิ่งขึ้น"

การชาร์จและอายุการใช้งานแบตเตอรี่

ตอนนี้ Apple Watch Series 7 มีการชาร์จที่เร็วกว่า Series 6 ถึง 33% โดย Apple บอกว่าจะใช้เวลา 45 นาทีในการชาร์จเต็ม 80% และการชาร์จ 8 นาทีก็เพียงพอสำหรับการใช้การติดตามการนอนหลับ 8 ชั่วโมง

Apple Watch Series 7 ยังคงใช้หัวชาร์จแบบเดิม แต่ได้เปลี่ยนเป็น USB-C แล้ว

Apple Watch Series 7 รุ่นอะลูมิเนียมตัวเริ่มต้น จะมีทั้งหมด 5 สี ซึ่ง Apple เรียกว่า Midnight, Starlight, Green, Blue และ PRODUCT(RED) และในรุ่นสแตนเลสจะมีสีเงิน กราไฟต์ และสีทอง และยังมีรุ่นไทเทเนียมสีดำสเปซแบล็คอีกด้วย

และอาจเป็นไปตามข่าวลือครับ ที่ว่า Apple Watch อาจวางจำหน่ายล่าช้าเนื่องจากการหยุดชะงักของการผลิต บวกกับความล่าช้าอย่างต่อเนื่องที่เกิดจากการขาดแคลนชิปทั่วโลก ทำให้ Apple ประกาศว่านาฬิการุ่นใหม่จะวางจำหน่ายในช่วงปลายปี บอกเพียงเท่านี้จริงๆ

Apple Watch Series 7 จะมีราคาเริ่มต้นที่ 399 ดอลลาร์ เช่นเดียวกับ Apple Watch Series 6 (Watch 6 ในไทยตอนนี้อยู่ 13,400 บาท ราคาก็ไม่น่าจะหนีไปจากนี้เท่าไหร่ครับ)

source: appleinsider